Putin, Tập thề quan hệ chặt chẽ hơn khi Nga vẫn ném bom Ukraine một lần nữa


Spread the love
FILE PHOTO: Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập tại Bắc Kinh
FILE PHOTO: Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 4 tháng 2 năm 2022. Sputnik/Aleksey Druzhinin/Kremlin qua Reuters/File Photo

Qua – Felipe Dana, Associate Press

Thế giới 9:31 sáng EST ngày 30 tháng 12 năm 2022

KYIV, Ukraine (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Sáu tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác song phương trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài 10 tháng của Moscow ở Ukraine, vừa xảy ra một đêm tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn quy mô lớn.

Putin và Tập không đề cập trực tiếp đến Ukraine trong bài phát biểu khai mạc qua hội thoại truyền hình, được phát sóng công khai, trước khi bước vào các cuộc đàm phán riêng. Nhưng họ ca ngợi việc tăng cường quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh trong bối cảnh mà họ gọi là “căng thẳng địa chính trị” và “tình hình quốc tế khó khăn”, với việc Putin bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác quân sự.

“Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng, tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Nga-Trung đang tăng lên như một yếu tố ổn định,” ông Putin, người đang xâm chiếm một quốc gia láng giềng bị kháng cự quyết liệt của Ukraine và viện trợ quân sự của phương Tây cho Kyiv.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông dự kiến ​​ông Tập sẽ thăm Moscow vào mùa xuân. Ông nói: “Chuyến đi như vậy “sẽ chứng minh cho toàn thế giới thấy sức mạnh của mối quan hệ Nga-Trung trong các vấn đề then chốt, sẽ trở thành sự kiện chính trị chính trong năm trong quan hệ song phương”.

Putin cho biết hợp tác quân sự có một “vị trí đặc biệt” trong mối quan hệ giữa hai nước, Điện Kremlin nhằm mục đích “tăng cường hợp tác giữa các lực lượng vũ trang của Nga và Trung Quốc”.

Ngược lại, ông Tập cho biết thông qua phiên dịch viên rằng “trước tình hình quốc tế khó khăn và không hề đơn giản,” Bắc Kinh sẵn sàng “tăng cường hợp tác chiến lược với Nga, cung cấp cho nhau các cơ hội phát triển, trở thành đối tác toàn cầu vì lợi ích của nhân dân các nước chúng ta và vì lợi ích của sự ổn định trên toàn thế giới.”

Trong báo cáo về cuộc họp, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đã mô tả các sự kiện ở Ukraine là một “cuộc khủng hoảng”. Thuật ngữ này đánh dấu sự khác biệt so với cách gọi thông thường của Trung Quốc đối với “tình hình Ukraine,” và sự thay đổi này có thể phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng của Trung Quốc về chiều hướng của cuộc xung đột.

“Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc đã lưu ý rằng Nga chưa bao giờ từ chối giải quyết xung đột thông qua đàm phán ngoại giao, điều mà họ (Trung Quốc) bày tỏ sự đánh giá cao của mình,” CCTV đưa tin.

Mối quan hệ giữa Mátxcơva và Bắc Kinh ngày càng bền chặt hơn kể từ khi Putin đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2. Mới tuần trước, Mátxcơva và Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung ở Biển Hoa Đông. Putin và Tập cũng nói chuyện qua video vào tháng 12 năm ngoái.

Trung Quốc, vốn đã hứa hẹn một tình hữu nghị “không giới hạn” với Nga, đã dứt khoát từ chối chỉ trích các hành động của Moscow ở Ukraine, đổ lỗi cho Mỹ và NATO khiêu khích Điện Kremlin, đồng thời lên án các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Nga.

Ngược lại, Nga đã ủng hộ mạnh mẽ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ về vấn đề Đài Loan.

Nga và Trung Quốc đều đang phải đối mặt với những khó khăn trong nước. Putin đang cố gắng duy trì sự ủng hộ trong nước đối với cuộc chiến đã kéo dài hơn dự kiến, trong khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng đã khiến các bệnh viện ở Trung Quốc quá tải.

Tại Ukraine, các nhà chức trách đã xem xét thiệt hại do một cuộc tấn công hỏa tiễn rộng lớn của Nga vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác hôm thứ Năm, đây là vụ bắn phá lớn nhất trong nhiều tuần. Theo Kyrylo Tymoshenko, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, 4 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay trong bản cập nhật sáng thứ Sáu rằng các lực lượng Nga đã phóng tổng cộng 85 hỏa tiễn và 35 cuộc không kích vào các mục tiêu trên khắp Ukraine trong 24 giờ trước đó. Nga cũng đã thực hiện 63 cuộc tấn công từ nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt, báo cáo.

Sau đợt tên lửa đầu tiên vào sáng thứ Năm, lực lượng Nga đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái Shahed-131/136 do Iran sản xuất vào đêm thứ Năm và đầu ngày thứ Sáu, tất cả đều bị bắn hạ, lực lượng không quân Ukraine cho biết.

Một số nhằm vào Kyiv, Thị trưởng Vitali Klitschko cho biết hôm thứ Sáu. Theo Klitschko, trong số 7 máy bay không người lái phát nổ nhằm vào thủ đô Ukraine, 2 chiếc đã bị bắn hạ khi đang tiếp cận thành phố và 5 chiếc đã bị bắn hạ trên chính Kiev.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết trong bài phát biểu qua video hàng đêm rằng Nga không từ bỏ kế hoạch chiếm toàn bộ Donetsk, nhằm hoàn thành mục tiêu trước ngày đầu năm mới. Zelenskyy cũng cảnh báo người Ukraine rằng có thể có một cuộc không kích toàn diện khác.

“Còn hai ngày nữa trong năm. Có lẽ kẻ thù sẽ cố gắng một lần nữa để làm cho chúng ta ăn mừng năm mới trong bóng tối. Có lẽ, những người chiếm đóng đang lên kế hoạch khiến chúng tôi phải chịu đựng bằng các cuộc tấn công tiếp theo vào các thành phố của chúng tôi,” ông nói. “Nhưng bất kể kế hoạch của họ là gì, chúng tôi biết một điều về bản thân mình: chúng tôi sẽ sống sót. Chúng tôi sẽ sống. Chúng tôi sẽ đuổi chúng ra ngoài. Không có nghi ngờ gì về điều đó. Và họ sẽ bị trừng phạt vì cuộc chiến khủng khiếp này.”

Alena Verbitskaya, ủy viên tổng thống về bảo vệ quyền của những người bảo vệ Ukraine, cho biết hôm thứ Sáu rằng 3.392 quân nhân Ukraine hiện đang bị Nga giam giữ. Ông nói với RedaktionsNetzwerk của Đức rằng 15.000 người khác được coi là mất tích.

Felipe Dana, Associated Press

Comments are closed.