Quá tức giận, Trung Cộng chỉ trích Bộ tứ kim cương ‘100% lỗi thời’


Theo Triệu Hằng | DKN 

Liên minh Bộ tứ kim cương (ảnh: Youtube/DKN.TV).

Trang SCMP cho hay, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Khổng Huyễn Hựu trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Kyodo ngày 18/5 đã chỉ trích ‘Bộ tứ kim cương’ là đại diện cho “tâm lý chiến tranh lạnh” và “100% đã lỗi thời”.

Ông Khổng cũng kêu gọi Nhật Bản rời bỏ chính sách ngoại giao theo đồng minh Mỹ và tăng cường quan hệ với Trung Quốc bằng “chiến lược độc lập”.

Theo ông Khổng, Nhật Bản “có thể giữ thế cân bằng tốt” trong các mối quan hệ với Trung Quốc và Mỹ.

Bộ tứ kim cương gồm các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ và Úc, được nhiều người coi là một mặt trận thống nhất nhằm chống lại những thách thức đến từ Trung Quốc dựa trên luật lệ quốc tế. 

Với việc năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Nhật Bản, ông Khổng bày tỏ hy vọng Tokyo sẽ tiếp tục là một đối tác hợp tác trong 50 năm tới.

Tuy nhiên, đại sứ Khổng cũng lên tiếng bảo vệ việc xây dựng quân đội của Trung Quốc, nói rằng điều này là cần thiết để giải quyết môi trường an ninh ngày càng nghiêm trọng xung quanh nước này. Ông Khổng nhấn mạnh “không có kịch bản nào (mà Trung Quốc) sẽ từ bỏ” việc củng cố lực lượng vũ trang của nước này.

Đại sứ Khổng cho biết liên minh Mỹ – Nhật “không được phép làm suy yếu lợi ích của nước thứ ba”. Ông Khổng nói Nhật phải tuân thủ Hiệp ước Hòa bình và hữu nghị Trung Quốc – Nhật Bản. Theo hiệp ước, được ký kết năm 1978, các nước láng giềng nhất trí phát triển quan hệ “hòa bình và hữu nghị vĩnh viễn”.

Ông Khổng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ song phương Trung Quốc – Nhật Bản dựa trên sự tin cậy lẫn nhau thực sự. “Liệu có tốt cho tương lai của Nhật Bản nếu coi Trung Quốc là một mối đe dọa?” – ông Khổng nói.

Nhật Bản lo ngại sự xuất hiện liên tục của các tàu Trung Quốc trong lãnh hải của nước này quanh quần đảo Senkaku mà phía Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Quần đảo này do Tokyo kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Hiện Nhật Bản vẫn chưa đưa ra bình luận gì về các phát biểu của đại sứ Khổng.

Theo DKN.TV

Tags: ,

Comments are closed.