Quan điểm tiêu cực về Trung Quốc vẫn ở mức gần cao kỷ lục (theo Khảo sát của Pew)


Khảo sát của Pew
Lá cờ của Trung Cộng sau hàng rào dây thép gai tại một khu nhà ở Yangisar, phía nam Kashgar, vùng Tân Cương phía tây Trung Quốc vào ngày 04/06/2019. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)
  • Thứ sáu, 02/07/2021

  • Theo một cuộc khảo sát gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew) có trụ sở tại Hoa Kỳ thực hiện, quan điểm tiêu cực về Trung Quốc trong số các nền kinh tế tân tiến nhất thế giới luôn ở mức cao gần như chiếm kỷ lục trong bối cảnh có những lo ngại về hồ sơ nhân quyền của Bắc Kinh.

Một báo cáo của Pew nêu chi tiết kết quả cuộc khảo sát 17 nền kinh tế tân tiến ở Âu Châu, Bắc Mỹ và khu vực Á Châu-Thái Bình Dương được công bố hôm 30/06 cho thấy 15 nền kinh tế lớn-[có] 8 trên 10 người được hỏi-giữ quan điểm không ủng hộ Trung Quốc và tin rằng Trung Cộng “không tôn trọng các quyền tự do cá nhân của người dân.”

“Cảm nhận này này cũng ngang bằng hoặc gần mức cao lịch sử ở hầu hết mọi nơi được khảo sát, đã tăng đáng kể ở các quốc gia như Ý, Hàn Quốc, Hy Lạp, Úc, Canada và Anh Quốc kể từ năm 2018,” các tác giả của báo cáo cho biết.

Pew đã thăm dò ý kiến ​​của 18,850 người trưởng thành ở 17 nền kinh tế tân tiến từ ngày 01/02 đến ngày 26/05 và công bố kết quả của mình vào ngày 30/06, một ngày trước khi Trung Cộng kỷ niệm 100 năm thành lập.

Các nền kinh tế được khảo sát bao gồm Úc, Bỉ, Anh Quốc, Canada, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý, Nhật Bản, Hà Lan, New Zealand, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Đài Loan và Hoa Kỳ.

Kết quả cho thấy mức cao kỷ lục ở Canada, Đức, Hàn Quốc và Hoa Kỳ. Khoảng 76% người Mỹ cho biết họ có cái nhìn tiêu cực về Trung Quốc, theo cuộc khảo sát, tăng 3 điểm phần trăm so với năm ngoái (2020).

Mức độ không hài lòng cao hơn đối với quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng được thấy ở những nơi như Nhật Bản (88%), Thụy Điển (80%), Úc (78%) và Hàn Quốc (77%). Báo cáo cho thấy những nơi duy nhất bày tỏ quan điểm ủng hộ đối với Trung Quốc là Singapore và Hy Lạp.

Kết quả khảo sát được đưa ra khi Bắc Kinh phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng đối với các hoạt động nhân quyền của họ, bao gồm cả việc đàn áp tôn giáo và các dân tộc thiểu số và việc thực thi luật an ninh quốc gia hà khắc đối với Hồng Kông vào tháng 07/2020, vốn đã hình sự hóa các tội phạm được xác định một cách mơ hồ chẳng hạn như lật đổ và ly khai với mức hình phạt tối đa là tù chung thân.

Tại khu vực Tây Bắc Tân Cương của Trung Quốc, giới chức cầm quyền đã bị cáo buộc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác, bao gồm cả việc giam giữ ít nhất 1 triệu người trong các trại “cải tạo chính trị” bí mật.

Các cựu tù nhân người Duy Ngô Nhĩ đã nói với The Epoch Times rằng họ phải chịu sự tra tấn, buộc phải từ bỏ đức tin của mình và buộc phải trung thành với Trung Cộng trong khi bị giam giữ không rõ lý do tại những cơ sở thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Người Duy Ngô Nhĩ – đa số là người Hồi giáo dòng Sunni – cùng với các dân tộc thiểu số khác như người Tây Tạng, cũng như các tín đồ tôn giáo vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước, bao gồm cả các tín đồ Cơ đốc giáo và Pháp Luân Công, từ lâu đã bị Trung Cộng nhắm tới để chuyển hóa thông qua “cải tạo.”

Pew cũng phát hiện ra rằng ngoại trừ Singapore và New Zealand, hơn một nửa số người được khảo sát ở mỗi nơi cho rằng điều quan trọng là phải có mối liên kết kinh tế chặt chẽ với Hoa Kỳ hơn là với Trung Quốc. 

Ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, phần lớn các nền kinh tế lớn ngoại trừ Singapore cho biết họ ít hoặc không tin tưởng vào cách giải quyết các vấn đề thế giới của ông Tập Cận Bình, với hầu hết – 86% – bày tỏ quan điểm đó tại Nhật Bản. Tại Singapore, 70% bày tỏ sự tin tưởng vào ông Tập.

“Mặc dù phần đông cảm nhận rằng Trung Quốc không tôn trọng các quyền tự do cá nhân của người dân, nhưng công chúng có phần khác biệt trong cách nhìn nhận phản ứng thích hợp nên là gì,” các tác giả của báo cáo viết.

Do Isabel Van Brugen thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Thiện Lan biên dịch
Tham khảo 
bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Tiếng Việt

Tags: ,

Comments are closed.