Quân đội Nga ở Donetsk được lệnh ngưng chiến đấu giữa lúc có nhiều lính đào ngũ: theo Ukraine


Sĩ quan Ukrania thuyết trình

BỞI FATMA KHALED VÀO NGÀY 13/10/22 LÚC 10:11 AM EDT00:42

Ukraine: Lính Nga từ chối chiến đấu khi tinh thần sa sút

Theo Alexander Štupun, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, các nhà lãnh đạo quân đội Nga gần đây đã ra lệnh cho quân đội của họ ở khu vực Donetsk của Ukraine tạm thời ngừng chiến đấu trong bối cảnh tinh thần xuống thấp và đào ngũ.

“Tại một số khu vực chiến đấu, bao gồm cả khu vực Donetsk, các đơn vị đối phương bắt đầu nhận được lệnh từ lãnh đạo cấp cao hơn để tạm thời đình chỉ các hành động tấn công”, Štupun cho biết trong một bản cập nhật về hoạt động quân sự được đăng trên Facebook vào đêm muộn thứ Tư. “Nguyên nhân chính là do tinh thần và trạng thái tâm lý được bồi bổ cực kỳ thấp, vô số sự kiện đào ngũ từ số lượng được huy động và không tuân thủ mệnh lệnh chiến đấu.”

“Tôi nghĩ rằng việc ngừng chiến đấu ở Donetsk phần lớn xác nhận những gì mọi người đã biết: rằng việc điều động của Nga diễn ra không suôn sẻ và sẽ không tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa trên chiến trường trong ít nhất vài tháng tới”, Kyle Haynes, Phó giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học Purdue, nói với Newsweek hôm thứ Năm.

Quân đội Nga ở Donetsk ra lệnh ngừng giao tranh
Ảnh trên, một sĩ quan quân đội Ukraine đứng cạnh các phương tiện quân sự của Nga đã bị phá hủy trong cuộc giao tranh tái chiếm thị trấn chiến lược phía đông Lyman, vào ngày 11 tháng 10 ở Lyman, Donetsk oblast, Ukraine. Theo Alexander Štupun, người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, các nhà lãnh đạo quân đội Nga gần đây đã ra lệnh cho quân đội của họ ở khu vực Donetsk của Ukraine tạm thời ngừng chiến đấu trong bối cảnh tinh thần xuống thấp và đào ngũ.ẢNH CỦA CARL COURT / GETTY IMAGES

Haynes cũng nói rằng khả năng Ukraine nhanh chóng di chuyển lực lượng và tiếp tế dọc theo tiền tuyến mang lại cho quốc gia Đông Âu này lợi thế trong việc quyết định thời điểm và địa điểm họ sẽ triển khai các hoạt động chiến đấu trong tương lai.

Ông nói thêm: “Quyết định ngừng tấn công dồn dập ở Donetsk của Nga cho thấy nước này cuối cùng cũng thừa nhận sự thật này.

‘Gia tăng bằng chứng’

Matthew Schmidt, Phó Giáo sư An ninh Quốc gia tại Đại học New Haven, giải thích với Newsweek hôm thứ Năm rằng việc tạm ngưng chiến đấu ở Donetsk cho thấy Putin đang “đối diện với bằng chứng ngày càng tăng mà ông ấy không thể che giấu, rằng có một thất bại quân sự của Nga.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra thời hạn cuối cùng vào ngày 15 tháng 9 để quân đội Nga tiến tới biên giới hành chính phía đông Donetsk trong nỗ lực giành quyền kiểm soát khu vực này, Oleksiy Gromov, Phó cục trưởng Cục Tác chiến chính của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết vào đầu tháng trước.

Tuy nhiên, kể từ đó, Putin liên tục thất bại trong việc tiếp quản khu vực vốn bị Moscow sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý bị chỉ trích rộng rãi .

Vào cuối tháng 9, các lực lượng Ukraine đã chiếm lại khu định cư Yatskivka ở phía đông sông Oskil ở Donetsk, theo Gromov.

“Các lực lượng của chúng tôi đang cải thiện [các] vị trí chiến thuật của họ”, tờ báo điện tử Ukraine Ukrainska Pravda dẫn lời ông nói. “Nhờ sự tập hợp kịp thời các đơn vị của một trong các lữ đoàn cơ giới hóa và trình độ tổ chức chiến đấu cao, chúng tôi đã chiếm lại được vị trí đã mất và chiếm các vị trí ở phía nam Bakhmut dưới sự kiểm soát của chúng tôi.”

Gần đây nhất, các quan chức Ukraine hồi đầu tháng cho biết Nga đã không thể tiến công ở 5 thành phố khác nhau ở Donetsk trong một ngày.

“Trong 24 giờ qua, các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù ở các khu vực Mayorsk, New York, Zaitsev, Nevelske và Pobeda”, thông tin cập nhật về hoạt động vào thời điểm đó.

Ukraine gần đây cũng giành lại quyền kiểm soát Lyman, một thành phố quan trọng ở Donetsk từng được quân đội Nga sử dụng cho mục đích vận chuyển trong suốt cuộc xâm lược do ông Putin phát động vào ngày 24 tháng 2. Nga cho biết ngày 1 tháng 10 rằng họ đã chuyển quân đến một vị trí “thuận lợi” hơn.

Quân đội Nga

Quân đội Nga đang phải đối mặt với một số vấn đề khi Ukraine giành lại một số lãnh thổ do Nga chiếm đóng trong bối cảnh các chiến dịch phản công trong những tuần gần đây. Quân đội của Putin đã phải vật lộn với khả năng lãnh đạo kém và gặp khó khăn trong việc tuyển mộ những binh lính nghĩa vụ.

Những cuộc đấu tranh đó kết hợp với sự hỗ trợ quân sự tăng cường cho Ukraine từ phương Tây đã làm suy yếu Nga và giúp các lực lượng Ukraine tiến lên trong cuộc chiến. Các nhà chức trách Ukraine nói rằng đất nước của họ đã giành lại quyền kiểm soát đối với hàng nghìn dặm vuông lãnh thổ vào tháng 9 và đạt được những bước tiến quan trọng vào tháng 10.

Haynes dự đoán rằng mục tiêu của Nga vào lúc này là ngăn chặn bất kỳ tổn thất nào nữa trên các vùng lãnh thổ mà nước này đã chiếm đóng và khiến các lực lượng Ukraine khó có thể thực hiện các cuộc phản công tiếp theo.

“Những lính nghĩa vụ mới được điều động chỉ đơn giản là sẽ không có đào tạo hoặc thiết bị để tiến hành các hoạt động tấn công liên tục. Nhưng họ có thể đào chiến hào, đóng bao cát, di chuyển vật tư và nói chung là giúp củng cố các vị trí của Nga dọc tiền tuyến”, phó giáo sư khoa học chính trị cho biết. “Nga không còn có thể thực sự chọn nơi mình muốn chiến đấu. Mục tiêu của họ đơn giản là hạn chế các bước tiến của Ukraine cho đến khi mùa đông đến, sau đó đào sâu, triển khai thêm quân và tiếp tế cho họ trước khi mọi thứ tan băng vào mùa xuân”, ông nói.

Trong khi đó, Schmidt nói rằng các tân binh của Nga được điều động ở Ukraine rất “hoảng sợi” vì họ “hầu như không biết bắn và điều đó có thể dẫn đến tinh thần kém.”

Bất chấp những thành công của Ukraine và những thiếu sót của quân đội Nga, Putin vẫn kiên trì tiếp tục chiến tranh. Nhà lãnh đạo Nga gần đây đã tuyên bố “động viêm một phần” lực lượng, bao gồm việc gọi những người dự bị và những người đã phục vụ trong quân đội đến chiến đấu ở Ukraine.

Một số chuyên gia cho rằng Putin có kế hoạch thực hiện cuộc xâm lược Ukraine của Nga càng lâu càng tốt và mang tính hủy diệt.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Nga để đưa ra bình luận.

Cập nhật [10/13/2022] 5:15 chiều ET: bài viết đã được cập nhật để bao gồm nhận xét của Matthew Schmidt, Phó giáo sư An ninh Quốc gia tại Đại học New Haven và Kyle Haynes, Phó giáo sư tại Khoa Khoa học Chính trị tại Purdue Trường đại học.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.