Quân đội Trung Cộng thiếu kinh nghiệm chiến đấu làm cản trở quá trình hiện đại hóa – 70% tài liệu huấn luyện được sao chép từ quân đội Mỹ


Spread the love
The ruling Communist Party wants the PLA to be modernised by 2027 and a world-class military by 2050 but training and a lack of combat experience are deemed key obstacles. Photo: Xinhua
quân đội Trung Quốc đã không có tham gia chiến đấu thực tế kể từ những năm 1980, dẫn đến việc thiếu kiến ​​thức chiến tranh
·         Hướng dẫn đào tạo của PLA cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa quân đội Trung Cộng ngày nay và việc nhanh chóng hướng tới các hệ thống vũ khí tiên tiến
·         Không giống như các lực lượng phòng vệ của Nga và Mỹ, quân đội Trung Quốc đã không có tham gia chiến đấu thực tế kể từ những năm 1980, dẫn đến việc thiếu kiến ​​thức chiến tranh
·         70% tài liệu huấn luyện của TC được sao chép từ quân đội Mỹ.

Minnie Chan

Minnie Chan

Đảng Cộng sản cầm quyền muốn PLA được hiện đại hóa vào năm 2027 và trở thành quân đội đẳng cấp thế giới vào năm 2050 nhưng đào tạo và thiếu kinh nghiệm chiến đấu được coi là những trở ngại chính. Ảnh: Xinhua

Việc thiếu kinh nghiệm chiến đấu và kiến ​​thức về chiến tranh hiện đại ở cấp cao nhất đang cản trở Quân đội trung quốc. Các nhà phân tích cho biết động lực hiện đại hóa và khả năng đối mặt với những thách thức an ninh ngày càng tăng trong và ngoài nước.

Quân đội Trung Cộng (PLA) với 2 triệu quân đã học hỏi từ quân đội Mỹ trong vài thập kỷ qua, nhưng các chuyên gia cho rằng những lỗi lầm nội tại và hệ thống chính trị của Trung Cộng đang tạo ra những vấn đề phức tạp với quá trình hiện đại hóa.

Trong bốn năm qua, PLA đã bắt tay vào một cuộc đại tu chưa từng có để biến quân đội cồng kềnh thành một lực lượng chiến đấu hiện đại nhanh nhẹn hơn.

Đảng Cộng sản cầm quyền muốn PLA trở thành lực lượng hiện đại hóa vào năm 2027 và quân đội có đẳng cấp thế giới vào năm 2050.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy một số cách để tiến hành các hoạt động chung quan trọng, với việc Quân ủy Trung ương toàn năng (QUTƯ) ban hành hướng dẫn huấn luyện mới vào đầu tháng 11.

Chi tiết của hướng dẫn không được công bố nhưng chúng nhằm thúc đẩy sự tích hợp giữa các lực lượng chiến đấu khác nhau và các hệ thống vũ khí tân tiến của PLA.

https://youtube.com/watch?v=PtPZEXdRAFI%3Fwmode%3Dtransparent%26jqoemcache%3DovmAB

Một người trong quân đội nói rằng hơn 70% tài liệu dựa trên các hướng dẫn đều sao chép từ quân đội Mỹ về các hoạt động chung.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết các hướng dẫn này được soạn thảo để đạt được các mục tiêu huấn luyện trong năm nay và quân đội cần phải bắt kịp.

Trong bộ chỉ huy quân đội TC chỉ có một người có kinh nghiệm chiến trường năm 1979 khi nổ ra trận chiến tại biên giới Việt Nam. Một người khác có tham dự trận thử hỏa tiển tại eo biển Đài Loan năm 1995-96.

Dấu hiệu của những mục tiêu bị bỏ lỡ đã được phô bày rõ ràng trong hội nghị tổng kết đào tạo hàng năm ở Bắc Kinh vào ngày 25 tháng 11, khi Tập Cận Bình – đồng thời là chủ tịch của QUTƯ – kêu gọi các giới chức quân sự thực hiện “cải tiến toàn diện và tổng thể” đối với đào tạo PLA  khi nêu bật những thách thức an ninh mới và ngày càng gia tăng mà Trung Cộng phải đối mặt….

HD Press trích South China Morning Post.

https://www.scmp.com/news/china/military/article/3111922/china-military-leaders-lack-combat-experience-drag

Comments are closed.