Nga rút khỏi Lyman diễn ra một ngày sau khi Putin nói rằng ông đang sáp nhập khu vực này.


New York Times – Ngày 1 tháng 10 năm 2022Cập nhật 9:02 tối ETIzium

IziumIziumIvor Prickett for The New York TimesIvor Prickett cho The New York Times

Đây là những gì chúng ta biết:

Việc mất trung tâm đường sắt chiến lược ở phía đông là thời điểm đặc biệt tồi tệ đối với Điện Kremlin sau khi bị quốc tế chế giễu việc sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực của Ukraine.

Việc Nga rút khỏi Lyman diễn ra một ngày sau khi Putin nói rằng ông đang sáp nhập khu vực này.

Binh sĩ Ukraine gần thành phố Lyman ở miền Đông Donetsk tuần trước.
Binh sĩ Ukraine gần thành phố Lyman ở miền Đông Donetsk tuần trước.Tín dụng…Tyler Hicks / The New York Times

RIVNE, Ukraine – Các lực lượng Nga đã rút khỏi thành phố chiến lược phía đông Lyman hôm thứ Bảy, một bước lùi đáng kể đối với Moscow chỉ một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng khu vực của thành phố hiện là một phần của Nga.

Trận chiến giành Lyman, một thành phố ở tỉnh Donetsk với dân số 20.000 trước chiến tranh, đặc biệt với sự tham mưu kém cõi của với Điện Kremlin, diễn ra ngay sau khi ông Putin tuyên bố sáp nhập bất hợp pháp 4 khu vực ở Ukraine, nơi các trận chiến vẫn đang diễn ra và một tháng sau những thắng lợi của Kyiv ở vùng đông bắc đất nước .

Việc mất trung tâm đường hỏa xa gây thêm áp lực lên Điện Kremlin, nơi đang phải đối mặt với thất bại ở quê nhà vì những tổn thất trên chiến trường và việc hàng trăm nghìn người tham gia chiến đấu ở Ukraine.

Vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo lực lượng của họ đang tiến vào thành phố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đưa ra quyết định rút khỏi Lyman. Việc rút quân đã ngăn chặn một tình huống xấu nhất có thể xảy ra đối với Điện Kremlin, trong đó quân đội Nga bị mắc kẹt.

Bộ cho biết trong một tuyên bố đăng trên Telegram: “Do nguy cơ bị bao vây, các lực lượng đồng minh đã được rút khỏi thành phố đến các địa điểm“ thuận lợi hơn ”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đăng một đoạn video trên Twitter cho thấy hai binh sĩ đang giương cao lá cờ xanh vàng của đất nước tại một tấm biển đánh dấu giới hạn thành phố. Quân đội “sẽ luôn có lá phiếu quyết định trong các cuộc trưng cầu dân ý ngày nay và trong tương lai,” bộ này nói thêm trong một tham chiếu rõ ràng về lá phiếu bất tín nhiệm được thực hiện để biện minh cho việc thôn tính.

Một quan chức quân sự cấp cao của Ukraine, giấu tên, nói rằng Lyman “đã được giải phóng.”

Quan chức này cho biết: “Một cuộc dọn dẹp đang diễn ra. “Người Nga không có nơi nào để chạy.”

Cuộc phản công thành công và càn quét của Ukraine hồi tháng trước ở phía đông bắc đã khiến binh lính Nga rút lui hoàn toàn, khiến quân đội của Moscow ở Lyman bị cô lập và cắt đứt đường tiếp tế của họ.

Nhưng chiến thắng đó của Ukraine đã phải trả giá đắt: Các lực lượng Nga đã cố gắng đổ quân tới Lyman, chiến đấu ác liệt để giành lấy thành phố trong bối cảnh ông Putin tuyên bố chủ quyền lãnh thổ mới ở miền đông và miền nam Ukraine.

Bản đồ: Theo dõi cuộc xâm lược của Nga vào UkraineNga rút lui khỏi thành phố trọng điểm Lyman khi Ukraine tiến về phía đông.

Lyman đã rơi vào tay người Nga vào tháng 5 đóng vai trò như một trung tâm đường hỏa xa đổ về Donbas, khu vực giàu khoáng sản ở Donetsk và các tỉnh lân cận Luhansk, từ lâu đã trở thành trọng tâm trong cuộc chiến của ông Putin.

Khả năng Ukraine tái chiếm Lyman là bằng chứng quan trọng nhất cho thấy khả năng kiểm soát Donbas của Nga là điều không chắc chắn.

Với sự kiểm soát của Lyman, cuộc chiến giành Donbas bước sang một giai đoạn mới. Việc tái chiếm thành phố có nghĩa là quân đội Ukraine đã có được một chỗ đứng mới trong khu vực và có vị trí để giành lại lãnh thổ trước khi mùa đông bắt đầu.

Theo các nhà phân tích, mục tiêu tiếp theo, nếu quân đội Ukraine tiếp tục tiến công, có thể sẽ là Svatove, một thành phố phía đông bắc Lyman, nơi người Nga đã rút lui.

Quân đội Nga, đang suy kiệt và mất chỗ dựa, có thể sẽ phải đối mặt với một quyết định liên quan đến việc rút các nguồn lực từ các khu vực khác của mặt trận để làm chậm bước tiến của Ukraine hoặc tiếp tục để mất các phần của Donbas.

Một số quân tiếp viện gần nhất của Nga ở cách khoảng 25 dặm về phía đông nam, xung quanh thành phố Bakhmut. Wagner Group, một đơn vị bán quân sự khét tiếng báo cáo trực tiếp với Điện Kremlin, đã đánh bại quân phòng thủ Ukraine ở đó nhưng không chiếm được phần quan trọng của thành phố.

Cuộc tấn công chậm chạp của Ukraine ở phía nam hướng tới thành phố cảng Kherson phần lớn đã bị lu mờ bởi các sự kiện ở phía đông. Tuy nhiên, các cuộc giao tranh ở đó vẫn diễn ra ác liệt khi các lực lượng Nga được huấn luyện tốt hơn đã kiên cường kháng cự chống lại sự tiến công của quân đội Ukraine.

Michael Schwirtz , Anton Troianovski và Matthew Mpoke Bigg đã đóng góp báo cáo.

Thomas Gibbons-Neff

Tags: , ,

Comments are closed.