Quân Ukraine dùng súng máy thế kỷ 19 đẩy lùi quân Nga ở Bakhmut


Một khẩu súng máy Maxim tại một điểm bắn Ukraine
Một khẩu súng máy Maxim tại một điểm bắn của UkraineCredit : BBC Screengrab

Những người lính trong boongke bắn khẩu Maxim, gắn liền với thời kỳ thuộc địa và Chiến tranh thế giới thứ nhất, trong bối cảnh thiếu vũ khí hiện đại

Đaminh Nicholls, PHÓ TỔNG BIÊN TẬP ; Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS  Verity Bowman Ngày 17 tháng 3 năm 2023 • 5:45 chiều

Quân đội Ukraine đang sử dụng khẩu súng máy được triển khai lần đầu tiên vào thế kỷ 19 khi họ chống lại “làn sóng người” của quân đội Nga trên tiền tuyến Bakhmut .

Những người lính trong boongke đang bắn súng máy Maxim, thường gắn liền với thời kỳ thuộc địa và Chiến tranh thế giới thứ nhất, trong bối cảnh thiếu vũ khí hiện đại.

Maxim có “120 năm lịch sử giết người Nga,” một người lính điều khiển một vị trí bắn nói với BBC, nói thêm: “Đó là vũ khí từ Thế chiến thứ nhất được sử dụng trong Thế chiến thứ ba.”

Maxim, một loại súng máy hoạt động bằng độ giật, được phát minh vào năm 1884 bởi Hiram Stevens Maxim. Nó được coi là súng máy hoàn toàn tự động đầu tiên trên thế giới.

Bắn với tốc độ 600 phát mỗi phút, nó phải được làm mát bằng nước, tăng thêm trọng lượng đáng kể. Tuy nhiên, nó có thể duy trì tốc độ bắn lâu hơn nhiều so với súng làm mát bằng không khí.

Vladislav, 27 tuổi, nói với The Telegraph: “Tôi đã nhiều lần nhìn thấy súng máy Maxim ở vị trí cố định. Mặc dù tuổi tác cao, nó là một vũ khí khá đáng gờm, điều chính là đừng quên thêm một ít nước.

“Hạn chế duy nhất là trọng lượng của nó, nhưng nó tỏ ra kiên cường khi bắn liên tục. Maxim là một vũ khí khá hiệu quả trong tay có khả năng. Nó cần được chăm sóc để nó không bị nêm và hoạt động trơn tru như một chiếc đồng hồ.”

Hôm thứ Sáu, Cục Tình báo Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, trong những ngày gần đây, quân đội Nga và các lính chiến đấu cùng với nhóm lính đánh thuê Wagner đã giành được chỗ đứng ở phía tây sông Bakhmutka ở trung tâm Bakhmut.

Trong những tuần gần đây, dòng sông đã đánh dấu tiền tuyến khi các lực lượng Nga và Ukraine đụng độ tại thành phố Donbas, trong khi các lực lượng Ukraine tiếp tục bảo vệ phía tây của nó.

Các nguồn tin Nga cho biết giao tranh ở Bakhmut đã lan đến một khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố, gần tuyến đường tiếp tế cuối cùng cho quân đội Ukraine.

“Các lính chiến của Wagner đang đẩy lùi kẻ thù đồng thời ở phía bắc và phía nam của thành phố,” Rybar, một blogger quân sự có thẩm quyền của Nga, đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram. “Các trận chiến đường phố đang diễn ra trong khu công nghiệp và gần trường cao đẳng công nghiệp.”

Trường cao đẳng công nghiệp nằm gần đường cao tốc giữa Bakhmut và Chasiv Yar, được coi là con đường cuối cùng do Ukraine kiểm soát vào và ra khỏi thành phố bị bao vây.

Nếu các lực lượng Nga giành quyền kiểm soát con đường, các binh sĩ Ukraine còn lại bên trong Bakhmut có thể bị bao vây và cắt đứt các nguồn tiếp tế quan trọng hoặc một lối thoát. Telegraph không thể xác minh ngay lập tức các tuyên bố.

Nhìn rộng hơn trên chiến tuyến, các cuộc tấn công của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần , có thể là do thiếu đạn dược, nhân lực và thiết bị.

Hôm thứ Tư, Đại tá Oleksiy Dmytrashkivskyi, phát ngôn viên của lực lượng Ukraine ở miền nam đất nước xung quanh Kherson, cho biết các cuộc tấn công trên bộ hàng ngày của Nga đã giảm từ khoảng 100 xuống còn khoảng 30. bảy người bị giết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp các cố vấn quân sự hàng đầu trong tuần này và quyết định tiếp tục hỗ trợ bảo vệ thành phố, bất chấp tỷ lệ thương vong cao.

Kiev đang tìm cách câu giờ để xây dựng một lực lượng “vũ khí phối hợp” gồm xe tăng, bộ binh và các khả năng quân sự khác, để có thể tiến hành một cuộc phản công tốt hơn khi mặt đất khô hạn. 

Nazar, 29 tuổi, một người lính trong Lữ đoàn tấn công núi riêng biệt thứ 10, nói với The Telegraph: “Tôi vẫn đang chiến đấu ở nơi tôi đã ở vài tuần trước. Có người chết và bị thương, và mọi thứ vẫn như thường lệ. Không có gì thay đổi. Họ tấn công, chúng tôi tự vệ. Chúng tôi bị mắc kẹt trong đầm lầy, pháo kích, chết chóc.

“Thực tế là ở mọi nơi mọi thứ đều theo sách, không có những chiến công anh hùng như trước đây. Chúng tôi đang ở thế phòng thủ trong khi mọi người đang chết dần chết mòn.”

The Telegraph

Comments are closed.