Sau 100 ngày xâm lược Ukraine, Vladimir Putin sắp cạn hết quân lính và thiết bị quân sự


Spread the love
TOPSHOT - Một người đàn ông dọn dẹp các mảnh vỡ của ngôi nhà bị phá hủy do pháo kích ở làng Moshchun, vùng Kyiv, vào ngày 2 tháng 6 năm 2022, vào ngày thứ 99 của cuộc xâm lược Ukraine của Nga
Người đàn ông dọn dẹp mảnh vụn ngôi nhà bị phá hủy do Nga pháo kích ở làng Moshchun, Kyiv ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)

Quân đội Ukraine cho biết hơn 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng từ bắt đẩu cuộc xung đột cho đến nay, với 6.000 xác chết binh sĩ bị bỏ lại trên chiến trường

Do Will Maule The Mirror

  • 01:30, ngày 4 tháng 6 năm 2022
  • ĐÃ CẬP NHẬT08:08, ngày 4 tháng 6 năm 2022

Nga sắp hết quân và thiết bị quân sự khi quyết định xâm lược Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục được các chuyên gia coi là “thảm họa lớn nhất” trong chiến tranh hiện đại.

Không phải 100 ngày kể từ khi quân đội Nga vượt biên giới vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 vì những gì mà chính phủ đang đặt tên là ‘hoạt động quân sự đặc biệt’.

Kể từ đó, Nga đã phải đối mặt với những tổn thất quân sự nghiêm trọng khi lực lượng Ukraine bảo vệ quê hương một cách dũng cảm, được hỗ trợ bởi các thiết bị quân sự hiện đại do các quốc gia phương Tây tích cực chống lại sự xâm lược của Nga cung cấp.

Putin cũng đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội của quốc tế và các lệnh trừng phạt kinh tế gây chết người do quyết định xâm lược của ông.

Với cuộc chiến hiện tập trung ở miền đông Ukraine sau sự rút lui của Nga vào tháng 4 ở miền Bắc, các chuyên gia cho rằng những tính toán sai lầm của Putin vẫn tiếp diễn, lực lượng quân đội Nga hiện đang có nguy cơ thiếu hụt nhân sự và trang thiết bị.

Nhà kinh tế Thụy Điển và chuyên gia Nga Anders Aslund cho biết xung đột đã đạt đến “tình trạng tiêu hao”.

Aslund nói với The Sun : “Ở mốc 100 ngày, cuộc chiến đi vào bế tắc. Ukraine có tất cả lính mà họ cần, họ có thể huy động tới một triệu quân.

Tổng thống Nga Vladamir Putin đã phải đối mặt với sự khen ngợi rộng rãi của quốc tế vì quyết định xâm lược Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin bị quốc tế lên án rộng rãi do quyết định xâm lược Ukraine

“Mặt khác, Nga đang thiếu binh sĩ. Về mặt kỹ thuật và danh nghĩa, đây không phải là chiến tranh nên Putin không thể cử lính nghĩa vụ một cách hợp pháp.”

Theo quân đội Ukraine, cho đến nay, hơn 30.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, một tổn thất nhiều gấp đôi so với cuộc chiến gần một thập kỷ giữa Liên Xô-Afghanistan vào những năm 1980.

Aslund nói vị trí của Putin đã bị suy “yếu” ở chính đất nước của mình, các kết quả chi tiết nghiệt ngã của cuộc chiến với người chết hàng loạt, tinh thần của quân đội thấp do chuỗi cung ứng kém và điều kiện sống tồi tệ trên mặt đất.

Quân đội Ukraine ngồi trên một chiếc xe bọc thép khi họ di chuyển trở lại từ chiến tuyến gần thành phố Slovyansk ở vùng Donbas, miền đông Ukraine vào ngày 1 tháng 6 năm 2022

Quân đội Ukraine ngồi trên một chiếc xe bọc thép khi họ di chuyển từ chiến tuyến gần thành phố Slovyansk ở vùng Donbas, miền đông Ukraine ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, ít nhất 6.000 xác binh sĩ Nga bị bỏ lại và được cất giữ trong các nhà xác tại Ukraine.

Aslund cảnh báo về các cuộc nổi dậy lớn có thể ở Nga do sự xâm lược Ukraine của Putin và sự phản đối rộng có thể dẫn đến một cuộc cách mạng lật đổ.

Theo Tổng thống Vlodomyr Zelensky, Nga hiện kiểm soát khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraine, khi ông phát biểu trước các nhà lập pháp tại Luxembourg vào thứ Năm (2/6).

“Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20% ​​lãnh thổ của chúng tôi nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ chiếm đóng,” Zelensky nói. “Quân đội Nga đã tàn phá gần như toàn bộ Donbas. Đây từng là một trong những trung tâm công nghiệp hùng mạnh nhất ở châu Âu, và bây giờ là bị phá hủy. Những kẻ chiếm đóng đang hủy diệt từng thành phố ”.

Quân nhân Ukraine hỗ trợ đồng đội của họ không xa chiến tuyến ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, vào ngày 21 tháng 5 năm 2022

Lính Ukraine hỗ trợ đồng đội không xa chiến tuyến ( Hình ảnh: AFP qua Getty Images)ĐỪNG BỎ LỠ

Hôm thứ Tư (1 tháng 6), lực lượng Ukraine bắt đầu rút khỏi Severdonestsk, nơi cuối cùng của Ukraine tại khu vực Luhansk, một trong hai tỉnh bao gồm khu vực Donbas bị bao vây.

Trong nỗ lực mới nhất trang bị vũ khí cho kháng chiến Ukraine, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ gửi các loại phóng hỏa tiễn chính xác cho quân đội Ukraine và huấn luyện thích hợp cho quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace cho biết: “Vương quốc Anh sát cánh với Ukraine đã đóng vai trò hàng đầu trong việc cung cấp cho quân đội anh hùng này những vũ khí quan trọng mà họ cần để bảo vệ đất nước của họ.

“Khi chiến thuật của Nga thay đổi, chúng tôi cũng phải ủng hộ Ukraine.BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ ĐẾN NÀY

“Những hệ thống hỏa tiễn hàng loạt sẽ cho phép những người bạn Ukraine tự bảo vệ trước việc Nga sử dụng pháo tầm xa một cách tàn bạo, mà lực lượng của Putin đã sử dụng bừa bãi san phẳng các thành phố.”

Trong lúc đó Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ sẽ gửi một số lượng nhỏ hệ thống tên lửa pháo tầm trung M142 tới Ukraine.

Điện Kremlin phản ứng bằng cách tổ chức các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân ở tỉnh Ivanovo gần Moscow. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cáo buộc phương Tây “bơm vũ khí cho những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine” và nói rằng bất kỳ vũ khí nào hướng tới Ukraine sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp.

HDP – Theo The Mirror (Anh)

Tags: , , , ,

Comments are closed.