So sánh hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Mỹ với Nga


Tàu ngầm hạt nhân Mỹ
Một chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Pennsylvania của Hải quân Hoa Kỳ những năm 1990 đang di chuyển trên bề mặt đại dương. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hạm đội tàu ngầm của Hải quân Mỹ đóng vai trò “sống còn” để bảo vệ đất nước.HÌNH ẢNH L SMITH/CLASSICSTOCK/GETTY

BỞI ELLIE COOK VÀO NGÀY 7/3/23 LÚC 9:23 SÁNG EST

Việc Nga đầu tư vào tàu ngầm hạt nhân đang khiến các đồng minh phương Tây lo ngại sau khi tàu ngầm của nước này được khai triển ngoài khơi bờ biển của Mỹ và gần các quốc gia NATO ở châu Âu .

Putin đã tìm cách mở rộng khả năng dưới nước của Nga, điều này đã làm dấy lên lo ngại ngày càng tăng giữa các nước NATO và đồng minh. Một số người đã so sánh đầu tư quân sự dưới biển với các hoạt động được thấy trong Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi có dấu hiệu cho thấy tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đã được triển khai ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ, vào Địa Trung Hải và những nơi khác dọc theo ngoại vi châu Âu, theo cách phản ánh việc triển khai tàu ngầm kiểu Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh,” Michael Peterson, giám đốc của Viện Nghiên cứu Hàng hải Nga, trước đây đã nói với Newsweek .

Bộ Quốc phòng Mỹ gọi tàu ngầm là “sống còn” đối với quốc phòng. Kho vũ khí của Mỹ hiện bao gồm hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo, tàu ngầm hỏa tiễn dẫn đường và tàu ngầm tấn công. Bộ cho biết các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, sau khi được hạ thủy vào năm 1954, đã chứng tỏ là một “người thay đổi cuộc chơi”.

Nhìn chung, Mỹ có 64 tàu ngầm trong hạm đội của mình, trong khi Nga ước tính có 58 chiếc, theo tổ chức phi lợi nhuận Sáng kiến ​​Đe dọa Hạt nhân.

Hải quân Mỹ sở hữu 14 tàu ngầm tên lửa đạn đạo, hay còn gọi là tàu ngầm lớp Ohio, theo số liệu của NTI. Chúng có thể hoạt động trong vòng 15 năm giữa các lần tu bổ và thường được khai triển trong các cuộc tuần tra răn đe mở rộng.

Có ba lớp tàu ngầm tấn công của Hải quân Hoa Kỳ, được gọi là Virginia, Seawolf và Los Angeles.

Theo Hiệp ước START mới, tàu ngầm lớp Ohio có thể mang theo 20 hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Nhưng Putin đã tuyên bố trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp Nga vào tháng trước rằng ông đang đình chỉ sự tham gia của đất nước vào thỏa thuận vũ khí chiến lược START.

Hải quân Nga “chỉ huy một trong những hạm đội tàu ngầm lớn nhất thế giới”, theo NTI. Moscow đã “hiện đại hóa đáng kể lực lượng tàu ngầm của mình trong những năm gần đây,” với 11 tàu ngầm hỏa tiễn đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân và 17 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Theo số liệu này, Nga còn có 9 tàu ngầm hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân và 21 tàu ngầm tấn công diesel-điện.

Tháng trước, người đứng đầu Tập đoàn đóng tàu thống nhất của Nga nói với truyền thông nhà nước rằng Hải quân Nga sẽ nhận được hai tàu ngầm hạt nhân mới vào cuối năm nay.

ĐỌC THÊM

Alexei Rakhmanov, tổng giám đốc của United Shipbuilding Corporation, nói với cơ quan nhà nước Nga RIA Novosti rằng Sevmash, công ty sản xuất tàu ngầm hạt nhân của Nga, “đã bắt kịp nhịp điệu, nhờ đó giờ đây nó lại bàn giao cho khách hàng một chiếc hoặc hai tàu ngầm hạt nhân một năm.”

“Đó là vào năm 2021, vào năm 2022, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ tương tự vào năm 2023,” Rakhmanov nói thêm. Ông cho biết các tàu “Alexander III” và “Krasnoyarsk” sẽ gia nhập hạm đội vào cuối năm nay, tiếp theo là “Arkhangelsk” vào năm 2024.

Hãng thông tấn nhà nước TASS đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự lễ hạ thủy tàu “Alexander III” vào ngày 29/12. TASS cho biết đây là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân chiến lược mang tên lửa Borei-A thứ bảy của Hải quân Nga, đồng thời cho biết thêm rằng nó có thể mang theo 16 hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Bulava.

Tháng trước, Hải quân Nga đã cho ngừng hoạt động tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân “Dmitry Donskoy” , cũng có thể mang tên lửa Bulava.

Tàu ngầm thứ sáu, được gọi là Generalissimo Suvorov, đã được chuyển đến Hạm đội phương Bắc của Nga ở Bắc Cực vào giữa tháng 1 sau khi chính thức gia nhập Hải quân Nga vào tháng 12 năm 2022.

Tuy nhiên, đề cập đến việc sản xuất tàu ngầm hạt nhân của Nga, Viện Nghiên cứu chiến tranh ngày 1/3 cho biết cuộc chiến Ukraine đã ảnh hưởng đến khả năng tương lai của Nga trong việc lập kế hoạch cho các mục tiêu chiến lược dài hạn, bao gồm cả các tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân mới.

Theo Newsweek


Ghi chú của HDP: Những tin tức do Nga cung cấp thường không được kiểm chứng và thường dược xem là phóng đại, vì thế chúng tôi đăng tin với sự dè dặt.

Comments are closed.