Soledar: Nga tuyên bố chiến thắng trong trận chiến giành thị trấn mỏ muối Ukraine – Chỉ huy Wagner chỉ trích Bộ QP Nga (*)


  • Được phát hành34 phút trước
  • bình luậnBình luận

Chia sẻ

Ảnh vệ tinh cho thấy một trường học và các tòa nhà bị phá hủy ở phía nam Soledar, Ukraine, ngày 10 tháng 1 năm 2023
Chú thích hình ảnh,Soledar đã bị tàn phá bởi cuộc bắn phá của Nga, như thể hiện qua hình ảnh vệ tinh này từ thứ ba

Bởi Will Vernon ở Moscow & Paul Kirby ở London tin tức BBC

Quân đội Nga cho biết họ đã chiếm được thị trấn mỏ muối Soledar của Ukraine sau một trận chiến kéo dài, gọi đây là một bước “quan trọng” cho cuộc tấn công của họ.

Một phát ngôn viên cho biết chiến thắng sẽ cho phép quân đội Nga tiến tới thành phố Bakhmut gần đó và cắt đứt lực lượng Ukraine ở đó.

Đây là một tuyên bố rất tự tin và đầy tham vọng từ Moscow.

Nhưng các quan chức Ukraine cho biết cuộc chiến giành Soledar vẫn đang diễn ra và cáo buộc Nga “làm nhiễu thông tin”.

Trận chiến giành Soledar là một trong những trận đẫm máu nhất của cuộc chiến.

Thị trấn tương đối nhỏ, với dân số trước chiến tranh chỉ 10.000 người, và ý nghĩa chiến lược của nó còn gây tranh cãi. Nhưng nếu được xác nhận rằng các lực lượng Nga đã nắm quyền kiểm soát nó, thì có khả năng Điện Kremlin sẽ thở phào nhẹ nhõm.

Sự chia rẽ đã xuất hiện giữa các lực lượng chính quy của Nga và nhóm bán quân sự khét tiếng Wagner của Nga trong suốt trận chiến, với một cuộc chiến tranh giành địa bàn phát triển về việc ai sẽ ghi công cho cuộc tiến công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong tuần này hầu như không có bức tường nào ở Soledar còn đứng vững. Mô tả những cảnh gần như tận thế, ông ấy nói về địa hình gần đó bị tàn phá bởi các cuộc tấn công hỏa tiễn và rải rác xác chết của quân Nga.

Tham mưu trưởng của ông, Andriy Yermak, đã so sánh cuộc chiến giành Soledar và Bakhmut với một trong những trận chiến khốc liệt nhất của Thế chiến thứ nhất, tại Verdun.

Thống đốc khu vực Pavlo Kyrylenko cho biết hôm thứ Năm rằng 559 thường dân bao gồm 15 trẻ em vẫn ở Soledar và không thể chuyển đi.

Tầm quan trọng của thị trấn đối với quân đội Nga đang bị các nhà phân tích quân sự tranh cãi vì quy mô tương đối nhỏ của nó. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết mặc dù có khả năng lực lượng Nga đã chiếm được Soledar, nhưng họ không tin rằng sau đó họ có thể tiếp tục bao vây Bakhmut.

Tuy nhiên, nếu rõ ràng là Nga đã lấy nó, thì điều đó sẽ được Moscow coi là tiến bộ – thậm chí là một chiến thắng.

Đó chính xác là những gì Tổng thống Vladimir Putin cần vì Nga đã không chiếm được một thị trấn nào ở Ukraine kể từ tháng 7 năm 2022. Kể từ đó, các lực lượng của Moscow đã phải hứng chịu một loạt thất bại đáng xấu hổ.

Cuộc phản công thành công của Ukraine đã đẩy Nga gần như hoàn toàn ra khỏi khu vực Kharkiv ở phía đông bắc. Vào tháng 10, cầu Kerch của Nga bị tấn công, quân Nga phải rút lui khỏi thành phố Kherson vào tháng sau.

Thành phố cảng phía nam là thủ phủ khu vực duy nhất mà Nga đã chiếm được kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Việc chiếm được Soledar sẽ là điều để Moscow giới thiệu như một “tin vui” cho người dân Nga và quân đội trên tiền tuyến mùa đông.

Nhưng Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân sự miền đông Ukraine, phủ nhận Soledar nằm trong tay Nga: “Chúng tôi sẽ không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào vì chúng tôi không muốn tiết lộ vị trí chiến thuật của các chiến binh của chúng tôi.”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Malyar cho biết giao tranh đã “nóng lên ở Soledar chỉ sau một đêm”. Bà nói thêm, các chiến binh Ukraine đã “dũng cảm giữ vững thế phòng thủ” trong giai đoạn khó khăn của cuộc chiến.

Tổng thống Volodymyr Zelensky mô tả Soledar, Bakhmut và việc bảo vệ rộng hơn khu vực Donetsk ở miền đông Ukraine là vấn đề hàng đầu trong bài phát biểu hàng đêm của ông vào cuối ngày thứ Năm.

Các quan chức phương Tây và Ukraine cho biết phần lớn các cuộc giao tranh ở Soledar và Bakhmut là do nhóm lính đánh thuê khét tiếng tàn bạo Wagner phụ trách.

Bức ảnh tuyên bố cho thấy Yevgeny Prigozhin bên trong mỏ muối Soledar
Chú thích hình ảnh,Ukraine tuần này nghi ngờ về một bức ảnh tuyên bố Yevgeny Prigozhin bên trong một mỏ muối Soledar

Lãnh đạo của nó, Yevgeny Prigozhin, 61 tuổi, đã nhiều lần tuyên bố trong vài ngày qua rằng lực lượng của ông là đơn vị duy nhất trên mặt đất ở Soledar. Anh ta nói vào tối thứ Ba rằng lính đánh thuê của anh ta đã chiếm thị trấn, nhưng bị Bộ Quốc phòng Nga phản đối vào sáng hôm sau.

Các cập nhật hàng ngày từ Bộ Quốc phòng Nga không đề cập gì đến Wagner, và cuộc họp báo hôm thứ Sáu cũng không ngoại lệ. Quân đội nói rằng lính dù đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chiếm thị trấn.

Ông Prigozhin sau đó đưa ra một tuyên bố nói rằng ông “ngạc nhiên” khi đọc báo cáo tóm tắt của Bộ Quốc phòng. Anh ta khẳng định “không có một lính dù nào” ở Soledar, đồng thời cảnh báo không được “xúc phạm các chiến binh của [anh ta]” và “ăn cắp thành tích của người khác”.

Và vào tối thứ Sáu, ông Prigozhin cáo buộc “các quan chức muốn ở lại vị trí của họ” là mối đe dọa lớn nhất đối với bước tiến của nhóm ông ở Ukraine.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc phòng đã ca ngợi “những hành động dũng cảm và quên mình” của lính đánh thuê trong cuộc giao tranh, nhưng một lần nữa nhấn mạnh vai trò hàng đầu của các lực lượng chính quy Nga.

Các nhà phân tích từ lâu đã nói về căng thẳng giữa quân đội và nhóm Wagner của ông Prigozhin. Nhà tài phiệt Nga đã công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao, trong đó có Tướng Valery Gerasimov, được bổ nhiệm hai ngày trước làm tổng chỉ huy lực lượng Nga ở Ukraine.

Trong khi Nga đã huy động khoảng 300.000 quân dự bị cho cuộc chiến kể từ cuối tháng 9, Prigozhin đã tìm cách tuyển dụng thêm số lượng từ các nhà tù ở Nga.

Andriy Yermak nói với nhật báo Le Monde của Pháp rằng những tên tội phạm người Nga đã bị đưa thẳng đến cái chết của chúng ở tiền tuyến: “Soledar là nơi diễn ra các trận chiến trên đường phố, không bên nào thực sự kiểm soát được thị trấn.”

Bản đồ kiểm soát khu vực Bakhmut

Theo BBC News

https://www.bbc.com/news/world-europe-64263119


(*) Đầu đề được chúng tôi bổ túc: “Chỉ huy Wagner chỉ trích Bộ QP Nga”

Comments are closed.