Sự dối trá và mua chuộc có tính toán của Trung Cộng


Sự dối trá của trung quốc
Mặc dù có bằng chứng thuyết phục về ivermectin có thể giảm số ca tử vong do COVID19, nhưng WHO lại từ chối khuyến nghị sử dụng loại thuốc này. (Ảnh: Kcube – Baytur/Shutterstock)
  • Thứ năm, 22/07/2021

Trung Cộng biết cách lấy lòng các nhân vật chính trị quốc tế, các quan chức và những người dẫn dắt dư luận một cách ngấm ngầm không ai hay biết. Sau đó, khi một vấn đề đe dọa đến lợi ích của Đảng nảy sinh, Trung Cộng sẽ sử dụng ảnh hưởng ngầm để dập tắt những lời chỉ trích hoặc trì hoãn phản ứng.

Ví dụ nguy hiểm nhất về ảnh hưởng ngầm của Trung Cộng trong thực tiễn là sự thất bại của Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 01 và tháng 02/2020 trong việc yêu cầu Bắc Kinh đưa ra lời giải thích đầy đủ và chính xác về dịch bệnh COVID-19/virus Vũ Hán ở Trung Quốc, bao gồm cả nguồn gốc của nó. Thay vào đó, WHO đã thao thao bất tuyệt về những đối sách y tế tuyệt vời (nhưng không chắc hữu hiệu) và chấp nhận sự lẩn tránh (xảo ngôn) của Trung Cộng.

Trung Cộng đã tâng bốc các quan chức WHO và tạo ra những kẻ tín phụng [chế độ này] bằng cách tài trợ “các chuyến đi nghiên cứu.” Thủ đoạn này được gọi là “lũng đoạn giới tinh anh” (elite capture). Bắc Kinh đã phát triển tình hữu nghị thân thiết với Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và ủng hộ việc bổ nhiệm ông này, mặc dù ông Tedros không phải là một bác sĩ y khoa. Hồi cuối tháng 01/2020, ông Tedros vẫn ca ngợi “cam kết minh bạch của Trung Quốc.”

Việc Trung Cộng lũng đoạn giới tinh anh của WHO đã cho Trung Cộng thời gian để chuyển hướng sự khiển trách [của quốc tế] và nhẫn tâm để dịch bệnh lây lan ra toàn cầu, để Trung Cộng không phải gánh chịu hậu quả của dịch bệnh này một mình.

Hoa Thịnh Đốn hiện là nơi Trung Cộng thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng công khai, bổ sung cho các hoạt động bí mật của mình. Sự công khai này của họ cho chúng ta cơ hội để làm hai việc: Thứ nhất, ngăn chặn hoạt động công khai và trừng phạt Trung Cộng, sau đó chứng minh phạm vi rộng lớn và tính hợp nhất của các hoạt động “gây ảnh hưởng” của Trung Cộng.

Hôm 25/06, tờ Washington Post đưa tin về việc công ty công nghệ Trung Quốc Hikvision đã thuê Mercury Public Affairs, một công ty vận động hành lang “xuất chúng” của Hoa Thịnh Đốn. Hikvision sẽ trả tiền cho cựu Dân biểu Hoa Kỳ Toby Moffett (Dân Chủ-Connecticut), cựu Thượng nghị sĩ David Vitter (Cộng Hòa-Los Angeles), và các nhân viên của họ để “kết giao với thành viên của các bộ Ngoại giao, Tài chính và Thương mại” và giải quyết “các vấn đề liên hệ tới Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA)” vốn là mối lo âu của Hikvision.

Sự dối trá của trung quốc
Những chiếc camera của Hikvision trong một trung tâm mua sắm điện tử ở Bắc Kinh hôm 24/05/2019. (Ảnh: Fred Dufour/AFP/Getty Images)

Vận động hành lang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng giống như đánh bạc ở Las Vegas: một việc làm ăn lớn tạo ra số tiền lớn cho các nhân vật tai to mặt lớn, thường bằng phí tổn của những người đánh bạc nhỏ (ở Vegas) hoặc người đóng thuế Mỹ (ở Hoa Thịnh Đốn).

Hikvision đang công khai trả những khoản tiền lớn cho những tên tuổi quyền lực và có móc nối bởi vì chính phủ Hoa Kỳ đang trấn áp mạnh mẽ các hoạt động mang tính khả nghi cao của Hikvision, vì một vài lý do.

Trước hết là lý do nhân đạo: Hikvision đang phải đối mặt với những cáo buộc hỗ trợ chiến dịch diệt chủng của Trung Cộng nhắm vào người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở tỉnh Tân Cương phía tây Trung Quốc.

Một lý do khác là nhằm ngăn chặn sự thâm nhập của tình báo Trung Cộng. Hồi đầu tháng 06/2021, chính phủ ông Biden đã xác nhận và mở rộng một sắc lệnh của chính phủ ông Trump, trong đó Hoa Kỳ cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc hỗ trợ lĩnh vực quốc phòng của Trung Cộng. Lệnh cấm đó ảnh hưởng đến Hikvision, vốn sản xuất công nghệ giám sát và các công ty như Huawei Technologies chuyên sản xuất thiết bị liên lạc và giám sát.

Các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Hoa Kỳ làm nổi giận ‘nhà đầu tư quyền lực nhất’ của các công ty này, đó là chính quyền Trung Quốc do Trung Cộng kiểm soát.

Trong nhiều năm, các cơ quan an ninh Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng tình báo Trung Cộng có thể sử dụng công nghệ kỹ thuật số do Trung Quốc sản xuất để do thám toàn thế giới. Chính phủ ông Trump đã thẳng thừng cáo buộc các quan chức tập đoàn Huawei về các hoạt động gián điệp và tìm cách loại bỏ công nghệ của Huawei khỏi các mạng lưới liên lạc.

Mặc dù bị cấm tham gia các hợp đồng liên bang trong năm 2018, bài báo của Washington Post đã trích dẫn một nguồn tin, trong đó ước tính “hàng trăm nghìn” thiết bị Hikvision vẫn tiếp tục hoạt động trong các mạng lưới camera trên khắp Hoa Kỳ.

Camera nhận dạng khuôn mặt của Hikvision giám sát những người Duy Ngô Nhĩ bị áp bức ở Tân Cương. Thành phố New York có khoảng 20,000 camera Hikvision. Liệu Bắc Kinh có giám sát du khách ở Central Park? Có thể là không, nhưng có lẽ các nhà hoạt động Duy Ngô Nhĩ, những công dân Trung Quốc bị Trung Cộng coi là không trung thành, và sinh viên Trung Quốc ở New York, sẽ được chú ý.

Điều 7 của Luật Tình báo Quốc gia năm 2017 của Trung Quốc quy định rằng các tổ chức và công dân “phải hỗ trợ, giúp đỡ và hợp tác với hoạt động tình báo của nhà nước theo luật.”

Theo luật, Huawei và Hikvision là một phần của bộ máy gián điệp và gây ảnh hưởng của Trung Cộng.

Việc vận động hành lang chính phủ Hoa Kỳ là điều hợp pháp. Nhưng liệu một công ty thực sự “xuất chúng” ở Hoa Thịnh Đốn có vận động các cơ quan liên bang để cho một đối thủ hùng mạnh và ngày càng thù địch có cơ hội do thám và làm suy yếu Hoa Kỳ hay không?

Nỗ lực vận động hành lang của Hikvision được cho là bao gồm một chiến dịch liên hệ công chúng cũng như chiến dịch gây quỹ cho các nhà lập pháp (hối lộ một cách hợp pháp?). Các “trại nội dung” (content farm) kỹ thuật số của Trung Quốc có thể gieo rắc thông tin có lợi cho Hikvision mà, giống như virus, sẽ lan truyền vào giới truyền thông chủ lưu hơn. Các tổ chức cố vấn cho giới tinh anh Hoa Thịnh Đốn (Beltway) sẽ đưa ra các phân tích nói giảm; các giáo sư đại học ưu tú sẽ lên tiếng thay mặt Hikvision.

Sự tâng bốc, bợ đỡ, các chuyến đi nghiên cứu và tiền bạc đã định hình được các phân tích và quan điểm hay chưa? Công chúng Hoa Kỳ xứng đáng được tiết lộ đầy đủ.

Tác giả Austin Bay là Đại tá Lục quân Trừ bị Hoa Kỳ (đã về hưu), phóng viên trang chuyên đề tổng hợp, giảng viên chiến lược và lý luận chiến lược Phân hiệu Austin Đại học Texas. Cuốn sách mới nhất của ông là “Cocktail từ Địa ngục: Năm Cuộc chiến Định hình Thế kỷ 21” (Cocktails from Hell: Five Wars Shaping the 21st Century).

Quan điểm trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Austin Bay thực hiện.
Yến Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tags: , , , , ,

Comments are closed.