Sự lo âu của người Nga tăng gấp đôi khi cuộc chiến của Putin gây ra căng thẳng, theo một nghiên cứu


Pháo Ukraine nã về phía quân đội Nga
Các binh sĩ từ lữ đoàn 59 của Ukraine khai hỏa vào lực lượng Nga ở tiền tuyến gần Donetsk, Ukraine vào ngày 23 tháng 12 năm 2022. Cuộc chiến đang diễn ra đã góp phần làm tăng gấp đôi sự lo lắng được bày tỏ trên mạng xã hội Nga, theo một báo cáo mới.PIERRE CRÔM/GETTY

Bình luận THẾ GIỚIUKRAINAXUNG ĐỘT UKRAINANGAPUTIN

Theo một cuộc điều tra mới, trong năm qua, mức độ lo lắng thể hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội của Nga đã tăng gấp đôi, chủ yếu là do cuộc chiến ở Ukraine.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Công ty Phát triển Quan hệ Công chúng (PRDC), một công ty truyền thông của Nga được thành lập vào năm 1995.

Nghiên cứu kết luận rằng số lượng bình luận lo lắng được đăng trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội ở Nga đã tăng 119% so với năm 2021 và 273% so với năm 2020.

Quân đội Nga đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 nhưng đã bị Kyiv đánh trả. Kể từ đó, họ đã rút lui khỏi Kharkiv và Kherson trong một loạt thất bại nhục nhã .

Vào ngày 21 tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh động viên một phần 300.000 quân vào quân đội.

Nghiên cứu của PRDC cho thấy cuộc chiến, được nhà nước Nga gọi một cách hoa mỹ là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, hiện là mối quan tâm hàng đầu trên mạng xã hội ở 70 trong số 85 khu vực của Nga và nằm trong top 3 trong 83 khu vực của Nga.

Mối quan tâm lớn thứ hai là lạm phát gia tăng trên khắp nước Nga kể từ khi cuộc xâm lược được phát động.

Theo tờ báo Ukraine Ukrainska Pravda, báo cáo viết: “Nguồn lo lắng chính của người Nga trong năm sắp tới là hoạt động [quân sự] đặc biệt, cũng như các chủ đề liên quan: leo thang xung đột với phương Tây và khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân, phá hoại và có thể chuyển chiến sự sang lãnh thổ của các khu vực ‘cũ’ của Nga, và cuộc huy động một phần.”

Bộ Ngoại giao Nga đã được liên lạc để bình luận.

Hôm thứ Hai, một máy bay không người lái nghi ngờ đã tấn công căn cứ không quân Engels-2 của Nga , cách lãnh thổ do Ukraine kiểm soát hơn 350 dặm, khiến 3 quân nhân thiệt mạng, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ này của Nga cho biết máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không bắn hạ thành công, nhưng các mảnh vỡ đã giết chết 3 người trên mặt đất. Tuy nhiên, một số chuyên gia trên mạng xã hội đã đặt câu hỏi liệu nó có thực sự bị chặn hay không, sau khi video có mục đích cho thấy vụ việc xuất hiện.

Vào Chủ nhật, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Nga sẽ cố gắng biến phần còn lại của năm 2022 trở nên “đen tối và khó khăn”, trong một thông điệp video gửi tới quốc gia của ông.

Ông nhận xét: “Nga đã mất tất cả những gì có thể trong năm nay. Nhưng [Putin] đang cố gắng bù đắp những tổn thất của mình bằng sự xảo quyệt của những tuyên truyền sau các cuộc tấn công hỏa tiễn vào đất nước chúng tôi, vào lĩnh vực năng lượng của chúng tôi.

“Còn lại vài ngày nữa trong năm nay. Chúng ta phải biết rằng kẻ thù của chúng ta sẽ cố gắng làm cho thời gian này trở nên đen tối và khó khăn đối với chúng ta.

“Tôi biết rằng bóng tối sẽ không ngăn cản chúng ta đưa những kẻ chiếm đóng tới những thất bại mới, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào,” ông noi tiếp.

Quân đội Nga gần đây đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, khiến hàng triệu người không có điện trong bối cảnh nhiệt độ đóng băng.

Theo Newsweek

Tags: , ,

Comments are closed.