Sự ủng hộ cuộc chiến của Putin giảm nhanh do ảnh hưởng kinh tế – Theo thăm dò ý kiến


khách hàng truyền hình Nga
Một khách hàng ngắm TV trong một cửa hàng ở Moscow vào ngày 21 tháng 2 năm 2023, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bài phát biểu trực tiếp về tình trạng quốc gia hàng năm của mình. Một cuộc thăm dò đã phát hiện ra rằng càng nhiều người Nga đang gặp khó khăn về tài chính do cuộc xâm lược Ukraine của Putin thì họ càng ít tin vào những lời tuyên truyền của Điện Kremlin về cuộc chiến. HÌNH ẢNH ALEXANDER NEMENOV/GETTY

BỞI BRENDAN COLE VÀO NGÀY 28/2/23 LÚC 10:40 SÁNG EST

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của một nhóm độc lập ở Moscow cho thấy người Nga càng ít tin vào sự tuyên truyền của Điện Kremlin về cuộc xâm lược Ukraine khi họ càng cảm thấy khó khăn về tài chính do các lệnh trừng phạt gây ra.

Nền kinh tế Nga đã thể hiện một số khả năng phục hồi trước các lệnh trừng phạt cứng rắn được áp đặt kể từ khi chiến tranh bắt đầu chỉ hơn một năm trước, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các biện pháp này sẽ được cảm nhận nhiều hơn khi cuộc xâm lược tiếp tục.

Các luật hạn chế hình sự hóa những lời chỉ trích về cái được gọi chính thức ở Nga là “hoạt động quân sự đặc biệt” đã ngăn cản sự bày tỏ bất bình của công chúng trong các cuộc khảo sát, đặc biệt nếu mọi người được hỏi về việc ủng hộ chiến tranh.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Chronicles có trụ sở tại Moscow cho biết cuộc khảo sát của họ với 1.600 người nhằm mục đích đưa ra một bức tranh chân thực hơn về tình cảm bằng cách đặt những câu hỏi cố gắng nắm bắt ý nghĩa của từ “ủng hộ” và sẽ không đặt người trả lời vào thế phòng thủ vì sợ hậu quả.

Chúng bao gồm các câu hỏi về việc liệu họ có tin rằng công quỹ nên được chi cho quân đội hơn là lĩnh vực xã hội hay không và liệu họ có ủng hộ việc Nga rút quân khỏi Ukraine để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình mà không đạt được các mục tiêu quân sự của Điện Kremlin hay không.

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 2 đến ngày 9 tháng 2 cho thấy chỉ hơn 1/5 số người được hỏi (22%) là “những người ủng hộ nòng cốt” cuộc chiến. Ít hơn một chút (20 phần trăm) là “chống lại chiến tranh nòng cốt.” Có một sai số 3 phần trăm.

Kinh tế khó khăn

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu họ có gặp khó khăn về tài chính do chiến tranh hay không—ví dụ như mất việc làm, giảm thu nhập hoặc phải cắt giảm lương thực do lạm phát—mỗi vấn đề kinh tế đều làm giảm mức độ “hỗ trợ” khoảng 8%.

Aleksei Miniailo, một chính trị gia đối lập người Nga, người đã phát hành Chronicles vào năm ngoái cùng với một nhóm các nhà xã hội học, nói với Newsweek: “Chúng tôi thấy rằng mọi người đang trở nên nghèo hơn và điều đó ảnh hưởng đến cách họ nhìn nhận về cuộc chiến .

Cuộc thăm dò của ông đề cập đến phép ẩn dụ phổ biến được sử dụng ở Nga so sánh mức sống với những gì mà tuyên truyền nhà nước miêu tả, được gọi là cuộc chiến giữa tủ lạnh và tivi. Phát biểu với Newsweek từ Moscow, Miniailo nói rằng thời điểm “tủ lạnh sẽ chiến thắng TV cuối cùng cũng bắt đầu xảy ra.”

Điều này là do thông điệp của Điện Kremlin rằng nền kinh tế Nga đang đối phó với các biện pháp trừng phạt trái ngược với thực tế về các mức giá mà người Nga đang nhìn thấy. Anh ấy nói rằng truyền hình nhà nước có thể nói với họ rằng nền kinh tế đang đối phó, “nhưng sau đó họ đến cửa hàng và họ thấy rằng giá cả đã tăng 10% trong nửa năm.”

“Họ suy nghĩ chín chắn rằng họ thấy TV nói dối nhiều hơn bình thường và điều đó khiến mọi người chỉ trích về những thứ khác. Vì vậy, họ ít hài lòng hơn với những gì đang xảy ra,” anh nói, “và họ bắt đầu đặt câu hỏi.”

Miniailo nói rằng kết quả thăm dò ý kiến ​​của ông cho thấy các biện pháp trừng phạt kinh tế “không chỉ có tác dụng kìm hãm Nga, ngăn cản khả năng sản xuất thêm vũ khí của Putin mà còn hỗ trợ cho cuộc chiến bên trong.”

Một cuộc thăm dò mà Chronicles thực hiện vào tháng 11 cho thấy sự ủng hộ của Nga đang giảm và đã đạt “mức tối thiểu lịch sử” chỉ hơn một nửa, tức 51%, so với 55% vào tháng 7 và mức cao 66% vào tháng 4.

Vào tháng 12, hãng tin độc lập Meduza đưa tin rằng chính phủ Nga sẽ hạn chế công bố những phát hiện về thái độ đối với cuộc chiến do VTsIOM (Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Nga) thực hiện.

Nó báo cáo một cuộc thăm dò do Điện Kremlin ủy quyền “chỉ sử dụng nội bộ” cho thấy chỉ 25% người Nga ủng hộ việc tiếp tục chiến tranh, so với con số hơn 70% từ VTsIOM và Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​​​Công chúng (FOM).

Miniailo nói với Newsweek rằng những phát hiện của nhóm ông cho thấy những người nghèo hơn đang trở nên ít ủng hộ chiến tranh hơn. “Điều đó phản trực giác vì nhiều người nghĩ rằng nếu một người nghèo thì anh ta dễ bị tuyên truyền hơn, anh ta ít học hơn, v.v.,” Miniailo nói.

Nhưng điều ngược lại là đúng bởi vì đối với một người nghèo, chiến tranh “không chỉ là một điều gì đó xa vời. Anh ấy đang cảm thấy áp lực kinh tế. Đối với những người Nga giàu có, đó là một hình ảnh trên truyền hình. Đối với người nghèo, điều đó có nghĩa là con cái của anh ấy sẽ không nhận được một bữa ăn.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Kremlin để bình luận.

Comments are closed.