Hỏa tiễn chống tăng FGM-148 là gì? Gói vũ khí mới nhất của Mỹ cho Ukraine – Newsweek


Chuyến đi Kyiv của Joe Biden Volodymyr Zelensky
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký vào sổ khách mời trong cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại dinh tổng thống Ukraine ở Kiev vào ngày 20 tháng 2 năm 2023. Biden công bố gói vũ khí mới cho Ukraine trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới nước này kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng Hai 24, 2022.VĂN PHÒNG BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UCRAINA / GETTY IMAGES

BỞI ALEKS PHILLIPS VÀO NGÀY 20/2/23 LÚC 11:45 SÁNG EST

Trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cam kết cung cấp thêm 500 triệu USD trang thiết bị quân sự cho quốc gia này để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mùa xuân từ Nga.

Chuyến đi kéo dài 5 giờ đồng hồ của Biden tới thủ đô Kyiv của Ukraine diễn ra chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm một năm ngày Nga bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Trong chuyến thăm này, ông đã có cuộc hội đàm với Volodymyr Zelensky, người đồng cấp Ukraine, cũng như các quan chức quân sự.

Gói viện trợ quân sự mới nhất mà Biden đề cập trong một cuộc họp báo ở Kiev, sẽ bao gồm nhiều hệ thống tên lửa chống tăng Javelin hơn.

FGM-148 Javelin là phiên bản hệ thống hỏa tiễn di động do Mỹ sản xuất, có thể được binh lính sử dụng trên vai hoặc trên bộ và có hệ thống dẫn đường được các nhà sản xuất mô tả là “bắn và quên”. Tên lửa tấn công phần trên của xe tăng , nơi thường có lớp giáp mỏng nhất, khiến chúng có hiệu quả cao.

Theo Associated Press, vào tháng 5 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 7.000 Javelin – khoảng một phần ba kho dự trữ của nước này. Vào tháng 9, Quân đội Hoa Kỳ đã trao cho Lockheed Martin và Raytheon một hợp đồng chung trị giá 311 triệu đô la để tăng sản lượng, bao gồm 1.800 viên đạn sẽ được gửi đến Ukraine để bổ sung kho dự trữ của họ.

Lockheed Martin đã mô tả Javelin vào thời điểm đó là “một hệ thống vũ khí đa năng, cơ động một người, cung cấp khả năng đánh bại nhiều mối đe dọa trong mọi điều kiện.”

Kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu cách đây 12 tháng, Javelin (Phóng đi) đã trở thành một biểu tượng yêu nước đối với người Ukraine vì khả năng lật ngược tình thế được gán cho chúng; một bức tranh tường ở Kyiv có tựa đề Saint Javelin cho thấy bà Mary Magdalene đang cầm một trong những loại vũ khí, trong khi các nhà máy đồ chơi Ukraine đã sản xuất các phiên bản mềm của loại vũ khí này cho trẻ em.

ĐỌC THÊM

Các quan chức Ukraine cho biết, tính đến ngày 20 tháng 2, họ đã phá hủy 3.316 xe tăng Nga – tăng 6 chiếc kể từ ngày hôm trước – cũng như 6.553 phương tiện chiến đấu bọc thép, mặc dù Newsweek không thể xác minh những con số này .

Ukraine có tương đối ít hệ thống hỏa tiễn trước khi cuộc xung đột bắt đầu, với một số ít được gửi từ các nước Baltic và Vương quốc Anh trong những tháng dẫn đến chiến tranh. Vào năm 2022, hàng nghìn học viên Ukraine đã được gửi đến Vương quốc Anh để học cách sử dụng vũ khí, bên cạnh các kỹ năng sinh tồn.

Gói mới nhất của Biden cũng bao gồm đạn dược cho HIMARS—một bệ phóng tên lửa do Mỹ phát triển mà Ukraine cũng ca ngợi là có hiệu quả cao—và pháo, cũng như các radar giám sát trên không mà tổng thống Mỹ cho biết sẽ “bảo vệ người dân Ukraine.”

Quân đội Ukraine huấn luyện phóng lao tại Vương quốc Anh
Một tân binh Ukraine, bên phải, nhìn qua kính ngắm của tên lửa đất đối không FGM-148 Javelin khi một huấn luyện viên người Anh nhìn bên trái, trong một buổi huấn luyện thực địa với lực lượng vũ trang Vương quốc Anh vào ngày 11 tháng 10 năm 2022 ở miền nam nước Anh. Vương quốc Anh đã đề nghị đào tạo 19.000 nhân viên Ukraine sử dụng vũ khí.HÌNH ẢNH LEON NEAL / GETTY

Ông nói thêm rằng cùng với các đồng minh khác, “chúng tôi đã giao gần 700 xe tăng và hàng nghìn xe bọc thép, 1.000 hệ thống pháo, hơn 2 triệu viên đạn pháo, hơn 50 hệ thống phóng tên lửa tiên tiến và…hệ thống phòng không.”

Zelensky mô tả gói quốc phòng là “mạnh mẽ” và cho biết các cuộc thảo luận bao gồm “vấn đề vũ khí tầm xa và vũ khí có thể được cung cấp cho Ukraine.”

Ukraine đã và đang thúc đẩy gửi các hệ thống tầm xa mới mà nước này hiện không có, điều này sẽ cho phép nước này tấn công các mục tiêu quân sự của Nga ở phía sau các tuyến phòng thủ hiện tại của họ, nơi mà HIMARS không thể tiếp cận.

Tranh tường Kiev Saint Javelin
Một người lính Ukraine chụp ảnh bức tranh tường có tiêu đề “Thánh Javelin” bên hông một khu chung cư ở Kiev vào ngày 25 tháng 5 năm 2022. Tên lửa đất đối không di động Javelin đã trở thành một biểu tượng yêu nước của người dân Ukraine.HÌNH ẢNH CHRISTOPHER FURLONG/GETTY

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, cho biết ông không thể nêu chi tiết bất kỳ khả năng mới tiềm năng nào đối với Ukraine, nhưng đã có một “cuộc thảo luận tốt” về chủ đề này, theo Associated Press.

Zelensky ca ngợi quyết định của Mỹ vào tháng 1 gửi 31 xe tăng M1 Abrams, nói rằng nó “đặt nền móng cho liên minh xe tăng.” Đức cam kết gửi 14 xe tăng Leopard tới Ukraine, theo nhiều báo cáo, điều này phụ thuộc vào cam kết của Hoa Kỳ.

Biden cũng cam kết áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, sẽ được công bố vào cuối tuần này. Ông cho biết các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ nhắm vào “giới tinh hoa và các công ty đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt và lấp đầy bộ máy chiến tranh của Nga.”

The Newsweek

Tags: , , ,

Comments are closed.