Thành công hay chiến thắng quá đắt của Nga: Trận chiến giành Soledar có phải là ‘cái bẫy’ đối với Lực lượng Nga?


14:10 ngày 14 tháng 1 năm 2023 |


Khói bốc lên từ một cuộc tấn công bằng tên lửa vào thị trấn Soledar vào ngày 13 tháng 1. Nhiều báo cáo cho rằng các lực lượng Nga gần như đã chiếm được thị trấn, nơi được mô tả là "vùng đất bị thiêu đốt".
Khói bốc lên từ một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào thị trấn Soledar ngày 13 tháng 1. Nhiều báo cáo cho rằng các lực lượng Nga gần như đã chiếm được thị trấn, nơi được mô tả là “vùng đất bị thiêu hủy”.

Khi lực lượng của Moscow tiến lên, Nga và Ukraine tiếp tục tranh nhau quyền kiểm soát thị trấn khai thác muối Soledar giữa cảnh hoang tàn và giao tranh ác liệt trên tiền tuyến ở miền đông Ukraine.

Nga đã đưa ra nhiều tuyên bố về quyền kiểm soát trong tuần qua đã bị các quan chức Ukraine phản bác cho rằng lực lượng của họ chưa rời thị trấn và tiếp tục chiến đấu. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã chiếm giữ Soledar vào ngày 13 tháng 1, nhưng tuyên bố này nhanh chóng bị Kiev bác bỏ, với việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói rằng cuộc chiến giành thị trấn và những nơi khác “ở phía đông đất nước chúng tôi vẫn tiếp tục.”

RFE/RL không thể xác minh tình hình một cách độc lập, nhưng nhiều báo cáo của các phóng viên chiến trường Nga và các blogger đã hiển thị vị trí địa lý của họ thông qua nền tảng nhắn tin Telegram cho thấy các lực lượng Nga đã chiếm gần như toàn bộ Soledar. Tuy nhiên, các lực lượng Ukraine dường như vẫn giữ vững vị trí ở rìa phía tây bắc của thị trấn, với Lữ đoàn tấn công đường không số 46 của Ukraine cho biết các máy bay chiến đấu đã bị bao vây nhưng chống trả.

Phát biểu với Current Time, một mạng lưới tiếng Nga do RFE/RL điều hành với sự hợp tác của VOA, Volodymyr Nazarenko, phó chỉ huy một tiểu đoàn trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, cho biết giao tranh ác liệt ở Soledar đã phá hủy phần lớn thị trấn và các khu vực xung quanh. khu vực nhưng các lực lượng Ukraine quyết tâm “đánh bật” quân Nga khỏi vị trí của họ. (*)

“Soledar giờ chỉ còn vài km vuông đất cháy xém và một vài cánh đồng,” Nazarenko nói từ Donetsk trong một cuộc phỏng vấn. “Có vẻ như hầu như không còn một tòa nhà [nguyên vẹn] nào.”

Các nhà phân tích quân sự đặt câu hỏi về giá trị chiến lược của Soledar hoặc Bakhmut gần đó, nơi cũng là nơi diễn ra một số cuộc giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, một bước tiến của Nga sẽ là tin vui đối với Điện Kremlin sau một chuỗi thất bại đáng xấu hổ và các lực lượng Nga không thể chiếm được một thị trấn nào ở Ukraine kể từ tháng 7 năm 2022.

Giữa sự thúc đẩy trên mặt đất, các trận chiến cho cả hai địa phương đã giết chết hàng ngàn binh sĩ của mỗi bên. Nazarenko gợi ý rằng bất kỳ chiến thắng nào của Nga ở mặt trận phía đông sẽ là một chiến thắng kiểu Pyrrhic (chiến thắng quá đắt) do Moscow sẽ khó giữ được bất kỳ bước tiến nào sau những tổn thất nặng nề như vậy.

“Nhiệm vụ của chúng tôi là làm cho kẻ thù kiệt sức”, Nazarenko nói. “Bakhmut và hướng Bakhmut là một loại bẫy dành cho kẻ thù… Sớm muộn gì chúng cũng sẽ kiệt sức.”

Một cuộc ‘tắm máu’

Cả Soledar và Bakhmut đều là tâm điểm của trận đấu pháo ác liệt kể từ cuối mùa hè, và các quan chức Ukraine đã mô tả các đợt binh lính Nga lao vào cuộc tàn sát để chiếm lấy các địa điểm.

Trong khi các quan chức Ukraine nói về các trận chiến giành Soledar và Bakhmut là một phần trong chiến lược chiếm đóng và gây tổn thất không tương xứng cho lực lượng Nga, cuộc giao tranh cũng đã thu hút hàng nghìn binh sĩ Ukraine có thể được triển khai ở nơi khác.

Hầu như không có bức tường nào ở Soledar còn đứng vững, Zelenskiy nói trong bài phát biểu trước quốc gia vào ngày 13 tháng 1, trong đó ông mô tả những cảnh tượng nghiệt ngã của các cuộc tấn công tên lửa và đường phố đầy xác chết.

Andriy Yermak, tham mưu trưởng của Zelenskiy, đã so sánh cuộc giao tranh với trận chiến ở Verdun, trận chiến dài nhất trong Thế chiến thứ nhất. Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko gọi khu vực này là một “cuộc tắm máu”.

Cả quan chức Nga và Ukraine đều nói rằng họ đang sơ tán dân thường. Kyrylenko nói rằng chỉ còn khoảng 600 cư dân ở lại Soledar so với dân số hơn 10.000 người trước chiến tranh. Nhiều hãng thông tấn Nga đưa tin lực lượng của họ đã sơ tán 170 người từ các thị trấn và làng mạc lân cận đến các vị trí nằm xa hơn về phía đông trong lãnh thổ bị chiếm đóng.

https://www.rferl.org/a/heavy-fighting-in-donetsk-eastern-ukraine-bakhmut/808389/1/32157118.html

Trong khi các nhà phân tích tiếp tục đặt câu hỏi về tầm quan trọng chiến lược của cuộc giao tranh khốc liệt giành Soledar và Bakhmut, Nga đã đầu tư mạnh vào việc cố gắng chiếm các thị trấn phía đông, nơi có giá trị biểu tượng đối với Điện Kremlin trong bối cảnh kết quả chiến trường mờ nhạt.

Theo phân tích ngày 13 tháng 1 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh, một cơ quan cố vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, có vẻ như các lực lượng Nga sẽ có thể kiểm soát Soledar nhưng thương vong nặng nề sẽ khiến nó “không thể báo trước một cuộc bao vây sắp xảy ra của Nga đối với Bakhmut.”

Căng thẳng giữa các phe phái ở Nga

Trận chiến ở Soledar cũng bộc lộ sự chia rẽ giữa lực lượng chính quy của nó và nhóm lính đánh thuê Wagner.

Wagner đã dẫn đầu một chiến dịch kéo dài nhiều tháng nhằm cố gắng chiếm Soledar và thành phố lân cận Bakhmut, đây sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng cho lực lượng lính đánh thuê và thủ lĩnh của nó, Yevgeny Prigozhin.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Prigozhin đang hy vọng củng cố vị thế chính trị của mình ở Moscow và giành được chiến thắng trong quan hệ công chúng trong quá trình này bằng cách cho thấy lực lượng của ông có thể chiếm được lãnh thổ nơi quân đội Nga đã bị đình trệ.

Điều này đã châm ngòi cho một cuộc chiến tranh giành địa bàn giữa các phe phái diễn ra trong tuần này, khi cả hai bên mâu thuẫn với nhau và tìm cách ghi công cho bước tiến của Nga.

XEM: Thị trấn chiến lược Soledar nằm trên một mạng lưới đường hầm khai thác muối rộng lớn bao phủ khoảng 200 km.

Các đường hầm dưới Soledar của Ukraine có giá trị quân sự đáng kể không?

Các đường hầm dưới Soledar của Ukraine có giá trị quân sự đáng kể không?

Khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội của họ đã nắm quyền kiểm soát Soledar vào ngày 13 tháng 1, tuyên bố không đề cập đến việc Wagner là một phần của chiến dịch.

Ngay sau đó, Andrei Troshev, một chỉ huy cấp cao của Wagner, đã cáo buộc Bộ (QP) ăn cắp “thành tích của người khác” trong một bài đăng trên Telegram.

Ba ngày trước đó, Prigozhin đã tuyên bố Soledar đã rơi vào tay các chiến binh Wagner và không đề cập đến các lực lượng chính quy của Nga trước khi đưa lên kênh Telegram của mình vào ngày 13 tháng 1 để trừng phạt bộ chỉ huy quân sự của Nga.

“Có vẻ như có ba đội quân đang chiến đấu [ở miền đông Ukraine]: Quân đội Ukraine và sau đó là hai quân đội Nga tương tác kém và thậm chí cạnh tranh với nhau”, Olga Romanova, người đứng đầu tổ chức Russia Behind Bars, nói với tờ Current Time . “Nói chung, họ không thích nhau.”

Các quan chức Mỹ ước tính 4.000 trong số 50.000 lính đánh thuê của Wagner đã thiệt mạng trên tiền tuyến dọc theo Soledar và Bakhmut, với 10.000 người bị thương. Trong khi các trận chiến làm nổi bật những rạn nứt giữa các lực lượng của Moscow, thì việc phụ thuộc vào Wagner ở Soledar đã giải phóng các đơn vị khác của Nga để hoạt động ở những nơi khác.

Bộ Quốc phòng Nga sẽ tiếp tục công nhận Wagner là một phần của bước tiến sau sự bùng nổ từ Prigozhin, nhưng Romanova nói rằng chủ nghĩa bè phái được thể hiện ở Soledar không có dấu hiệu suy yếu.

Hàng nghìn tù nhân được cho là đã gia nhập Wagner trong những tháng gần đây, với các video xuất hiện cảnh Prigozhin đích thân tuyển dụng từ các nhà tù trên khắp nước Nga. Các tù nhân đã hình thành phần lớn các tân binh cho nhóm lính đánh thuê, và hàng ngũ của nó đã bị suy giảm do thương vong nặng nề gần đây.

Wagner cũng đã tiến hành hành quyết công khai những người đào ngũ và quân đội không vâng lời khỏi hàng ngũ của mình, theo lời khai của các cựu tù nhân bị quân đội Ukraine bắt giữ và được xem trong các video do nhóm lính đánh thuê công bố.

Romanova nói rằng những tổn thất trên chiến trường và những vụ hành quyết bị cáo buộc đã ảnh hưởng đến khả năng tuyển mộ của Wagner, ngay cả trong các nhà tù nơi các tù nhân được cung cấp một con đường để giảm án dài hạn bằng cách chiến đấu ở Ukraine.

Cô nói: “Việc tuyển mộ đã chậm lại rất nhiều vào cuối tháng 12, khi nhiều cảnh quay về các vụ hành quyết phi pháp bắt đầu được lan truyền. “Những vụ hành quyết này dường như đã ngăn chặn những người chạy trốn hoặc đầu hàng ở Ukraine, nhưng họ cũng đã gần như chấm dứt việc tuyển mộ.”

  • Thời điểm hiện tạiThời Hiện Tại là mạng lưới tiếng Nga do RFE/RL phụ trách với sự hợp tác của VOA. THEO  ĐĂNG KÝ QUA RSS
  • Reid StandishReid Standish là phóng viên RFE/RL tại Praha và là tác giả của bài tóm tắt về Trung Quốc tại Á-Âu . Ông tập trung vào chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở Đông Âu và Trung Á và đã báo cáo nhiều về Sáng kiến ​​​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và các trại thực tập của Bắc Kinh ở Tân Cương. Trước khi gia nhập RFE/RL, Reid là biên tập viên của tạp chí Chính sách đối ngoại và phóng viên Moscow của tạp chí này. Ông cũng đã viết cho The Atlantic và The Washington Post.StandishR@rferl.org THEO  ĐĂNG KÝ QUA RSS
  • Volodymyr MykhaylovVolodymyr Mykhaylov là phóng viên và người dẫn chương trình cho Giờ hiện tại, mạng lưới tiếng Nga do RFE/RL hợp tác với VOA điều hành. ​Mykhaylov ​ sinh ra ở Donetsk và đã tận mắt chứng kiến ​​cảnh quân ly khai thân Nga chiếm đóng quê hương mình vào năm 2014. Trước đây, anh từng làm phóng viên cho kênh truyền hình Ukraine ICTV và đã  đưa tin về các hoạt động quân sự ở Donbas và việc sáp nhập Krym.

Theo Radio Europe

Comments are closed.