Thế giới hôm nay: 23/03/2023 (Economist – VOA tiếng Việt…)


TT Zelenskyy thăm một nơi gần tiền tuyến Bakhmut

Nguồn: The Economist | Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy


Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm để đạt mức 4,75% -5%. Fed cũng cho biết sẽ tăng thêm 0,25 điểm nữa trước cuối năm nay. S&P 500 giảm gần 1,7% sau khi chủ tịch Jerome Powell cho biết giảm lãi suất không nằm trong “kỳ vọng cơ bản” của ông cho năm nay.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm các vị trí tiền tuyến gần Bakhmut, một thị trấn miền đông Ukraine bị tàn phá bởi giao tranh dữ dội trong những tháng gần đây. Ông Zelensky cảm ơn những người lính “vì đã bảo vệ chủ quyền tổ quốc.” Trong khi đó, Nga tiến hành tấn công hàng loạt bằng máy bay không người lái vào một số thành phố của Ukraine, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng.


Một ủy ban hạ viện đã tiến hành cuộc điều trần kéo dài 4 giờ đối với cựu thủ tướng Anh Boris Johnson về bê bối tiệc tùng. Ông Johnson đang tự bào chữa cho bản thân trước những cáo buộc nói dối Hạ viện về một số bữa tiệc rượu ở Phố Downing trong gian đoạn phong tỏa covid. Nếu bị tuyên có tội, các nghị sĩ có thể sẽ bỏ phiếu loại ông khỏi Nghị viện.


PacWest, một ngân hàng cỡ trung của Mỹ, thông báo huy động được 1,4 tỷ đô la tiền mặt sau khi thừa nhận bị khách hàng rút tới 20% tiền gửi kể từ đầu năm. Cổ phiếu của công ty mẹ PacWest Bancorp giảm sau tin này. PacWest là một trong số các ngân hàng Bờ Tây bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Silicon Valley Bank.


Hàng trăm người biểu tình đã xuống đường ở Beirut, thủ đô Lebanon, để phản đối các điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ. Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay để giải tán đám đông, phần lớn gồm các cựu quân nhân đòi trả lương cao hơn. Đồng bảng Lebanon gần đây giảm xuống mức thấp kỷ lục 100.000 đổi một đô la. Các ngân hàng đã hạn chế quyền truy cập của người gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm, dù vài người đã tìm cách dùng vũ lực để rút tiền ra.


Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói các kế hoạch cải cách lương hưu gây tranh cãi nhưng rất cần thiết của ông sẽ được ban hành vào cuối năm nay, trong khi chờ Hội đồng Hiến pháp phê duyệt. Việc ông bỏ qua quốc hội để thông qua luật đã gây phẫn nộ trên khắp cả nước, khiến hàng ngàn người xuống đường phản đối.


Pervin Buldan, đồng chủ tịch Đảng Dân chủ Nhân dân người Kurd, đảng lớn thứ ba trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, nói đảng của bà sẽ không đề cử ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử tới. Dù không công khai ủng hộ Kemal Kilicdaroglu, ứng viên phe đối lập, nhưng động thái của bà sẽ giúp ông có cơ hội đánh bại tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc bỏ phiếu, dự kiến diễn ra vào ngày 14/5.


Con số trong ngày: 42%, là tỷ lệ người dân Triều Tiên bị suy dinh dưỡng từ năm 2019 đến 2021, theo Liên Hợp Quốc.


TIÊU ĐIỂM


CEO TikTok trả lời chất vấn trước Quốc hội Mỹ

Thứ Năm này CEO TikTok Shou Zi Chew sẽ ra điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ. Các câu hỏi sẽ chủ yếu tập trung vào an ninh quốc gia. TikTok thuộc sở hữu của ByteDance, một công ty Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh và do đó chịu ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Người ta tin rằng đảng có thể dùng ứng dụng chia sẻ video này để tuyên truyền hoặc lấy quyền truy cập vào dữ liệu người dùng. (TikTok phủ nhận các cáo buộc.)

Hồi đầu tháng, tổng thống Joe Biden đã cảnh báo ByteDance rằng họ phải bán TikTok hoặc bị cấm ở Mỹ. Ứng dụng này vốn dĩ đã bị cấm trên nhiều thiết bị chính phủ. Donald Trump từng tìm cách ban hành lệnh cấm hoàn toàn TikTok vào năm 2020, nhưng bị tòa bác bỏ. Cả hai đảng đều quan ngại về TikTok khi ứng dụng này ngày càng phổ biến. Trong một video đăng hôm thứ Ba, ông Chew cho biết “rất vui mừng” thông báo TikTok đạt 150 triệu người dùng ở Mỹ.


Pakistan chưa có dấu hiệu vượt qua khủng hoảng

Vào thứ Năm Pakistan sẽ kỷ niệm Nghị quyết Lahore năm 1940, vốn mở đường cho sự khai sinh của Pakistan bảy năm sau đó. Song sự kiện năm nay bị ảnh hưởng bởi nhiều cuộc khủng hoảng. Bầu cử cấp tỉnh ở Punjab, trung tâm chính trị của Pakistan, được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 30 tháng 4. Tuy nhiên, chính phủ liên bang do Shehbaz Sharif lãnh đạo muốn trì hoãn bỏ phiếu. Họ muốn bắt cho được Imran Khan, người đã bị phế truất khỏi chức vụ thủ tướng vào tháng 4 — có thể là để cắt hết tư cách tranh cử của ông.

Trong khi đó, Pakistan dường như không thể rũ bỏ bóng ma vỡ nợ. Nước này đang hy vọng dàn xếp được 1,1 tỷ đô la cứu trợ với IMF, vốn được đồng ý từ năm 2019. Một trục trặc gần đây là việc chính phủ không thể truyền đạt cho bên cho vay về kế hoạch trợ cấp nhiên liệu. Bên cạnh đó là sự trỗi dậy của Taliban ở Pakistan. Hôm thứ Ba, nhóm chiến binh này đã giết chết một sĩ quan tình báo cấp cao của Pakistan trong một cuộc đọ súng dọc biên giới Afghanistan.


EU họp thượng đỉnh

Vào thứ Năm, 27 nhà lãnh đạo quốc gia của Liên minh Châu Âu sẽ bắt đầu hai ngày họp để thảo luận về các thỏa hiệp an ninh, kinh tế và quy tắc môi trường. Ukraine là một chủ đề quan trọng khi tổng thống Volodymyr Zelensky tham dự online. Các lãnh đạo sẽ thảo luận về cách tăng cường hỗ trợ cho nước ông, chẳng hạn bằng cách viện trợ thêm vũ khí hay đẩy nhanh tiến trình gia nhập EU.

Nhưng còn đó những cơn đau đầu khác. Một là cách đối phó với các khoản trợ cấp xanh của Mỹ, mà một số người lo ngại sẽ chuyển hướng đầu tư ra khỏi châu Âu. Một vấn đề khác là tranh cãi về động cơ đốt trong: EU đã đồng ý chấm dứt sản xuất loại động cơ này vào năm 2035, nhưng đột nhiên Đức, nền kinh tế lớn nhất của khối, lại phản đối vào phút cuối. Còn các nước Nam Âu muốn nêu vấn đề xử lý dòng người di cư gần đây. Và vào thứ Sáu, các lãnh đạo của 20 nước thuộc khu vực đồng euro sẽ họp riêng để bàn về tình trạng hỗn loạn ngân hàng thường đem lại nhiều vấn đề cho châu lục này.


Lạm phát dai dẳng ở Anh

Lạm phát ở Anh bất ngờ tăng trong tháng 2, theo số liệu công bố hôm thứ Tư. Các nhà kinh tế đã dự báo tỷ lệ năm giảm xuống dưới hai con số, lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2022. Nhưng rồi giá lương thực tăng vọt khiến lạm phát đạt 10,4%, tăng từ mức 10,1% của tháng 1.

Điều này sẽ giúp cho quyết định chính sách của Ngân hàng Anh vào thứ Năm được dễ dàng hơn. Giống như các ngân hàng trung ương khác, cuộc chiến chống lạm phát của BoE bị phức tạp hoá do tình trạng hỗn loạn tài chính sau vụ phá sản của Silicon Valley Bank ở Mỹ. Sự việc này cho thấy tăng lãi suất để chống lạm phát có thể gây hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng.

Trước khi dữ liệu lạm phát mới được công bố, thị trường cho rằng ngân hàng sẽ giữ nguyên lãi suất hoặc tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm. Giờ đây 0,25 sẽ là quan điểm thống nhất chung.

Từ Nghiên Cứu Quốc Tế


XEM THÊM:

Cuộc chiến vô tận của Putin (Foreign Affairs)

TT Zelensky thăm tiền tuyến ở Bakhmut

Đói khổ cùng cực, người phụ nữ Triều Tiên đề nghị chính quyền giúp đỡ nhưng bị đuổi đi


Xem thêm Đài VOA tiếng Việt

BẢN TIN VOA TIẾNG VIỆT HẰNG NGÀY
23.03.2023Nếu không đọc được bản tin, xin quí vị dùng đường dẫn: https://vn3000.com
Nga-Trung, tình bạn lâu dài, phức tạp
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vừa kết thúc chuyến thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin trong 3 ngày, một cuộc gặp nồng ấm, hai người ca ngợi lẫn nhau và nói về một tình bạn sâu sắc. Đó là một điểm cao trong mối quan hệ phức tạp, kéo dài hàng thế kỷ, trong đó hai nước vừa là đồng minh vừa là kẻ thù. Xem thêm
Thêm ca tử vong, mù mắt liên quan đến thuốc nhỏ mắt bị thu hồi
Các quan chức Hoa Kỳ báo cáo thêm hai trường hợp tử vong và thêm các trường hợp mất thị lực liên quan đến thuốc nhỏ mắt nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Xem thêm
– Lực lượng hỗ trợ chiến lược của Trung Quốc đưa chiến tranh hỗn hợp vào chính trị, không gian, mạng
Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua Hoa Kỳ vào đầu năm nay mang dấu ấn của một hoạt động của Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược Trung Quốc (SSF), một nhánh hỗn hợp ít được biết đến của Quân đội Giải phóng Nhân dân kết hợp các yếu tố mạng, điện tử, không gian và chiến tranh tâm lý. Xem thêm
– Kết quả cuộc gặp Putin-Tập
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Moscow trong tuần này. Xem thêm
– Công an khám xét hàng chục chi nhánh F88 ở miền Nam, triệt phá các đường dây thu nợ 
Qua kiểm tra tại Tiền Giang, công an phát hiện tất cả các phòng giao dịch của F88 “có hành vi vi phạm” và thấy nhiều hồ sơ, hình ảnh của người chưa trả nợ bị cắt ghép thành nội dung “truy tìm người lừa đảo” Xem thêm
– VinFast thỏa thuận với Be Group đưa xe hơi điện vào dịch vụ gọi xe
Hãng sản xuất ô tô điện của Việt Nam vừa tham gia vào lĩnh vực dịch vụ gọi xe thông qua một thỏa thuận với Be Group. Đây được xem là một hướng ra mới cho sản phẩm của VinFast giữa bối cảnh lượng giao hàng ở Mỹ và Việt Nam đều thấp. Xem thêm
– Báo Mỹ: Hai nghi phạm giết người gốc Việt bị cảnh sát Houston truy nã ‘trốn sang Việt Nam’ 
Các nghi phạm, được cảnh sát Houston xác định danh tính là Polie Phan và Jaidan Vu Nguyen, bị cáo buộc giết hai người cùng một lúc, trong khi một phụ nữ có tên Kathy Vu bị cáo buộc phạm tội “tìm cách che dấu” cho các nghi phạm trong vụ sát hại liên quan đến ma túy Xem thêm
– Việt Nam trả tự do cho bốn tiếp viên vận chuyển ma túy, dân xôn xao, bất bình
Mạng xã hội tại Việt Nam đang “dậy sóng” sau khi báo chí trong nước đăng tin cho hay 4 tiếp viên hãng Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về được trả tự do vào chiều 22/3. Xem thêm
– Nga tăng cường phòng thủ gần Nhật, cáo buộc Mỹ mở rộng hiện diện tại châu Á-TBD
Hôm 22/3, Nga cho biết rằng một sư đoàn gồm các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của họ đã được triển khai tới Paramushir, một đảo thuộc quần đảo Kuril ở bắc Thái Bình Dương, trong đó, Nhật Bản tuyên bố một số đảo là lãnh thổ của mình. Xem thêm
– Giới chuyên gia: Có ít công cụ hữu hiệu, ông Biden cần luật mới để cấm TikTok
Các chuyên gia nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Biden đang chịu áp lực phải cấm ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do Trung Quốc sở hữu là TikTok. Xem thêm
– Mỹ sắp công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Myanmar
Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư 22/3 rằng cường quốc này sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với các pháp nhân bên trong Myanmar vào những ngày tới. Xem thêm
– Tổng thống Marcos: Các căn cứ quân sự mới với Mỹ sẽ ‘rải rác’ quanh Philippines
Tổng thống Ferdinand Marcos cho biết hôm 22/3 rằng 4 căn cứ quân sự mới theo thỏa thuận quốc phòng với Hoa Kỳ sẽ được đặt ở nhiều nơi khác nhau của Philippines, bao gồm cả ở một tỉnh đối diện với Biển Đông. Xem thêm
– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giảm lãi suất, trái với khu vực
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây cho biết rằng họ sẽ cắt giảm một số lãi suất điều hành để tăng tính thanh khoản và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Xem thêm
– Hàn Quốc: Triều Tiên bắn nhiều tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía đông
Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên hôm 22/3 bắn nhiều tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía đông. Đây là vụ phóng mới nhất trong một loạt vụ thử vũ khí khi lực lượng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung. Xem thêm
– Ông Tập kêu gọi ông Putin hợp tác cho các thay đổi toàn cầu lớn nhất trong một thế kỷ
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kết thúc chuyến thăm Nga hôm thứ Tư 22/3 sau khi thể hiện tình đoàn kết với Tổng thống Vladimir Putin chống lại phương Tây. Hai nhà lãnh đạo chuyên quyền cam kết hợp tác để hình thành một trật tự thế giới mới. Xem thêm
– Thủ tướng Nhật hỗ trợ Ukraine, Chủ tịch Trung Quốc ủng hộ Nga
Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ngày 21/3 bất ngờ thăm Kyiv, trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang gây chú ý với chuyến thăm Nga, gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow để thúc đẩy đề nghị hòa bình của Bắc Kinh đối với Ukraine mà các quốc gia phương Tây đã chỉ trích. Xem thêm
 

Nếu bạn có thắc mắc về bản tin này, hãy gởi email tới: vietnamese@voanews.com
Nếu bạn muốn ngưng nhận bản tin hãy bấm ngưng đăng kýNếu quí vị muốn khởi động lại dịch vụ này hãy bấm đăng ký lại bản tin
Voice of America
330 Independence Ave. SW room 2700
Washington, D.C. 20237 USA

Comments are closed.