Thế giới hôm nay: 29/03/2023 (Economist – VOA tiếng Việt)


Economist:

TT Biden tổ chức hội nghị dân chủ toàn cầu

Nguồn: The Economist Biên dịch: Đỗ Đặng Nhật Huy


Công tố viên Mỹ buộc tội Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, hối lộ quan chức Trung Quốc. Chính phủ Mỹ cáo buộc ông Bankman-Fried trả 40 triệu đô la tiền điện tử để lấy lại quyền truy cập các tài khoản giao dịch có hơn 1 tỷ đô la bị chính quyền Trung Quốc đóng băng. Ngoài ra ông Bankman-Fried còn mười hai cáo buộc hình sự khác (ông hầu hết không nhận tội) sau vụ sụp đổ của FTX hồi tháng 11.


Alibaba công bố kế hoạch tách đế chế công nghệ khổng lồ của mình thành sáu công ty độc lập, cuộc tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử hãng. Trong số sáu công ty này, ngoài một chỉ kinh doanh thương mại điện tử trong nước, số còn lại sẽ huy động vốn từ bên ngoài để hướng đến lên sàn. Alibaba đang hy vọng khôi phục giá cổ phiếu sau cuộc đàn áp công nghệ của chính quyền Trung Quốc từ năm 2020, vốn góp phần làm cổ phiếu của họ mất tới 70% giá trị.


Một thẩm phán đã yêu cầu Mike Pence, cựu phó tổng thống của Donald Trump, ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn về các cuộc hội thoại của ông với Trump dẫn đến bạo động 6 tháng 1 tại Điện Capitol. Cuộc điều tra của bộ tư pháp về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử 2020 của ông Trump là một trong những thách thức pháp lý cựu tổng thống sắp phải đối mặt. Bản cáo trạng cho hành vi chi tiền bịt miệng nữ diễn viên khiêu dâm có thể sẽ được công bố trong tuần này.


Các công tố viên Pháp đã lục soát văn phòng Paris của 5 ngân hàng lớn, bao gồm HSBC và BNP Paribas, trong cuộc điều tra gian lận thuế và rửa tiền. Các tổ chức này bị cáo buộc tiến hành chuyển nhượng cổ phiếu tạm thời để trốn thuế cổ tức. Họ đứng trước khoản tiền phạt tổng cộng hơn 1 tỷ euro (1,08 tỷ USD).


MI5, cơ quan an ninh của Anh, đã nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố ở Bắc Ireland lên “nghiêm trọng.” Cho đến gần đây họ duy trì thang cảnh báo ở mức “đáng kể” – như phần còn lại của nước Anh – nhưng rồi chủ nghĩa cộng hòa bạo lực leo thang ở Ireland đã khiến MI5 phải điều chỉnh. Tháng trước, nhóm cộng hòa”Tân IRA” đã bắn một thám tử cảnh sát cấp cao, John Caldwell, tại thành phố Omagh.


Kate Forbes, ứng viên về nhì trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland SNP cầm quyền, đã từ chức khỏi chính phủ sau khi từ chối lời đề nghị giữ một vị trí từ tân thủ hiến Humza Yousaf. Được biết ông Yousaf đã đề nghị bà Forbes giữ vị trí phụ trách các vấn đề nông thôn – rõ ràng là giáng chức khi bà đang là đương kim bộ trưởng tài chính. Việc bà từ chức khiến ông Yousef khó thống nhất SNP sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi.


Một công ty Úc đã sản xuất thịt viên voi ma mút từ hỗn hợp DNA của voi ma mút và voi để chứng minh tiềm năng của các loại thịt từ phòng thí nghiệm. Chưa có người ăn thủ món thịt viên tiền sử này, nhưng khó mà kiểm chứng được hương vị khi voi ma mút đã tuyệt chủng cách đây 4.000 năm.


Con số trong ngày: 118.000, là số vụ sa thải của các công ty công nghệ Mỹ trong năm nay, theo hãng dữ liệu Crunchbase.


TIÊU ĐIỂM


Đàm phán trong quốc hội Israel về dự luật tư pháp của Netanyahu


Các nhóm đàm phán đại diện cho các bên trong quốc hội Israel sẽ dành ngày thứ Tư để đi đến một thỏa hiệp về cải cách hiến pháp. Cuộc đàm phán, được trung gian bởi văn phòng của tổng thống Isaac Herzog, diễn ra sau ba tháng biểu tình lan rộng xoay quanh dự luật đại tu nhánh tư pháp của thủ tướng Binyamin Netanyahu. Dự luật của ông sẽ làm suy yếu Tòa án Tối cao và cho phép chính phủ bổ nhiệm thẩm phán.

Căng thẳng lên đến đỉnh điểm trong những ngày gần đây. Hôm Chủ nhật, ông Netanyahu đã sa thải bộ trưởng quốc phòng vì công khai phản đối các cải cách, khiến hàng chục nghìn người Israel xuống đường phản đối. Sau đó là cuộc tổng đình công vào sáng thứ Hai khiến phần lớn đất nước phải ngừng hoạt động. Đến tối cùng ngày, ông Netanyahu cuối cùng phải chấp nhận “đình chỉ” dự luật. Nhưng ông nói đây chỉ là biện pháp “câu giờ”: kể cả khi các bên không đạt được thỏa thuận, dự luật vẫn sẵn sàng được đưa ra trước quốc hội vào tháng 5.


Lộ diện chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới

Thứ Tư là ngày cuối cho các bên đề cử chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới (WB). Như trong mọi cuộc bầu cử trừ cuộc bầu cử năm 2012, luôn chỉ có một ứng viên. Mỹ đã chọn mọi chủ tịch Ngân hàng Thế giới kể từ khi ký thỏa thuận năm 1944 với châu Âu, bên có quyền chọn người đứng đầu IMF. Mỹ cũng có ảnh hưởng lớn lên WB, và được hưởng nhiều quyền biểu quyết đối với các quyết định cho vay hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Lần này, lựa chọn của Nhà Trắng là cựu CEO Mastercard Ajay Banga, người sẽ nhậm chức vào tháng Sáu. Một doanh nhân có ít kinh nghiệm trong chính phủ dường như là một lựa chọn bất thường để giải quyết bộ máy quan liêu đang phình to của WB, vốn đang vật lộn để tăng khả năng cho vay và cơ cấu lại các khoản nợ. Nhưng đối với thách thức lớn nhất của ngân hàng – giúp các nước nghèo giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu – thì ông Banga là một lựa chọn phù hợp. Tại Mastercard, ông từng đăng nhiều bài blog về các vấn đề khí hậu và khởi động dự án trồng 100 triệu cây xanh. Bấy nhiêu có thể là không nhiều, nhưng ít nhất nó khiến ông Banga khác biệt với người tiền nhiệm David Malpass, người đôi khi hoài nghi vấn đề nóng lên toàn cầu.


Tòa án Nhân quyền châu Âu xét xử vụ kiện khí hậu đầu tiên trong lịch sử

Vào thứ Tư, Tòa án Nhân quyền Châu Âu tại Strasbourg sẽ xét xử vụ kiện khí hậu đầu tiên trong lịch sử của minh. Hơn 2.000 phụ nữ Thụy Sĩ lớn tuổi cho rằng sự bất cẩn của chính phủ trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đã làm tổn hại đến quyền của họ. Với độ tuổi trung bình 73, những người này cho rằng tuổi cao khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước nóng lên toàn cầu. Các nghiên cứu thực sự cho thấy nhiệt độ tăng là nguy hiểm hơn cho người lớn tuổi. Một trong số đó, được công bố vào năm ngoái, cho thấy người trưởng thành trên 65 tuổi chiếm 87% số ca tử vong liên quan đến nắng nóng ở Thụy Sĩ từ năm 1969 đến năm 2017. Và thống kê cũng cho thấy phụ nữ lớn tuổi dễ bị tổn thương hơn nam giới.

Vụ kiện này, do Tổ chức Hòa bình xanh Thụy Sĩ khởi xướng và kéo dài sáu năm qua, đã bị các tòa án trong nước bác bỏ hai lần. Liệu ECHR có chấp nhận nó hay không — và nếu có, phán quyết ra sao — có thể tạo án lệ cho các trường hợp tương tự trên khắp châu Âu. Ngoài vụ này ECHR còn có thêm hai phiên điều trần liên quan đến khí hậu nữa.


Biden tổ chức hội nghị dân chủ toàn cầu

Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ lần thứ hai của tổng thống Joe Biden sẽ khai mạc vào thứ Tư. Mục đích như công bố của nó là giúp nâng tầm và tăng số lượng các nền dân chủ trên thế giới. Hai ngày họp trực tuyến sẽ bao gồm đại diện của 120 chính phủ: từ những nước có môi trường dân chủ hoàn toàn (Na Uy và New Zealand) cho đến các nước có thành tích kém thuyết phục (Ấn Độ, Israel hay Mexico).

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, được tổ chức vào tháng 12 năm 2021, đã nhất trí tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong chính phủ, tăng cường luật chống tham nhũng, và củng cố các cơ quan tư pháp độc lập. Nhưng không ai kiểm chứng được tiến độ cả. Do đó, sự kiện năm nay có thể chỉ nhằm đáp trả lại cuộc gặp của hai lãnh đạo Nga-Trung vào tuần trước tại Moscow. So với Mỹ, cách tiếp cận thuần tuý dựa trên lợi ích của hai nước này phần lớn được các nước đang phát triển ưa chuộng hơn. Cả Nga và Trung Quốc đều không nằm trong danh sách khách mời của ông Biden — bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, một nền dân chủ trên danh nghĩa nhưng đang xích lại gần Nga.

Theo Nghiên Cứu Quốc Tế:

https://nghiencuuquocte.org/2023/03/29/the-gioi-hom-nay-29-03-2023/

FacebookLinkedInEmailMessengerWhatsAppTelegramPrintShare


XEM THÊM: VOA TIẾNG VIỆT

BẢN TIN VOA TIẾNG VIỆT HẰNG NGÀY
29.03.2023 Nếu không đọc được bản tin, xin quí vị dùng đường dẫn: https://vn3000.com
Belarus nói sẽ cho Nga đặt vũ khí hạt nhân để chống lại NATO
Belarus ngày 28/3 xác nhận sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga, nói rằng quyết định này là một phản ứng đối với nhiều năm áp lực của phương Tây, bao gồm cả các chế tài và điều mà họ nói là việc các quốc gia thành viên NATO tăng cường quân sự gần biên giới họ. Xem thêm
 Nga nói đã chuyển hướng tất cả dầu xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi chế tài phương Tây
Nga đã chuyển hướng thành công tất cả hoạt động xuất khẩu dầu thô bị ảnh hưởng bởi chế tài phương Tây do gây chiến ở Ukraine sang các nước “thân thiện”, Bộ trưởng Năng lượng Nikolai Shulginov loan báo ngày 28/3, trong khi sản lượng dầu và khí đốt vẫn giảm trong năm nay. Xem thêm
 Vén màn chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại tiểu bang Utah
Chiến dịch toàn cầu của Trung Quốc nhằm thu phục bạn bè và gây ảnh hưởng chính sách đã nở rộ ở một nơi đáng ngạc nhiên: Utah, một tiểu bang bảo thủ và hết sức sùng đạo ít có quan hệ với quốc gia cộng sản hùng mạnh nhất thế giới. Xem thêm
 Nga nói họ vẫn tiến quân ở Bakhmut, Anh nói Moscow mất nhiều xe tăng ở Avdiivka gần đó
Các lực lượng Nga vẫn đang tiến lên từng chút một tại thành phố Bakhmut tan hoang ở miền đông Ukraine, một quan chức do Moscow dựng lên cho biết hôm thứ Ba 28/3, trong khi đó, tình báo Anh cho hay rằng một sư đoàn xe tăng Nga đã chịu tổn thất nặng nề ở thị trấn Avdiivka gần đó. Xem thêm
 Việt Nam đồng ý nâng thời hạn e-visa sau phản ánh từ giới doanh nghiệp, du khách
Chính quyền Việt Nam đồng ý kéo dài hiệu lực thị thực điện tử từ 1 tháng lên đến 3 tháng cho du khách quốc tế sau phản ánh của giới doanh nghiệp trong và ngoài nước về tình trạng phiền hà và bất tiện trong chính sách xuất nhập cảnh. Xem thêm
 Chủ tịch IOC: ‘Sẽ ổn thỏa’ khi vận động viên Nga thi đấu thể thao, dù vẫn còn chiến tranh
Hôm thứ Ba 28/3, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach bảo vệ kế hoạch cho các vận động viên Nga và Belarus trở lại thi đấu với tư cách trung lập, ông nói rằng việc họ tham gia thi đấu “sẽ ổn thỏa thôi” cho dù chiến tranh vẫn đang tiếp diễn ở Ukraine. Xem thêm
 Ít nhất 39 di dân thiệt mạng trong vụ cháy tại khu tạm trú ở Mexico, gần biên giới Mỹ
Ít nhất 39 di dân từ Trung và Nam Mỹ đã thiệt mạng sau khi xảy ra hỏa hoạn vào tối thứ Hai 27/3 tại một khu nhà dành cho di dân ở thành phố Ciudad Juarez, biên giới phía bắc Mexico, Viện Di cư Quốc gia (INM) của chính phủ cho hay hôm 28/3. Xem thêm
 Việt Nam tuyên phạt ông Trương Văn Dũng 6 năm tù
Hôm 28/3, một tòa án ở Hà Nội tuyên phạt nhà hoạt động Trương Văn Dũng sáu năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”, nhưng luật sư bào chữa nói với VOA rằng các quan tòa “chưa có đủ căn cứ” để buộc tội ông Dũng. Xem thêm
 Nga bắn tên lửa chống hạm siêu âm vào mục tiêu giả trên Biển Nhật Bản
Hải quân Nga bắn các tên lửa chống hạm siêu âm vào một mục tiêu giả trên Biển Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm thứ Ba 28/3. Xem thêm
 Chủ tịch quốc hội Séc đến Đài Loan, phát biểu: Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng bạn
Chủ tịch hạ viện trong quốc hội Séc nói với các nhà lập pháp Đài Loan hôm thứ Ba 28/3 rằng đất nước của bà và Đài Loan gắn bó với nhau bởi tự do và dân chủ, bà cũng cam kết luôn sát cánh cùng người dân của hòn đảo. Xem thêm
 Triều Tiên tiết lộ đầu đạn hạt nhân mới cùng lúc tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc
Triều Tiên hé lộ các đầu đạn hạt nhân mới, nhỏ hơn và tuyên bố sẽ sản xuất thêm nhiều nguyên liệu hạt nhân đạt cấp độ làm vũ khí để mở rộng kho đạn dược của nước này, hãng truyền thông nhà nước KCNA cho biết hôm thứ Ba 28/3. Xem thêm
 VPBank hoàn tất bán cổ phần cho Sumitomo Mitsui
Ngân hàng VPBank hôm thứ Hai cho biết đã bán 15% cổ phần với giá 1,5 tỷ USD cho Sumitomo Mitsui Financial Group, mở rộng sự hiện diện của ngân hàng Nhật Bản tại một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Xem thêm
 Nhật tuyên trắng án với thực tập sinh Việt bị cáo buộc bỏ con
Tòa án Tối cao Nhật Bản hôm thứ Sáu tuần trước đã ra một phán quyết vô tội hiếm hoi, đảo ngược bản án đối với một phụ nữ Việt Nam bị cáo buộc đã bỏ cặp song sinh chết lưu sau khi cô tự đỡ đẻ. Xem thêm
 

Nếu bạn có thắc mắc về bản tin này, hãy gởi email tới: vietnamese@voanews.com
Nếu bạn muốn ngưng nhận bản tin hãy bấm ngưng đăng kýNếu quí vị muốn khởi động lại dịch vụ này hãy bấm đăng ký lại bản tin

TIN TỪ NHK

Ông Kishida: Không có kế hoạch giải tán Hạ viện

Ngoại trưởng Nhật có thể thăm Trung Quốc cuối tuần này

Nhật – Mỹ ký thỏa thuận khoáng sản pin xe điện

Quân đội Myanmar giải tán đảng NLD

Mỹ – Hàn tập trận đổ bộ quy mô lớn

Bắt đầu mùa đánh bắt cua Hanasaki ở Hokkaido

Corona Q&A (546) Những thay đổi sau khi phân loại lại COVID-19 ④ Những thay đổi trong hệ thống y tế

WHO khuyến nghị tiêm chủng COVID định kỳ cho nhóm nguy cơ cao

Nhật Bản: Bản đồ mới cho thấy dịch chuyển bề mặt đất

Tàu sân bay Mỹ đến Busan, chuẩn bị tập trận chung với Nhật Bản và Hàn Quốc


Xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc sụt giảm

Xuất khẩu thiết bị chip sang #Trung Quốc sụt giảm khi #Mỹ đẩy mạnh việc tách rời Tác động có thể tăng lên khi Nhật Bản và Hà Lan cân nhắc thêm các hạn chế. Vào quý 4 năm 2022, xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm 16%, Mỹ giảm 50% và Hà Lan giảm 44%,

(Indo-Pacific News…)

Comments are closed.