Thế giới nên làm nhiều hơn nữa để chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng ‘kinh hoàng’ ở Trung Cộng


Các quốc gia nên làm nhiều hơn nữa để chấm dứt nạn mổ cướp nội tạng cưỡng bức 'kinh hoàng' của Trung Quốc: Các chuyên gia

Các bác sĩ Trung Quốc mang nội tạng tươi để cấy ghép vào năm 2012. (Ảnh chụp màn hình / Sohu.com)

Các chuyên gia Frank Fang Ngày 25 tháng 2 năm 2021

Những người ủng hộ quốc tế đang kêu gọi các quốc gia trong đó có Hoa Kỳ nên có hành động nhiều hơn nữa để buộc Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về việc mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống bị nhà nước trừng phạt.

Vào ngày 24 tháng 2Kristina Olney, giám đốc quan hệ chính phủ của Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản (VOC), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, cho biết: “Về vấn đề cưỡng bức mổ cướp nội tạng , cộng đồng quốc tế đã giữ im lặng quá lâu bất chấp các bằng chứng đã quá rõ ràng. .

Sự kiện trực tuyến do VOC và Liên minh Quốc tế chấm dứt lạm dụng ghép nội tạng ở Trung Quốc (ETAC) đồng tổ chức, là một nhóm vận động bao gồm các luật sư, học giả, chuyên gia y tế, nhà nghiên cứu và những người ủng hộ nhân quyền.

Olney nói thêm: “Hoa Kỳ và các quốc gia tôn trọng nhân quyền trên thế giới phải đối mặt với những bằng chứng về sự lạm dụng nhân quyền khủng khiếp đang diễn ra ở Trung Quốc ngày nay, và buộc Đảng Cộng sản Trung Cộng phải chịu trách nhiệm về sự đồng lõa của họ. Tội ác này không có chỗ đứng trong thế kỷ 21 ”.

Kristina Olney
Kristina Olney (thứ 2 từ hàng đầu), giám đốc quan hệ chính phủ của Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington, phát biểu trong một hội thảo trên web vào ngày 24 tháng 2 năm 2021. (Ảnh chụp màn hình / NTD Television)

Trung Quốc là một trong những điểm đến hàng đầu cho du lịch cấy ghép, trong khi Bắc Kinh đã quảng bá một bài tường thuật trên các tờ báo của Mỹ rằng nội tạng được lấy từ các hoạt động hiến tặng tự nguyện. Chính quyền Trung Cộng tuyên bố sẽ ngừng cung cấp nội tạng từ các tù nhân bị tử hình bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 và tuyên bố họ sẽ thực hiện dựa trên một hệ thống quyên góp tự nguyện mới.

Tuyên bố của Bắc Kinh đã bị bác bỏ bởi một báo cáo tháng 6 năm 2019 được công bố bởi tòa án có trụ sở tại London  do công tố viên về tội phạm chiến tranh của Liên Hiệp Quốc Sir Geoffrey Nice QC đứng đầu. Báo cáo kết luận sau một cuộc điều tra kéo dài một năm, rằng hoạt động cưỡng bức mổ cướp nội tạng vì lợi nhuận đã được công bố đang diễn ra trên “quy mô rộng đáng kể” ở Trung Quốc, với các học viên Pháp Luân Công là nạn nhân và là nguồn nội tạng chính.

Tại Trung Quốc, các môn đồ của Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là mục tiêu bức hại của ĐCSTQ kể từ tháng 7 năm 1999. Theo ước tính từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị tống giam vào nhà tù, khu điều trị tâm thần, và các cơ sở khác, trong khi hàng trăm nghìn người đã bị tra tấn.

Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình Pháp Luân Công
Cảnh sát bắt giữ một người biểu tình Pháp Luân Công ở Quảng trường Thiên An Môn khi đám đông theo dõi ở Bắc Kinh vào ngày 1 tháng 10 năm 2000 bức ảnh. (Chien-min Chung / Ảnh AP)
Ảnh NTD
Các học viên Pháp Luân Công tham gia vào một buổi cầu nguyện dưới ánh nến kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc trên Bãi cỏ phía Tây của Đồi Capitol vào ngày 18 tháng 7 năm 2019. (Samira Bouaou / Đại Kỷ Nguyên)

Các cáo buộc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các học viên tù nhân Pháp Luân Công xuất hiện vào khoảng năm 2006 .

Olney nói: “Đã có một số phiên điều trần và nghị quyết của Quốc hội lên án cưỡng bức mổ cướp nội tạng, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có luật toàn diện nào được ký thành luật yêu cầu chính phủ Mỹ giải quyết vấn đề này.

Năm nay, ba quận khác nhau ở bang  Virginia  đã thông qua nghị quyết lên án việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng của Trung Quốc.

Olney hoan nghênh các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đưa ra Đạo luật Ngưng cưỡng bức thu hoạch nội tạng (STOP) vào tháng 12 năm ngoái, gọi dự luật này là “một trong những sáng kiến ​​lập pháp toàn diện nhất từng được đưa ra về vấn đề buôn bán nội tạng ”. Bà nói thêm rằng dự luật sẽ được giới thiệu lại ở cả Thượng viện và Hạ viện vào tuần tới.

Dự luật Thượng viện ( S.5016 ) đã được Thượng nghị sĩ Tom Cotton (R-Ark.) đưa ra vào ngày 15 tháng 12 năm ngoái. Cùng ngày, Đại diện Chris Smith (RN.J) và Thomas Suozzi (DN.Y.) đã giới thiệu phiên bản tại Hạ Viện House ( HR8972 ).

Theo luật được đề xuất, tổng thống sẽ được trao quyền để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và thực thể nước ngoài tham gia hoặc hỗ trợ việc buộc phải loại bỏ các bộ phận cơ thể quan trọng từ những nạn nhân không muốn.

“Chúng tôi kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nhanh chóng ban hành dự luật này và để các chính phủ quốc tế thông qua luật tương tự,” Olney tuyên bố.

Ngoài Olney, những người khác tham gia hội thảo trên web bao gồm Ethan Gutmann, một nghiên cứu viên về Trung Quốc tại VOC và đồng sáng lập ETAC, Sean Lin, giám đốc truyền thông của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp ở Washington; và Ngài Nice — một công tố viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế cho Nam Tư cũ.

Lin nói rằng cưỡng bức thu hoạch nội tạng không chỉ là vấn đề đạo đức y tế trong ngành cấy ghép của Trung Quốc. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế đối đầu trực tiếp với nhân quyền và các vi phạm khác của ĐCSTQ.

Lin giải thích: “Nếu bạn không đối phó trực tiếp với Đảng Cộng sản Trung Cộng, nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc sẽ không dừng lại.

Ngài Nice giải thích rằng tòa án đã xem xét “không có gì ngoài bằng chứng” và đi đến kết luận rằng Trung Quốc đã phạm tội ác chống lại loài người với hành vi cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Sir-Geoffrey-Nice
Ngài Geoffrey Nice QC, chủ tịch Tòa án Trung Quốc cưỡng bức mổ cướp nội tạng trong ngày đầu tiên điều trần công khai ở London vào ngày 8 tháng 12 năm 2018. (Justin Palmer)

Cũng tham gia hội thảo trên web còn có Wendy Rogers, giáo sư đạo đức lâm sàng tại Đại học Macquarie ở Úc. Bà kêu gọi sự hợp tác vì không một cá nhân hay tổ chức nào có thể buộc Trung Quốc chấm dứt hoạt động này.

Rogers giải thích: “Nhưng hành động cùng nhau, các chuyên gia và tổ chức có thể gây áp lực đáng kể lên Trung Quốc, và nói thêm rằng hành động của họ“ sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng phần còn lại của thế giới sẽ không dung thứ cho sự tàn bạo này ”.

Ivan Vilibor Sinčić, một chính trị gia người Croatia và là thành viên của Nghị viện châu Âu, cho biết trong cuộc hội thảo trên web rằng Liên minh châu Âu “sợ chỉ trích” Trung Quốc vì lợi ích kinh tế.

Vào ngày 30 tháng 12 năm ngoái, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận đầu tư kinh doanh toàn diện. Các nhà phê bình đã lên án thỏa thuận – vẫn chưa được Nghị viện châu Âu phê chuẩn hoặc Hội đồng EU thông qua – về việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm nhân quyền và điều kiện lao động kém.

“Tính mạng của người dân phải được đặt lên hàng đầu. Đã đến lúc ngừng sợ hãi sức mạnh kinh tế Trung Quốc. Châu Âu phải có một vị thế mạnh mẽ. Và tất nhiên, thế giới phải có quan điểm mạnh mẽ về vấn đề này ”, Sinčić nói.

Từ Đại Kỷ Nguyên

Comments are closed.