Belarus: Nổ tại sân bay của Belarus, nơi có chứa thiết bị quân sự của Nga


Spread the love

THỨ NĂM, 11/08/2022, 13:271175656

IRYNA BALACHUK – THỨ NĂM, 11 THÁNG 8 NĂM 2022, 13:27 

Belaruski Hajun, cơ quan giám sát chuyển động của các thiết bị quân sự Nga trong lãnh thổ Belarus, đã chiếu một đoạn video về một vụ nổ gần sân bay Zyabrovka, gần thành phố Gomel của Belarus, theo nguồn tin từ Belaruski Hajun, một cơ quan giám sát quân sự độc lập của Belarus, trên Telegram ; Zerkalo , một tờ báo độc lập của Belarus

Chi tiết: “Có thể nhìn thấy rõ ràng một tia chớp lớn; nó không giống như một ‘động cơ đang bốc cháy’. Có thông tin cho rằng các tia chớp và vụ nổ trong khu vực sân bay Zyabrovka bắt đầu vào khoảng 00:20 ngày 11 tháng 8; bản thân điều này bác bỏ hoàn toàn thông tin do Bộ Quốc phòng Belarus cung cấp ”.

Đoạn video được cho là quay vào đêm 10/8 ở khoảng cách 20 – 25 km tính từ sân bay.

Tổng cộng có ít nhất tám lần nhấp nháy được ghi lại. Hajun nhấn mạnh vẫn chưa thể liên kết các vụ nổ / chớp nhoáng với bất kỳ cuộc tập trận nào do Lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus tiến hành.

Nhà xuất bản Zerkalo đã cố gắng tìm kiếm thêm cho rõ ràng từ cơ quan báo chí của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine và từ chính sân bay. Sân bay Zyabrovka trả lời rằng “không ai tấn công ai”, và cơ quan báo chí của Bộ Tổng tham mưu [Ukraine] nói rằng họ không thể bình luận.

Belaruski Hajun lưu ý rằng một đơn vị của Lực lượng vũ trang Nga, với số lượng lớn trang thiết bị, đang đóng tại sân bay ở Zyabrovka. Trang bị bao gồm khoảng 10 đơn vị hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 Triumph, 2 đơn vị súng phòng không và hệ thống hỏa tiễn Pantsir, một hệ thống hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn di động Iskander cũng như xe tăng và bộ binh được trang bị và ngụy trang dưới dạng xe quân sự.

Các nhà báo cho rằng các vụ nổ có thể do:

  •  huấn luyện ban đêm của Lực lượng Phòng không và Phòng không liên quan đến việc xả vũ khí (tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Belarus không chứng thực phiên bản này),
  •  sân bay có thể đã bị tấn công với ý định phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không đóng ở đó,
  • thực hành bắn hạ UAV sử dụng hệ thống phòng không (nhưng các nhà báo nhấn mạnh rằng Bộ Quốc phòng Belarus im lặng về việc này),
  •  hỏng động cơ máy bay (nhưng ở Zyabrovka không có máy bay nào tạo ra một vụ nổ lớn như vậy, và hỏng hóc trực thăng thực tế là không thể nhận thấy).

Tin thêm:

  •  Vào đêm thứ Tư, các báo cáo đã xuất hiện về các vụ nổ được nghe thấy và các tia chớp được nhìn thấy gần sân bay Zyabrovka , nằm gần thành phố Gomel của Belarus.

Xem thêm:

Nổ sân bay quân sự ở Belarus do quân đội Nga sử dụng

 THỨ NĂM, NGÀY 11 THÁNG 8 NĂM 2022, 03:2917735035

OLHA HLUSHCHENKO – THỨ NĂM, 11 THÁNG 8 NĂM 2022, 03:29

Các vụ nổ đã làm rung chuyển khu vực xung quanh sân bay Zyabrovka, nằm gần thành phố Gomel của Belarus, người ta nghe những tiếng nổ và thấy những tia chớp lóe sáng, theo nguồn tin từ Belaruski Hajun , một cơ quan giám sát quân sự độc lập của Belarus. Theo các báo cáo ban đầu, có ít nhất bốn lần nhấp nháy trong khoảng 10 phút.

Một số nguồn đã xác nhận thông tin này. Các nguồn khác nói có đến tám lần nhấp nháy đã được nhìn thấy từ 00:30 trở đi.

Belaruski Hajun lưu ý “Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus đã báo cáo trước đó lực lượng Phòng không và Không quân Belarus đang tiến hành huấn luyện có bắn đạn thật, nhưng không rõ liệu tin tức này có liên quan đến các tia lóe sáng được nhìn thấy gần Zyabrovka hay không.”

Trước đó : Ngày 7/7, Oleksii Hromov, Phó Tư lệnh Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết Belarus đã bàn giao sân bay Zyabrovka cho Nga, hiện Nga đang kiểm soát sân bay này.

“Sân bay Zyabrovka hiện do người Nga kiểm soát hoàn toàn. Quân đội của họ đang thiết lập một căn cứ quân sự của Nga ở đó. Một sư đoàn hỏa tiễn Iskander-M và một sư đoàn hỏa tiễn S-400 hiện đang đóng tại sân bay”, Hromov nói.

Bộ Quốc phòng Belarus giải thích lý do về các vụ nổ tại sân bay quân sự Zyabrovka

THỨ NĂM, 11/08/2022, 09:4116564421

YEVHEN KIZILOV – THỨ NĂM, 11 THÁNG 8, 09:41

Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus đã công bố chính thức báo cáo về các vụ nổ và chớp sáng tại sân bay quân sự Zyabrovka, với lý do là của “một trong những đơn vị thiết bị.” theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus trên Telegram ; Belaruski Hajun, [một cơ quan giám sát quân sự độc lập của Belarus], trên Telegram 

Chi tiết thông báo như sau: “Vào khoảng 23h ngày 10/8, trong quá trình chạy thử nghiệm của một trong các thiết bị sau khi thay động cơ, nó đã bốc cháy. Nhân viên đã thực hiện các biện pháp kịp thời để dập tắt đám cháy, không có thương tích. “

Tuy nhiên, có một số điểm mâu thuẫn: các báo cáo nói rằng ít nhất 8 đèn flash tại sân bay bắt đầu xuất hiện từ 00:30 ngày 11 tháng 8, trong khi Bộ Quốc phòng Cộng hòa Belarus báo cáo rằng “sự cố” xảy ra xung quanh 23h00 ngày 10/8.

Ngoài ra, các kênh Telegram ủng hộ chính phủ đưa tin vào ban đêm rằng mọi thứ tại sân bay đều ổn và không có điều gì bất thường xảy ra.

Trước đó: Vào đêm thứ Năm, có nhiều báo cáo cho biết người ta đã nghe thấy những tiếng nổ và những tia chớp ở khu vực xung quanh sân bay Zyabrovka, gần thành phố Gomel của Belarus. 

Theo Ukrainska Pravda

Comments are closed.