Theo dõi Nga lấy ngũ cốc bị đánh cắp của Ukraine như thế nào?


Spread the love

Theo Nick Beake, Maria Korenyuk và nhóm Kiểm tra thực tế
BBC News

Tàu chở ngũ cốc ở cảng Sevastopol

Có nhiều bằng chứng cho thấy Nga ở các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine đã ăn cắp ngũ cốc và các sản phẩm khác của nông dân địa phương một cách có hệ thống. BBC đã nói chuyện với nông dân và phân tích các hình ảnh vệ tinh và dữ liệu vận chuyển để theo dõi hạt ngũ cốc đang đi đâu.

Cách chiến tuyến vài chục dặm, nông dân Ukraina Dmytro mô tả việc kinh doanh mà ông vun xới hơn 25 năm bị mất trắng như thế nào trong 4 tháng bị Nga chiếm đóng.

BBC đã cố gắng liên lạc với hơn 200 nông dân có đất ở lãnh thổ do Nga chiếm đóng. Dmytro – chúng tôi không sử dụng tên thật của ông ta để bảo vệ khỏi bị trả thù – là một trong số ít người sẵn sàng gặp chúng tôi.

“Họ ăn cắp ngũ cốc của chúng tôi. Họ phá hủy cơ sở của chúng tôi, phá hủy thiết bị của chúng tôi.”

Hình ảnh camera quan sát
Chú thích hình ảnh,Đoạn phim CCTV ghi lại khoảnh khắc binh lính Nga tới một kho chứa đồ

Ông nói các lực lượng Nga hiện chiếm 80% trong số hàng chục nghìn hecta trang trại của ông và cáo buộc họ ăn cắp ngũ cốc ở quy mô lớn.

CCTV từ một trong những địa điểm của công ty đã ghi lại giờ khắc người Nga đến. Chúng tôi đã làm mờ một số môi trường xung quanh để bảo vệ danh tính của các chủ trang trại.

Sau đó trong cảnh quay, một lính phát hiện camera và đã bắn phá nó, nhưng bị trượt.

Những chiếc xe tải chở ngũ cốc đã bị đánh cắp và Dmytro cho biết một số đã được trang bị máy GPS.

Qua dữ liệu này, chúng tôi có thể thấy họ đã đi về phía nam vào Crimea nơi Nga sáp nhập năm 2014, và sau đó tiếp tục đến Nga.

Bản đồ hiển thị dữ liệu theo dõi GPS từ các xe tải bị đánh cắp

Từ dữ liệu GPS, cả hai xe tải đều dừng lại gần một cơ sở lưu trữ ở thị trấn Oktyabrske của Crimea, được xác định là nơi bốc dỡ và lưu trữ ngũ cốc.

Trong một hình ảnh vệ tinh từ ngày 14 tháng 6 năm nay, bạn có thể thấy một dòng xe tải trên đường cạnh cơ sở.

Phân tích trực quan về địa điểm lưu trữ ngũ cốc Oktyabrske

Chúng ta có thể thấy nơi tích trữ nằm cạnh một tuyến đường sắt, có thể được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc đến Nga hoặc xuống các cảng ở miền nam Crimea. Phần trên cùng của khu lưu trữ cũng xuất hiện biểu tượng Z – biểu tượng của cuộc xâm lược của Nga – trên mái nhà.

Xếp hàng ở biên giới

Rất khó để theo dõi từng lô hàng ngũ cốc bị đánh cắp nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy phần lớn được chuyển đến Crimea. Có hình ảnh vệ tinh tại hai điểm vào chính – tại Chonhar và Armiansk – bạn có thể thấy phương tiện được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm khác.

Một hình ảnh từ điểm vào Chonhar được chụp vào ngày 17 tháng 6 cho thấy một dòng xe tải dài hơn 5km (ba dặm).

Hình ảnh vệ tinh về cửa khẩu Chonhar cho thấy hơn 350 xe tải vào Crimea

Mức độ giao thông đường bộ vào Crimea là không bình thường vì Ukraine đã không được tiếp cận khu vực này kể từ khi bị Nga sáp nhập vào năm 2014 và hiện đang xuất khẩu ngũ cốc và các sản phẩm từ nơi khác.

Có thể giải thích số lượng giao thông là do những chiếc xe tải trống từ các khu vực bị chiếm đóng để chuyển hàng tiếp tế cho quân đội Nga. Nhưng một cách giải thích rõ ràng là nhiều xe tải đang chở ngũ cốc – hoặc các sản phẩm khác như hạt hướng dương – được lấy từ nông dân Ukraine.

Hình ảnh vệ tinh của thị trấn Dzhankoi ở Crimea cho thấy những chiếc xe tải đang đợi trên một con đường bên cạnh một nơi chứa ngũ cốc ở gần ga xe lửa.

Nhà ga đường sắt hạt Dzhankoi

Các hình ảnh cho thấy các đoàn tàu chở hàng – với các toa xe thuộc loại được sử dụng để vận chuyển ngũ cốc và các sản phẩm khác – tại nhà ga bên cạnh nơi lưu trữ.

Các chuyến tàu từ Dzhankoi được kết nối với các cảng Sevastopol và Kerch, nơi sản phẩm có thể được chuyển đến Nga hoặc nước ngoài.

Ngũ cốc Ukraine được lấy ở đâu sau Crimea?

Andrii Klymenko, một chuyên gia tại Viện Biển Đen cho biết: “Họ đưa ngũ cốc đến Crimea (đã bị sáp nhập từ trước), sau đó vận chuyển đến các cảng Kerch hoặc Sevastopol, kế đến chất ngũ cốc của Ukraine lên tàu Nga đến eo biển Kerch,” Andrii Klymenko, một chuyên gia tại Viện Biển Đen Nghiên cứu Chiến lược ở Kyiv, người thường xuyên theo dõi chuyển động của các tàu xung quanh Crimea cho biết.

“Ở đó, tại eo biển Kerch [giữa Crimea và Nga], họ chuyển ngũ cốc của Ukraine từ các tàu nhỏ lên tàu chở hàng, nó được trộn với ngũ cốc từ Nga – hoặc trong một số trường hợp, họ đi thuyền đến khu vực này chỉ để cho ra vẻ họ đang chất đầy ngũ cốc của Nga. “

Ông cho biết thêm, sản phẩm này sau đó sẽ được xuất khẩu với các chứng chỉ của Nga, nói rằng đó là ngũ cốc của Nga.

Đường vận chuyển ngũ cốc

Các tàu này sau đó thường đi đến Syria hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết họ đã điều tra các cáo buộc về việc ngũ cốc Ukraine được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào.

Ông nói: “Chúng tôi thấy trong hồ sơ cảng đi và xuất xứ của hàng hóa là từ Nga.”

Khối lượng hoạt động bất thường ở Sevastopol

Hình ảnh vệ tinh từ bến cảng hạt Avlita tại cảng Sevastopol ở phía tây Crimea cho thấy mức độ hoạt động cao trong suốt tháng 6, với chất liệu màu vàng phù hợp với màu của hạt ngũ cố được chất lên tàu hàng loạt .

https://emp.bbc.com/emp/SMPj/2.44.16/iframe.html

Chú thích phương tiện,Bằng chứng về các tàu hàng chất đầy ngũ cốc ở Nhà ga hạt Avlita, Sevastopol

Chúng tôi đã xem xét hình ảnh của cùng một nhà ga vào tháng 6 trong vài năm qua và lượng hoạt động này có vẻ cao bất thường.

Một số chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện cho biết hoạt động này chỉ có thể được tính bằng ngũ cốc được vận chuyển từ đất liền của Ukraine. Mariia Bogonos, chuyên gia về chính sách nông nghiệp tại Trường Kinh tế Kyiv cho biết: “Crimea không thực sự trồng được nhiều ngũ cốc để xuất khẩu.

Việc Nga sử dụng Sevastopol để xuất khẩu ngũ cốc cũng không có ý nghĩa địa lý.

Tuy nhiên, Mike Lee, một chuyên gia nông nghiệp của Green Square Agro, người đã làm việc ở cả Ukraine và Nga, nói rằng một số ngũ cốc từ Crimea có thể là một phần của việc tồn đọng từ vụ thu hoạch năm ngoái, được cất giữ vì chiến tranh. “Crimea nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng các chuỗi cung ứng cũng bị ảnh hưởng ở đó.”

Những con tàu tắt thiết bị theo dõi của họ

Từ Crimea, chính quyền Mỹ và Ukraine và báo chí đã nêu tên 9 con tàu được cho là đã vận chuyển ngũ cốc bị đánh cắp của Ukraine ra nước ngoài.

Sử dụng dữ liệu từ Lloyd’s List Intelligence, BBC đã theo dõi những con tàu này trên hành trình giữa Crimea và các cảng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria kể từ tháng Tư.

Lloyd’s List Intelligence cho biết các tàu đã sử dụng cách mà các chuyên gia hàng hải mô tả là hành vi đi thuyền “lừa đảo” – tắt thiết bị theo dõi trên tàu khi đi vào Biển Đen hoặc di chuyển quanh eo biển Kerch gần Crimea.

Khi các thiết bị theo dõi của họ trực tuyến trở lại, các con tàu đang đi về phía nam và nhiều tàu báo cáo độ sâu của nước thấp hơn, cho thấy họ đã vận chuyển hàng hóa trong thời gian mất điện.

BBC đã lập bản đồ hành trình của ba tàu: Matros Pozynich và Sormovskiy 48, thuộc sở hữu của hai công ty ở Nga, cũng như tàu Finikia thuộc Tổng cục Hàng hải Syria .

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc với những chủ tàu có đăng ký người Nga này để hỏi về hành trình nhưng không nhận được phản hồi. Chúng tôi đã không thể vượt qua chủ nhà Syria.

Bất chấp những khoảng trống trong lịch sử thiết bị theo dõi của họ, hình ảnh vệ tinh đã tiết lộ một số con tàu đã ở đâu.

Bản đồ các tàu vận chuyển ngũ cốc được theo dõi đi ra nước ngoài từ Crimea

Hình ảnh từ Maxar cho thấy Matros Pozynich ở Sevastopol ở Crimea vào giữa tháng Năm. Trong chuyến đi này, nó đi thuyền đến eo biển Kerch, mất điện bộ phát đáp trong năm ngày, và sau đó xuất hiện trở lại hàng trăm dặm về phía nam trên Biển Đen. Sau đó nó được chụp ở cảng Latakia của Syria – nhưng đã tắt hệ thống theo dõi.

Theo Quy định về An toàn tính mạng trên biển (SOLAS) của Liên hợp quốc, các tàu phải luôn bật thiết bị theo dõi, trừ khi nó gây ra mối đe dọa cho sự an toàn và an ninh của họ – chẳng hạn như cướp biển.

Michelle Wiese Bockmann, một biên tập viên thị trường tại Lloyd’s, tin rằng không có lý do gì để tắt các thiết bị theo dõi gần Crimea hoặc gần bờ biển Syria.

Bà Bockmann nói: “Việc làm này rõ ràng không liên quan đến rủi ro vi phạm bản quyền. “Các tàu khác đã bật bộ phát đáp, vậy tại sao chúng lại không?”

Chiến thuật của Nga

BBC cũng đã thu được các tài liệu do chính quyền chiếm đóng của Nga soạn thảo liệt kê các trang trại nơi ngũ cốc sẽ được chuyển đến cho họ.

Một cuộc điều tra riêng biệt của BBC Tiếng Nga và BBC Tiếng Ukraine đã chỉ ra trong một số trường hợp, người Nga đang ép nông dân Ukraine bán ngũ cốc với giá thấp hơn giá thị trường và ký vào các tài liệu để chứng minh rằng nó được mua “hợp pháp”.

Mặc dù các báo cáo ban đầu thường cho thấy lực lượng Nga lấy cắp (không trả tiền), nhưng những người nông dân cho rằng đã có sự thay đổi trong chiến thuật vì người Nga nhận ra nếu họ không trả tiền, thì mùa màng trong tương lai có thể bị phá hoại. Những nông dân nói họ phải chấp nhận mức giá thấp vì không có giải pháp thay thế và cần phải mua nhiên liệu và trả lương cho công nhân.

Emilie Pottle, một luật sư luật quốc tế, nói với BBC rằng những hành động này có thể vi phạm Công ước Geneva và các quy tắc của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) về các quyền lực chiếm đóng.

Chúng tôi đã liên hệ với nhà chức trách Nga để hỏi về những cáo buộc này, nhưng vẫn chưa được phản hồi.

Tuy nhiên, một số quan chức ở các khu vực do Nga quản lý đã công khai nói về việc ngũ cốc của Ukraine được lấy từ các khu vực mà họ kiểm soát.

Báo cáo bổ sung từ Ukraine của Hanna Tsyba, Sira Thierij và Hanna Chornous

Báo cáo bổ sung từ London của Daniele Palumbo, Josh Cheetham, Jake Horton, Erwan Rivault và Andrei Zakharov

https://www.bbc.com/news/61790625

Tags: , , , , ,

Comments are closed.