Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO


Spread the love
Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay với Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, sau cuộc gặp giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với đơn xin gia nhập hiệp ước của Thụy Điển và Phần Lan.
Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt tay ông Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO, sau cuộc gặp giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ quyền phủ quyết đối với đơn xin gia nhập hiệp ước của Thụy Điển và Phần Lan.Tín dụng…Violeta Santos Moura / Reuters

Một tranh chấp ngoại giao ngăn cản Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO đã được giải quyết

Vào thứ Ba, Tổng thư ký của liên minh thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý dỡ bỏ quyền phủ quyết đối với đơn xin gia nhập của hai nước Bắc Âu sau ba giờ hội đàm.

Nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, nó sẽ đánh dấu một trong những sự mở rộng quan trọng nhất của liên minh trong nhiều thập kỷ vào thời điểm mà cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã thay đổi hoàn toàn tính toán an ninh của châu Âu và cũng nhấn mạnh rằng cuộc chiến ở Ukraine đã làm suy yếu mục tiêu gây suy yều cho NATO của Tổng thống Vladimir V. Putin. Nga đã đẩy Thụy Điển và Phần Lan, hai quốc gia trung lập và không liên kết trong nhiều thập kỷ, vào vòng tay của liên minh NATO.

“Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi hiện đã có một thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO,” Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết vào tối thứ Ba. “Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký một bản ghi nhớ giải quyết các mối quan tâm của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm xuất khẩu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố.”

Cuộc họp tại Madrid bao gồm Tổng thống Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Magdalena Andersson của Thụy Điển và Tổng thống Sauli Niinisto của Phần Lan, và do ông Stoltenberg chủ trì.

Cuộc gặp diễn ra khi nỗ lực của phương Tây đối đầu với ông Putin  về cuộc chiến mở ra ở Ukraine hôm thứ Ba chuyển sang hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, nơi liên minh dự kiến ​​sẽ tuyên bố tăng cường tài trợ quân sự cho Ukraine và các lực lượng của chính họ ở Đông Âu. .

Cuộc họp của NATO ở Tây Ban Nha diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 kết thúc tại Bavaria Alps với một kế hoạch nhằm tìm kiếm giới hạn giá dầu của Nga .

Ông Biden đã ủng hộ việc các quốc gia Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập thành viên, coi việc gia nhập nhanh chóng của họ là một bước lùi đối với ông Putin, vì điều đó sẽ dẫn đến một NATO mở rộng với vị trí an ninh lớn hơn gần biên giới của Nga. Nhưng NATO hoạt động dựa trên sự đồng thuận và ông Erdogan đã chỉ ra rằng ông sẽ thực hiện quyền phủ quyết hiệu quả của mình đối với tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển vì lo ngại về lập trường của họ đối với các nhóm người Kurd mà ông coi là khủng bố.

Theo New York Times

https://www.nytimes.com/live/2022/06/28/world/russia-ukraine-war-news

Tags: , , , ,

Comments are closed.