Thời sự thế giới Thứ Sáu 16/9/2022: Giúp vũ khí tự vệ cho Ukraine là chính đáng và hợp đạo đức (Đức Giáo Hoàng)


Võ Thái Hà tổng hợp

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu khẳng định Bruxelles luôn sát cánh với Ukraina

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy (P) tiếp chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen tại Kiev, Ukraina, ngày 15/09/2022. REUTERS – VALENTYN OGIRENKO 

Ngày 15/09/2022, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu trở lại Kiev lần thứ ba kể từ đầu cuộc chiến và một lần nữa nhấn mạnh Bruxelles luôn sát cánh với Ukraina. Bà Ursula von der Leyen đòi tổng thống Vladimir Putin phải « trả lời trước công lý về hành động » của Matxcơva tấn công một quốc gia có chủ quyền. 

Tiếp chủ tịch Ủy Ban Châu Âu, tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định « ưu tiên của Kiev là tham gia thị trường chung châu Âu ». Đáp lời nguyên thủ Ukraina, bà Ursula von der Leyen tuyên bố : « Liên Âu và Ukraina mãi mãi là bằng hữu » và « khi nào còn cần », Ukraina sẽ luôn được Bruxelles yểm trợ.

Trả lời hãng tin Anh Reuters, lãnh đạo châu Âu một lần nữa nhắc lại, Liên Âu duy trì lập trường kiên định ủng hộ Ukraina, cho dù một số thành viên trong khối bất bình trước những biện pháp trừng phạt Nga xâm lược Ukraina. Chính sách trừng phạt đó theo bà, đã dẫn tới « những tác động sâu rộng và có thể thấy rõ » đối với nước Nga. Đương nhiên, Liên Âu cũng phải trả giá cho việc ủng hộ Ukraina để được sống trong một thế giới « tự do, để có được một trật tự quốc tế hòa bình và sống trong một nền dân chủ ». Tất cả những điều ấy « là vô giá ».

Reuters nhắc lại lần đầu tiên, Liên Âu thành lập một quỹ để tài trợ cho các phí tổn quân sự ở ngoài khối. Tại thủ đô Kiev hôm qua, bà Ursula von der Leyen cho biết « có khả năng » trong tương lai Bruxelles tiếp tục huy động quỹ này để giúp Ukraina bảo vệ lãnh thổ. Về mặt quân sự, bà đánh giá cao những thành tựu gần đây của quân đội Ukraina tại các khu vực đông bắc và phía nam và kết luận : « Hơn bao giờ hết, Ukraina cần được có những phương tiện quân sự cần thiết để tiếp tục tự vệ ».

Lãnh đạo châu Âu không chút khoan nhượng với tổng thống Nga. Trả lời nhật báo Đức Bild, Ursula von der Leyen nhấn mạnh : « Vladimir Putin phải thua trong cuộc chiến này và sẽ phải trả lời về những hành vi của ông ấy trước công lý (…) xét cho cùng, ông Putin phải chịu trách nhiệm » về những tội ác chiến tranh đang diễn ra tại Ukraina.

Mỹ sắp công bố gói vũ khí mới cho Ukraine trị giá 600 triệu đô – 16/9/2022 

Reuters 

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Hoa Kỳ sẽ sớm loan báo gói vũ khí mới trị giá 600 triệu đô la để giúp quân đội Ukraine chiến đấu với Nga, những người được thông báo về vấn đề này và các quan chức Mỹ cho biết ngày 15/9.

Ông Biden sẽ cho phép trợ giúp bằng cách sử dụng Quyền rút vốn của Tổng thống vốn cho phép Tổng thống chuyển giao vũ khí dư thừa từ kho dự trữ của Hoa Kỳ, những người biết chuyện nói với Reuters.

Một số nguồn tin cho biết dự kiến gói này sẽ bao gồm các loại đạn dược, trong đó có thêm nhiều Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Hai trong số các nguồn tin nói gói này sẽ bao gồm đạn dược cho pháo howitzer.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về tin này.

Washington đã gửi khoảng 15,1 tỷ đô la viện trợ an ninh cho chính phủ Kyiv kể từ khi Nga xâm lược.

Đức Giáo hoàng: Cấp vũ khí cho Ukraine tự vệ là chính đáng về mặt đạo đức 

16/9/2022 

Reuters 

Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đến cử hành Thánh lễ tại Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 14/9/2022.

Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô đến cử hành Thánh lễ tại Nur-Sultan, Kazakhstan, ngày 14/9/2022. 

Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô ngày 15/9 nói việc các quốc gia cung cấp vũ khí cho Ukraine để giúp nước này tự vệ trước sự xâm lược của Nga là chính đáng về mặt đạo đức.

Phát biểu với các phóng viên trên chiếc máy bay trở về sau chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Kazakhstan, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô cũng kêu gọi Kyiv cởi mở với các cuộc đối thoại chung cuộc, mặc dù nó có thể “khó chịu” vì điều này sẽ gây khó khăn cho phía Ukraine.

Cuộc chiến ở Ukraine do Nga xâm lược vào ngày 24/2 đã tạo bối cảnh cho chuyến thăm của Đức Giáo hoàng tới Kazakhstan, nơi Ngài tham dự một đại hội của các lãnh đạo tôn giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Trong một cuộc họp báo dài 45 phút trên máy bay, một phóng viên đã hỏi Đức Giáo hoàng rằng liệu việc các nước gửi vũ khí đến Ukraine có đúng về mặt đạo đức hay không.

“Đây là quyết định chính trị có thể chấp nhận được về mặt đạo đức nếu được thực hiện dưới các điều kiện của đạo đức,” Ngài nói.

Đức Giáo hoàng giải thích các nguyên tắc “Chiến tranh chính nghĩa” của Giáo hội Công giáo La Mã, cho phép sử dụng vũ khí sát thương để tự vệ chống lại một quốc gia xâm lược.

“Tự vệ không chỉ là chính đáng mà còn là biểu hiện của tình yêu quê hương đất nước. Ai không tự bảo vệ mình, không bảo vệ cái gì thì nghĩa là không yêu cái đó. Ai bảo vệ cái gì thì chính là họ yêu thương cái đó”, Ngài nói.

Giải thích về sự khác biệt giữa đạo đức hay vô đạo đức trong việc cung cấp vũ khí cho quốc gia khác, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô nói:

“Có thể là vô đạo đức nếu có ý định khiêu khích thêm chiến tranh, hoặc bán vũ khí hoặc bán tống bán tháo vũ khí mà (một quốc gia) không còn cần nữa. Chủ yếu động cơ là yếu tố đáp ứng điều kiện đạo đức của hành động này”, Đức Giáo hoàng nói.

Đức Giáo hoàng cũng được hỏi liệu Ukraine có nên đàm phán với quốc gia đã xâm lược mình hay không và liệu Ukraine có nên vạch “lằn ranh đỏ” tùy vào các hoạt động của Nga để có thể từ chối đàm phán hay không.

Đức Giáo hoàng nói: “Tôi sẽ không loại trừ đối thoại với bất kỳ thế lực nào đang có chiến tranh, ngay cả khi đó là với kẻ xâm lược. … Đôi khi bạn phải thực hiện đối thoại như thế này. Nó khó chịu nhưng phải được thực hiện”, Ngài nói.

Giáo hoàng đã sử dụng từ tiếng Ý “puzza” (mùi hoặc hôi thối), tương đương với “bịt mũi” trong tiếng Anh để mô tả làm điều gì đó mà người ta không muốn làm.

Đức Giáo hoàng nói: “Đối thoại luôn là một bước tiến về phía trước, với một bàn tay dang rộng. Bởi vì nếu không, chúng ta sẽ đóng cánh cửa hợp lý duy nhất dẫn đến hòa bình”.

“Đôi khi họ (kẻ gây hấn) không chấp nhận đối thoại. Thật đáng tiếc. Nhưng luôn cần phải đối thoại, hoặc ít nhất là đề nghị. Và điều này tốt cho những người đề nghị”, Đức Giáo hoàng nhấn mạnh.

Bàn ra tán vào trước những chiến thắng của quân Ukraine

15/9/2022 | By VQ0

https://lh3.googleusercontent.com/pw/AL9nZEVgLMo3Za9gtxbjABth5APZH2oOtV2qRDfuVvV1ff8DxxYYDuWOYwTMdbaCZCRGnJc14W7bEElO39ekn2aGf9rsSAht6XYmL2QIT40_Iea2r6D2GbNpFxAwWwp4kfTjyK82NaROMU_5KxXrWIOv4164=w1023-h767-no?authuser=0

Tổng Thống Ukraine Zelensky đi thăm chiến trường, cổ động binh sĩ Ukraine vừa mới chiến thắng lớn. Ông cũng ghé thăm thị trấn Kryvyi Rih nơi “chôn nhau cắt rốn” của ông. Kryvyi Rih bị Nga bắn nhiều hỏa tiễn xuống đập thủy điện ở đây. Người ta cho rằng: “Nga tấn công quê hương của Zelensky bằng nhiều hỏa tiễn cho biết các cuộc “trả thù” cho chiến thắng trên chiến trường lớn của Ukraine vừa qua.

Từ đầu tháng 9/2022. Ukriane chuyển qua giai đoạn tấn công quân Nga ở Ukraine. Họ đã có những chiến thắng “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử chiến tranh thế giới. Chỉ trong 5 ngày quân Ukraine chiếm được 6,000 km2 ở vùng Đông bắc chung quanh thành phố Kharkiv. Có nơi đánh lùi quân Nga đến tận biên giới Nga-Ukraine. Nhưng quân Ukraine cũng hiểu rằng những chiến thắng này sẽ kèm theo những thử thách bởi Nga có lịch sử chiến tranh đánh dai và dài, mất rồi chiếm lại chiến trường vài đôi ba lần trong quá khứ nổi tiếng “Hồng quân Liên Xô”. 
Mấy hôm nay có những lời bàn ra tán vào của các chuyên viên quân sự; như tướng chỉ huy quân sự nước Đức khuyên Ukraine nên dừng lại lập tuyến phòng thủ vững chắc trước khi bung quân tấn công xa hơn.

Các Tướng Mỹ ở Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ khuyên Ukraine nên thận trọng, đừng để hỏng chân. Tuy nhiên Mỹ tuyên bố việc đánh hay ngưng là do Ukraine quyết định. Mỹ sẵn sàng ủng hộ cho cả hai giải pháp: nếu đánh thì Mỹ sẽ viện trợ vũ khí tấn công, nếu phòng thủ thì Mỹ sẽ giúp vũ khí phòng thủ.

Có nhiều người khuyên của các tướng nước khác “thừa thắng xông lên” đánh cho quân Nga cút về nước.

Tình hình chiến sự Ukraine ở thành phố Kherson, miền nam nước Mỹ hai ngày nay thì quân Ukraine không tấn công, nằm yên tại chỗ phòng thủ. 

Hai hôm nay, Nga phóng nhiều hỏa tiễn từ xa ở những vùng đất an toàn từ hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk hoặc bên kia biên giới, ở trong lãnh thổ nước Nga.

Giới tình báo Hoa Kỳ nhận định chiến tranh Ukraine có khả năng “khó lường và leo thang hơn nữa”

https://lh3.googleusercontent.com/pw/AL9nZEVvYPrc7nm2V4ABbRbjYHrNEsNvuAW686giJ22fz0pLQeifAplWXUfFD08Igvx_sNXy-d6g46azU1o1Nc3f0uRkGr-ArW43eoSQa78AMhWbsSiiaethcepqSP54Gevx1YcdPSC_Xn1Gz_kD1yXj9ue4=w708-h389-no?authuser=0

Bà Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ Avril Haines

Hôm 11 tháng 9, bà Giám Đốc Tình Báo An inh Quốc Gia Hoa Kỳ (trùm tình báo Mỹ) có cuộc trả lời trên đài CNN với những lời lẽ thận trọng và bà cảnh báo về khả năng kết thúc chiến sự tại Ukraine.

Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence), bà Avril Haines vẽ một bức tranh không mấy tươi sáng về giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine trước Ủy Ban Quân Sự Thượng Viện Hoa Kỳ. Cuộc xung đột ở Ukraine có khả năng trở nên “khó lường và leo thang hơn nữa” trong những tháng tới.

Ngay như hiện nay Nga thành công ở Donbass, nơi họ đang tập trung toàn lực để giành kiểm soát, thì điều đó cũng không khiến cuộc chiến có dấu hiệu kết thúc, theo bà Haines.

“Chúng tôi không tin rằng trận chiến ở Donbass sẽ kết thúc chiến sự một cách hiệu quả”, bà Haines cho biết thêm, cộng đồng tình báo đánh giá rằng, Nga đang “chuẩn bị cho một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine khi Tổng thống Putin vẫn có ý định đạt được các mục tiêu ngoài vùng Donbass”.

Theo bà Haines, Nga đã chuyển sang giai đoạn hai của cuộc chiến tại Ukraine, tập trung vào khu vực Donbass. Tuy nhiên, đây chỉ là bước chuyển dịch tạm thời của Nga. Giám Đốc Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ cho biết rằng Nga hiện có bốn mục tiêu quân sự trước mắt của Nga ở Ukraine.

– Thứ nhất: Kiểm soát và thiết lập “vùng đệm” ở Donbass, bảo đảm an toàn cho hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng.

– Thứ hai: Bao vây quân Ukraine ở phía tây Donbass nhằm đánh bật lực lượng tinh nhuệ, trang bị tốt nhất của Ukraine ra khỏi khu vực và giữ vững đường giới tuyến ở khu vực miền Đông Ukraine.

– Thứ ba: Tăng cường kiểm soát dải đất liền mà Nga chiếm được trong vùng Donbass dọc theo bờ biển phía đông của Ukraine tới Crimea. Đây sẽ là vị trí quan trọng để quân đội Nga khống chế khu vực thành phố Kherson và bảo vệ nguồn cung nước ngọt cho Crimea.

– Cuối cùng, có tín hiệu cho thấy Nga muốn mở rộng dải đất liền xa hơn về phía Tây Nam, nhằm chiếm giữ thành phố Odessa, kết nối với khu vực Transnistria ở Moldova thân Nga, từ đó cắt đứt toàn bộ khả năng tiếp cận với Biển Đen của Ukraine.

“Xu hướng hiện tại làm tăng khả năng Tổng thống Putin sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt hơn. Những biện pháp đó bao gồm áp đặt thiết quân luật, định hướng lại sản xuất kỹ thuật công nghiệp, hoặc các hành động quân sự có khả năng leo thang nhằm giải quyết các nguồn lực cần thiết để đạt được các mục tiêu khi xung đột kéo dài hoặc nếu Tổng Thống Putin nhận thức rằng Nga đang thua ở Ukraine”, bà Haines nói.

Tin tổng hợp https://vietquoc.org

Lãnh đạo quân sự NATO họp bàn chiến lược

Các chỉ huy quân sự từ 30 quốc gia NATO sẽ gặp nhau tại Tallinn, thủ đô Estonia, vào thứ Sáu để thảo luận về “khái niệm chiến lược” mới được đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh gần đây nhất của liên minh hồi tháng 6. Mục đích là củng cố mặt trận phía đông và giúp NATO có khả năng đáp trả Nga tốt hơn. Kể từ đầu cuộc xâm lược Ukraine, NATO đã thay đổi đáng kể. Nó không chỉ được mở rộng, mà các chỉ huy quân sự cũng đang viết lại kế hoạch phòng thủ khu vực nhằm phân công các lực lượng theo khu vực địa lý trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Tuần trước, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói liên minh đang gửi một “thông điệp tới Moscow về sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc… bảo vệ từng tấc lãnh thổ của Đồng minh.” Ông cũng kêu gọi các nước thành viên gửi thêm vũ khí cho Ukraine. Hiện thắng lợi trong cuộc phản công của Ukraine đang khiến Nga gặp nhiều khó khăn. Do đó, dự kiến sẽ có một bầu không khí đầy tự tin ở Tallinn.

Vì sao kinh tế Nga không sụp đổ?

Trong những ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine, nền kinh tế của nước này dường như đang sụp đổ. Đồng rúp tăng giá; thị trường chứng khoán phải đóng cửa; trong khi các nhà kinh tế dự đoán GDP giảm tới 15% trong năm 2022.

Nhưng diễn biến cho tới nay không cho thấy điều đó. Đồng rúp lấy lại giá trị chỉ trong một tháng kể từ cuộc xâm lược. Và sau khi đạt đỉnh 17,8% vào tháng 4, lạm phát giảm dần. Điều này cho phép ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, điều mà họ có khả năng sẽ tiếp tục làm vào thứ Sáu. Dù đã thấp hơn mức trước chiến tranh, lãi suất có thể lại được cắt giảm.

Ở một mức độ nào đó, Nga đã cố gắng định hướng lại các mối quan hệ thương mại và đầu tư của mình về phía đông. Chính phủ cũng triển khai các biện pháp kích thích tài khóa hợp lý, trong khi hộ gia đình và doanh nghiệp tiếp tục chi tiêu và đầu tư. Nhưng quan trọng nhất là việc phương Tây hạn chế trừng phạt xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga, trong khi giá cả toàn cầu tăng vọt. Dầu và khí giúp ngân hàng trung ương được rảnh tay điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Putin gặp Erdogan về vấn đề Armenia-Azerbaijan

Súng vẫn chưa nguội ở Armenia và Azerbaijan, dù cuộc xung đột chết người trong hai ngày đầu tuần qua đi vào ngừng bắn từ thứ Năm. Ở bên kia bờ Biển Caspi, vào thứ Sáu tổng thống Nga, Vladimir Putin, sẽ tìm cách giải quyết vấn đề này với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, bên lề một hội nghị thượng đỉnh ở Uzbekistan.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh vững chắc của Azerbaijan. Hồi năm 2020, chính phủ của ông Erdogan đã cung cấp máy bay không người lái, cố vấn quân sự và lính đánh thuê Syria, cho phép nước này tái chiếm vùng Nagorno-Karabakh từ tay người Armenia. Về phần mình, Nga có hiệp ước phòng thủ chung với Armenia, nhưng cũng có quan hệ tốt với Azerbaijan. Vị trí đó cho phép Moscow làm trung gian ngừng bắn cho cuộc xung đột 2020.

Vì đang sa lầy ở Ukraine, Nga sẽ không muốn có thêm rắc rối. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ yêu cầu Armenia công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với Nagorno-Karabakh để đổi lấy hòa bình. Cho đến nay ông Putin và ông Erdogan đã cho thấy họ rất biết cách vừa tiến hành chiến tranh ủy nhiệm vừa duy trì mối quan hệ thân tình. Diễn biến khó có thể khác đi ở Uzbekistan.

Tổng thống Nam Phi thăm Mỹ 

Khi Cyril Ramaphosa đến thăm Nhà Trắng vào thứ Sáu, ông sẽ vui lòng tạm lánh khỏi những rắc rối của mình tại quê nhà. Tổng thống Nam Phi, người buộc phải giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền vào tháng 12, đang đứng dưới áp lực từ nội bộ cũng như các cử tri thất vọng. Nhưng ở Washington, DC, ông sẽ được đối xử tốt.

Gần một nửa số quốc gia châu Phi, bao gồm cả Nam Phi, đã từ chối lên án cuộc xâm lược Ukraine của Nga tại Liên Hợp Quốc. Vì vậy, Mỹ muốn tái khẳng định cam kết của mình với châu lục. Tháng trước, ngoại trưởng Antony Blinken đã đề ra chiến lược châu Phi của chính quyền Biden, hứa hẹn hỗ trợ phát triển kinh tế và một mối quan hệ bình đẳng, ít mang tính bảo trợ hơn. Điều này cũng phản ánh sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc. Dù có nhiều vấn đề nội bộ, Nam Phi vẫn là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất châu Phi — và rất quan trọng đối với việc hiện thực hóa chính sách của Mỹ. Song các quan chức Nhà Trắng có thể thấy ông Ramaphosa không muốn chọn phe. Chính sách không liên kết là hoàn toàn ổn đối với đất nước ông.

Twitter đã bỏ qua các biện pháp bảo mật cơ bản? Chuyên gia an ninh mạng giải thích các cáo buộc của người tố giác

Văn Thiện

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2022/09/ntdvn_ntdvn-twitter-logo-headquarters.jpg

Logo Twitter tại trụ sở của công ty này ở San Francisco, California, Mỹ, 04/11/2016. (Josh Edelson / AFP, qua Getty Images) 

Vào tháng 7/2022, cựu giám đốc bảo mật của Twitter, Peiter “Mudge” Zatko, đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Hoa Kỳ cáo buộc công ty nền tảng tiểu blog về những lỗi bảo mật nghiêm trọng. Những lời buộc tội này càng làm khuếch đại vụ lùm xùm mua lại giữa Elon Musk và Twitter.

Zatko đã hoạt động trong nhiều thập kỷ với tư cách là một hacker có đạo đức, nhà nghiên cứu tư nhân, cố vấn chính phủ và nhà điều hành tại một số công ty Internet nổi tiếng và văn phòng chính phủ. Ông thực tế là một huyền thoại trong ngành an ninh mạng. Với danh tiếng đó, khi Zatko nói, những người khác và chính phủ thường sẽ lắng nghe – điều này càng nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của lời phàn nàn của ông đối với Twitter.

Từng là sinh viên ngành an ninh mạng và hiện là một nhà nghiên cứu an ninh mạng, tôi tin rằng trọng tâm của những cáo buộc của Zatko xoay quanh việc Twitter không có một kế hoạch an ninh mạng đáng tin cậy để bảo vệ dữ liệu người dùng, triển khai các hoạt động kiểm soát nội bộ nhằm phòng chống các mối đe dọa từ bên trong và đảm bảo hệ thống của công ty luôn hoạt động và được cập nhật đúng cách.

Zatko cũng cáo buộc rằng các giám đốc điều hành Twitter đã tiết lộ rất ít về các sự cố an ninh mạng của nền tảng này trong các thông báo cho cả cơ quan quản lý và ban giám đốc của công ty. Ông tuyên bố rằng Twitter ưu tiên tăng trưởng người dùng hơn là giảm tin nhắn rác và các nội dung không mong muốn khác làm nhiễm độc nền tảng và làm giảm trải nghiệm người dùng. Khiếu nại của ông cũng bày tỏ lo ngại về phương thức kinh doanh của công ty.

Các lỗi bảo mật trong cáo buộc

Những cáo buộc của Zatko vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại không chỉ về tình trạng an ninh mạng của Twitter với tư cách là một nền tảng truyền thông xã hội, mà còn cả ý thức bảo mật của Twitter với tư cách là một công ty. Cả hai điểm này đều đáng chú ý nếu xét đến vị trí của Twitter trong truyền thông toàn cầu và cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch trực tuyến đang diễn ra.

Có lẽ điểm quan trọng nhất trong các cáo buộc của Zatko là việc ông tuyên bố rằng gần một nửa số nhân viên của Twitter có quyền truy cập trực tiếp vào dữ liệu người dùng và mã nguồn của nền tảng này. Các phương pháp an ninh mạng đã được kiểm chứng theo thời gian không cho phép quá nhiều người có “đặc quyền” truy cập hay quyền truy cập “gốc” vào các hệ thống và dữ liệu nhạy cảm. Nếu đúng, điều này có nghĩa là Twitter có thể đã đủ chín muồi để bị khai thác từ bên trong hoặc từ đối thủ bên ngoài được hỗ trợ bởi những nhân viên trong công ty mà chưa được kiểm soát kỹ lưỡng.

Ngoài ra, Zatko cũng cáo buộc rằng các trung tâm dữ liệu của Twitter có thể không an toàn, linh hoạt hoặc đáng tin cậy như công ty này tuyên bố. Ông ước tính rằng gần một nửa trong số 500.000 máy chủ của Twitter trên khắp thế giới thiếu các biện pháp kiểm soát bảo mật cơ bản như chạy phần mềm cập nhật và nhận được hỗ trợ từ nhà cung cấp trong việc mã hóa dữ liệu người dùng lưu trữ trên đó. Ông cũng lưu ý rằng việc công ty thiếu một kế hoạch kinh doanh liên tục vững chắc có nghĩa là nếu một số trung tâm dữ liệu của họ bị lỗi do sự cố mạng hoặc thảm họa khác, nó có thể dẫn đến “sự kiện kết thúc sự tồn tại của công ty”.

Đây chỉ là một số tuyên bố được đưa ra trong đơn khiếu nại của Zatko. Nếu những cáo buộc đó là đúng, thì Twitter đã thất bại trong việc đáp ứng các yêu cầu an ninh mạng cơ bản.

Lo ngại về sự can thiệp của chính phủ nước ngoài

Các cáo buộc của Zatko cũng có thể gây lo ngại về an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ. Những năm gần đây, Twitter đã được sử dụng để phát tán thông tin và tuyên truyền sai lệch trong các sự kiện toàn cầu như đại dịch và bầu cử quốc gia.

Một ví dụ trong báo cáo của Zatko là Ấn Độ, chính phủ nước này đã buộc Twitter phải thuê các đặc vụ chính phủ và những người này sẽ có quyền truy cập vào lượng lớn dữ liệu nhạy cảm của Twitter. Kết quả là, nước láng giềng thù địch của Ấn Độ là Pakistan, đã cáo buộc Ấn Độ đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống an ninh của Twitter “trong một nỗ lực nhằm hạn chế các quyền tự do cơ bản”.

Do đó, các quốc gia khác như Nga và Trung Quốc cũng có thể yêu cầu Twitter, với vị trí là một nền tảng truyền thông toàn cầu, thuê các đặc vụ chính phủ của riêng họ như một điều kiện để công ty được phép hoạt động tại các quốc gia này. Các cáo buộc của Zatko về an ninh nội bộ của Twitter làm tăng khả năng những tên tội phạm, các nhà hoạt động, các chính phủ thù địch hoặc những kẻ ủng hộ họ tìm cách khai thác hệ thống và dữ liệu người dùng của nền tảng truyền thông xã hội này thông qua việc tuyển dụng hoặc tống tiền nhân viên của công ty. Điều này có thể gây ra mối lo ngại về an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.

Tệ hơn nữa, thông tin riêng của Twitter về người dùng, sở thích của họ và những người họ theo dõi và tương tác trên nền tảng có thể tạo điều kiện cho việc nhắm mục tiêu trong các chiến dịch thông tin sai lệch, tống tiền hoặc các mục đích bất chính khác. Việc nhắm mục tiêu như vậy đối với các công ty nổi tiếng và nhân viên của họ đã là mối lo ngại lớn về phản gián trong cộng đồng an ninh quốc gia trong nhiều thập kỷ.

Hệ quả khác của các cáo buộc

Dù kết quả của đơn khiếu nại của Zatko tại Quốc hội, SEC hoặc các cơ quan liên bang khác như thế nào, thì đó cũng sẽ là trở thành một phần trong hồ sơ pháp lý mới nhất của Musk khi vị tỷ phú cố gắng rút lui khỏi quá trình đàm phán mua lại mua Twitter của ông.

Trước những cáo buộc này, cách tốt nhất là Twitter nên thực thi hành động khắc phục để cải thiện việc hoạt động và hệ thống an ninh mạng của công ty. Bước đầu tiên cần thiết nhất mà công ty có thể thực hiện là xem xét và giới hạn những người có quyền truy cập “gốc” vào hệ thống, mã nguồn và dữ liệu người dùng ở số lượng tối thiểu cần thiết. Công ty cũng nên đảm bảo rằng hệ thống vận hành luôn được cập nhật và chuẩn bị hiệu quả để đối phó với bất kỳ loại tình huống khẩn cấp nào mà không làm gián đoạn đáng kể các hoạt động toàn cầu.

Từ một góc nhìn rộng hơn, những phàn nàn của Zatko nhấn mạnh vai trò quan trọng và đôi khi khó chịu của an ninh mạng trong các tổ chức hiện đại. Các chuyên gia an ninh mạng như Zatko hiểu rằng không có công ty hoặc cơ quan chính phủ nào thích công khai về các vấn đề an ninh mạng. Họ có xu hướng suy nghĩ rất lâu và khó khăn về việc có nên và làm thế nào để đưa ra những lo ngại về an ninh mạng như thế này – và các hậu quả tiềm năng có thể là gì. Trong trường hợp này, Zatko nói rằng những tiết lộ của ông phản ánh “công việc anh ấy từng được thuê để làm” với tư cách là người đứng đầu bộ phận an ninh cho một nền tảng truyền thông xã hội mà ông cho rằng nó “rất quan trọng đối với nền dân chủ”.

Đối với các công ty như Twitter, tin tức xấu về an ninh mạng thường dẫn đến cơn ác mộng quan hệ công chúng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và vị thế của họ trên thị trường, chưa kể đến việc thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý và các nhà lập pháp. Đối với các chính phủ, những tiết lộ như vậy có thể dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào các thể chế được tạo ra để phục vụ xã hội, ngoài ra còn có khả năng tạo ra nhiễu loạn chính trị gây mất tập trung.

Thật không may, các vấn đề an ninh mạng được phát hiện, tiết lộ và xử lý như thế nào vẫn là một quá trình khó khăn và đôi khi gây tranh cãi, không có giải pháp dễ dàng cho cả các chuyên gia an ninh mạng và các tổ chức ngày nay.

Bài viết này của nhà nghiên cứu an ninh mạng Richard Forno và được đăng lần đầu tiên trên The Conversation.

Văn Thiện

Đoàn chính phủ Trung Quốc ‘bị cấm cửa, không được vào viếng Nữ hoàng Anh’

Quan tài Nữ hoàng Elizabeth II đang được đặt bên trong Hội trường Wesminster

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh, 

Quan tài Nữ hoàng Elizabeth II đang được đặt bên trong Hội trường Wesminster

16 tháng 9 2022

BBC News đưa tin một phái đoàn chính phủ Trung Quốc vừa bị cấm không cho vào viếng Nữ hoàng Anh tại London. 

Chủ tịch Hạ viện Sir Lindsay Hoyle đã từ chối yêu cầu cho họ vào Hội trường Westminster do các lệnh trừng phạt của Trung Quốc đối với 5 nghị sĩ và hai thượng nghị sĩ Anh. 

Quan tài Nữ hoàng Elizabeth đang được để bên trong Hội trường Westminster, London cho người dân vào viếng trong bốn ngày. 

Hạ viện nói với BBC rằng họ không bình luận về các vấn đề an ninh. 

Năm ngoái, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với 9 người Anh – trong đó có 7 nghị sĩ – vì họ cáo buộc Bắc Kinh ngược đãi người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. 

Điều đó dẫn đến việc đại sứ của Trung Quốc tại Vương quốc Anh bị cấm đi vào Quốc hội Anh. 

Tuy nhiên, phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn dự kiến ​​sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước vào thứ Hai, sẽ được tổ chức tại Tu viện Westminster. 

Vào năm 1965, Nữ hoàng Elizabeth II đã đồng ý rằng quyền kiểm soát Hội trường Westminster sẽ được chia sẻ giữa một đại diện do vua bổ nhiệm, và chủ tịch Hạ viện và chủ tịch Thượng viện. 

Không có đề cập cụ thể nào liên quan đến việc kiểm soát ra vào trong trường hợp lễ tang như lần này.

Nhưng thông thường, khi nói đến “lời mời các chức sắc nước ngoài đến phát biểu tại cả hai Viện ở Hội trường Westminster” thì cần dựa theo thỏa thuận của tất cả ba vị.

Hôm thứ Năm, nhóm bảy nghị sĩ, trong đó có các cựu bộ trưởng Iain Duncan Smith và Tim Loughton của đảng Bảo thủ, đã thúc giục Ngoại trưởng Anh rút lại lời mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới dự lễ tang của Nữ hoàng.

Họ nói rằng việc chính phủ Trung Quốc được có đại diện là “hoàn toàn không phù hợp”, dựa trên hồ sơ nhân quyền. 

Một số nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ở Trung Quốc sau các cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với nhóm thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi. 

Trung Quốc đã giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tại các trại ở khu vực Tây Bắc Tân Cương, nơi xuất hiện các cáo buộc tra tấn, cưỡng bức lao động và lạm dụng tình dục. 

Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc, tuyên bố các trại là cơ sở “cải tạo” được sử dụng để chống khủng bố. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có tên trong danh sách khách mời dự lễ tang cấp nhà nước nhưng được cho là không có khả năng tham dự. 

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn có thể sẽ tham dự.

Một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh cho biết các quốc gia mà Vương quốc Anh có quan hệ ngoại giao nên được mời đến dự lễ tang cấp nhà nước.

Tags: , , ,

Comments are closed.