Tiến bộ quân sự của Ukraine khiến Nga tăng cường phòng thủ ở bắc Crimea


Ngày 2 tháng 7 năm 2023, 07:57 sáng

Công trình phòng thủ của quân chiếm đóng gần Armyansk, ảnh vệ tinh ngày 5 tháng 6 năm 2023 (Ảnh: Planet Labs, do Schemes xuất bản)

Công trình phòng thủ của quân chiếm đóng gần Armyansk, ảnh vệ tinh ngày 5 tháng 6 năm 2023 (Ảnh: Planet Labs, do Schemes xuất bản)

Nhà báo Ihor Tokar của Radio Liberty nói với Radio NV hôm 29/6 rằng Nga đã xây dựng một tuyến phòng thủ nghiêm trọng ở phía bắc bán đảo Crimea bị chiếm đóng .

Tokar nói: “Đây là những thứ đã được biết đến – răng rồng, chiến hào, hầm đào, nhiều loại – thí dụ – các công sự góp phần phòng thủ.

“Chúng không phải để tấn công. Vì vậy, ở phía bắc của Crimea, thực sự dọc theo đường này – ai biết được, (có) một con đường từ Krasnoperekopsk đến Dzhankoy, đây là đường cao tốc E97 – dọc theo đường này phản chiếu eo đất, có một tuyến phòng thủ được xây dựng khá nghiêm chỉnh.”

Theo nhà báo này, chiến hào của quân Nga ở phía bắc Crimea có khi dài tới 10 km, được phân nhánh và thiết kế không chỉ cho bộ binh mà cả xe bọc thép.

“Có thể nói rằng chúng không được tạo ra để phô trương, để che mắt chúng ta… Chúng thực sự được tạo ra để giữ vững chiến trường,” ông nói.

Đọc thêm:

Quân xâm lược Nga bắt đầu hoảng loạn sau cuộc tấn công vào cây cầu tới Crimea, quan chức nói

Tokar tuyên bố có thể suy ra từ các hành động của Nga rằng các lực lượng chiếm đóng của họ thực sự lo sợ Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ sớm có thể tạo thành một cây cầu trên bộ tới eo đất Crimea và tiến vào Crimea.

Vào ngày 17 tháng 6, các nhà báo của dự án Radio Liberty Skhemy và Krym.Realii, sau khi phân tích hình ảnh vệ tinh mới, đã báo cáo rằng, lo sợ một cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine, người Nga đã xây dựng nhiều tuyến phòng thủ ở Crimea bị chiếm đóng từ biên giới hành chính với Ukraine đến thành phố Dzhankoy.

Hầu hết các chiến hào, theo hình ảnh, được quân đội Nga đào sau khi rút lui khỏi Kherson vào ngày 11 tháng 11 năm 2022.

Hình ảnh vệ tinh về phía bắc Crimea cho thấy quân đội Nga thường xây dựng các công sự gần các ngôi làng hoặc thậm chí ở các khu vực đông dân cư.

Vào ngày 27 tháng 6, Skhemy báo cáo rằng một vệ tinh tư nhân của Planet Labs đã ghi lại một căn cứ quân sự mới của Nga ở làng Shyroke, gần Simferopol. Căn cứ này có một doanh trại, cũng như hàng trăm xe tải, xe địa hình và xe bồn vận chuyển nhiên liệu.

Cựu Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Châu Âu, Tướng Ben Hodges nói rằng Ukraine có cơ hội giải phóng Crimea vào cuối mùa hè, nhưng nước này cần hỗ trợ quân sự từ phương Tây – bao gồm cả việc cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS.

Theo NV

Tags: , ,

Comments are closed.