Tiền tuyến Bakhmut ‘Sẽ sụp đổ’ nếu không có các chiến binh Wagner—Prigozhin nói


BỞI ELLIE COOK VÀO NGÀY 5/3/23 LÚC 10:06 SÁNG EST

Wagner Leader Says Ukrainian City of Bakhmut is ‘Practically Surrounded’

Anton Gerashchenko nói:
Prigozhin bắt đầu buồn bã dự đoán về những thất bại của Nga

Theo chỉ huy lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin , tiền tuyến của Nga ở miền đông Ukraine “sẽ sụp đổ” nếu các chiến binh Wagner “rút lui” khỏi thành phố Bakhmut đang có nhiều tranh chấp .

Phát biểu trong một đoạn video do Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine dịch và đăng trực tuyến, có thể thấy Prigozhin đang thảo luận về vai trò của các chiến binh đánh thuê Tập đoàn Wagner tại các điểm giao tranh nóng bỏng ở miền Đông Ukraine.

Các tân binh bán quân sự đã chiến đấu cùng với các lực lượng quân sự thông thường của Nga để cố gắng chiếm thành phố Bakhmut của Donetsk, nơi đã trải qua giao tranh và bắn phá ác liệt trong nhiều tháng.

Nếu các chiến binh Wagner bị loại khỏi phương trình, “rõ ràng tiền tuyến sẽ sụp đổ,” Prigozhin nói trong video. Ông Prigozhin cho biết thêm, các lực lượng Ukraine sau đó có thể tiến tới biên giới Nga hoặc “thậm chí có thể xa hơn”.

Máy bay chiến đấu Ukraine Bakhmut
Các quân nhân Ukraine nạp một quả đạn vào khẩu lựu pháo để bắn về phía các vị trí của Nga gần thị trấn tiền tuyến Bakhmut vào ngày 2 tháng 3 năm 2023. Tiền tuyến của các cuộc tấn công của Nga ở miền đông Ukraine, bao gồm cả Bakhmut, “sẽ sụp đổ” nếu lực lượng Wagner rút lui, theo chỉ huy lính đánh thuê Yevgeny Prigozhin.DIMITAR DILKOFF/AFP QUA GETTY IMAGES

“Nói chung, tình hình sẽ khó khăn cho tất cả các lực lượng bán quân sự bảo vệ lợi ích của Nga”, tỷ phú người Nga tiếp tục.

Gọi Tập đoàn Wagner là “xi măng”, ông cho biết lực lượng lính đánh thuê “ổn định” mặt trận và “ngăn chặn kẻ thù đột phá.”

Ông nói: “Nếu chúng ta lùi bước, thì chúng ta sẽ mãi mãi đi vào lịch sử với tư cách là những người đã chủ động dẫn đến thất bại trong cuộc chiến”.

Đoạn video không có thời gian hoặc ngày tháng đã xuất hiện trên Twitter và các phương tiện truyền thông Ukraine, nhưng không được đăng công khai trên trang Telegram chính thức của lực lượng bán quân sự.

Anton Gerashchenko nói:
Prigozhin bắt đầu buồn bã dự đoán về những thất bại của Nga – “Nếu hôm nay Wagner rút lui khỏi Bakhmut, toàn bộ chiến tuyến sẽ sụp đổ”. Anh ta hoảng sợ về “đói đạn dược” và đe dọa rằng nếu Wagner buộc phải rút lui, hai bên sườn bị phá vỡ, toàn bộ vùng Luhansk & Crimea sẽ bị đầu hàng, v.v.

Tuy nhiên, cựu sĩ quan FSB và “milblogger” Igor Girkin, còn được gọi là Igor Strelkov, cho biết đoạn video đã được ghi lại hai tuần trước khi nó xuất hiện mà không nêu chi tiết nguồn của anh ta. Viết trên Telegram, ông cho biết Tập đoàn Wagner “ảnh hưởng đến tình hình chiến lược tổng thể trên mặt trận ở một mức độ rất nhỏ.”

Hôm thứ Bảy, Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Washington cho biết các lực lượng Nga đã “thực hiện một bước tiến hạn chế được xác nhận gần Bakhmut” vào ngày hôm đó. Các lực lượng của Mátxcơva có thể đã giành được lợi thế để khởi động một “chuyển động quay đầu”, nhóm chuyên gia cố vấn này cho biết thêm.

Điều này có thể buộc các lực lượng Ukraine phải từ bỏ các vị trí phòng thủ của họ để tránh bị bao vây, ISW lập luận, mặc dù họ cho biết các lính của Nga vẫn chưa thành công trong việc đẩy lùi lực lượng của Kiev khỏi thành phố.

ĐỌC THÊM

Các chiến binh của Tập đoàn Wagner đã giành được lợi thế ở phía đông và đông bắc của thành phố, theo ISW, trích dẫn các nguồn tin của Nga. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, lực lượng lính đánh thuê đã “dàn các yếu tố tiên tiến nhất và được chuẩn bị sẵn sàng để tấn công các hoạt động trong khu vực”.

Bộ Quốc phòng Anh hôm thứ Bảy cho biết Kyiv cũng đã cử các đơn vị tinh nhuệ đến hỗ trợ lực lượng của họ ở Bakhmut, đồng thời cho biết thêm rằng thành phố này đang chịu “áp lực ngày càng nghiêm trọng”.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trong và xung quanh Bakhmut, nhưng các lực lượng Nga vẫn đang cố gắng “bao vây thành phố.”

Hãng thông tấn AP đưa tin hôm thứ Bảy rằng dân thường đang đi bộ sơ tán khỏi Bakhmut sau khi việc di tản bằng phương tiện trở nên quá nguy hiểm.

Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga.

Theo Newsweek

Comments are closed.