Tin buổi tối Ukraine: Năm diễn biến – Do Thái yêu cầu Nga xin lỗi về bình luận ‘không thể tha thứ’ về Hitler


Spread the love
  • Máy bay không người lái phá hủy các tàu Nga ngoài khơi Đảo Rắn,
  • Hoa Kỳ hy vọng sẽ đưa các nhà ngoại giao trở lại Kyiv ‘vào cuối tháng’QuaSophie Tanno
  • Ngày 2 tháng 5 năm 2022 • 5:26 chiều
Mọi người tưởng niệm những người thân yêu của họ tại nghĩa trang, Irpin, Kyiv
Mọi người tưởng niệm những người thân yêu của họ tại nghĩa trang, Irpin, Kyiv Nguồn: Mykhaylo PALINCHAK

Bộ Ngoại giao Israel đã triệu tập Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và yêu cầu xin lỗi sau khi ông này cho rằng Adolf Hitler có “dòng máu Do Thái” .

Phát biểu của ông Lavrov hôm qua đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ rộng rãi và Bộ trưởng Quốc phòng Israel coi những bình luận này là một “sai lầm lịch sử khủng khiếp”.

Trong một diễn biến khác, cảnh quay do quân đội Ukraine công bố cho thấy một máy bay không người lái phá hủy hai tàu tuần tra của Nga gần Đảo Rắn trên Biển Đen . 

Tại Nga, Nhà hát Bolshoi danh tiếng của nước này đã thông báo họ sẽ hủy các buổi biểu diễn của các đạo diễn đã lên tiếng chống lại cuộc xâm lược. 

1. Israel đòi Nga xin lỗi 

Israel lên án mạnh mẽ Sergei Lavrov vào thứ Hai
Israel lên án mạnh mẽ Sergei Lavrov hôm thứ Hai TÍN DỤNG : Yuri Kochetkov

Yair Lapid, Bộ trưởng Ngoại giao Israel, hôm thứ Hai đã chỉ trích người đồng cấp Nga Sergei Lavrov vì cho rằng Adolf Hitler có thể có “dòng máu Do Thái” , nói rằng đó là một sự giả dối “không thể tha thứ” làm giảm đi sự khủng khiếp của Thảm sát Đức Quốc xã.Quảng cáo

Bộ Ngoại giao Israel đã triệu tập đại sứ Nga để “làm rõ” và yêu cầu xin lỗi.

Trong một số phát biểu gay gắt nhất kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, ông Lapid gọi tuyên bố của ông Lavrov là “không thể tha thứ, tai tiếng và là một sai lầm lịch sử khủng khiếp”.

Naftali Bennett, Thủ tướng Israel, cho biết trong một tuyên bố : “Những lời nói dối như vậy nhằm buộc tội chính người Do Thái về những tội ác kinh hoàng nhất trong lịch sử đã gây ra chống lại họ” .

Ông nói thêm: “Việc sử dụng Holocaust của người Do Thái cho mục đích chính trị phải dừng lại ngay lập tức.

2. Truyền hình Nga cảnh báo ngư lôi hạt nhân tấn công Britian

Một người dẫn chương trình truyền hình Nga đã cảnh báo rằng Nga có thể “nhấn chìm” nước Anh “một lần và mãi mãi” bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân hoặc một quả ngư lôi gây sóng thần phóng xạ.

Dmitry Kiselyov, giám đốc điều hành đài truyền hình nhà nước và là một trong những nhà tuyên truyền khét tiếng nhất của Nga, là nhân vật truyền thông Nga đầu tiên đe dọa chiến tranh hạt nhân chống lại phương Tây vào năm 2014, khi ông tuyên bố Moscow có thể “biến nước Mỹ thành tro phóng xạ “.

Trong chương trình hàng tuần của mình vào Chủ nhật, ông Kiselyov đã chốt lại những bình luận của Liz Truss vào tuần trước, khi Ngoại trưởng cho biết Anh sẽ “tiếp tục tiến xa hơn và nhanh hơn để đẩy Nga ra khỏi toàn bộ Ukraine “.

Ông cảnh báo: “Một lần ra mắt, Boris, và sẽ không có nước Anh. Một lần và mãi mãi.”

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .

3. Drone phá hủy thuyền Raptor của Nga ngoài khơi Đảo Rắn

Một máy bay không người lái của Ukraine đã phá hủy hai tàu tuần tra của Nga gần Đảo Rắn ở Biển Đen hôm thứ Hai, người đứng đầu quân đội Ukraine cho biết.

Đoạn phim do quân đội Ukraine công bố cho thấy máy bay không người lái Bayraktar đâm vào hai tàu.

“Hai chiếc thuyền lớp Raptor của Nga đã bị phá hủy vào rạng sáng hôm nay gần Đảo Zmiinyi (Rắn)”, Tổng tham mưu trưởng Valeriy Zaluzhniy viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Đọc câu chuyện đầy đủ ở đây. 

4. Nhà hát Bolshoi Theatre hủy bỏ các đạo diễn phản chiến

Nhà hát Bolshoi danh tiếng của Nga vừa thông báo hủy các buổi biểu diễn của đạo diễn Kirill Serebrennikov và Timofey Kulyabin – những người đều lên tiếng phản đối chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Nhà hát hàng đầu của Nga thông báo rằng thay vì ba buổi biểu diễn “Nureev”, vở ba lê của đạo diễn Serebrennikov, khán giả trong tuần này sẽ được xem vở ba lê “Spartacus” của Aram Khachaturian.

Nhà hát danh tiếng này cũng cho biết thay vì “Don Pasquale”, một vở opera truyện tranh của Gaetano Donizetti do Kulyabin đạo diễn, khán giả trong tuần này sẽ được xem phần sản xuất “The Barber of Seville” của Gioachino Rossini.

Bolshoi không đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc hủy bỏ và phát ngôn viên Katerina Novikova cho biết hôm thứ Hai rằng cô không có bình luận “chính thức” nào.

5. Các thành phần của Anh được tìm thấy trong các hệ thống vũ khí của Nga

Một cuộc điều tra của chính phủ đã được khởi động sau khi các bộ phận do Anh sản xuất được sử dụng trong các hệ thống vũ khí do Nga triển khai ở Ukraine .

Theo nghiên cứu thực địa của các học giả tại Viện Dịch vụ Hoàng gia Anh (Rusi), các cuộc kiểm tra bộ dụng cụ bị bỏ lại do lực lượng của Vladimir Putin để lại cho thấy sự phụ thuộc sâu sắc vào các bộ phận do phương Tây sản xuất.

Chỉ trong một ví dụ, một hệ thống gây nhiễu di động Borisoglebsk-2 được phát hiện có chứa các thành phần phức tạp được sản xuất tại Anh, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Đài Loan và Hà Lan.

Các bộ phận từ Vương quốc Anh bao gồm nhiều bóng bán dẫn tần số cao, ví dụ về cái gọi là thiết bị điện tử “lưỡng dụng” có thể được sử dụng cho cả mục đích quân sự và dân sự.

Comments are closed.