Tin cập nhật chiến sự 9/9/2022: Nga thông báo “sơ tán” khỏi Izium và Kupiansk – Biệt kích Ukraine tiêu diệt 1 APC Nga – Ukraine tái kiểm soát hơn 30 khu định cư ở Kharkiv – Nga nói “phản công” của Ukraine là giả…


Spread the love

THỨ SÁU, 09/09/2022, 16:53103011số 8

IRYNA BALACHUK – THỨ SÁU, ngày 9 tháng 9 năm 2022, 16:53

Quân xâm lược Nga đã tuyên bố sơ tán khỏi lãnh thổ của Kharkiv Oblast sau khi Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành một cuộc phản công và giải phóng một số khu định cư. Nguồn: Các hãng tin tức liên kết với Nga TASS và RIA Novosti, trích lời Maksim Gubin, người đứng đầu Quận Kupiansk của Kharkiv Oblast do Nga bổ nhiệm. Trích lời Gubin:  “Chúng tôi đang cố gắng tập trung toàn lực cho việc sơ tán dân địa phương trong ít nhất 3-4 ngày, cho đến khi tình hình được ổn định.

“Chúng tôi đang tổ chức xe ô tô và xe buýt sơ tán. Mọi người đang được đưa đến “Cộng hòa Nhân dân Luhansk”, Svatove và Logachevka [một ngôi làng ở quận Valuyki của Belgorod Oblast – ed.] Ở Nga. Mọi người đang được bố trí vào các điểm lưu trú tạm thời ”.

Thông tin chi tiết: Theo TASS, “cuộc di tản” đang được tiến hành từ Izium, Kupiansk và Velykyi Burluk ở Kharkiv Oblast. RIA Novosti báo cáo rằng “phụ nữ và trẻ em từ Kharkiv Oblast” sẽ được chấp nhận “trong các viện điều dưỡng của Krasnodar Krai”.

Các hãng tin Nga lưu ý rằng “tình hình ở quận Kupiansk của Kharkiv Oblast vẫn còn khó khăn”, nhưng quân đội Nga được cho là “đang nắm giữ thành phố.”

Ông Gubin (người do Nga bổ nhiệm) cho biết thêm, các lực lượng Ukraine đang tiến hành các hoạt động quân sự tích cực tại quận Shevchenkivskyi; Theo ông, đó hiện là nơi tiền tuyến giao tranh.

Tin thêm:

Theo Ukrainska Pravda.


Biệt kích Ukraine tiêu diệt một APC của Nga

THỨ SÁU, NGÀY 9 THÁNG 9 NĂM 2022, 19:25230461

KATERYNA TYSHCHENKO – THỨ SÁU, ngày 9 tháng 9 năm 2022, 7:25

ẢNH: Ảnh chụp màn hình từ video SOF

Nguồn: Lực lượng biệt kích , trên Telegram. Bấm vào link để xem

https://t.me/ukr_sof/252?embed=1

Trích dẫn: “Những nỗ lực ở nơi Nga chiếm đóng vẫn tiếp tục! Trong một nhiệm vụ trinh sát đặc biệt ở phía nam lãnh thổ do Nga chiếm đóng, một nhóm biệt kích Ukraine đã vượt qua một vị trí của kẻ thù.

Xe bọc thép của Nga được phát hiện ở đó đã bị phá hủy và binh lính Nga bị thiệt mạng chỉ trong vài phút. Sau đó, các biệt kích tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính của mình ”.


TT Zelenskyy: Ukraine tái kiểm soát hơn 30 khu định cư ở Kharkiv

 THỨ SÁU, NGÀY 9 THÁNG 9 NĂM 2022, 22:11312464

ALONA MAZURENKO – THỨ SÁU, ngày 9 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy cho biết Lực lượng vũ trang Ukraine đã giành quyền kiểm soát hơn 30 thành phố và thị trấn ở vùng Kharkiv. Theo Nguồn: bài phát biểu của Tổng thống Ukraine vào cuối ngày 198 của cuộc xâm lược

Trích dẫn: “Quân đội, tình báo và Cơ quan An ninh Ukraine tiếp tục các hoạt động tích cực trên một số mặt trận. Họ đang thành công …

“Tại thời điểm này, Lực lượng vũ trang đã giải phóng và kiểm soát hơn 30 thành phố và thị trấn ở Kharkiv Oblast.

“Ở một số làng của Oblast (vùng, tỉnh), các biện pháp kiểm tra và bảo đảm lãnh thổ đang được tiến hành; chúng tôi đang dần nắm quyền kiểm soát các ngôi làng và thị trấn mới, ở mọi nơi chúng tôi giương cao lá cờ Ukraine và sự bảo vệ cho tất cả người dân của chúng tôi…

“Chúng tôi cũng không quên các mặt trận khác. Giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục ở cả Donbas và miền nam nước ta. Tôi yêu cầu những người Ukraine từ vùng lãnh thổ được giải phóng: vui lòng thông báo cho chúng tôi bất kỳ thông tin nào mà các bạn biết về tội ác của quân chiếm đóng trên đất Ukraine. “

Bối cảnh :


Trung đoàn 237 nhảy dù tấn công của Nga tan rã: lính chết hoặc bị thương (theo tình báo Ukraine)

 THỨ SÁU, NGÀY 9 THÁNG 9 NĂM 2022, 18:307947012

ALONA MAZURENKO – THỨ SÁU, ngày 9 tháng 9 năm 2022, 18:30

Tình báo Ukraine cho biết do lực lượng phản công Ukraine thành công trên một số mặt trận, những nkẻ xâm lược Nga đang bỏ trốn, gọi điện cho vợ yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga đưa họ ra khỏi Ukraine.

Nguồn tin: Cục trưởng Cục Tình báo Ukraine

Trích dẫn: “Trung đoàn đổ bộ đường không cận vệ 237 của Liên bang Nga không còn tồn tại do toàn bộ binh sĩ bị chết hoặc bị thương. Một phần lớn những người sống sót đều trong tình trạng cực kỳ nghiêm trọng.”

Thông tin chi tiết : Người ta lưu ý cuộc phản công của quân đội Ukraine buộc những kẻ xâm lược phải nhờ đến sự giúp đỡ của Hội Hồng Thập Tự và bỏ chạy trên những chiếc xe đạp đánh cắp.

Tương tự, những người Nga từ Trung đoàn súng trường cơ giới tách biệt số 202, được triển khai ở Kharkiv Oblast, đã bỏ vị trí và di chuyển đến dải rừng gần nhất.

Đơn vị mất chỉ huy và thông tin liên lạc. Hiện tại, lính của trung đoàn đang gọi điện cho người nhà yêu cầu liên lạc với ban chỉ huy và tìm nơi rút lui. Một số người yêu cầu vợ liên lạc với Bộ Quốc phòng Nga và Hội Chữ thập đỏ yêu cầu đưa họ ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Những kẻ xâm lược cố chống lại cuộc phản công của Ukraine ở Kharkiv Oblast, họ tấn công các vị trí của Lực lượng vũ trang Ukraine từ xe tăng và hệ thống súng phun lửa hạng nặng TOS-1.

Tuy nhiên, Nga bị tổn thất nghiêm trọng, phải bỏ vị trí và rút lui theo từng nhóm nhỏ. Những người chiếm đóng phàn nàn về cuộc tấn công mạnh của Ukraine, họ thiếu đạn dược và trang thiết bị. Do thiếu hậu cần, họ đang rút lui một cách hỗn loạn. Xe đạp và xe tay thu giữ của người dân địa phương được sử dụng để rời khỏi vị trí chiến đấu. Nhiều binh sĩ Nga phải đi bộ.

Ở mặt trận Dnipropetrovsk, quân đội Nga đang cố giữ vị trí của mình. Tuy nhiên, điều khó chịu với sự bổ sung mới ngày càng nhiều nhưng hầu hết là các “tân binh” đều ở độ tuổi 55-60.

Để duy trì vị trí của họ tại vùng Kherson, quân chiếm đóng đã đưa quân tiếp viện từ lãnh thổ của Liên bang Nga. Tuy nhiên, các tân binh thẳng thừng từ chối tham gia các hoạt động chiến đấu.

Cùng lúc đó, các hãng tin liên hệ với Nga lan truyền thông tin rằng hoạt động phản công của Ukraine là một hành động “giả”.

Điện Kremlin cố gắng Tuyên truyền thuyết phục dân của họ rằng tất cả tin về cuộc phản công của Ukraine là một “màn trình diễn” cho châu Âu và thế giới văn minh. Họ tuyên bố rằng tất cả vũ khí và thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp đã được bán cho những khách hàng không xác định.


Trưởng làng được giải phóng ở vùng Kharkiv bị bắt vì cộng tác với xâm lược

 THỨ SÁU, NGÀY 9 THÁNG 9 NĂM 2022, 19:4852213số 8

ALONA MAZURENKO – THỨ SÁU, ngày 9 tháng 9 năm 2022, 19:48

Oleh Syniehubov, người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Kharkiv đã đến thăm các vùng lãnh thổ mới được giải phóng gần đây và thông báo rằng các nhân viên thực thi pháp luật sẽ truy lùng những kẻ hợp tác với quân chiếm đóng.

Nguồn: Syniehubov trên Telegram, dịch vụ báo chí của Cục Điều tra Nhà nước

Trích dẫn: “Chúng tôi đã đến thăm các cộng đồng vừa được giải phóng, nói chuyện với cư dân địa phương …

Người dân địa phương nói rất nhiều về tội ác của những kẻ xâm lược và họ tích cực hợp tác với các nhân viên thực thi pháp luật.

Không một kẻ phản bội nào có thể trốn tránh trách nhiệm. Ngày nay, người đứng đầu một trong những ngôi làng của hromada được giải phóng (đơn vị hành chính chỉ định một làng, một số làng hoặc một thị trấn và lãnh thổ lân cận của chúng), những người cộng tác với kẻ thù, đã bị bắt giữ. “

 

Thông tin chi tiết: Ngoài ra, Cục Điều tra Nhà nước báo cáo rằng các nhân viên của cục đã bắt đầu các biện pháp lọc ở Balaklia mới được giải phóng.

Đặc biệt, chính quyền thành phố đang xử lý cẩn thận thông tin về những người đã hợp tác với quân xâm lược trong thời gian tạm chiếm, cũng như kiểm tra những người có thể đe dọa đến an ninh quốc gia.

Theo Syniehubov, trong 6 tháng chiếm đóng, người Nga đã cài lại cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị hư hỏng, nhiều chiến lợi phẩm và nhiều đống rác.

Hầu hết các làng được giải phóng đều không có điện và khí đốt. Trong tương lai gần, các nhà chức trách có kế hoạch khôi phục và cung cấp viện trợ nhân đạo.

 

Trước hết, hoạt động thu dọn và rà phá bom mìn sẽ được tiến hành trên vùng lãnh thổ được giải phóng. Cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp đã làm việc tại hiện trường.

Nhà chức trách khuyên những ai đã rời đi không nên quay lại cho đến khi quân đội nói là an toàn để làm điều đó.

Theo Ukrainska Pravda.

Tags: , , ,

Comments are closed.