Tin chiến sự Ukraine 31/01/2023 theo Vietcatholic News


1. Quân Wagner kiệt quệ thay bằng lính Dù Nga với nhiều quỷ kế

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Ba 31 tháng Giêng, Đại Tá Georgi Gleba cho biết các lực lượng Nga tiếp tục tiến hành các chiến dịch tấn công theo bốn hướng nhưng cường độ có giảm bớt sau các thiệt hại nặng.

“Đối phương tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở các khu vực Lyman, Bakhmut, Avdiivka và Novopavlivka. Theo các hướng khác, họ đang phòng thủ”.

Đại Tá Georgi Gleba cho biết quân Wagner đã cạn kiệt nhân lực và được thay thế bằng các Lữ Đoàn Dù Nga, là các lực lượng chuyên nghiệp hơn và có nhiều quỷ kế.

Thông thường, tiến trình tấn công của quân Nga bao gồm pháo kích trước khi xung phong biển người để chiếm các vị trí phòng thủ của đối phương. Tuy nhiên, Đại Tá Georgi Gleba cho biết:

“Tại Marinka, vùng Donetsk, lính Dù Nga với lực lượng lên đến một đại đội đã âm thầm áp sát các vị trí của Lữ Đoàn Dù số 79 của Ukraine để bất ngờ tập kích. Kế hoạch quỷ quyệt của đối phương là chúng liên tục tấn công các đơn vị khác của lữ đoàn, tích cực sử dụng pháo binh ở những khu vực đó trong khi lặng lẽ áp sáp quân Ukraine tại Marinka”.

“Tuy nhiên, trinh sát trên không của lính Dù Mykolaiv đã kịp thời phát hiện chuyển động của đối phương và thả đạn từ máy bay không người lái cũng như pháo kích tới tấp. Người Nga tung lựu đạn khói để chạy trốn dưới màn khói, bỏ lại những người đã ngã xuống trên chiến trường.”

Theo Đại Tá Georgi Gleba, quân đội Nga đã tiến hành 4 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong ngày. Họ cũng sử dụng hơn mười lần các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở vùng Ochakiv, và Mykolaiv. Mối đe dọa về các cuộc không kích và hỏa tiễn của Nga trên khắp Ukraine vẫn còn cao.

Trong ngày 30 Tháng Giêng, máy bay của Ukraine đã tiến hành bốn cuộc tấn công vào các khu vực tập trung binh lính của đối phương, trong khi các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh Ukraine đã tấn công ba sở chỉ huy của Nga, bốn khu vực tập trung quân nhân và thiết bị, và hai kho đạn của quân xâm lược.

Trong 24 giờ trước đó, 490 binh sĩ Nga đã bị loại khỏi vòng chiến cùng với 4 xe tăng, 3 xe thiết giáp, và một hệ thống pháo.

Tính chung từ ngày 24 tháng 2, 2022 đến 30 Tháng Giêng, lực lượng Vũ trang Ukraine đã loại khỏi vòng chiến khoảng 126.650 binh sĩ Nga tại Ukraine. Tổng thiệt hại chiến đấu của đối phương còn bao gồm 3.201 xe tăng, 6.369 xe thiết giáp, 2.196 hệ thống pháo, 453 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 221 hệ thống phòng không, 293 máy bay, 284 máy bay trực thăng, 1.947 máy bay không người lái, 796 hỏa tiễn hành trình, 18 tàu chiến, 5.041 xe chuyển quân và nhiên liệu, và 199 đơn vị thiết bị đặc biệt.

2. Tiết lộ của cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson gây căm phẫn trong dư luận Anh

Trong một bộ phim tài liệu của BBC, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, tiết lộ rằng trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giở giọng giang hồ xã hội đen đe dọa giết ông bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn chỉ trong vài phút. Diễn biến này đang gây căm phẫn trong dư luận Anh.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Boris Johnson Claims Putin Threatened to Kill Him With Missile”, nghĩa là “Boris Johnson cáo buộc Putin đã đe dọa giết ông ta bằng hỏa tiễn.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cựu Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, đã cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đe dọa giết ông “bằng một hỏa tiễn” trong một cuộc điện đàm căng thẳng trước thềm cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Johnson cho biết cuộc điện đàm diễn ra vào đầu tháng đó sau khi ông đến thăm Kyiv để thể hiện sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về một cuộc tấn công của Nga.

Cựu lãnh đạo Vương quốc Anh đã đưa ra tuyên bố đáng kinh ngạc trong một bộ phim tài liệu của BBC về cách phương Tây đối phó với Putin trong những năm dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine.

Trong bộ phim tài liệu phát sóng vào tối thứ Hai, Johnson cho biết nhà lãnh đạo Nga đã nói với ông: “Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút”.

Hôm thứ Hai, Điện Cẩm Linh đã bác bỏ tuyên bố của Johnson. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng những gì Johnson đã nói là không đúng sự thật, hay “chính xác hơn là một lời nói dối,” Sky News đưa tin.

Johnson trở thành một trong những đồng minh chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trong cuộc chiến chống lại Nga và nhà lãnh đạo Anh đã có nhiều chuyến thăm tới Kyiv.

Nhưng Johnson đã buộc phải từ chức thủ tướng vào tháng 7 năm ngoái khi ông không còn có thể thành lập chính phủ sau khi bị lôi kéo vào một loạt vụ tai tiếng, bao gồm cả việc tham dự các bữa tiệc ở Phố Downing trong đại dịch COVID-19, vi phạm các quy tắc phong tỏa mà chính phủ của ông đã đặt ra.

Đề cập đến cuộc gọi với Putin, Johnson nói: “Ông ấy nói, ‘Boris, ông nói rằng Ukraine sẽ không sớm gia nhập NATO. […] Không sớm là bao lâu?’ và tôi đã nói ‘Vâng, họ sẽ không gia nhập NATO trong tương lai gần. Ông biết rất rõ điều đó”.

Johnson cho biết ông đã cảnh báo Putin rằng một cuộc xâm lược sẽ chỉ khiến các quốc gia phương Tây tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, mặc dù nước này không sớm trở thành thành viên NATO. Ông cũng cho biết đã nói với nhà lãnh đạo Nga rằng sẽ có những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Nga nếu nước này xâm lược nước láng giềng.

Johnson nói thêm rằng một sự leo thang có nghĩa là “có nhiều NATO hơn chứ không phải ít NATO hơn” ở biên giới Nga, điều này được cho là đã khiến Putin khó chịu.

“Có lúc ông ta đã đe dọa tôi và nói, ‘Tôi không muốn làm tổn thương anh, nhưng với một hỏa tiễn, sẽ chỉ mất một phút’, hoặc đại loại như vậy,” Johnson nói thêm.

“Tôi nghĩ từ giọng điệu rất thoải mái mà ông ta đang sử dụng, kiểu không khí tách biệt mà ông ta có, ông ta chỉ đùa bỡn với nỗ lực của tôi nhằm thuyết phục ông ta thương lượng.”

Newsweek đã liên hệ với Điện Cẩm Linh để xin bình luận.

Tháng 9 năm ngoái, Putin đã đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong một bài phát biểu trên truyền hình trước người dân Nga trong bối cảnh Ukraine bị xâm lược.

Cũng trong bộ phim tài liệu của BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đã nói về các cuộc gặp gỡ của ông với các bộ trưởng Nga trước khi chiến tranh nổ ra vào năm ngoái.

Nhớ lại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Wallace nói: “Và tôi nhớ đã nói với Bộ trưởng Shoigu rằng ‘người Ukraine sẽ chiến đấu’ và ông ấy nói, ‘mẹ tôi là người Ukraine, họ sẽ không chiến đấu!’. Ông ta cũng nói rằng Nga không có ý định xâm lược Ukraine.

“Đó là kiểu cách ‘Vran’e’ trong tiếng Nga. Tôi nghĩ ‘Vran’e’ là một kiểu thể hiện sự bắt nạt hoặc sức mạnh: Tôi sẽ nói dối bạn. Bạn biết tôi đang nói dối. Tôi biết bạn biết tôi đang nói dối và tôi vẫn sẽ nói dối bạn. Ông ta biết rằng tôi biết, và tôi biết rằng ông ta biết điều đó. Nhưng tôi nghĩ ông ta muốn nói rằng: Tôi mạnh lắm.”

“Đó là lời nói dối khá ớn lạnh nhưng trực tiếp về những gì họ nói họ sẽ không làm, mà tôi nghĩ trong đầu rằng tôi đã nhận thức được rằng họ sẽ làm điều đó. Tôi nhớ khi chúng tôi bước ra ngoài, Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Gerasimov đã nói, ‘Chúng tôi sẽ không bao giờ bị sỉ nhục nữa. Chúng tôi đã từng là quân đội thứ tư trên thế giới, bây giờ chúng tôi là số hai. Bây giờ là giữa nước Mỹ và chúng ta.’ Và trong phút đó, tôi cảm giác được một cách tiềm tàng tại sao họ lại làm điều này.”

3. Đan Mạch sẽ giúp xây dựng lại Mykolaiv

Đan Mạch sẽ cung cấp hỗ trợ có hệ thống trong việc khôi phục các cơ sở khác nhau ở Mykolaiv bị Nga phá hủy bao gồm các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết điều này tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ở Odesa vào ngày 30 Tháng Giêng.

“Tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự hỗ trợ quốc phòng giúp chúng ta cung cấp cho các anh hùng Ukraine trên chiến trường vũ khí và thiết bị cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để bảo đảm an ninh cơ bản hoàn chỉnh cho vùng Mykolaiv và giải phóng miền nam đất nước chúng ta khỏi quân xâm lược của Nga. Và hôm nay, các đối tác của chúng ta, đặc biệt là Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch, Mette Frederiksen, đã tận mắt nhìn thấy chính xác những gì chúng ta cần. Một lần nữa, chúng ta rất biết ơn vì chúng ta gặp nhau hôm nay không phải ở thủ đô Kyiv mà ở Mykolaiv và Odesa, để tận mắt chứng kiến tất cả các chi tiết của cuộc chiến tranh trắng trợn do Nga tiến hành”, tổng thống Zelenskiy nói.

Ông cũng nói thêm: “Các cuộc họp và thỏa thuận của chúng tôi cũng liên quan đến nhu cầu khôi phục hàng trăm cơ sở khác nhau ở Mykolaiv và khu vực – các tòa nhà dân cư, cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội và giao thông bị phá hủy sau các cuộc tấn công của Nga. Hôm nay chúng tôi cũng đã đến thăm một cơ sở cung cấp nước uống do Đan Mạch hỗ trợ.”

Ông lưu ý rằng Đan Mạch là một trong những quốc gia đối tác đầu tiên chấp nhận đề xuất của Ukraine về việc bảo trợ việc tái thiết thành phố Mykolaiv. Ông cũng cảm ơn chính phủ liên minh của Đan Mạch “đã tạo ra một quỹ riêng để giúp đỡ quốc gia của chúng ta.”

Zelenskiy nói: “Một trong những lĩnh vực công việc chính là tái thiết chính nó. “Tôi tin rằng cùng nhau, chúng ta sẽ có thể khôi phục hòa bình và trả lại sự phát triển cho Mykolaiv và toàn bộ khu vực. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán rất có ý nghĩa ở Odesa, liên quan đến tất cả các khía cạnh quan trọng của sự tương tác giữa các quốc gia chúng ta. Tất nhiên, đầu tiên là quốc phòng, tôi cảm ơn Đan Mạch vì sự giúp đỡ đáng kể trong việc tăng cường lực lượng pháo binh của chúng ta, đặc biệt là quyết định cung cấp 19 khẩu lựu pháo Caesar, cũng như Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về quyết định tham gia liên minh xe tăng của chúng ta. Chúng tôi cũng đã thảo luận về khả năng tăng cường hệ thống phòng không và phòng thủ chống hạm ở phía nam của quốc gia chúng ta”.

Ông Zelenskiy cho biết vấn đề chính là tốc độ và điều này áp dụng cho tất cả các đối tác của Ukraine.

Zelenskiy cũng trao tặng Frederiksen Huân chương Công chúa Olga, hạng nhất.

4. Na Uy sẽ gửi một phần xe tăng chiến đấu Leopard 2 tới Ukraine “càng sớm càng tốt”.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho biết điều này trong một cuộc phỏng vấn với AFP. “Na Uy sẽ gửi một phần lực lượng xe tăng chiến đấu Leopard 2 do Đức sản xuất tới Ukraine ‘càng sớm càng tốt’, có thể là vào cuối tháng 3,” ông nói.

Cần lưu ý rằng Na Uy là một trong số các quốc gia Âu Châu đã hứa tuần trước sẽ cung cấp xe tăng mà Ukraine đã tìm kiếm từ lâu trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga, sau khi Berlin đồng ý.

Nước này có 36 xe tăng Leopard 2 nhưng chưa cho biết sẽ gửi bao nhiêu chiếc tới Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa xác định được con số.”

Bộ trưởng Quốc phòng Bjorn Arild Gram trước đó tuyên bố rằng Na Uy có ý định chuyển giao xe tăng Leopard 2 hiện đại cho Ukraine để giúp Ukraine đẩy lùi sự gây hấn của Nga. Theo truyền thông địa phương, chính phủ Na Uy đang xem xét việc chuyển giao tới Ukraine tới 8 xe tăng Leopard trong tổng số 36 chiếc mà họ có.

5. Pháp, Australia cung cấp đạn pháo 155ly do Ukraine đồng sản xuất

Bộ trưởng Quốc phòng Sebastien Lecornu của Pháp và Richard Marles của Australia đã đồng ý cung cấp cho Ukraine vài nghìn quả đạn pháo 155ly do đồng sản xuất để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến chống lại Nga.

“Hàng nghìn quả đạn 155ly sẽ được sản xuất chung cho Ukraine,” Lecornu nói.

Ông cũng nói thêm rằng những đợt giao hàng đầu tiên dự kiến sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm 2023, nhưng từ chối giải thích chi tiết về hợp đồng.

Marles nói rằng đây là một phần trong nỗ lực hỗ trợ mà Úc và Pháp đang cung cấp cho Ukraine để bảo đảm rằng nước này có thể cầm cự trong cuộc xung đột này và chứng kiến nó kết thúc theo cách của mình.

Theo ông, đây là một “dự án trị giá hàng triệu đô la” như một phần của sự hợp tác mới giữa ngành công nghiệp quốc phòng Úc và Pháp.

6. Thứ trưởng ngoại giao cho biết Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng trong vòng ba tháng

Ukraine có thể nhận tới 100 xe tăng từ các đối tác trong vòng 3 tháng tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk cho biết điều này trên truyền hình Ukraine.

Ông cho biết Ukraine tập trung vào xe tăng Leopard, bởi vì hiện có sẵn 2.000 xe tăng có thể được chuyển giao nhanh chóng.

“Leopard là thứ có thể được vận chuyển nhanh chóng từ Ba Lan, từ Đức, từ các quốc gia khác. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có ít nhất một trăm xe tăng. Điều này là thực tế. Thực tế là chúng ta có thể có chúng nếu chúng ta đang nói về khoảng thời gian ba tháng này,” nhà ngoại giao nói.

Melnyk cũng nói thêm rằng so sánh quy mô với những chiếc đã giúp đánh bại nước Đức của Hitler, thì ngay cả những chiếc xe tăng này cũng không đủ. Ông nói: “Chúng ta cần thực hiện các đơn đặt hàng mới cho năm tới, trong hai năm nữa.

Tuần trước, chính phủ Đức đã quyết định cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và cho phép các quốc gia khác tái xuất loại xe tăng này cho Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi các đối tác mới được trang bị xe tăng Leopard 2 tham gia “liên minh xe tăng” mới thành lập. Mười hai quốc gia đã tham gia nó.

7. Tín hiệu tích cực từ Ba Lan cho tiêm kích F16

Nếu quyết định gửi máy bay chiến đấu F-16 đến Ukraine được thông qua, Ba Lan sẽ hành động “phối hợp đầy đủ” với các đồng minh của mình.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho biết điều này tại một cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về việc Ba Lan có thể chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine hay không.

Như người đứng đầu chính phủ Ba Lan đã lưu ý, Warsaw điều phối tất cả các hành động liên quan đến việc tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine với các đối tác NATO, đặc biệt là với Hoa Kỳ. Đặc biệt, đó là trường hợp quyết định chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine, hoặc thành lập một liên minh quốc tế về việc chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

“Và giống như đã xảy ra vài tháng trước với máy bay MiG-29, bất kỳ sự hỗ trợ máy bay nào khác cho Ukraine sẽ được điều phối, thực hiện và có thể được chuyển giao cùng với các quốc gia thành viên NATO khác. Chúng ta sẽ phối hợp hành động đầy đủ ở đây,” Morawiecki nhấn mạnh.

Khi được yêu cầu làm rõ Ba Lan có thể chuyển bao nhiêu máy bay phản lực, Thủ tướng lưu ý rằng ông đã trả lời câu hỏi này và không thể bổ sung bất cứ điều gì khác.

Như đã đưa tin, Ukraine tìm cách mua các máy bay chiến đấu hiện đại – F-16 hoặc F-15 của Không quân Hoa Kỳ hoặc các loại tương tự ở Âu Châu như Tornado của Đức hoặc Gripen của Thụy Điển – để thay thế máy bay thời Liên Xô.

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak cho biết Ba Lan sẵn sàng bàn giao máy bay chiến đấu F-16 với sự phối hợp của NATO.

“Công việc để có được máy bay chiến đấu F-16 vẫn tiếp tục. Chúng ta có những tín hiệu tích cực từ Ba Lan, là nước sẵn sàng bàn giao chúng cho chúng ta với sự phối hợp của NATO,” Yermak nói.

Ông nói thêm rằng “xe tăng, máy bay chiến đấu là một sự phối hợp tuyệt vời để biến đối phương Nga thành phân bón.”

8. Zelenskiy kêu gọi thực hiện kịp thời các “quyết định mạnh mẽ”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các đồng minh thực hiện “kịp thời” các “quyết định mạnh mẽ”.

“Không có thời gian để tiếp tục suy nghĩ, chúng ta cần đưa ra quyết định,” Zelenskiy nói. “Vấn đề mấu chốt là hiệu quả.”

“Suy tư về các quyết định là tốt, nhưng điều quan trọng là các quyết định mạnh mẽ phải kịp thời. Điều quan trọng đối với chúng ta là phải phản ứng nhanh chóng,” ông nói khi nói chuyện cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Zelenskiy cũng nói rằng Ukraine đã chia sẻ “tất cả thông tin tình báo mà chúng ta có được” với các đối tác. “Không thể có bí mật.”

Ông cảm ơn Đan Mạch đã tặng lựu pháo Caesar và nói rằng ông tin tưởng rằng cuộc tấn công của Nga sẽ không có kết quả khả quan. “Tôi tin tưởng vào quân đội của chúng ta. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ dần dần ngăn chặn người Nga, chiến đấu với họ và sẽ chuẩn bị cho cuộc phản công lớn của riêng mình.”

9. Ukraine cảnh báo không thể phòng thủ trước hỏa tiễn đạn đạo của Iran

Nếu Nga có được hỏa tiễn đạn đạo của Iran để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, Không quân Ukraine đã cảnh báo rằng họ không có phương tiện để chống lại chúng.

“Nga vẫn nhận được máy bay không người lái và hỏa tiễn Fateh và Zolfaghar từ Iran. Đó là hỏa tiễn đạn đạo. Chúng ta không có phương tiện nào để đánh bại họ,” Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân, cho biết như trên hôm thứ Hai.

Kể từ tháng 11, Iran đang chuẩn bị gửi thêm khoảng 1.000 vũ khí, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn đất đối đất và nhiều máuệ thay bằng lính Dù Nga với nhiều quỷ kế. Chiêu mới bị bại lộ, cả đại đội Dù Nga tử trận

https://www.vietcatholic.net/News/Html/280914.htm


Tin Ukraine (2) ngày 31/01/2023

1. Mỹ gửi lô xe thiết giáp Bradley đầu tiên tới Ukraine trong bối cảnh có các báo cáo cho biết thêm 200.000 quân Nga đang trên đường tới Ukraine

Hơn 60 xe thiết giáp chiến đấu Bradley đã được vận chuyển tới Ukraine như một phần hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho quốc gia này.

Thiếu tướng John Kirby, điều phối viên truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết như sau: “Chuyến hàng – chứa hơn 60 chiếc Bradleys – đã rời bờ biển Bắc Charleston, Nam Carolina vào tuần trước và sẽ cung cấp cho lực lượng Ukraine khả năng tấn công và phòng thủ bổ sung để bảo vệ biên giới của họ trước cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga”.

“Bên cạnh gói hỗ trợ an ninh lớn được Bộ Quốc phòng công bố giữa Tháng Giêng với khả năng phòng không và thiết giáp bổ sung đáng kể cho Ukraine, nhiều quốc gia đã công bố hỗ trợ đáng kể tương tự bao gồm sự đóng góp của Đức và Hà Lan về khả năng phòng không hỏa tiễn Patriot, việc Canada mua sắm hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến quốc gia và việc Vương quốc Anh tặng xe tăng Challenger 2… chỉ là một số ví dụ”.

Tướng John Kirby đã bảo vệ quyết định của chính quyền Biden chưa gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, thay vào đó chỉ ra viện trợ mà Hoa Kỳ đang cung cấp, bao gồm cả xe tăng Abrams.

“Những gì tôi có thể nói với các bạn là có rất nhiều khả năng đang được gửi đi và sẽ được gửi đi trong những tuần và tháng tới. Các loại khả năng mà chúng tôi biết sẽ rất quan trọng để giúp đỡ người Ukraine một lần nữa trong cuộc chiến bây giờ vào mùa đông, cũng như loại chiến đấu mà chúng ta mong đợi rằng họ sẽ thực hiện vào mùa xuân.”

Kirby cho biết ông tin rằng quyết định gửi xe tăng Abrams đến khu vực được công bố vào tuần trước không phải là một quyết định được đưa ra quá muộn, ngay cả khi có báo cáo về việc Nga giành được một số lãnh thổ ở miền đông Ukraine.

“Quyết định về xe tăng – không chỉ của Mỹ, của cả người Đức và cả người Anh trước đó nữa – thực sự được thiết kế để giúp Ukraine thắng trong các cuộc giao tranh mà chúng tôi nghĩ rằng mọi người sẽ chứng kiến vào mùa xuân. Vì vậy, đây thực sự là một trong những trường hợp mà chúng ta đang cố gắng dự đoán các loại nhu cầu mà Ukraine sẽ đòi hỏi khi thời tiết trở nên tốt hơn – và chúng ta có thể dự liệu rằng người Nga sẽ cố gắng tiến hành cuộc tấn công sau đó.”

Một số thông tin cơ bản: Tổng thống Joe Biden đã trả lời: “Không” khi được một phóng viên hỏi liệu ông có gửi máy bay phản lực đến Ukraine hay không.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tìm kiếm các máy bay chiến đấu để giúp duy trì nỗ lực chiến tranh chống lại Nga. Biden đã liên tục nói rằng máy bay không nằm trên bàn, ngay cả khi ông ấy đã viện trợ trong các lĩnh vực khác

2. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất vào ngày 31 Tháng Giêng, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết như sau:

Trong ba ngày qua, Nga có thể đã phát triển các cuộc tấn công thăm dò xung quanh các thị trấn Pavlivka và Vuhledar lên thành một cuộc tấn công có phối hợp hơn.

Các khu định cư nằm cách thành phố Donetsk 50 km về phía tây nam và trước đó Nga đã sử dụng Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến 155 trong một cuộc tấn công bất thành vào cùng khu vực này vào tháng 11 năm 2022.

Các thành viên của Lữ đoàn 155 một lần nữa tham gia với tư cách là một phần của lực lượng có quy mô ít nhất là một lữ đoàn, lực lượng này có khả năng đã tiến vài trăm mét bên ngoài sông nhỏ Kashlahach, nơi đánh dấu tiền tuyến trong vài tháng qua.

Các chỉ huy Nga có khả năng đang nhắm đến việc phát triển một trục tiến công mới vào khu vực Donetsk do Ukraine nắm giữ, và chuyển hướng các lực lượng Ukraine khỏi khu vực Bakhmut đang bị tranh chấp gay gắt.

Có một khả năng thực tế là Nga sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu cục bộ theo hướng này. Tuy nhiên, không chắc rằng Nga có đủ binh lính sẵn sàng trong khu vực để đạt được một bước đột phá quan trọng trong hoạt động.

3. Chính trị gia Nga kêu gọi tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ

Trong một bộ phim tài liệu của BBC, cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson, tiết lộ rằng trong một cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giở giọng giang hồ xã hội đen đe dọa giết ông bằng một cuộc tấn công hỏa tiễn chỉ trong vài phút. Diễn biến này đang gây căm phẫn trong dư luận Anh. Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov bác bỏ chi tiết này. Tuy nhiên, trong một chương trình truyền hình, một thành viên của quốc hội Nga lại kêu gọi “bắn bể sọ” người Mỹ bằng các cuộc tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian Politician Calls for Nuclear Strike on United States”, nghĩa là “Chính trị gia Nga kêu gọi tấn công hạt nhân vào Hoa Kỳ”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Một thành viên của quốc hội Nga gần đây đã kêu gọi đất nước của mình tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hạt nhân trong một lần xuất hiện trên truyền hình.

Andrey Gurulyov, một thành viên Duma Quốc gia và cựu chỉ huy quân sự, đã đưa ra nhận xét này trong một cuộc thảo luận được phát trên mạng Russia-1 do Điện Cẩm Linh kiểm soát.

Trong một cuộc thảo luận do người dẫn chương trình Vladimir Solovyov điều hành, Gurulyov nói rằng người Mỹ “sẽ không tỉnh táo” cho đến khi họ “bị trúng một quả bom hạt nhân vào sọ”, theo một đoạn clip đã dịch được nhà báo Julia Davis đăng trên kênh YouTube Russian Media Monitor.

Gurulyov cũng nói rằng một cuộc tấn công của Nga liên quan đến vũ khí hạt nhân là con đường duy nhất để bảo đảm hòa bình lâu dài.

“Không có cách nào khác để nói chuyện với những kẻ ngu ngốc này,” Gurulyov nói trước khi nói thêm rằng mọi người đã cố gắng thuyết phục anh ta nhưng không thành công.

“Ngày nay, khi xem xét sáng kiến chiến lược của chúng ta — và hiện tại chúng ta chắc chắn có nó — cùng với những thành công hiện tại của chúng ta, tôi rất muốn chúng ta hình dung ra tương lai,” Gurulyov nói. “Chúng ta nên lập kế hoạch xa hơn để biết điều gì sẽ xảy ra trong một năm, ba năm, năm năm và 10 năm và tiến tới nó một cách chặt chẽ trong mô hình này.

“Chúng ta sẽ thắng, 100 phần trăm. Ở đâu? Mọi nơi! Mọi nơi! Chứ không chỉ ở Ukraine. Mọi nơi!”

Gurulyov tiếp tục nói rằng Nga là quốc gia mang lại hòa bình cho thế giới.

Ông nói: “Nga đã, đang và sẽ là một quốc gia vĩ đại, có khả năng mang lại hòa bình. Hòa bình là từ khóa! Chúng ta mang lại hòa bình và bình tĩnh!

Những bình luận của Gurulyov về việc tấn công Mỹ không phải là cuộc nói chuyện duy nhất gần đây của ông về chiến tranh hạt nhân.

Trong lần xuất hiện trên Russia-1 vào tháng 9, Gurulyov nói rằng quân đội của Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể biến Vương quốc Anh thành “sa mạc sao Hỏa” bằng một cuộc tấn công hạt nhân.

Gurulyov đã đưa ra những nhận xét đó trong khi thảo luận về tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden lên án ý tưởng rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Gurulyov cho biết đất nước của ông sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine vì người dân Nga cuối cùng sẽ định cư ở đó.

Ông tiếp tục nói rằng một cuộc tấn công hạt nhân vào Đức hoặc Vương quốc Anh là không thể tránh khỏi. Ông cũng hạ thấp thỏa thuận Điều 5 của NATO quy định rằng nếu một quốc gia đồng minh bị tấn công, toàn bộ khối sẽ đáp trả.

“Biden nói rằng sẽ có phản ứng, theo Điều 5 của họ, nhưng nếu chúng ta biến Quần đảo Anh thành sa mạc trên sao Hỏa trong vòng ba phút, sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, không phải vũ khí chiến lược, thì họ có thể sử dụng Điều 5, nhưng cho ai?” Gurulyov nói. “Một quốc gia không tồn tại, biến thành sa mạc sao Hỏa? Họ sẽ không trả lời.”

Newsweek đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Nga để bình luận.

4. Ukraine cảnh báo không thể phòng thủ trước hỏa tiễn đạn đạo của Iran

Nếu Nga có được hỏa tiễn đạn đạo của Iran để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, Không quân Ukraine đã cảnh báo rằng họ không có phương tiện để chống lại chúng.

“Nga vẫn nhận được máy bay không người lái và hỏa tiễn Fateh và Zolfaghar từ Iran. Đó là hỏa tiễn đạn đạo. Chúng ta không có phương tiện nào để đánh bại họ,” Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân, cho biết như trên hôm thứ Hai.

Kể từ tháng 11, Iran đang chuẩn bị gửi thêm khoảng 1.000 vũ khí, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn đất đối đất và nhiều máy bay không người lái tấn công hơn, tới Nga để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Ukraine, các quan chức từ một quốc gia phương Tây giám sát chặt chẽ chương trình vũ khí của Iran nói với CNN vào thời điểm đó.

Reuters, vào tháng 10, đã trích dẫn hai quan chức Iran và hai nhà ngoại giao Iran khi đưa tin rằng Tehran đã hứa cung cấp cho Nga những vũ khí đó. “Người Nga đã yêu cầu thêm máy bay không người lái và các hỏa tiễn đạn đạo của Iran với độ chính xác được cải thiện, đặc biệt là dòng hỏa tiễn Fateh và Zolfaghar”, một trong những nhà ngoại giao Iran, người được thông báo về chuyến đi, nói với Reuters.

Vào tháng 11, chính phủ Iran thừa nhận rằng họ đã gửi một số lượng hạn chế máy bay không người lái tới Nga trong những tháng trước khi bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine, nhưng phủ nhận việc cung cấp thiết bị quân sự để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

“Nga có hỏa tiễn loại Kinzhal tấn công theo QUỸ ĐẠO ĐẠN ĐẠO,” Ihnat cho biết hôm thứ Hai. “Họ có hỏa tiễn Kh-22 tấn công theo quỹ đạo đạn đạo, và họ có hỏa tiễn S-300 và S-400 tấn công theo quỹ đạo đạn đạo. Đó là những thách thức và mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt vào lúc này. “

Ihnat nói rằng để “đánh bại các mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo”, Ukraine cần các hệ thống phòng không như Patriot PAC-3 thế hệ mới nhất của Mỹ và SAMPT do Pháp sản xuất.

Mỹ chưa công bố chi tiết về Hệ thống phòng không Patriot mà nước này dự định cung cấp cho Ukraine. Các binh sĩ Ukraine đã bắt đầu được huấn luyện về hệ thống hỏa tiễn Patriot.

5. Triển vọng gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan cho biết Phần Lan vẫn cam kết nộp đơn xin gia nhập NATO cùng với Thụy Điển và hy vọng đơn xin của hai nước sẽ được phê duyệt vào tháng 7.

Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto cho biết trong một cuộc họp báo ở Helsinki hôm thứ Hai rằng Phần Lan có “sự kiên nhẫn” để xem xét quy trình thành viên khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trì hoãn việc phê duyệt đơn ghi danh của Thụy Điển và Phần Lan.

Căng thẳng giữa Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng trong những ngày gần đây, gây ra bởi một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm trong đó một chính trị gia cực hữu Thụy Điển đốt một cuốn Kinh Koran. Vụ việc đã làm dấy lên sự tức giận ở Ankara, nơi những người biểu tình xuống đường và đốt cờ Thụy Điển bên ngoài Đại sứ quán Thụy Điển để đáp trả.

Haavisto nói thêm rằng Phần Lan đã kiên nhẫn vì họ đã nhận được “sự bảo đảm an ninh khi chúng ta bắt đầu con đường NATO này” từ Mỹ, Anh và các đồng minh Âu Châu khác.

Haavisto nói với các phóng viên hôm thứ Hai: “Tất cả các quốc gia này đều bảo đảm rằng nếu có điều gì tồi tệ xảy ra khi chúng ta đang ở trong danh sách chờ đợi, có thể nói như vậy, hoặc khi chúng ta đang ở trong giai đoạn xám xịt này, thì những quốc gia này sẽ giúp đỡ chúng ta”.

Haavisto cho biết Phần Lan và Thụy Điển đều coi Hội nghị thượng đỉnh Vilnius của NATO vào tháng 7 là một “cột mốc quan trọng” đối với liên minh quân sự. “Chúng ta hy vọng rằng cả Thụy Điển và Phần Lan đều có thể và sẽ là thành viên của NATO trước hội nghị thượng đỉnh Vilnius.”

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Stockholm và Ankara, rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể phản ứng “khác” đối với việc Phần Lan gia nhập NATO so với Thụy Điển.

Cả Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự gồm 30 thành viên sau khi Nga xâm lược Ukraine làm dấy lên những lo ngại mới về an ninh trong khu vực. Tất cả các thành viên NATO, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấp nhận đề nghị trở thành thành viên của họ để được chấp thuận.

“Chúng ta có thể phản ứng khác với Phần Lan nếu cần thiết. Thụy Điển sẽ bị sốc khi chúng ta phản ứng khác với Phần Lan”, ông Erdogan nói tại một cuộc gặp với thanh niên ở tỉnh Bilecik của đất nước.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã thúc giục Thụy Điển có lập trường rõ ràng hơn chống lại những gì họ coi là khủng bố, chủ yếu là các chiến binh người Kurd là nhóm mà nước này đổ lỗi cho âm mưu đảo chính năm 2016.

Ông Erdogan cho biết Ankara đã trao cho Thụy Điển danh sách 120 người sẽ bị dẫn độ sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Bạn cần phải dẫn độ những kẻ khủng bố này để có thể gia nhập NATO,” ông Erdogan nói hôm Chúa Nhật.

Tuần trước, Ankara đã kêu gọi hoãn cuộc họp vào tháng 2 giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan, theo đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên.

6. Điện Cẩm Linh cảnh báo gửi thêm vũ khí tới Ukraine ‘dẫn đến leo thang đáng kể’

Phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov, đã nói rằng việc phương Tây cung cấp thêm vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ dẫn đến “sự leo thang đáng kể” của cuộc xung đột.

Kyiv “đòi hỏi ngày càng nhiều vũ khí”, ông Peskov nói trong một cuộc điện đàm với các phóng viên sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Melnyk kêu gọi Đức gửi cho nước ông một tàu ngầm.

Ông Peskov cho biết các nước phương Tây đang “khuyến khích những yêu cầu này và tuyên bố sẵn sàng cung cấp những loại vũ khí như vậy”.

“Đó là một tình huống bế tắc: nó dẫn đến sự leo thang đáng kể, dẫn đến việc các nước NATO ngày càng can dự trực tiếp vào cuộc xung đột – nhưng nó không có khả năng thay đổi tiến trình của các sự kiện”.

7. Người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Nga học một bài học nhớ đời

Từ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, các nhân vật ngoại giao và truyền thông của Nga bao gồm cả Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov, và phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova thường cho rằng việc phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine là tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. Một tuyên truyền viên Nga đã lặp lại luận điệu này và đã bị dạy cho một bài học nhớ đời.

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russian State TV Host Schooled by Pundit Over ‘Direct Involvement’ Claims”, nghĩa là “Một chuyên gia giáo dục một tuyên truyền viên về cáo buộc ‘tham gia trực tiếp’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ.

Một khách mời trên truyền hình nhà nước Nga đã trực tiếp mâu thuẫn với lập trường của Mạc Tư Khoa rằng việc phương Tây chuyển giao xe tăng cho Kyiv có nghĩa là các đồng minh của Ukraine “tham gia trực tiếp” vào cuộc chiến do Vladimir Putin khởi xướng.

Đức và Mỹ tuần trước đã công bố kế hoạch gửi xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 và Abrams tới Kyiv để chiến đấu chống lại sự xâm lược của Nga trong một động thái bị Mạc Tư Khoa lên án. Ngay sau đó, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov gọi sự hỗ trợ quân sự do phương Tây cung cấp là dấu hiệu của sự “tham gia trực tiếp” vào cuộc chiến vốn đang “ngày càng gia tăng”.

Trên các chương trình phát thanh và truyền hình của mình, nhà tuyên truyền của Điện Cẩm Linh, Vladimir Solovyov, đã nhiều lần chế giễu sự hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine như một bằng chứng cho thấy cuộc xung đột là một cuộc chiến ủy nhiệm giữa NATO và Mạc Tư Khoa. Ông cũng đã kêu gọi tấn công hạt nhân chống lại các quốc gia đã giúp đỡ Ukraine.

Tuy nhiên, trong chương trình vừa qua của Solovyov, Yaakov Kedmi, một chính trị gia và nhà ngoại giao người Israel gốc Nga, nói với Solovyov rằng ông không tin việc cung cấp vũ khí cho Ukraine có nghĩa là phương Tây trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột.

“Liên Xô đã giao bao nhiêu vũ khí cho Ai Cập và Syria?” Kedmi đã hỏi như vậy đề cập rõ ràng đến việc Mạc Tư Khoa cung cấp vũ khí cho Trung Đông trong Chiến tranh Lạnh và cuộc chiến Ả Rập-Israel năm 1973.

Kedmi, người còn được gọi là Yasha Kazakov, nói rằng mặc dù quân đội Nga đã “lên kế hoạch cho chiến dịch” nhưng nó luôn được coi là một cuộc chiến liên quan đến Ai Cập, trong đoạn clip do tài khoản Twitter @Israelthreads đăng tải.

Solovyov nói: “Đó là lập trường của anh thôi.” Kedmi phản bác lại ngay: “Không. Đó là lập trường của tất cả mọi người – Liên Xô, Hoa Kỳ và Israel.”

“Không ai nhìn thấy Liên Xô trong chiến tranh,” Kedmi nói, và kết luận rằng “việc cung cấp vũ khí không phải là tham gia vào chiến tranh.”

Theo Viện Washington về Chính sách Cận Đông, Mạc Tư Khoa là nhà cung cấp vũ khí chính cho Trung Đông trong Chiến tranh Lạnh. Viện này cho biết Ai Cập là đồng minh quan trọng nhất của Mạc Tư Khoa trong khu vực trong một thời gian trước khi bị Hoa Kỳ thay thế.

Trong khi đó, vào những năm 1980, Mạc Tư Khoa đã cung cấp cho Syria “số lượng thực sự khổng lồ các loại vũ khí tiên tiến nhất của mình”, tổ chức nghiên cứu này cho biết thêm.

Kedmi đã đụng độ với Solovyov trước đây trong chương trình hàng đêm của ông ta, được phát trên kênh Russia 1. Vào tháng 11, ông mô tả những lời đe dọa của Solovyov nhằm tiêu diệt Kyiv và quét sạch Kharkiv “khỏi mặt đất” là “tục tĩu”.

Ông nói: “Việc đánh bom các thành phố yên bình là tội phạm, đồng thời cho biết thêm rằng những lời như vậy “không nên được thốt ra, đặc biệt là ở Nga”.

8. Trùm Wagner Yevgeny Prighozin có quá cao ngạo không?

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Has Wagner Chief Yevgeny Prighozin Overplayed His Hand?”, nghĩa là “Trùm Wagner Yevgeny Prighozin có quá cao ngạo không?” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ..

Yevgeny Prigozhin, người lãnh đạo ăn nói bộc trực của đơn vị bán quân sự khét tiếng, Tập đoàn Wagner, dường như đã quá cao ngạo trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các chiến binh của Tập đoàn Wagner đã dẫn đầu quân đội Nga trong các cuộc tấn công ở vùng Donbas của Ukraine, và đầu Tháng Giêng, Prigozhin cho biết lực lượng bán quân sự của ông đã chiếm được thị trấn khai thác muối Soledar.

Prigozhin đã ca ngợi các chiến binh của mình là đơn vị hiệu quả nhất trong cuộc chiến, đồng thời hướng sự chỉ trích vào quân đội Nga — khi làm như vậy, ông đã nhiều lần đụng độ với Bộ Quốc phòng Nga.

Sau khi chiếm được Soledar, chiến thắng đầu tiên của Nga ở Ukraine kể từ mùa hè năm 2022, Prigozhin đã phát hành một video ca ngợi các chiến binh của mình là “có lẽ là đội quân giàu kinh nghiệm nhất thế giới hiện nay”.

Tuy nhiên, lực lượng của ông không đạt được bước tiến đáng kể nào ở thành phố Bakhmut đang bị bao vây, sáu tháng sau khi ông và Bộ Quốc phòng Nga đổ các chiến binh vào khu vực nhằm cố gắng chiếm lấy nó.

Và Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, đã quan sát thấy rằng quân đội Nga đang dần thay thế các chiến binh Wagner, nghĩa là Prigozhin đang mất dần ảnh hưởng trong Điện Cẩm Linh.

Vào mùa hè năm 2022, Tập đoàn Wagner một phần đã ủng hộ quân đội Nga, “điều này đã khiến Prigozhin đánh giá quá cao tầm quan trọng của ông ta trong lĩnh vực quân sự và chính trị của Nga,” theo tổ chức tư vấn.

Theo ISW, Điện Cẩm Linh sẽ không còn “cần phải xoa dịu Prigozhin” nữa khi quân đội Nga trở nên ít phụ thuộc hơn vào các chiến binh của ông ta và khi Tập đoàn Wagner đóng vai trò ít nổi bật hơn trong các hoạt động xung quanh Bakhmut.

Ngoài ra, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11 Tháng Giêng bổ nhiệm Valery Gerasimov, giáng chức chỉ huy trước đây của ông ta ở Ukraine, là Tướng Sergey Surovikin, cho thấy Tổng thống Nga một lần nữa đặt niềm tin vào “quân đội thông thường của Nga,.

Yevgeny Prighozin là ai?

Prigozhin là một doanh nhân người Nga sinh ra ở Leningrad, nay là St. Petersburg, người có biệt danh là “đầu bếp của Putin” nhờ các hợp đồng cung cấp thực phẩm với Điện Cẩm Linh.

Người từng bán xúc xích đã trở thành tỷ phú chủ nhà hàng đã tạo nên tên tuổi cho mình sau một thời gian ngồi tù. Sau khi được trả tự do, anh ta bắt đầu thực hiện việc phục vụ các bữa tiệc chiêu đãi ở Điện Cẩm Linh và đã đích thân phục vụ chính Putin.

Anh thành lập nhà hàng và cơ sở kinh doanh ăn uống của mình, Concord Catering, lúc đầu cung cấp thực phẩm cho học sinh. Sau đó, ông đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm cho quân đội Nga.

Doanh nhân này bước ra khỏi bóng tối vào tháng 9 năm 2022 và tuyên bố mình là kẻ chủ mưu đằng sau Tập đoàn Wagner, hỗ trợ quân đội Nga trong việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Prigozhin tuyên bố trước đây anh ta “tránh” liên kết mình với nhóm xã hội đen để bảo vệ danh tính của các chiến binh của mình.

Quân đội bán quân sự đã bị cáo buộc làm công việc bẩn thỉu của Nga ở Syria, Libya, Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Mozambique và miền đông Ukraine và các chiến binh của họ đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Theo ước tính của tình báo phương Tây, Prigozhin có một lực lượng 50.000 người ở Ukraine, chủ yếu bao gồm những kẻ bị kết án trọng tội được tuyển dụng từ các nhà tù. Anh ta đã thuê các tù hình sự ở Nga, đề nghị giảm án cho các tù nhân và ưu đãi tiền mặt để đổi lấy sáu tháng thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Ukraine.

ISW đã nói rằng “Việc Prigozhin rõ ràng gần đây sa sút khỏi ân sủng và ảnh hưởng” có khả năng “phản ánh những hạn chế thực sự đối với quyền lực thực tế của anh ta.”

Nhóm chuyên gia cố vấn cho biết thêm, việc thiếu các cơ quan hành chính của Tập đoàn Wagner đã ngăn cản nó trở thành một cấu trúc quân sự song song và có hiệu quả.


© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

https://www.vietcatholic.net/News/Html/280907.htm

Tags: , , ,

Comments are closed.