Tin tức liên quan Ukraine ngày 23/12/2022


Spread the love

Ngoại trưởng Mỹ Blinken thảo luận về đề xuất hòa bình của Zelenskyy với các nhà lãnh đạo G7

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 05:58 sáng

Antony Blinken (Ảnh:Mandel Ngân/Pool qua REUTERS)

Antony Blinken (Ảnh:Mandel Ngân/Pool qua REUTERS)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết đã thảo luận về đề xuất hòa bình của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy với các nhà lãnh đạo G7, СNN ngày 22/12 đưa tin.

“Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng chúng tôi đang xem xét những gì ông ấy đưa ra,” ông nói.

Đọc thêm: Zelenskyy và Biden nói gì ở Washington sau cuộc hội đàm

“Tôi vừa tham gia — video với các đối tác G7 của chúng tôi sáng nay. Và đây là một trong những điều mà chúng ta đã nói đến.”

Ông gọi các đề xuất hòa bình của Zelenskyy là một “khởi đầu tốt”, nhưng không cho biết sẽ mất bao lâu để đánh giá đề xuất này từ góc độ chung giữa Hoa Kỳ và Ukraine.

Báo Mỹ The Wall Street Journal trước đó đưa tin rằng chính quyền Zelenskyy đang chuẩn bị trình bày một kế hoạch hòa bình nhân dịp kỷ niệm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào hoặc khoảng ngày 24/2.

Đọc thêm: Zelenskyy của Ukraine có bài phát biểu lịch sử và đầy cảm hứng tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ

WSJ lưu ý rằng vị trí của Ukraine trong bất kỳ cuộc đàm phán khả thi nào “sẽ phụ thuộc vào vị trí chiến trường của nước này, và vì vậy Kiev muốn chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng bằng cách đạt được những chiến thắng quân sự”.

Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết họ tin rằng nhà độc tài Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ phát động một cuộc tấn công mới từ tháng 2 đến tháng 4, và “sẽ không quan tâm đến các cuộc đàm phán cho đến khi ông ấy cố gắng và chờ xem kết quả của nó.”


Cựu giám đốc chương trình vũ trụ Nga bị thương sau chuyến thăm tới Ukraine nơi bị chiếm đóng

Ngày 22 tháng 12 năm 2022, 05:28 sáng 575Chia sẻ:

Pháo Caesar 155 mm có thể tấn công nhà hàng (Ảnh:t.me/AFUStratCom)

Pháo Caesar 155 mm có thể tấn công nhà hàng (Ảnh:t.me/AFUStratCom)

Cựu Tổng giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, Dmitry Rogozin, đã phải nhập viện sau vụ tấn công vào một khách sạn ở Donetsk bị chiếm đóng, phương tiện truyền thông tuyên truyền của Nga cho biết vào ngày 22 tháng 12. Những tuyên bố này sau đó đã được xác minh bởi những người dùng mạng xã hội đã đăng những bức ảnh về vụ việc. được cho là hậu quả của vụ tấn công vào khách sạn, nơi Rogozin được cho là đã chọn để tổ chức sinh nhật của mình.Đọc thêm: 10 tướng Nga bị giết ở Ukraine, tình báo Anh cho biết

Truyền thông Nga đưa tin, hai đồng bọn của Rogozin đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong khi người đứng đầu chính quyền bù nhìn Donetsk Vitaliy Khotsenko được cho là bị thương.

t.me/AFUStratCom

Ảnh: t.me/AFUStratCom

t.me/AFUStratCom

Ảnh: t.me/AFUStratCom

Các phương tiện truyền thông tuyên truyền của Nga cho rằng khách sạn đã bị pháo kích tự hành Caesar 155mm của Pháp do Ukraine vận hành.


Ít nhất 10 tướng Nga bị giết ở Ukraine, tình báo Anh cho biết (7 tháng 8)

Ngày 7 tháng 8 năm 2022, 09:59 sáng (New Voice of Ukraine)

Roman Kutuzov là một trong những vị tướng bị thanh lý cuối cùng của Liên bang Nga (Ảnh:AFU StratCom)

Roman Kutuzov là một trong những vị tướng bị thanh lý cuối cùng của Liên bang Nga (Ảnh:AFU StratCom)

Quân đội Ukraine đã tìm cách loại bỏ ít nhất 10 tướng Nga trong suốt cuộc chiến cho đến ngày 7 tháng 8, 2022, Tình báo quân sự của Vương quốc Anh cho biết trong bản cập nhật Twitter hàng ngày của họ vào ngày 7 tháng 8.Đọc thêm: Putin trong chế độ trả thù, trong khi các tướng của ông kiếm tiền. Điều gì tiếp theo cho ‘hoạt động đặc biệt’ của Nga?

Điện Kremlin cũng đã sa thải một số quan chức quân sự hàng đầu khác của mình – vì tiến độ xâm lược không đủ, có lẽ, làm cạn kiệt thêm bộ tham mưu của họ.

“Tướng Aleksandr Dvornikov sau đó đã bị cách chức sau khi được giao quyền chỉ huy toàn bộ chiến dịch ở Ukraine,” tình báo Anh đưa tin, bình luận về một loạt chỉ huy hàng đầu của Nga bị mất chức.VIDEO TRONG NGÀYhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.549.0_en.html#goog_809885552Advertisement: 0:00Đọc thêm: Chuyên gia quân sự cho biết mệnh lệnh của Putin đã gài bẫy các tướng Nga ở miền nam Ukraine

“Đại tá Aleksandr Chayko đã bị cách chức Tư lệnh Quân khu phía Đông vào tháng Năm. Tướng-Đại tá Aleksandr Zhuravlev, người đã chỉ huy Quân khu phía Tây từ năm 2018, đã vắng mặt trong Ngày Hải quân Nga ở St Petersburg vào ngày 31 tháng 7 và rất có thể đã được thay thế bởi Trung tướng Vladimir Kochetkov.”


Căn cứ quân sự ở Moscow bốc cháy

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 05:35 sáng 1581Chia sẻ:

Diện tích đám cháy rộng khoảng 200 mét vuông (Ảnh: Chụp màn hình video babaikit/Twitter)

Diện tích đám cháy rộng khoảng 200 mét vuông (Ảnh: Chụp màn hình video babaikit/Twitter)

Một đám cháy lớn đã bùng phát tại một căn cứ quân sự gần Moscow vào đêm ngày 23 tháng 12, người dùng mạng xã hội địa phương đưa tin.

Họ đã chia sẻ một đoạn video về ngọn lửa, được cho là ban đầu bắt đầu từ một trong những khoang để xe bên trong căn cứ.Đọc thêm: Tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov bốc cháy khi đang đậu trong cảng

Diện tích đám cháy được báo cáo lên tới 200 mét vuông (khoảng 2150 feet vuông) và kết quả là có thể nhìn thấy những đám khói dày đặc bốc lên từ mặt đất.

Nhà chức trách Nga hiện chưa đưa ra bình luận nào về vụ cháy.


Nga sẽ có thể tài trợ cho cuộc chiến của họ trong bao lâu?

Ngày 23 tháng 12 năm 2022,

Về xuất khẩu dầu thô của Nga từ các cảng Biển Đen

Sau khi EU đưa ra quyết định bắt đầu trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Nga bằng đường biển kể từ ngày 5 tháng 12 năm 2022, chúng ta bắt đầu thấy một điều thú vị xảy ra vào tháng 11: tổng lượng dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga từ Biển Đen giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. 1 triệu tấn, giảm xuất khẩu sang các nước EU gần 0,5 triệu tấn và giảm xuất khẩu sang các nước khác ngoài EU gần 0,5 tấn. Đó là, chúng tôi thấy Nga đã cố gắng không thành công trong việc thay thế xuất khẩu sang các nước EU bằng xuất khẩu sang các nước khác.

Vào tháng 11 năm 2022, lượng xuất khẩu từ Biển Đen sang các nước EU giảm gần 0,5 triệu tấn được cung cấp bởi một trong 4 quốc gia EU — Ý, nước nhập khẩu ít hơn 538.779 tấn so với tháng 10, trong khi Hy Lạp, mặt khác, tăng nhập khẩu vào tháng 11 năm 2022. tháng cuối cùng trước cấm vận tăng 29,5% so với tháng trước.Đọc thêm:
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ thu lợi từ ‘thỏa thuận ngũ cốc’ đang hoạt động hết tốc lực

Chúng tôi đã không nhận thấy sự tái định hướng xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ và Trung Quốc từ các cảng Biển Đen. Từ tháng 10 đến tháng 11 năm 2022, xuất khẩu sang Ấn Độ giảm hàng tháng và xuất khẩu sang Trung Quốc từ các cảng Biển Đen bị tạm dừng. Vào tháng 11 năm 2020, 51% lượng dầu thô xuất khẩu của Nga sang các quốc gia khác (ngoài EU) phụ thuộc vào hai quốc gia — Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. Vào tháng 10 năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia dẫn đầu tuyệt đối trong hạng mục này. Ấn Độ đã mất vị trí dẫn đầu, với thị phần chỉ chiếm 23%, trong khi thị phần của Thổ Nhĩ Kỳ là 46%. Nhưng vào tháng 11 năm 2022, khối lượng xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên chỉ là tạm thời và cả hai quốc gia dẫn đầu đều có chỉ số giảm.Đọc thêm:
Gã khổng lồ thị trường ngũ cốc Ukraine tiết lộ quy mô thiệt hại trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga

Sau quyết định áp đặt lệnh cấm vận ngày 3/6/2022, EU đã đưa ra giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 6 tháng, từ tháng 6 đến tháng 11. Trong thời gian này, 9 nước EU và Mỹ đã nhập khẩu 9,3 triệu tấn dầu thô của Nga từ Biển Đen. Chi phí của loại dầu này ước tính khoảng 5,3 tỷ đô la trong sáu tháng, hoặc trung bình khoảng 0,9 tỷ đô la mỗi tháng, hoặc 10-11 tỷ đô la mỗi năm.

Trong trường hợp đó, nếu dầu được cung cấp từ Biển Đen cho các nước EU vẫn chưa được bán cho những người mua khác, thì Nga có thể không nhận được khoản doanh thu tương đương từ việc xuất khẩu dầu thô từ Biển Đen – 10-11 tỷ USD mỗi năm.

Trong bối cảnh chung về xuất khẩu năng lượng của Nga, có vẻ như thế này:

  • Vào năm 2021, Nga đã xuất khẩu 118,5 triệu tấn dầu qua các cảng biển — chiếm 51,54% tổng lượng dầu xuất khẩu của nước này. Tỷ lệ xuất khẩu hàng hải từ Biển Đen trong các năm khác nhau là từ 16 đến 25% tổng khối lượng xuất khẩu dầu thô hàng hải của Nga. Các cảng biển xuất khẩu chính là Novorossiysk (Biển Đen), Primorsk và Ust-Luga (Biển Baltic), Kozmino và Prigorodnoye (Thái Bình Dương).
  • Năm 2021, Nga nhận được 253,2 tỷ USD từ xuất khẩu năng lượng, bao gồm 180,1 tỷ USD từ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ.
  • Năm 2023, Nga dự kiến ​​chi khoảng 143 tỷ USD cho quốc phòng.

Thủ tướng Ý thăm Ukraine đầu năm 2023

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 08:02 sáng 25Chia sẻ:

Giorgia Meloni (Ảnh: REUTERS/Johanna Geron)

Giorgia Meloni (Ảnh: REUTERS/Johanna Geron)

Thủ tướng mới của Italy, Giorgia Meloni, cho biết bà dự định thăm Ukraine vào đầu năm tới, hãng tin Voice of America do nhà nước Mỹ tài trợ đưa tin ngày 23/12.

Cô ấy nói rõ rằng cô ấy sẽ nói chuyện qua điện thoại với Zelenskyy trước chuyến thăm, nhưng cô ấy không nêu ngày chính xác.Đọc thêm: Thủ tướng Ý Meloni cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine

“Tôi sẽ gọi (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelenskyy để trình bày mong muốn của tôi và tổ chức chuyến đi này mà tôi dự định thực hiện trong những tháng đầu tiên của năm tới,” Meloni nói trên truyền hình Ý.VIDEO TRONG NGÀYhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.549.0_en.html#goog_1957312526

Người tiền nhiệm của Meloni, Mario Draghi, đã đến thăm Kyiv vào tháng 6 cùng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trước đó, Thượng viện Italy ngày 23/12 đã ủng hộ nghị quyết về việc tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine cho đến hết năm 2023.Đọc thêm: Italy luôn ủng hộ những người dân dũng cảm của Ukraine, tân Thủ tướng Meloni nói

Meloni nói rằng bà tự hào về tình đoàn kết mà đất nước của bà đã thể hiện với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh rằng viện trợ quân sự cũng cần thiết để giúp đỡ người dân Ukraine.


Tình báo Israel cảnh báo về việc Iran tăng cường hỗ trợ cho Nga

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 09:27 sáng 5Chia sẻ:

Nga mua hàng trăm máy bay không người lái tấn công từ Iran (Ảnh: Morteza Nikoubazl/Reuters)

Nga mua hàng trăm máy bay không người lái tấn công từ Iran (Ảnh: Morteza Nikoubazl/Reuters)

Iran sẽ tăng số lượng vũ khí tiên tiến mà nước này cung cấp cho Nga để hỗ trợ nước này trong cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine, hãng tin ynet.co.il của Israel đưa tin vào ngày 22/12, dẫn lời giám đốc tình báo Israel David Barnea.

“Chúng tôi cảnh báo về những ý định trong tương lai của Iran, mà họ đang cố gắng giữ bí mật, nhằm tăng cường và mở rộng việc cung cấp vũ khí tiên tiến cho Nga”, ông nói.Đọc thêm: Nga đổi công nghệ quân sự tiên tiến lấy máy bay không người lái của Iran

Ông cũng cảnh báo về ý định của Iran “mở rộng dự án làm giàu uranium và tăng cường tấn công các quốc gia Hồi giáo thân thiện trong khu vực bằng nhiều cách khác nhau”.VIDEO TRONG NGÀYhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.549.0_en.html#goog_1265216069Advertisement: 0:00

Barnea gọi việc ngăn chặn chế độ Iran sở hữu vũ khí hạt nhân là một trong những nhiệm vụ của Mossad, đồng thời nói thêm rằng Tehran đang cố gắng giữ bí mật về sự hỗ trợ ngày càng tăng của mình đối với Moscow.Đọc thêm: Iran sẽ cung cấp cho Nga hơn 200 máy bay không người lái vào tháng 11, cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cho biết

Nga đã mua hàng trăm máy bay không người lái tấn công từ Iran và đã sử dụng chúng nhiều lần để chống lại Ukraine: cụ thể là Mohajer-6, Shahed-129 và Shahed-191 do Iran sản xuất.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy báo cáo rằng Nga gần đây đã nhận được một lô máy bay không người lái Shahed Iran mới, với 250 chiếc khác đang trên đường tới. Nhiều báo cáo phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng Nga cũng đã mua tên lửa đạn đạo, không chỉ máy bay không người lái, từ Iran.

Vào ngày 6 tháng 12, Giám đốc tình báo quân sự Ukraine Kyrylo Budanov tuyên bố rằng Iran không gửi tên lửa hành trình tới Nga – một báo cáo được các quan chức Mỹ lặp lại.


Vụ cháy thứ hai tại cơ sở quân sự ở Moscow được báo cáo trong một ngày

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 07:17 sáng 531Chia sẻ:

Ngọn lửa được cho là đã bùng phát

Ngọn lửa được cho là bùng phát “trong căn phòng chứa áo giáp” (Ảnh:m24.ru)

Cơ quan tuyên truyền nhà nước Nga TASS ngày 23/12 đưa tin một vụ hỏa hoạn bùng phát tại trụ sở của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga ở Moscow vào ngày 23/12.

Theo một số nguồn tin, đợt bùng phát xảy ra gần ký túc xá được sử dụng bởi OMON (Đơn vị Cơ động Mục đích Đặc biệt, thường được gọi là cảnh sát chống bạo động).Đọc thêm: Căn cứ quân sự ở Moscow bốc cháy

“Có một vụ hỏa hoạn tại tòa nhà Lực lượng Bảo vệ Nhà nước trên Phố Tvardovsky ở Moscow,” tờ báo này viết.

“Theo dữ liệu sơ bộ, ngọn lửa bùng phát ở tầng bảy trong một căn phòng chứa áo giáp.”VIDEO TRONG NGÀYhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.549.0_en.html#goog_1928622653Advertisement: 0:20Đọc thêm: Tàu sân bay duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov bốc cháy khi đang đậu trong cảng

Đầu ngày hôm nay, một vụ hỏa hoạn khác đã được báo cáo tại một căn cứ quân sự gần thủ đô của Nga. Được biết, đám cháy ở đó bắt đầu từ khoang để xe của căn cứ.


Hàng Không Mẫu Hạm duy nhất của Nga Đô đốc Kuznetsov bốc cháy khi đang đậu trong cảng

Ngày 22 tháng 12 năm 2022,

Đô đốc Kuznetsov được cải tạo từ năm 2018 (Ảnh: TT_TTINFO/Twitter)

HKMH Đô đốc Kuznetsov được cải tạo từ năm 2018 (Ảnh: TT_TTINFO/Twitter)

HKMH Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay duy nhất của Hải quân Nga, bốc cháy khi đang neo đậu tại thành phố Murmansk, truyền thông do Điện Kremlin kiểm soát đưa tin ngày 22/12.

Con tàu Nga đã được sửa chữa trong vài năm. Đây là vụ cháy tàu thứ hai trong ba năm qua.

Sau chuyến tham quan đến Syria vào năm 2016, trong đó nó đã bị nhiều người chế giễu vì lượng khói thải ra từ động cơ khi nó đang tiến hành, nó đã được gửi đến bến tàu để sửa chữa.Đọc thêm: Năng lực chiến đấu của Hạm đội Biển Đen Nga giảm 15% kể từ tháng 2

Năm 2018, xảy ra sự cố cần cẩu rơi xuống tàu khiến tàu bị “hư hỏng” hơn 50 vật dụng và một thợ máy sửa chữa tàu mất tích.VIDEO TRONG NGÀYhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.549.0_en.html#goog_350487260Advertisement: 0:03

Vào năm 2019, một đám cháy quy mô lớn đã bùng phát trên tàu tuần dương do rác thải tích tụ ở đó, khiến 2 người thiệt mạng và 14 người khác bị thương.


Trường hợp xấu nhất: Zaluzhnyy chính xác có nghĩa là gì và dự đoán những gì sẽ xảy ra trong mùa đông

Oleksiy Melnyk

Oleksiy Melnyk

Đồng giám đốc chính sách đối ngoại và nghiên cứu an ninh quốc tế tại Trung tâm Razumkov

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, 08:24 sáng 156Chia sẻ:

Tôi đồng ý với mọi thứ mà Zaluzhnyy đã dự đoán.

Tôi sẽ bắt đầu với một bình luận về ý kiến ​​​​của mình. Làm điều này là hợp lý vì đã có nhiều đánh giá khác nhau về cách hiểu các câu trả lời của Tướng Zaluzhnyy trong cuộc phỏng vấn của ông với The Economist . Tôi không hoàn toàn đồng ý với những đánh giá này.

Trước hết, liên quan đến thực tế là chúng tôi được khuyến khích giữ bình tĩnh vì Zaluzhnyy nói tất cả những điều này chủ yếu cho khán giả nước ngoài, và do đó anh ấy đã cố tình phóng đại và thổi phồng nỗi sợ hãi. Đây là nơi tôi rất không đồng ý. Bạn chỉ có thể nói về một số cách sắp xếp trọng âm, nhưng trong mọi trường hợp, bạn không nên cố tình thổi phồng hoặc ngược lại, tô điểm cho bức tranh, bởi vì nó đã sắp sửa nói dối hoặc nửa sự thật. Tuy nhiên, Tướng Zaluzhnyy hoàn toàn chân thành và không cố gắng đưa ra những câu trả lời mà những người không đọc được bằng tiếng Anh sẽ không đọc được. Hơn nữa, mỗi khi đọc các bài phỏng vấn hay bài báo của các quân nhân chuyên nghiệp, chúng ta cần ghi nhớ rằng họ có cách tiếp cận thuần túy quân sự để đánh giá và hoạch định tình huống. Bạn phải luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất,

Do đó, Tướng Zaluzhnyy đã mô tả tình huống xấu nhất. Tuy nhiên…

Trong cuộc trò chuyện này với Zaluzhnyy, tôi không thấy rằng anh ấy đang cố trình bày điều này như một dự báo rằng mọi chuyện sẽ như vậy. Đây là điều chúng ta nên chuẩn bị, nhưng không chắc là sẽ như vậy. Nếu mọi thứ phát triển theo tình huống xấu nhất, thì chúng ta nên biết rằng bộ chỉ huy quân sự đang chuẩn bị cho việc này.

Tôi đồng ý với mọi thứ mà Zaluzhnyy dự đoán. Điều duy nhất thú vị đối với tôi là biết ý kiến ​​​​của anh ấy về một cuộc tấn công tiềm tàng từ lãnh thổ Belarus. Vâng, tôi đồng ý với kết luận của anh ấy rằng nó tồn tại, nhưng tôi tự hỏi anh ấy coi điều gì là kịch bản cho sự phát triển của sự kiện này.

Ngăn chặn mối đe dọa này là khá khó khăn. Chúng tôi không có tất cả các đòn bẩy ảnh hưởng đến quyết định của Lukashenko. Putin có lẽ đang gây áp lực lên anh ta một lần nữa ngày hôm nay. Tại một thời điểm nào đó, quyết định tấn công có thể được đưa ra. Nhưng nếu cuộc tấn công này được thực hiện, không chắc chắn rằng nó nhất thiết sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho diễn biến của cuộc chiến.Đây có thể là một giải pháp cho vấn đề đã tồn tại trong 10 tháng

Theo ý kiến ​​​​của tôi (đó là lý do tại sao tôi quan tâm đến những gì Zaluzhnyy nghĩ), nó không đáng sợ lắm. Sẽ là một cuộc tấn công từ Belarus đối với Kiev? Không, trên thực tế, nếu chúng ta hiểu mối đe dọa này và nếu chúng ta sẵn sàng đối phó với nó, thì điều này thậm chí có thể có lợi cho chúng ta. Trong trường hợp này, ít nhất khối hiện đang ngăn Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào các vị trí của Nga có căn cứ của Belarus sẽ bị dỡ bỏ. Và với những hành động như vậy, điều này hoàn toàn loại bỏ trách nhiệm khỏi Ukraine về những lời buộc tội hoặc lập luận có thể xảy ra đối với việc Belarus tham gia cuộc chiến này. Thực tế là quân đội Belarus, nếu không có sự hỗ trợ đáng kể về nhân lực từ Nga, rất có thể sẽ nhận thất bại nặng nề. Điều này có thể kéo theo sự mất ổn định khá nghiêm trọng ở chính Belarus. Và đây có thể là một giải pháp cho vấn đề đã tồn tại trong 10 tháng:

Điều tôi muốn nói là: ngay cả khi chúng ta nghe thấy kịch bản khiến nhiều người, đặc biệt là người dân Kyiv, sợ hãi rằng có thể có một cuộc tấn công vào Kyiv từ Belarus, thì điều này cũng không nhất thiết gây ra hậu quả thảm khốc. Ngược lại, nó có thể phát huy lợi thế của chúng tôi.Đọc thêm:
Nga muốn phát động cuộc tấn công mới vào Ukraine vào năm 2023 – Zelenskyy

Có những thông điệp tốt trong cuộc phỏng vấn của Zaluzhnyy. Anh ấy nhấn mạnh nhiều lần rằng với tư cách là tổng tư lệnh, anh ấy có thể lên kế hoạch cho các hành động khác nhau dựa trên các nguồn lực sẵn có cho mình. Thông điệp này gửi đến cả các đối tác bên ngoài của chúng tôi và các nhà lãnh đạo dân sự của nhà nước chúng tôi. Nếu bạn yêu cầu quân đội giành chiến thắng ở những vùng lãnh thổ không bị đầu hàng mà được giải phóng, thì bạn phải lắng nghe quân đội về những nguồn lực họ cần cho việc này. Đáp ứng tối đa các nhu cầu tài nguyên này hoặc nếu bạn không thể đáp ứng các tài nguyên này, thì bạn phải chấp nhận rủi ro một cách công khai.

Có một mối nguy hiểm trong những kỳ vọng cao từ quân đội. Bởi vì chủ nghĩa anh hùng, động lực, tinh thần là rất quan trọng, nhưng quân đội cũng không phải là thứ quyết định cuối cùng – đó là kinh tế và tài nguyên.https://2b46d75d287d5388f1ca11c859d7a094.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.htmlhttps://2b46d75d287d5388f1ca11c859d7a094.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Một điểm quan trọng khác mà tôi nhận thấy: có một cách tiếp cận mới trong giai đoạn này của cuộc chiến, mà Tướng Zaluzhnyy nhấn mạnh – bộ chỉ huy Ukraine từ một thời điểm nhất định đã từ bỏ chiến thuật cưỡng bức trao đổi lãnh thổ để câu giờ hoặc giành lợi thế tác chiến.

Điều này giải thích phần lớn lý do tại sao Ukraine hiện đang hy sinh rất nhiều trong các trận chiến gần Bakhmut, mà theo các chuyên gia của chúng tôi và các chuyên gia nước ngoài, không có giá trị chiến lược quan trọng. Nhưng Zaluzhnyy nói rằng từ một thời điểm nhất định, chúng tôi sẽ cố gắng không từ bỏ các lãnh thổ, bởi vì việc giành lại chúng sau này sẽ khó khăn hơn nhiều. Điều này cho thấy có niềm tin rằng quân đội Ukraine hiện có thể làm được điều này và những tổn thất mà chúng ta đang gánh chịu là chính đáng. Điều đó không dễ dàng – họ đang dấn thân và sẽ không lùi bước một bước nào, nhưng có một sự cần thiết chiến lược hợp lý đằng sau điều này.

Đối với Crimea và một trong những tuyên bố trong quá trình phỏng vấn này, bản thân tôi nhận ra rằng liên quan đến chiến dịch “đang được tiến hành, nhưng bạn vẫn chưa nhìn thấy nó”, khả năng cao là chúng ta đang nói chuyện. về một chiến dịch nhằm vào Crimea. Tôi không nói rằng đây sẽ là một cuộc xâm nhập vào Crimea, nhưng mục tiêu chính của hoạt động này là chuẩn bị cho việc giải phóng bán đảo sau đó. Đánh giá theo những gì Zaluzhnyy đã nói, người ta có thể tập trung vào, nếu không phải là việc thiết lập quyền kiểm soát lãnh thổ, thì việc thiết lập quyền kiểm soát hỏa lực đối với các tuyến liên lạc giữa Crimea và lãnh thổ lục địa của Nga. Chỉ cần cắt đứt các đường liên lạc này sẽ mang lại cho Ukraine những lợi thế chiến lược to lớn,

Comments are closed.