Tin chiến sự Ukraine ngày thứ 176 (18/8/2022): 28 toa chở S300 đến biên giới Ukraine – Putin rút máy bay khỏi Crimea – Cách chức Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải…


Spread the love
& nbsp;
Căn cứ của quân Nga bị phá hủy ở Nova Kakhovka

Tin tóm lược

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào quận Saltivskyi ở Kharkiv vào ngày 17 tháng 8. 7 người thiệt mạng. 16 công dân bị thương, trong đó có một trẻ em 11 tuổi. 1 người đàn ông nhập viện trong tình trạng nguy kịch, các nạn nhân khác nhập viện trong tình trạng trung bình. Một nhà trọ địa phương đã bị hư hại. Hoạt động cứu hộ đang diễn ra. – Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Kharkiv06:06

  • Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy một pháo tự hành 2S7 Pion 203mm của Nga và một kho tiếp tế đạn dược của đối phương ở làng Bilohirka thuộc vùng Kherson vào ngày 17 tháng 8. – Bộ Chỉ huy Tác chiến “Miền Nam”07:28

Những người chiếm đóng của Nga đã nã pháo vào thành phố Kharkiv một lần nữa trong 24 giờ qua. Một nhà trọ ở quận Slobidskyi bị hư hại. 1 người thiệt mạng. 18 công dân bị thương, trong đó có 2 trẻ em. – Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Kharkiv08:05

Những kẻ xâm lược Nga đã bắn hỏa tiễn vào khu vực Donetsk vào ngày 17 tháng 8. 3 người đã thiệt mạng. 6 công dân bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Donetsk09:08

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh toàn diện của Nga chống lại Ukraine, 361 trẻ em Ukraine đã chết, 714 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân là trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố09:15

Tính đến ngày 18/8, quân đội Nga đã phá hủy 123 cơ sở y tế của Ukraine. 18 nhân viên y tế Ukraine thiệt mạng và 59 người bị thương. – Viktor Liashko, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine09:49

  • Tổng số thiệt hại chiến đấu của quân xâm lược Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 18 tháng 8 (ước tính): 44300 quân; 1889 xe tăng; 4179 xe bọc thép; 1010 hệ thống pháo binh; 265 MLRS; 136 hệ thống tác chiến phòng không; 234 máy bay; 197 máy bay trực thăng; 3061 xe ô tô quân sự và thùng nhiên liệu; 15 thuyền quân sự; 793 UAV chiến thuật; 93 quân trang đặc chủng; 190 tên lửa hành trình. Địch Nga bị tổn thất lớn nhất (trong ngày qua) tại hướng Donetsk. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine14:36

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào thành phố Mykolaiv vào ngày 18 tháng 8. 1 người đã thiệt mạng. 2 công dân bị thương. – Oleksandr Sienkevych, Thị trưởng Mykolaiv18:04

Những kẻ xâm lược Nga đã bắn hỏa tiễn vào các thành phố Kharkiv và Krasnohrad trong khu vực Kharkiv vào ngày 18 tháng 8. Tính đến tối qua, 19 người đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em và 45 công dân bị thương. – Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Kharkiv

28 toa xe lửa Nga mang hỏa tiễn phòng không S-300 trên đường từ Ulan-Ude tới biên giới Ukraine (theo Lực lượng vũ trang Ukraine)

Ukrainska PravdaThu, ngày 18 tháng 8 năm 2022 lúc 4:46 sáng· 2 phút đọc

IRYNA BALACHUK – THỨ NĂM, 18 THÁNG 8 NĂM 2022, 11:46

Cục Truyền thông Chiến lược của Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (StratCom of the Armed Forces of Ukraine) báo cáo Nga đang tập trung một số lượng lớn các container vận chuyển và hỏa tiễn phòng không dẫn đường cho hệ thống phòng không S-300 gần biên giới với Ukraine và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng theo nguồn tin StratCom của Lực lượng vũ trang Ukraine trên Telegram

Thông tin chi tiết : Vào giữa tháng 8, hơn 120 container chứa tên lửa cho hệ thống phòng không S-300 đã bị thu giữ từ kho vũ khí phức hợp chứa tên lửa, đạn dược và vật liệu nổ ở thị trấn Kotovo của Nga.Được biết, tại khu vực Dzhankoi đã cất giữ khoảng 440 container vận chuyển và phóng cho hệ thống phòng không S-300.

StratCom của Lực lượng vũ trang Ukraine lưu ý rằng sau vụ nổ Dzhankoi, vẫn khó có thể nói liệu những container vận chuyển và giàn phóng này bị đắm hoàn toàn, bị phá hủy một phần hay không bị hư hại gì cả.

Cũng có thông tin cho rằng Nga đang tích trữ hỏa tiễn cho S-300 ở Zyabrovka (Belarus), cách biên giới với Ukraine 22 km – hiện tại, tổng số container vận chuyển và phóng vượt quá 60 chiếc.

“Mối đe dọa tấn công lớn vào lãnh thổ Ukraine, ít nhất, bằng tên lửa S-300 là rõ ràng. Tính đến sự xuất hiện của một số đoàn tàu vào ngày 20 tháng 8, rõ ràng là họ đang tập trung và chuẩn bị. vào ngày 24 tháng 8 [là Ngày Độc lập của Ukraine], ” StratCom của Lực lượng Vũ trang Ukraine kết luận.

Căn cứ của quân Nga bị phá hủy ở Nova Kakhovka

& nbsp;

Ukrainska PravdaThứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022 lúc 7:20 sáng·

IRYNA BALACHUK – THỨ TƯ, 17 THÁNG 8 NĂM 2022,

Lực lượngUkraine đã phá hủy căn cứ của quân Nga ở Nova Kakhovka bị chiếm đóng trong vùng Kherson.

Nguồn : Trung tâm Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine và Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine trên Telegram

Trích dẫn từ StratCom : “Theo thông tin sơ bộ, đây là video xác nhận chính xác việc “bốc cháy ở một nơi không xác định”, được đặt tại Nova Kakhovka.”

Thông tin chi tiết : Theo báo cáo, ít nhất 12 kẻ xâm lược đã bị tiêu diệt, và các thiết bị đã bị phá hủy.

StratCom cũng đã công bố một đoạn video được quay bởi những lính xâm lược, trong đó một trong những người lính Nga nói rằng “nhắm tốt để đánh vào vị trí của chúng tôi.

Cố vấn Zelenskyy cho biết cầu Crimea phải bị phá hủy

Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022 lúc 8:31 sáng·

Ukraine coi cầu Crimean là mục tiêu quân sự hợp pháp, ông Podolyak nói
Ukraine coi cầu Crimean là mục tiêu quân sự hợp pháp, ông Podolyak nói

Đọc thêm: Các vụ nổ không xác định ở Crimea gây ra sự hoảng loạn và bay hàng loạt, những tiến bộ của Nga trên mọi mặt trận bị đình trệ và việc tăng ngân sách năm 2022

Ông Podolyak nói: “Đây là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cổng tiếp tế chính cho quân đội Nga ở Crimea.

Đọc thêm: Không có vũ khí nào của Mỹ được sử dụng trong các cuộc tấn công ở Crimea, Lầu Năm Góc cho biết

“Những đồ vật như thế này phải bị phá hủy.”

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Oleksiy Danilov trong một cuộc phỏng vấn với NV báo cáo rằng Nga đang canh gác cẩn thận trên cây cầu Crimean.

Đọc thêm: Vụ nổ làm rung chuyển căn cứ không quân quân sự của Nga bên ngoài Simferopol ở Crimea bị chiếm đóng

Danilov nói: “Bên họ tập trận quân sự hầu như mỗi ngày. “ Lực lượng phòng không mà họ bảo vệ cơ sở này chỉ là điên rồ. Điều này cho thấy rằng họ đang khá lo lắng về vũ khí mà quân đội của chúng tôi có ”.

Sau khi một loạt vụ nổ xảy ra tại các cơ sở quân sự của Nga trên bán đảo Ukraine bị chiếm đóng, truyền thông và các chuyên gia quân sự bắt đầu suy đoán về khả năng Ukraine tấn công tiếp theo vào cầu Crimean.

Đọc thêm: Đơn vị quân đội Nga, kho đạn bốc cháy sau vụ nổ ở Crimea bị chiếm đóng

Các cuộc tấn công nghi cho là của Ukraine vào Crimea do Nga chiếm đóng bắt đầu vào ngày 9/8, khi một số vụ nổ phá hủy sân bay quân sự ở Novofedorivka, gần Saky ở phía tây Crimea. Khoảng một chục máy bay Nga được cho là đã bị tiêu diệt.

Nga cho biết vụ nổ tại căn cứ là một “tai nạn”, nhưng video từ hiện trường và hình ảnh vệ tinh sau đó cho thấy cuộc tấn công rất có thể được thực hiện bằng hỏa tiễn hoặc hỏa tiễn có độ chính xác cao.

Đọc thêm: Hoa Kỳ nhắc lại sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Ukraine để bảo vệ chủ quyền của mình, bao gồm cả ở Crimea

Một tuần sau, vào ngày 16 tháng 8, có nhiều vụ nổ hơn ở Crimea do Nga chiếm đóng: một đơn vị quân đội Nga và một kho đạn dược bốc cháy gần làng Azovskoye, quận Dzhankoy, và hỏa hoạn bùng phát tại một trạm biến áp ở Bản thân Dzhankoy.

Các vụ nổ cũng xảy ra tại một căn cứ không quân quân sự ở làng Gvardeyskoye, vùng Simferopol.

Đọc thêm: Bộ tài chính Ukraine tăng số tiền nhỏ kỷ lục cho trái phiếu chiến tranh trong cuộc đấu giá

Ukraine chưa chính thức tuyên bố liên quan đến các vụ nổ ở Crimea . Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ các quan chức Ukraine giấu tên đã đưa tin rằng các vụ nổ là hoạt động của một đơn vị đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine.

Đọc bài báo gốc trên Tiếng nói mới của Ukraine

Theo Yahoo News

Tin từ Vietcatholic

1. Nga rút hết các máy bay chiến đấu ra khỏi bán đảo Crimea

Nổ tại phi trường tại Crimea (BBC)

Trong bản báo cáo sáng thứ Năm 18 tháng 8, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết Nga đã rút hết các máy bay chiến đấu ra khỏi Crimea vì lo ngại một cuộc tấn công lần thứ ba của Ukraine nhắm vào các căn cứ không quân trên bán đảo này. Phát ngôn nhân cho biết ít nhất 24 chiếc máy bay phản lực và một số chưa thể xác định các máy bay trực thăng đã được rút đi.

Các nhà lãnh đạo quân sự Nga “ngày càng lo ngại” về an ninh ở Crimea sau các vụ nổ được báo cáo hôm thứ Ba, một thông tin cập nhật của tình báo Anh cho biết.

Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết cả chính quyền Nga và Ukraine đều thừa nhận rằng một bãi chứa đạn đã phát nổ hôm thứ Ba gần Dzhankoi ở phía bắc khu vực. Hệ thống đường sắt, chủ yếu dùng để tiếp tế cho quân Nga ở miền Nam Ukraine; và một nhà ga phụ gần đó cũng bị hư hại.

Thông tin cập nhật cho biết, các phương tiện truyền thông Nga cũng đưa tin khói bốc lên gần căn cứ không quân Gvardeyskoye cùng với những tiếng nổ long trời.

Dzhankoi và Gvardeyskoye sở hữu hai sân bay quân sự quan trọng của Nga ở Crimea, bản cập nhật cho biết thêm.

Và trong khi “nguyên nhân của những sự việc này và mức độ thiệt hại vẫn chưa được làm rõ”, các chỉ huy Nga đang “ngày càng quan tâm” đến an ninh trong khu vực mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ toàn văn bản cập nhật tin tình báo của Bộ Quốc Phòng Anh qua phần trình bày của Kim Thúy

Vào ngày 16 tháng 8 năm 2022, các quan chức Nga và Ukraine đều thừa nhận rằng một bãi chứa đạn đã phát nổ gần Dzhankoi ở phía bắc Crimea, nơi một ga đường sắt và một trạm biến áp điện phụ gần đó cũng có khả năng bị hư hại. Truyền thông Nga cũng đưa tin, khói bốc lên từ gần căn cứ không quân Gvardeyskoye ở trung tâm bán đảo Crimea.

Dzhankoi và Gvardeyskoye là nơi có hai sân bay quân sự quan trọng nhất của Nga ở Crimea. Dzhankoi cũng là nút giao thông đường bộ và đường sắt quan trọng, đóng vai trò chủ yếu trong việc tiếp tế cho các hoạt động của Nga ở miền nam Ukraine.

Nguyên nhân của những sự việc này và mức độ thiệt hại vẫn chưa được làm rõ nhưng các chỉ huy Nga rất có thể sẽ ngày càng lo ngại về tình hình an ninh xuống cấp rõ ràng trên khắp Crimea, nơi có chức năng là khu vực hậu cứ của cuộc xâm lược.

2. Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi phá hủy Cầu Crimea.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, cho biết Ukraine chưa bao giờ cấp phép xây dựng cây cầu và nó là một “đối tượng bất hợp pháp”.

“Nó làm tổn hại đến sinh thái của bán đảo và do đó phải bị tháo dỡ. Phá cây cầu này bằng cách nào không quan trọng – tự nguyện hay không”

Cầu Crimea, được xây dựng sau cuộc xâm lược Crimea của Nga vào năm 2014, bắc qua eo biển Kerch, nối bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Cây cầu đã bị đóng cửa vào đêm thứ Ba sau một loạt cuộc tấn công vào các căn cứ của Nga và các cơ sở hạ tầng khác ở Crimea. Việc đóng cửa được cho là đã xảy ra trong bối cảnh lo ngại rằng cây cầu cũng sẽ bị tấn công.

Ông Podolyak báo hiệu rằng Ukraine coi cây cầu là một mục tiêu tấn công quân sự hợp pháp.

“Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea. Những thứ như vậy nên bị tiêu hủy “.

3. Truyền thông Nga: Putin đã cách chức Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải

Trong bản tin tối thứ Tư 17 tháng 8, theo giờ địa phương Mạc Tư Khoa, truyền thông nhà nước Nga RIA Novosti cho biết Putin đã cách chức Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải.

Cơ quan này cho biết, Phó Đô đốc Viktor Sokolov đã được giới thiệu như là tân Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải tại một cuộc họp của các nhân vật cấp cao nhất của hạm đội tại Sevastopol ở Crimea.

Cơ quan này nói thêm rằng không có sự kiện công khai nào được tổ chức liên quan đến việc nhậm chức của Phó Đô đốc Viktor Sokolov trong bối cảnh RIA Novosti gọi là “mức độ vàng của mối đe dọa khủng bố” trong thành phố.

Số phận của cựu Tư Lệnh Hạm Đội Hắc Hải Igor Osipov vẫn chưa được loan báo. Ông ta được tường trình đã bị mất chức sau vụ Ukraine đánh chìm tàu Moskva vào tháng 4.

Solokov trước đây từng là người đứng đầu Học viện Hải quân Kuznetsov ở Saint Petersburg, là trường đại học chính của Hải quân Nga.

4. Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ mở một cuộc điều tra về báo cáoliên quan đến Ukraine

Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ tổ chức một cuộc điều tra chính thức về việc liệu tổ chức này có cáo buộc sai sự thật về tội ác chiến tranh của Ukraine hay không.

Tổ chức nhân quyền đã công bố động thái nói trên hôm 16 tháng 8, trong bối cảnh có các phản ứng dữ dội ngày càng tăng sau khi tổ chức này công bố một báo cáo gây nhiều tranh cãi khi cho rằng Kyiv đóng quân tại các thị trấn và thành phố là ‘vi phạm luật pháp quốc tế’.

Cuộc điều tra này diễn ra sau sự từ chức của các nhân viên cấp cao và những người ủng hộ lo ngại rằng tài liệu, được công bố trong tháng này, đang được sử dụng để biện minh cho các cuộc tấn công của Nga vào các trường học và bệnh viện.

Một nhóm ‘chuyên gia đánh giá bên ngoài’ sẽ xem xét các tuyên bố của các chuyên gia pháp lý rằng báo cáo gây tranh cãi có các sai lầm cơ bản và các quy tắc về xung đột vũ trang đã bị hiểu sai.

Họ cũng dự kiến sẽ điều tra những cáo buộc rằng tác giả của nó, Donatella Rovera, đã cố ý không cho các quan chức quốc phòng Ukraine có đủ thời gian để phản hồi về phát hiện của cô ta.

Ân xá Quốc tế cho biết: ‘Tổ chức Ân xá Quốc tế sẽ tiến hành một cuộc đánh giá sâu, toàn diện về quá trình dẫn đến việc công bố thông cáo báo chí về các hành vi được cho là vi phạm luật nhân đạo quốc tế của các lực lượng Ukraine’.

Phát hiện của báo cáo có thể đe dọa tương lai của tổng thư ký Agnes Callamard, nhà lãnh đạo được hưởng lương lên đến 220.000 bảng Anh một năm của Tổ chức Ân xá, người không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc bật đèn xanh, và sau đó quảng bá báo cáo, mà còn sử dụng Twitter để gán cho những người chỉ trích báo cáo của mình là ‘côn đồ trên các phương tiện truyền thông xã hội’.

Tranh cãi đã nổ ra trong gần hai tuần qua sau tuyên bố của bà trong tài liệu rằng các nhà lãnh đạo quân đội Ukraine đang tìm cách bảo vệ các khu vực đô thị đã ‘vi phạm các quy tắc chiến tranh khi sử dụng công dân của họ làm lá chắn con người’.

Trên thực tế, các nhà phê bình cho rằng Kyiv không có lựa chọn nào khác ngoài việc đồn trú binh lính ở các thị trấn và thành phố nếu muốn ngăn chặn những kẻ xâm lược đang tấn công dân chúng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cáo buộc Tổ chức Ân xá đang cố gắng ‘chuyển trách nhiệm từ kẻ gây hấn sang nạn nhân’.

Tờ Daily Mail tuần này tiết lộ rằng các phóng viên chiến trường lo ngại rằng tác giả của báo cáo, cô Rovera, không hiểu các quy định về xung đột vũ trang ở các khu vực đô thị.

5. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến Ukraine để gặp gỡ lãnh đạo Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ

Liên Hiệp Quốc thông báo: Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres sẽ đến Ukraine trong tuần này, tới Lviv vào thứ Năm để thảo luận về các vấn đề song phương và đến Odesa vào thứ Sáu để thảo luận về thỏa thuận ngũ cốc.

Phát ngôn nhân Stéphane Dujarric cho biết Tổng Thư Ký Guterres sẽ tổ chức một cuộc họp ba bên với các nhà lãnh đạo Ukraine và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan để thảo luận về các hoạt động bên trong của thỏa thuận ngũ cốc Hắc Hải. Ông cũng có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp song phương với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Vào tháng 7, Ukraine và Nga đã đồng ý với một thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc quan trọng từ các cảng ở Hắc Hải của Ukraine.

Tổng Thư Ký Guterres sẽ đi Istanbul vào thứ Bảy. Dujarric cho biết người Nga đã biết về kế hoạch công du của tổng thư ký.

6. Bộ Quốc phòng Nga ký hợp đồng cung cấp hỏa tiễn đạn đạo và hệ thống phòng không

Bộ Quốc phòng Nga đã ký các hợp đồng nhà nước về sản xuất và cung cấp hỏa tiễn đạn đạo và hệ thống phòng không cho quân đội Nga, trị giá hơn 500 tỷ rúp (hơn 8 tỷ USD).

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết Bộ Quốc phòng đã ký các hợp đồng sản xuất hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat, hệ thống phòng không S-500 và cung cấp máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 trong Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Army 2022 được tổ chức gần Mạc Tư Khoa.

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6 cho biết hệ thống hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat đầu tiên sẽ được đặt trong tình trạng báo động ở Nga vào cuối năm 2022.

Sarmat là tên mà các phương tiện truyền thông Nga dùng để gọi loại hỏa tiễn này. Các phương tiện truyền thông phương Tây gọi là Satan-2.

7. VLADIMIR Putin “lo sợ cho tính mạng của mình” khi cuộc xâm lược Ukraine bị “phá hoại” bởi những thất bại chiến lược trên bộ và trên biển, các chuyên gia khẳng định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố rằng cách duy nhất để gây ảnh hưởng đến Putin là cấm người Nga vào Liên Hiệp Âu Châu và do đó gây ra sự tức giận của người Nga.

Ông Zelenskiy nói với Washington Post: “Con người ác ôn này không có nỗi sợ nào khác ngoài nỗi sợ hãi cho mạng sống của mình”.

“Mạng sống của ông ta phụ thuộc vào việc ông ta có bị đe dọa bởi dân chúng của mình hay không. Không có gì khác để đe dọa ông ta”.

Trong khi đó, lực lượng của bọn cường hào đang gặp khó khăn sau vô số thất bại của hải quân – bao gồm cả việc đánh chìm tàu chiến Moskva, bị lực lượng Ukraine tấn công bằng hỏa tiễn chống hạm vào ngày 14 tháng 4.

Theo Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh, các lực lượng Nga cũng đang gặp khó khăn vì họ đã mất nhiều máy bay phản lực và không còn kiểm soát được Đảo Rắn quan trọng về mặt chiến lược.

Bộ Quốc Phòng Anh cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Các tàu nổi của Hạm đội Hắc Hải của Nga tiếp tục theo đuổi một tư thế phòng thủ cực kỳ nghiêm ngặt, với các cuộc tuần tra thường giới hạn ở vùng biển trong tầm nhìn của bờ biển Crimea.”

Tags: , ,

Comments are closed.