Tin độc quyền: Mẫu bệnh nhân COVID Vũ Hán đầu tiên có virus Henipah biến đổi gene, được gửi từ phòng thí nghiệm Canada (Epoch Times)


Phòng thí nghiệm Vi sinh vật Quốc gia ở Winnipeg trong một bức ảnh lưu trữ. (Ảnh: John Woods/The Canadian Press)

  • Omid Ghoreishi
  • Thứ năm, 26/08/2021

Một nhà khoa học Mỹ đã phát hiện các mẫu lấy từ những bệnh nhân COVID-19 ban đầu ở Vũ Hán cho thấy sự hiện diện của virus Henipah biến đổi gene.

Henipah là một trong hai loại virus được các nhà khoa học gốc Hoa từ một phòng thí nghiệm của Canada gửi đến Trung Quốc. Phòng thí nghiệm này là trung tâm của một cuộc tranh cãi về việc sa thải các nhà khoa học và việc hợp tác với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc. Hiện vẫn chưa rõ liệu virus được phát hiện trong các mẫu [lấy từ bệnh nhân] Trung Quốc có liên quan đến các mẫu virus do phòng thí nghiệm Canada gửi, được vận chuyển vào cuối tháng 03/2019, hay không.

Phát hiện này đã được một nhà khoa học có trình độ khác xác nhận với The Epoch Times.

Chứng cứ này lần đầu tiên được phát hiện bởi Tiến sĩ Steven Quay, một bác sĩ kiêm nhà khoa học tại Seattle và là cựu giảng viên của Trường Y thuộc Đại học Stanford, người đã xem xét các mẫu COVID-19 ban đầu do các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) tải lên ngay sau khi Trung Quốc thông báo cho WHO về sự bùng phát dịch SARS-CoV-2.

Mẫu của bệnh nhân COVID ở Vũ Hán
Nhà virus học Trung Quốc Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) (bên trái) được nhìn thấy bên trong phòng thí nghiệm P4 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào ngày 23/02/2017. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP/Getty Images)

Các mẫu xét nghiệm từ những bệnh nhân này, được báo cáo là bị “viêm phổi không xác định” vào tháng 12/2019, đã được tải lên cơ sở dữ liệu chuỗi gene, GenBank, trên trang web của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH).

Ông Quay nói rằng trong khi các nhà khoa học khác trên thế giới chủ yếu quan tâm đến việc kiểm tra bộ gene của SARS-CoV-2 trong các mẫu do các nhà khoa học WIV tải lên, ông muốn xem còn gì khác trong các mẫu thu thập từ các bệnh nhân này hay không.

Vì thế, ông đã hợp tác với một số nhà khoa học khác để phân tích trình tự từ các mẫu này.

“Chúng tôi bắt đầu dò tìm bên trong để tìm kiếm những thứ kỳ lạ,” ông Quay nói với The Epoch Times.

Ông cho biết những gì họ tìm thấy là kết quả của những thứ có thể do bị ô nhiễm từ các thí nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm đang xâm nhập vào các mẫu, cũng như bằng chứng về virus Henipah.

Ông cho biết họ đã tìm thấy điều có khả năng là kết quả của sự ô nhiễm từ các thí nghiệm khác nhau trong phòng thí nghiệm đã xâm nhập vào các mẫu, cũng như bằng chứng về virus Henipah.

The Epoch Times đã yêu cầu Tiến sĩ Joe Wang, người trước đây đã dẫn đầu chương trình phát triển vaccine ngừa bệnh SARS ở Canada với một trong những công ty dược phẩm đứng đầu thế giới, xác nhận phát hiện này. Ông Wang hiện là chủ tịch Đài truyền hình NTD Canada, chi nhánh của The Epoch Times tại Canada

Sau khi xem xét bằng chứng, ông Wang cho biết ông có thể tái khẳng định những phát hiện của ông Quay về virus Henipah. Ông giải thích rằng sự can thiệp di truyền này của virus có thể nhằm mục đích phát triển vaccine.

Các tài liệu do chính phủ Canada công bố nêu rõ mục đích sử dụng của WIV đối với các mẫu virus do Canada gửi là “nuôi cấy virus dự trữ,” nói một cách đơn giản hơn nghĩa là lưu giữ virus mà vẫn giữ chúng còn sống. Theo đó, [việc can thiệp] bằng kỹ thuật biến đổi gene sẽ không nằm trong phạm vi mà các tài liệu này mô tả.

Phòng thí nghiệm Winnipeg

Vụ việc sa thải nhà khoa học gốc Hoa Khưu Hướng Quốc (Xiangguo Qiu) và chồng bà, ông Trịnh Khắc Định (Keding Cheng), khỏi Phòng thí nghiệm Vi sinh vật Quốc gia (NML) ở Winnipeg đã trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi ở Canada, trong đó các đảng đối lập thúc ép chính phủ cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc này, và chính phủ đã từ chối tiết lộ thông tin với lý do lo ngại về an ninh quốc gia và quyền riêng tư.

Bà Khưu và ông Trịnh cùng với một số sinh viên Trung Quốc đã được hộ tống ra khỏi NML, phòng thí nghiệm Cấp 4 duy nhất của Canada, vào tháng 07/2019, giữa bối cảnh cảnh sát đang điều tra về vụ việc. Hai nhà khoa học này chính thức bị sa thải vào tháng 01/2021.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada (PHAC), là cơ quan phụ trách NML, cho biết việc chấm dứt này là kết quả của “vấn đề hành chính” và “có thể vi phạm các giao thức bảo mật,” nhưng đã từ chối cung cấp thêm chi tiết, khi viện dẫn các lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư.

Mẫu của bệnh nhân COVID ở Vũ Hán
Chủ tịch Hạ viện Anthony Rota khiển trách Chủ tịch Cơ quan Y tế Công cộng của Canada Iain Stewart tại Hạ viện hôm 21/06/2021, vì đã không cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ sa thải hai nhà khoa học khỏi Phòng thí nghiệm Vi sinh Quốc gia ở Winnipeg. (Ảnh: The Canadian Press/Sean Kilpatrick)

Trong thời gian làm việc tại NML, bà Khưu đã nhiều lần đi đến WIV trong tư cách chính thức, để giúp đào tạo nhân viên về mức độ an toàn Cấp 4. Sau đó, tờ Globe and Mail đưa tin cho biết các nhà khoa học tại NML đã hợp tác với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc về các mầm bệnh chết người, và một trong những nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc này đã làm việc tại phòng thí nghiệm an ninh cao Winnipeg trong một khoảng thời gian.

Các tài liệu và email do PHAC công bố cho thấy việc vận chuyển các mẫu virus Henipah và Ebola đã được thực hiện dưới sự cho phép của cơ quan quản lý NML.

Trong một trong những email được gửi vào tháng 09/2018, ông David Safronetz, giám đốc phụ trách các mầm bệnh đặc biệt tại PHAC, đã thông báo cho người đứng đầu NML, lúc bấy giờ là ông Matthew Gilmour, cùng các quản trị viên khác của phòng thí nghiệm này về yêu cầu của WIV đối với việc vận chuyển các mẫu trên, khi nói rằng “Tôi tin tưởng vào phòng thí nghiệm đó [WIV].”

Đáp lại, ông Gilmour đã hỏi về bản chất của công việc sẽ được tiến hành tại phòng thí nghiệm Vũ Hán là gì và tại sao phòng thí nghiệm này không lấy nguyên liệu từ “các nơi khác, kể cả các phòng thí nghiệm địa phương khác.” Ông cũng nói với ông Safronetz rằng “thật tốt khi biết rằng ông tin tưởng nhóm này,” và hỏi làm thế nào để NML kết nối được với họ.

Trong thư hồi âm, ông Safronetz không nói cụ thể các mẫu sẽ được sử dụng vào việc gì ở Trung Quốc, nhưng lưu ý rằng chúng sẽ chỉ được gửi sau khi tất cả các thủ tục giấy tờ và chứng nhận hoàn tất. Ông cũng cho biết WIV đang yêu cầu nguyên liệu từ NML “do việc cộng tác” với bà Khưu.

Ông cho biết thêm, “Về mặt lịch sử, việc lấy nguyên liệu từ chúng tôi cũng dễ dàng hơn so với các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ. Tôi không nghĩ những phòng thí nghiệm khác, ở gần [WIV] hơn, lại có khả năng vận chuyển những nguyên liệu này.”

Ông Gilmour đã từ chức tại NML vào tháng 05/2020 và gia nhập một công ty nghiên cứu sinh học có trụ sở tại Anh Quốc.

Các nghị sĩ đã hỏi ban quản lý NML tại sao lại cho phép vận chuyển các mẫu thử này và liệu họ có biết liệu Trung Quốc có thực hiện bất kỳ nghiên cứu tăng chức năng (Gain of Function, GoF) nào tại WIV hay không. Nghiên cứu tăng chức năng liên quan đến việc làm tăng mức độ gây chết người (độc tính) hoặc khả năng lây truyền của mầm bệnh.

Quyền tổng giám đốc khoa học của NML, ông Guillaume Poliquin, nói với các nghị sĩ trong một cuộc họp của ủy ban quốc hội [Canada] hôm 22/03 rằng phòng thí nghiệm này chỉ gửi các mẫu đến WIV sau khi nhận được cam đoan rằng sẽ không có nghiên cứu tăng chức năng nào diễn ra tại đây.

Nghị sĩ theo khuynh hướng truyền thống John Williamson đã cố gắng tìm thêm lời giải đáp, khi nói rằng ngôn từ của phòng thí nghiệm Trung Quốc do nhà nước điều hành là không thể tin tưởng được bởi Trung Cộng vốn “có lịch sử trộm cắp và dối trá.”

Vấn đề nghiên cứu tăng chức năng tại WIV đã là chủ đề gây tranh cãi tại Hoa Kỳ giữa các nhà lập pháp và Tiến sĩ Anthony Fauci, người đứng đầu Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của NIH, là tổ chức đã tài trợ cho nghiên cứu (thông qua EcoHealth Alliance) về virus corona tại phòng thí nghiệm Vũ Hán này. Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rand Paul cho biết công trình được công bố từ WIV về virus corona cho thấy phòng thí nghiệm này đang tiến hành nghiên cứu tăng chức năng, một cáo buộc mà ông Fauci đã phủ nhận.

Mẫu của bệnh nhân COVID ở Vũ Hán
Hình ảnh phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

The Epoch Times đã cố gắng tìm kiếm bình luận từ PHAC, gồm cả việc cơ quan này đã giải quyết ra sao các vấn đề về sở hữu trí tuệ và việc phát triển bất kỳ sản phẩm nào, chẳng hạn như [việc phát triển] các vaccine với WIV, nhưng không nhận được phúc đáp nào vào thời điểm phát hành bài báo này.

Bất chấp các bên đối lập liên tục yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết liên quan đến vụ sa thải hai nhà khoa học của NML, chính phủ Đảng Tự do của Canada đã từ chối cung cấp hồ sơ, khi nói rằng có những lo ngại về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Sau khi Hạ viện ra lệnh cho chính phủ tiết lộ thông tin, chính phủ đã khởi kiện Chủ tịch Hạ viện để được thẩm phán xác nhận rằng họ có thể giữ lại các tài liệu đó. Sau đó, chính phủ đã hủy bỏ vụ kiện ra tòa khi Thủ tướng Justin Trudeau kêu gọi một cuộc bầu cử và Quốc hội bị giải tán.

  • Ghi chú của biên tập viên: Bài viết này đã được cập nhật để đưa thêm thông tin từ các tài liệu của chính phủ Canada.

Omid Ghoreishi là một ký giả tại Toronto.

Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Tags: , , ,

Comments are closed.