Tin chiến sự Ukr-Nga mới nhất: Ukraine có thể chiếm lại Kherson vào tuần tới – Mỹ đe dọa trừng phạt bất kỳ ai cung cấp vũ khí cho Nga – Putin dọa xung đột với NATO sẽ dẫn đến ‘thảm họa toàn cầu’ …


Olga Srednyakova, 51 tuổi, một bà mẹ đơn thân 8 tuổi, ôm con gái út Vera, 8 tuổi, khi những người khác thu hoạch nấm tại ngôi trường bị phá hủy của họ ở Konstantinovka, vùng Donetsk
Olga Srednyakova, 51 tuổi, một bà mẹ đơn thân, ôm con gái út Vera tám tuổi, khi những người khác thu hoạch nấm tại ngôi trường bị phá hủy của họ ở Konstantinovka, vùng Donetsk TÍN DỤNG:  YASUYOSHI CHIBA / AFP

14 OCTOBER 2022 • 3:48PM

Ukraine có thể chiếm lại thành phố Kherson vào tuần tới

Ukraine có thể chiếm lại thành phố Kherson ngay trong tuần tới khi thường dân của nó bị trục xuất về Nga.

Các quan chức quân sự phương Tây nói với FT rằng lực lượng Kyiv có thể sẽ chiếm toàn bộ khu vực phía nam phía tây sông Dnipro trong vài ngày tới.

Hầu hết Kherson đã bị Nga chiếm giữ trong những ngày đầu tiên khi Nga gửi quân đến từ Crimea.

Vladimir Saldo, quan chức khu vực do Moscow bổ nhiệm, hôm thứ Năm đã yêu cầu Điện Kremlin giúp di tản dân thường ra khỏi khu vực.

Hôm nay Serhiy Khlan, một quan chức khu vực Ukraine, nói: “Chúng tôi hiểu rằng không thể có sơ tán, đây không gì khác hơn là trục xuất mà Saldo kêu gọi.

“Cuộc ‘di tản’ này được Saldo công bố là cuộc di tản dành cho những người cộng tác và những kẻ phản bội trong khu vực … họ muốn đưa những người cộng tác này đến Nga.”


Mỹ đe dọa bất kỳ ai cung cấp đạn dược cho Nga bằng lệnh trừng phạt

Chính phủ Mỹ đã đe dọa trừng phạt bất kỳ cá nhân, quốc gia hoặc công ty nào cung cấp đạn dược cho Nga hoặc cung cấp cho khu liên hợp công nghiệp quân sự của họ.

Phó Bộ trưởng Tài chính Wally Adeyemo, trong cuộc họp với các quan chức từ 32 quốc gia để thảo luận về các lệnh trừng phạt đối với Nga, cho biết Bộ sẽ đưa ra hướng dẫn để làm rõ rằng Washington sẵn sàng và có thể áp đặt một cuộc trừng phạt như vậy, theo các nhận xét đã được chuẩn bị.

“Sáng nay, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính đang ban hành hướng dẫn làm rõ rằng chúng tôi sẵn sàng và có thể trừng phạt những người, các công ty hoặc quốc gia cung cấp đạn dược cho Nga hoặc hỗ trợ tổ hợp công nghiệp-quân sự của Nga,” Adeyemo cho biết trong phát biểu. bằng Kho bạc.

Ông thêm.


Putin nói xung đột với NATO sẽ dẫn đến ‘thảm họa toàn cầu’

Vladimir Putin đã nói rằng bất kỳ cuộc đụng độ trực tiếp nào của quân đội NATO với Nga sẽ dẫn đến một “thảm họa toàn cầu”. Ông này phát biểu trong một cuộc họp báo tại Kazakhstan hôm nay: “Việc đưa quân vào đối đầu trực tiếp với quân đội Nga là một bước đi rất nguy hiểm có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu”.

“Tôi hy vọng rằng những người đang nói điều này đủ thông minh để không thực hiện những bước như vậy.”

Putin đã cảnh báo rằng ông sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga sau khi sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào tháng trước, một động thái mà Liên Hiệp Quốc đã lên án ngày 12/10/2022.

Hôm thứ Năm, người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết: “Bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào chống lại Ukraine sẽ tạo ra một câu trả lời, không phải câu trả lời hạt nhân, mà là một câu trả lời mạnh mẽ từ phía quân đội rằng quân đội Nga sẽ bị tiêu diệt.”


Người Nga bị bắt khi rời Na Uy với máy bay không người lái, hộ chiếu và ảnh

Một người Nga đã bị bắt khi băng qua biên giới Na Uy trở về nhà với hai máy bay không người lái và một bộ nhớ cache hình ảnh và video.

Việc này xảy ra sau khi một số báo cáo nhìn thấy máy bay không người lái bí ẩn gần các giàn khoan dầu khí ngoài khơi do nhà sản xuất năng lượng lớn của Na Uy điều hành, với vụ nổ đường ống dẫn khí Nord Stream vào tháng trước ở Biển Baltic được nhiều người cho là do phá hoại.

Người đàn ông, tên là Vitaly Rustanov, 50 tuổi, bị bắt trong tuần này khi mang hai thông hành Nga và một của Israel tại đồn biên giới Storskog, điểm trung chuyển duy nhất giữa Na Uy và Nga.

Một thẩm phán tại một tòa án ở Vadso đã ra lệnh giam giữ Rustanov trong hai tuần theo yêu cầu của cảnh sát, phán quyết: “Có … lý do để tin rằng bị cáo sẽ cố gắng trốn thoát các thủ tục tư pháp trừ khi anh ta bị tạm giữ.”

Theo phán quyết của thẩm phán, Rustanov, đã thừa nhận điều khiển máy bay không người lái “trên khắp đất nước” nhưng bác bỏ mọi hành vi sai trái.


Putin không có kế hoạch tấn công ‘lớn’ chống lại Ukraine ‘bây giờ’

Vladimir Putin cho biết ông không có kế hoạch tấn công “lớn” hơn nhằm vào Ukraine “vào lúc này” và mục đích của Điện Kremlin không phải là “tiêu diệt” quốc gia thân phương Tây.

Ông Putin nói với các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Kazakhstan: “Không cần thiết phải có các cuộc tấn công lớn bây giờ. Còn những nhiệm vụ khác.

“Chúng tôi không đặt cho mình nhiệm vụ tiêu diệt Ukraine.”

Ông phát biểu vài ngày sau khi Nga mở một làn sóng tấn công tên lửa trên khắp Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kyiv.

Putin, người đang phải đối mặt với sự cô lập và chỉ trích ngày càng tăng từ các đồng minh sau nhiều tuần mất mát lãnh thổ ở Ukraine, nói thêm rằng Nga đang “làm mọi thứ đúng đắn” ở nước này.

Ông nói: “Những gì đang xảy ra hôm nay thật không dễ chịu. Nhưng tất cả đều giống nhau (nếu Nga không tấn công vào tháng 2), chúng tôi sẽ ở trong tình huống tương tự, chỉ có điều điều kiện sẽ tồi tệ hơn với chúng tôi”.


Putin nói cuộc động viên quân sự sẽ kết thúc sau hai tuần

Vladimir Putin cho biết việc huy động một phần trong nước sẽ kết thúc sau hai tuần, không có kế hoạch nào cho nhiều hơn ở Nga.

Diễn ra vài tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ bắt lính 300.000 quân dự bị để hỗ trợ chiến dịch quân sự của mình.

Hôm nay, ông Putin nói với một tờ báo đưa tin rằng ông đã ra lệnh điều động một phần vì “không thể tổ chức mặt trận chỉ sử dụng các quân nhân đã ký hợp đồng”.

Ông nói thêm rằng “không cần thiết phải tiến hành các cuộc tấn công lớn vào Ukraine ngay bây giờ” sau khi lực lượng của Nga nhắm mục tiêu vào các thành phố trên khắp thành phố.

Các cuộc tấn công là phản ứng đối với một vụ nổ làm hư hỏng cây cầu nối Crimea sáp nhập và Nga mà Moscow đổ lỗi cho Kyiv.

Ông Putin nói rằng “chúng tôi sẽ xem” để bắn phá các thành phố của Ukraine bằng các cuộc không kích.

Theo The Telegraph

Comments are closed.