Tin mới nhất Nga-Ukraine: Nga cảnh báo trả đũa ‘quân sự’ đối với Nato giúp Phần Lan


Spread the love
Larysa, 55 tuổi, đứng cạnh tài sản bị phá hủy của mình ở Pidhaine, Ukraine
Bà Larysa, 55 tuổi, đứng cạnh tài sản bị phá hủy ở Pidhaine, Ukraine . NGUỒN: ALEXEY FURMAN / GETTY IMAGES

NGÀY 12 THÁNG 5 NĂM 2022 • 3:44 CHIỀU

Russia đã cảnh báo rằng họ sẽ phải thực hiện các bước “quân sự-kỹ thuật” để đáp lại đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan.

Bộ Ngoại giaoNga cáo buộc liên minh quân sự đang tìm cách tạo ra “một sườn khác cho mối đe dọa quân sự đối với đất nước chúng ta”.

Bộ này nói thêm: “Helsinki nên nhận thức được trách nhiệm của mình và hậu quả của một động thái như vậy.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Sự mở rộng của Nato và cách tiếp cận của liên minh đối với biên giới của chúng tôi không làm cho thế giới và lục địa của chúng tôi ổn định và an toàn hơn”.

Khi được hỏi liệu việc Phần Lan gia nhập liên minh quân sự có bị coi là mối đe dọa đối với Nga hay không, Peskov trả lời: “Chắc chắn rồi”. 

Trước đó, vào thứ Năm, các nhà lãnh đạo Phần Lan cho biết họ ủng hộ việc gia nhập Nato và một quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.

Phần Lan, quốc gia có đường biên giới dài 810 dặm và có quá khứ khó khăn với Nga, đã từng bước tăng cường hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO với tư cách là đối tác kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Theo dõi các bản cập nhật mới nhất bên dưới.

Cập nhật tự độngTrên

Lãnh đạo Pussy Riot nói rằng Nga cần chống phát xít hóa chứ không phải chống Ukraine

Ông lãnh đạo ban nhạc punk chống điện Kremlin Pussy Riot đã nói rằng Nga, chứ không phải Ukraine, cần phải trải qua quá trình “phi phát xít hóa”.

Maria Alyokhina đã trốn khỏi sự quản thúc tại gia ở Nga trong tuần này bằng cách cải trang thành một người chuyển phát nhanh thực phẩm, và sau đó đã trốn sang Đức. 

Phát biểu tại buổi diễn tập cho buổi hòa nhạc của ban nhạc ở Berlin vào thứ Năm, cô ấy nói: “Tôi không biết đâu sẽ là kết thúc của sự phản ánh này nhưng nếu không có điều đó, đất nước không có quyền tồn tại – như nước Đức sau Thế giới thứ hai. Chiến tranh. Đó là nước Nga, nơi chúng ta nên tiến hành phi phát xít hóa, không phải Ukraine “.

Thành viên Maria Alyokhina của Pussy Riot tham dự buổi diễn tập của ban nhạc sau khi cô thoát khỏi sự quản thúc tại gia ở Berlin, Đức vào ngày 11 tháng 5 năm 2022.
Thành viên của Pussy Riot, Maria Alyokhina tham dự một buổi diễn tập của ban nhạc sau khi cô thoát khỏi sự quản thúc tại gia ở Nga, ở Berlin, Đức ngày 11 tháng 5 năm 2022. NGUỒN: ANNEGRET HILSE / REUTERS

Nga khẳng định cuộc xâm lược Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm “phi quốc xã hóa” chính phủ của họ, và liên tục phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường bất chấp những hình ảnh và báo cáo kinh hoàng từ nước này.

Pussy Riot, người từ lâu đã chỉ trích Putin trong âm nhạc của họ, đã trở nên nổi tiếng quốc tế khi một số thành viên của ban nhạc bị bỏ tù vào năm 2012, sau khi họ tổ chức một buổi biểu diễn phản đối bên trong Nhà thờ Chúa Cứu thế ở Moscow. 

Putin cảnh báo phương Tây về ‘hậu quả không thể đảo ngược’ nếu các lệnh trừng phạt tiếp tục

V ladimir Putin đã cảnh báo phương Tây rằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ gây tổn hại đến lợi ích quốc gia của chính nước này và có nguy cơ “kích động một cuộc khủng hoảng toàn cầu” về hàng hóa.Quảng cáo

Tổng thống Nga phát biểu tại một cuộc họp chính phủ rằng “giá hàng hóa đã tăng hơn 11% trong khu vực đồng euro”, trong khi lạm phát tiếp tục tăng.

Ông cũng tuyên bố rằng việc “tiếp tục ám ảnh về các lệnh trừng phạt … chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả phức tạp nhất, gần như không thể đảo ngược đối với Liên minh châu Âu”.

Theo ông Putin, “giới tinh hoa của các nước phương Tây” phải chịu trách nhiệm về việc gây tổn hại cho nền kinh tế của các nước nghèo hơn. Ông cho biết các quốc gia giàu có hơn “sẵn sàng hy sinh phần còn lại của thế giới để duy trì sự thống trị toàn cầu của họ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quản trị Quỹ Giáo dục Tài năng và Thành công thông qua hội nghị truyền hình tại Trung tâm Giáo dục Sirius dành cho Trẻ em Năng khiếu ở Sochi, Nga, Thứ Tư, ngày 11 tháng 5 năm 2022.
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Quản trị Quỹ Giáo dục Tài năng và Thành công thông qua hội nghị truyền hình tại Trung tâm Giáo dục Sirius dành cho Trẻ em Năng khiếu ở Sochi, Nga, Thứ Tư, ngày 11 tháng 5 năm 2022. TÍN DỤNG: KREMLIN / SPUTNIK

Antony Blinken sẽ đến Âu Châu để họp Nato vào cuối tuần này

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông báo rằng Antony Blinken sẽ đến châu Âu vào thứ Bảy để tham dự một cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng ngoại giao NATO. 

Một tuyên bố từ bộ này có đoạn: “Vào ngày 14 tháng 5, thư ký sẽ đến Berlin để tham dự một cuộc họp không chính thức của các Bộ trưởng Ngoại giao NATO, nơi các Đồng minh và đối tác sẽ thảo luận về phản ứng thống nhất của họ đối với cuộc chiến tàn khốc tiếp tục của Nga chống lại Ukraine và Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo sắp tới tại Madrid ”.

Trong chuyến thăm, ông Blinken cũng sẽ có các cuộc gặp thương mại với các nhà lãnh đạo EU tại Paris, cùng với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo.

Đức cung cấp cho Phần Lan hỗ trợ đầy đủ cho ứng dụng Nato

Thủ tướng G erman Olaf Scholz cho biết hôm thứ Năm rằng nước này hoan nghênh quyết định của Phần Lan về việc xin gia nhập NATO.

Ông Scholz nói trên Twitter rằng động thái này có sự ủng hộ hoàn toàn của Đức.

Ông nói: “Trong một cuộc điện đàm với Tổng thống … Tôi đã đảm bảo với Phần Lan về sự hỗ trợ đầy đủ của chính phủ Đức.

Lực lượng Nato tham gia tập trận ở Bắc Macedonia 

Các sĩ quan truyền thông của Anh tham gia cuộc tập trận Swift Response 22 tại đa giác huấn luyện quân đội Krivolak ở miền trung của Bắc Macedonia, vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022. Cuộc tập trận bao gồm khoảng 4.600 binh sĩ đến từ Albania, Pháp, Hy Lạp, Ý. , Bắc Macedonia, Montenegro, Anh và Mỹ, nhằm chứng minh khả năng triển khai của các quốc gia Nato ở mọi nơi trên thế giới và rằng các binh sĩ của họ có thể hoạt động cùng nhau một cách chuyên nghiệp và thành công.
Các sĩ quan truyền thông của Anh tham gia cuộc tập trận Swift Response 22 tại đa giác huấn luyện quân đội Krivolak ở miền trung của Bắc Macedonia, vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022. Cuộc tập trận bao gồm khoảng 4.600 binh sĩ đến từ Albania, Pháp, Hy Lạp, Ý. , Bắc Macedonia, Montenegro, Anh và Mỹ, nhằm chứng minh khả năng triển khai của các quốc gia Nato ở mọi nơi trên thế giới và rằng các binh sĩ của họ có thể hoạt động cùng nhau một cách chuyên nghiệp và thành công.  TÍN DỤNG: BORIS GRDANOSKI / AP
Một chiếc trực thăng Chinook của Anh vận chuyển một khẩu lựu pháo và một chiếc xe tải trong cuộc tập trận Swift Response 22 tại đa giác huấn luyện quân đội Krivolak ở miền trung Bắc Macedonia, vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022. 
Một chiếc trực thăng Chinook của Anh vận chuyển một khẩu lựu pháo và một chiếc xe tải trong cuộc tập trận Swift Response 22 tại khu huấn luyện quân đội Krivolak ở miền trung Bắc Macedonia, vào thứ Năm, ngày 12 tháng 5 năm 2022.  NGUỒN: BORIS GRDANOSKI / AP
Các binh sĩ Anh chuẩn bị cho cuộc tập trận Swift Response 22 do quân đội đồng minh Nato thực hiện, trong một ngày mở cửa truyền thông tại căn cứ quân đội Krivolak, Bắc Macedonia, ngày 12 tháng 5 năm 2022.
Các binh sĩ Anh chuẩn bị cho cuộc tập trận Swift Response 22 do quân đội đồng minh Nato thực hiện, trong một ngày mở cửa truyền thông tại căn cứ quân đội Krivolak, Bắc Macedonia, ngày 12 tháng 5 năm 2022. NGUỒN: OGNEN TEOFILOVSKI / REUTERS

Con rối khổng lồ Amal đến Lviv ở Ukraine

Một con rối đực, cao 3,5 mét của một bé gái 10 tuổi người Syria, đã trở thành biểu tượng quốc tế về nhân quyền và hoàn cảnh của những người tị nạn kể từ lần đầu tiên cô bắt đầu hành trình dài 8.000 km từ Syria đến ngôi nhà mới ở Manchester ở Năm 2021.

Bây giờ, cô ấy đã đến được Ukraine. Vào hôm thứ Tư, Amal đã đi bộ qua Công viên Stryjskyj ở Lviv để gặp gỡ những đứa trẻ và gia đình đã phải di dời vì cuộc xâm lược của Nga.

Andriy Sadovyi, Thị trưởng Lviv, cho biết: “Thế giới đã đoàn kết để ủng hộ Ukraine. Nó hỗ trợ chúng tôi bảo vệ nền dân chủ trên thế giới. Chuyến thăm của Amal thu hút sự chú ý của thế giới. Nó giúp Ukraine luôn ở trên những trang nhất “.

Con rối khổng lồ Amal đến Lviv ở Ukraine vào ngày 11 tháng 5 năm 2022.
Con rối khổng lồ Amal đến Lviv ở Ukraine vào ngày 11 tháng 5 năm 2022. TÍN DỤNG: THE WALK PRODUCTIONS / THE WALK PRODUCTIONS

Thủ tướng Anh: ‘100%’ hỗ trợ của Nato cho Phần Lan

Down Street cho biết hôm thứ Năm rằng Boris Johnson “100%” ủng hộ việc đăng ký thành viên Nato của Phần Lan. 

Người phát ngôn chính thức của Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi cam kết kiên quyết với chính sách mở cửa của Nato. 

“Rõ ràng là họ [Phần Lan] hiện đang ở giai đoạn đầu của việc tiến hành hiệp thương dân chủ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và hoan nghênh điều đó.

“Nato là một tổ chức phòng thủ và chúng tôi ủng hộ 100% mong muốn dân chủ của bất kỳ quốc gia nào tham gia.”

Khi được hỏi thông điệp mà động thái này gửi tới Vladimir Putin, người phát ngôn cho biết: “Tôi nghĩ nó cho thấy các nước dân chủ đang liên kết với nhau hơn nữa như thế nào do hậu quả trực tiếp của cuộc xâm lược bất hợp pháp của Putin [vào Ukraine].

“Nó minh họa thêm cho sự vô ích của những hành động mà anh ta đã thực hiện không đạt được bất kỳ mục đích nào, đặc biệt là mục đích của anh ta là đẩy lùi Nato”.

Tuy nhiên, No10 cho biết khẳng định của Điện Kremlin rằng động thái này là một mối đe dọa đối với Nga là “rõ ràng là không đúng”. 

Ukraine lên án ‘cái ác’ của Nga tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc

U kraine đã lên án “sự kinh hoàng tuyệt đối” và “sự xấu xa hoàn toàn” của cuộc xâm lược của Nga tại cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc vào thứ Năm.

Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Emine Dzhaparova cho biết Nga đang thực hiện “những vi phạm nhân quyền khủng khiếp nhất trên lục địa châu Âu trong nhiều thập kỷ”.

“Đây là 10 tuần kinh hoàng đối với người dân đất nước tôi,” Dzhaparova nói, nói từ Kyiv.

“Tra tấn và cưỡng chế mất tích, bạo lực tình dục và giới tính; danh sách tội ác của Nga là vô tận.

“Chỉ có thế giới đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Ukraine mới có thể đánh bại tệ nạn thuần túy này.”

Cơ quan bảo vệ quyền lợi của Liên Hợp Quốc hôm nay sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh do Nga gây ra ở Ukraine, nhằm buộc những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.

Hơn 50 quốc gia ủng hộ yêu cầu của Kyiv về một phiên họp đặc biệt của cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hiệp Quốc để xem xét “tình hình nhân quyền đang xấu đi ở Ukraine bắt nguồn từ hành động gây hấn của Nga”.

Bức ảnh này cho thấy quang cảnh chung của Phòng XX đang tổ chức một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về Ukraine, tại Geneva vào ngày 12 tháng 5 năm 2022. 
Hình ảnh này cho thấy quang cảnh chung của Phòng XX tổ chức một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về Ukraine, tại Geneva vào ngày 12 tháng 5 năm 2022.  NGUỒN: FABRICE COFFRINI / AFP

Comments are closed.