Tin ngắn Ukraine: Su-35 của Nga bị bắn rơi – Đệ I phu nhân Ukraine tại Quốc Hội Hoa Kỳ – Mỹ sẽ gửi thêm 4 hệ thống hỏa tiễn pháo cơ động cao (HIMARS) – Tin chiến sự 24 giờ qua


Spread the love
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley tường trình

Tin tức Ukraine 24 giờ (Ukraine.ua)

Liên Âu quyết định cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự mới trị giá 500 triệu euro. – Theo Josep Borrell, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh

Ngày 20 tháng 7, 2022, các lực lượng Ukraine đã phá hủy sở chỉ huy, đài chỉ huy và quan sát, cùng 6 kho đạn của Nga ở các vùng Kherson, Beryslav và Kakhovka ở phía nam Ukraine. – Theo tin của Bộ chỉ huy tác chiến “South”

Kể từ bắt đầu cuộc chiến của Nga chống Ukraine, quân đội Nga đã thực hiện khoảng 24.208 tội ác chiến tranh chống Ukraine và người dân của nước này. 358 trẻ em Ukraine đã chết, 681 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân trong số trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào vùng Donetsk ngày 20 tháng 7 gây ra: 1 người đã thiệt mạng. 5 công dân bị thương. – Theo Pavlo Kyrylenko, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Donetsk08:39

Xâm lược Nga đã bắn hỏa tiễn vào khu vực Kharkiv ngày 20 tháng 7 khiến cho 4 người đã thiệt mạng. 11 công dân bị thương. Các tòa nhà dân cư địa phương, các tòa nhà phụ và cơ sở hạ tầng của một doanh nghiệp thành phố bị hư hại. Hỏa hoạn bùng phát trên cánh đồng lúa mì địa phương nhưng đã sớm được dập tắt. – Theo Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Kharkiv10:26

Tổng số thiệt hại của quân xâm lược Nga tại Ukraine từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 21 tháng 7 (ước tính): 38850 quân; 1704 xe tăng; 3912 xe bọc thép; 859 hệ thống pháo binh; 251 MLRS (bắn hàng loạt); 113 hệ thống tác chiến phòng không; 221 máy bay; 188 máy bay trực thăng; 2781 xe quân sự và thùng nhiên liệu; 15 tàu thuyền quân sự; 710 UAV chiến thuật (không người lái); 72 thiết bị quân sự đặc biệt; 167 hỏa tiễn hành trình. 

Đối phương bị tổn thất lớn nhất (trong ngày qua) tại hướng Sloviansk. – Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine10:50

Quân đội Nga đã pháo kích vào thành phố Kharkiv vào ngày 21 tháng 7 khiến 2 người thiệt mạng. 21 công dân bị thương, trong đó có 1 trẻ em. Một cơ sở y tế địa phương bị hư hại. – Ihor Terekhov, Thị trưởng Kharkiv14:57

Nga đã bắn hỏa tiễn vào thành phố Sloviansk ở vùng Donetsk vào ngày 21 tháng 7. Có 2 công dân bị thương. Những kẻ xâm lược Nga đã sử dụng đạn chùm (bị cấm bởi các công ước quốc tế). – Vadym Liakh, Trưởng ban quân sự thành phố Sloviansk16:38

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, quân Nga đã giết chết 110 vận động viên và huấn luyện viên Ukraine. – Vadym Huttsait, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Ukraine17:09

Tính đến ngày 21/7, hơn 1.000 ngôi nhà tư nhân ở Huliaipole thuộc vùng Zaporizhzhia đã bị hư hại do đạn pháo của Nga. – Dịch vụ báo chí của Cục quản lý quân sự khu vực Zaporizhzhia19:00

Quân đội Nga đã pháo kích vào khu vực Zaporizhzhia hơn 50 lần trong 24 giờ qua khiến 1 người thiệt mạng. 3 công dân bị thương. 6 tòa nhà cao tầng tại địa phương bị hư hại. – Oleksandr Starukh, Cục trưởng Cục quân sự khu vực Zaporizhzhia


Tin Vietcatholic News:

Máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đã bị bắn rơi ở khu vực Novaya Kakhovka

Một chiếc máy bay đang bốc cháy của Nga đã lao xuống từ bầu trời và phát nổ trên một cánh đồng sau khi được cho là bị trúng hỏa tiễn của Ukraine.

Theo Newsweek

Quân đội Ukraine cho biết chiếc máy bay đã bị bắn rơi gần thành phố Novaya Kakhovka nằm ở khu vực phía nam Kherson. Trong một video trên Telegram quân đội Ukraine cho biết một máy bay chiến đấu Su-35 của Nga đang bốc cháy lao xuống và phát nổ trên cánh đồng gần thành phố Novaya Kakhovka, Ukraine.

Xem video trên Twitter

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng một chiếc máy bay chiến đấu Su-35 của Nga có giá là 40 triệu Mỹ Kim. Tuy nhiên, tờ Newsweek, trích dẫn các nguồn tin Quốc Phòng ở Nga cho rằng nó lên đến 85 triệu Mỹ Kim.

Vật thể lớn, có vẻ là một chiếc máy bay chiến đấu bị phá hủy, sau đó chạm đất trên cánh đồng và phát nổ thành một quả cầu lửa khổng lồ.

Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 trong cái mà Điện Cẩm Linh gọi là “cuộc hành quân đặc biệt”. Thứ Tư 20 tháng 7, đánh dấu ngày thứ 147 của cuộc xâm lược.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 20 tháng 7, Nga đã mất khoảng 38.750 nhân viên, 1.700 xe tăng, 3.905 phương tiện chiến đấu bọc thép, 856 đơn vị pháo binh, 250 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 113 hệ thống phòng không, 221 máy bay chiến đấu., 188 máy bay trực thăng, 703 máy bay không người lái, 167 hỏa tiễn hành trình, 15 tàu chiến, 2.775 phương tiện cơ giới và tàu chở nhiên liệu, cùng 70 đơn vị thiết bị đặc biệt.

Bản tin tình báo của Bộ Quốc Phòng Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Anh cho biết:

Nga tiếp tục đạt được lợi ích tối thiểu trong cuộc tấn công Donbas, trong khi các lực lượng Ukraine đang giữ vững chiến tuyến.

Vào ngày 19 tháng 7 năm 2022, chính quyền ở Kherson do Nga chiếm đóng đã báo cáo rằng Cầu Antonovskiy bắc qua sông Dnepr đã bị quân đội Ukraine đánh sập. Các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy thiệt hại rõ ràng trên mặt đường của cây cầu.

Nhiều khả năng cây cầu vẫn còn sử dụng được – nhưng nó là một lỗ hổng quan trọng đối với Lực lượng Nga. Đây là một trong hai điểm băng qua sông Dnepr bằng đường bộ duy nhất mà Nga có thể tăng viện hoặc rút lực lượng của mình trên lãnh thổ mà họ đã chiếm đóng ở phía tây con sông.

Khu vực này bao gồm thành phố Kherson, có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị và biểu tượng đối với Nga. Vùng hạ lưu của Dnepr có một rào cản tự nhiên, với đường nước thường rộng khoảng 1000m. Việc kiểm soát các đường giao thông đến Dnieper có khả năng trở thành yếu tố then chốt ảnh hưởng đến kết quả của các cuộc giao tranh trong khu vực.

Tướng hàng đầu của Mỹ nói: Khu vực Donbas ở Ukraine vẫn chưa bị “mất” vào tay các lực lượng Nga

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley cho biết trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài rằng khu vực Donbas ở Ukraine vẫn chưa bị “mất” vào tay các lực lượng Nga

“Điểm mấu chốt là chi phí rất cao, lợi nhuận thu được rất thấp, trong cuộc chiến tiêu hao đang diễn ra ở vùng Luhansk, Donbas,” Milley nói. “Để trả lời câu hỏi của các bạn về việc ‘Donbas có bị mất không?’ Không, nó vẫn chưa bị mất. Người Ukraine đang bắt người Nga phải trả giá cho mỗi inch lãnh thổ mà họ giành được.”

Sự thay đổi về lãnh thổ giữa lực lượng Ukraine và lực lượng Nga ở khu vực Donbas “được tính bằng hàng trăm mét theo nghĩa đen. Một số ngày người Nga có thể tiến được một hoặc hai km nhưng không nhiều hơn thế,” Tướng Milley nói thêm.

Ông nói với các phóng viên sau chiến dịch kéo dài 90 ngày mà Nga thực hiện nhằm tập trung vào việc chinh phục khu vực Donbas, các lực lượng Nga đã giành được “rất rất ít”. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cuộc chiến rất khốc liệt.

“Nó rất dữ dội, rất nhiều bạo lực – hàng chục nghìn phát đạn pháo mỗi 24 giờ, rất nhiều thương vong cho cả hai bên, rất nhiều làng mạc bị tàn phá”, ông nói.

Mỹ sẽ gửi thêm 4 hệ thống hỏa tiễn pháo cơ động cao tới Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Mỹ sẽ gửi thêm 4 hệ thống hỏa tiễn pháo cơ động cao, gọi tắt là HIMARS, tới Ukraine trong gói hỗ trợ an ninh tiếp theo.

“Cuối tuần này, chúng tôi sẽ triển khai gói vũ khí, đạn dược và thiết bị tiếp theo cho Ukraine theo yêu cầu của tổng thống. Đây sẽ là lần rút thiết bị thứ 16 của chúng tôi khỏi kho dự trữ của Bộ Quốc Phòng kể từ tháng 8 năm 2021. Nó sẽ bao gồm thêm bốn HIMARS, hệ thống hỏa tiễn tiên tiến, mà người Ukraine đã sử dụng rất hiệu quả và đã tạo ra sự khác biệt trên chiến trường,” Austin nói trong buổi khai mạc trong cuộc họp thứ tư của Nhóm liên lạc Ukraine được tổ chức vào hôm thứ Tư.

Gói hỗ trợ an ninh tiếp theo cũng sẽ bao gồm “nhiều loạt đạn MLRS và đạn pháo hơn”

Ông cho biết Nhóm liên lạc Ukraine – bao gồm hơn 40 quốc gia tham gia – đã gửi hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ cuộc họp trực tiếp của họ vào tháng trước tại Brussels, Bỉ, vào ngày 15 tháng 6, nói rằng Mỹ đã “cam kết hơn 2,6 đô la tỷ đô la hỗ trợ an ninh cho Ukraine.”

Ông nói thêm: “Hơn 30 quốc gia hiện đã gửi hỗ trợ quân sự gây chết người cho Ukraine trong giờ khủng hoảng và chúng tôi tiếp tục đạt được những bước tiến quan trọng.

Câu chuyện cậu bé 16 tuổi người Ukraine bị quân Nga bắt giam gây xúc động mạnh

Một cậu bé 16 tuổi người Ukraine đã mô tả cách cậu bị lính Nga bắt làm con tin trong 90 ngày và phải nghe các tù nhân khác rên la đau đớn khi bị tra tấn trong phòng giam gần đó.

Vladislav Buryak bị tách khỏi gia đình vào ngày 8 tháng 4 tại một trạm kiểm soát trong khi cố gắng chạy trốn khỏi thành phố Melitopol, đã được trả tự do sau cuộc thương lượng kéo dài nhiều tháng giữa cha anh, Oleg – một quan chức địa phương của Ukraine – và những người lính Nga. Họ muốn trao đổi Vladislav lấy một viên chức trong quân đội Nga.

Lời kể sống động của Vladislav về thời gian bị giam cầm là một mô tả về các cuộc thẩm vấn bạo lực liên quan đến việc đánh đập dã man, đồng thời xác nhận các báo cáo khác về việc các lực lượng ly khai thân Nga và chính binh lính Nga đã ngược đãi những người bị giam giữ ra sao.

Vladislav Buryak là một trong số khoảng 500 trường hợp bị bắt làm con tin dân sự đã được Trung tâm Tự do Dân sự ở Ukraine thu thập thông tin. Tổ chức này nói rằng con số 500 đó có thể chỉ là phần nổi của một tảng băng.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Guardian, Vladislav đã mô tả về thử thách kéo dài của mình và cách cậu bé bị bắt giữ và bị lôi ra khỏi một đoàn xe.

“Chúng tôi rời Melitopol đến Zaporizhzhia lúc 9 giờ sáng. Khoảng 11 giờ chúng tôi bị chặn lại ở trạm kiểm soát, nơi các binh sĩ Nga bắt đầu kiểm tra tài liệu.”

“Họ hỏi tôi có quay phim trạm kiểm soát không và yêu cầu tôi đưa điện thoại cho họ. Sau đó, họ tìm thấy một đoạn video từ một kênh Telegram của Ukraine có các binh sĩ Nga trong đó nói về việc họ không muốn chiến đấu.”

“Điều đó khiến họ tức giận, và một người lính với một khẩu súng máy đã chĩa vào tôi và nói rằng tôi cần đi theo anh ta và đưa tôi đến căn lều nơi họ đang ‘thanh lọc’ những người đang rời đi. Đó là khi họ phát hiện ra tôi là con của một quan chức địa phương và có giá trị như một con tin”.

Vladislav cho biết cậu bé đã được đưa đến một địa điểm được sử dụng làm nhà tù ở Vasylivka, nơi cậu bị giam giữ hơn 40 ngày trong một phòng giam trước khi bị chuyển đến một khách sạn trong tháng cuối cùng bị giam cầm.

“Họ yêu cầu tôi rửa sàn căn phòng mà họ dùng để thẩm vấn, lau dọn phòng của các sĩ quan và vứt rác. Phòng giam nơi tôi bị giam cách nơi họ thực hiện các cuộc thẩm vấn vài mét. Tôi có thể nghe thấy tiếng mọi người la hét, và khi dọn dẹp phòng, tôi có thể thấy những vết máu. Bởi vì tôi có thể di chuyển xung quanh khi tôi đang dọn dẹp xà lim, đôi khi tôi có cơ hội nhìn thấy những gì đã xảy ra với mọi người và đôi khi họ có thể nói chuyện với tôi trong một phút hoặc lâu hơn khi các lính canh không theo dõi.”

Vladislav mô tả căn phòng nơi các cuộc thẩm vấn diễn ra: “Có một chiếc bàn kim loại và hai chiếc ghế. Một cái dành cho người bị thẩm vấn và cái kia dành cho người ghi chép.

“Có những vết máu và những miếng băng ướt đẫm. Tôi cũng có thể nghe thấy câu hỏi, ít nhất ba lần một tuần. ‘Mày có vũ khí không? Còn ai có vũ khí nữa không? ‘ Họ la hét và những người bị tra tấn hét lên rất to vì đau đớn.

“Mọi người bị đánh đập và tra tấn bằng roi đòn và cả bằng điện giật. Nếu ai đó không nói điều gì đó, sự tra tấn sẽ tiếp tục, đôi khi trong vài giờ”.

“Tôi nhìn thấy mọi người sau đó, và khuôn mặt của họ bầm tím. Tôi thực sự sợ rằng họ cũng sẽ đánh tôi, vì vậy tôi cố gắng giữ mình vô cảm. Không ai nói với tôi tại sao họ lại giữ tôi nhưng tôi đoán rằng đó là để trao đổi tù binh”.

Trong khi Vladislav bị giam giữ, cha anh đang đàm phán với người Nga để cố gắng bảo đảm việc thả con trai mình.

“Họ gọi cho tôi lần đầu tiên một ngày sau khi Vladislav bị bắt vào ngày 9 tháng 4,” Ông Oleg nói. “Tôi được cho biết: ‘Tụi tao đã có trong tay thằng con trai của mày. Tụi tao cần nó để trao đổi người’. Rõ ràng họ bắt con tôi làm con tin. Nhưng tôi cũng hiểu rằng con tôi có giá trị đối với họ và vì vậy họ có thể sẽ không làm hại cháu.

“Tôi không thể tranh luận với họ và nói: nó chỉ là một đứa trẻ thôi mà! Họ đáp ‘Không có chỗ cho cuộc tranh luận’. Vào ngày 4 tháng 7, họ đã nói rõ rằng con tôi có thể được thả nếu một người của họ được thả. Trong tất cả 90 ngày, tôi chỉ nói chuyện được với Vladislav sáu lần, và thậm chí sau đó chúng tôi biết rằng người Nga đang lắng nghe mỗi khi chúng tôi nói chuyện với nhau”.

Câu chuyện của gia đình Buryak xác nhận các báo cáo khác về tra tấn, bao gồm báo cáo của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu, gọi tắt là OSCE, cho biết họ đã tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy về tội ác chống lại loài người của lực lượng Nga trong cuộc xâm lược Ukraine, bao gồm các dấu hiệu tra tấn và đối xử tệ bạc trên xác chết của những thường dân bị giết cho thấy sự coi thường các nguyên tắc hướng dẫn việc áp dụng luật nhân đạo quốc tế.”

Báo cáo cho biết thêm: “Một số vi phạm nghiêm trọng nhất bao gồm giết hại có chủ đích thường dân, bao gồm các nhà báo, nhà bảo vệ nhân quyền, hoặc thị trưởng địa phương; giam giữ trái pháp luật, bắt cóc và trục xuất quy mô lớn thường dân Ukraine sang Nga; các hình thức ngược đãi khác nhau, bao gồm cả tra tấn, dành cho dân thường và tù nhân chiến tranh bị giam giữ; việc không tôn trọng các bảo đảm xét xử công bằng; và việc áp dụng hình phạt tử hình”.

Báo cáo cũng ghi lại việc phát hiện ra “một loạt các phòng tra tấn được ngăn cách bởi các bức tường bê tông” tại một trại hè ở Bucha, ngoại ô Kyiv, bao gồm cả một căn phòng được cho là dùng để hành quyết, với các lỗ đạn trên tường. Trong một căn phòng khác, nơi các chuyên gia cho biết có bằng chứng tra tấn 5 người đàn ông chết được tìm thấy ‘đầy những vết bỏng, những vết bầm tím và những vết rách trên da thịt”.


Theo Vietcatholic News

© 2020 – VietCatholic Network – Designed by J.B. Đặng Minh An

Tags: , , ,

Comments are closed.