Tin Quốc Tế Đó Đây ngày 5/3/2023Người Dân Dễ Bị Tổn Thương Được Lệnh Rời Khỏi Thành Phố Kupiansk

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 2/3/2023, chính quyền vùng Kharkiv của Ukraine thông báo đã ra lệnh cho những người dễ bị tổn thương phải cấp tốc di tản ra khỏi thành phố Kupiansk ở mặt trận miền Đông-Bắc đang có nguy cơ lọt vào tay quân Nga.

Theo lời Thống đốc vùng Kharkiv, Oleg Synegoubov, nhiều thành phố, trong đó có Kupiansk, đã bị quân Nga pháo kích dồn dập.

Nằm cách thành phố Kharkiv khoảng 100 cây số, Kupiansk, thành phố có gần 30.000 dân trước chiến tranh, đã bị quân Nga chiếm ngay từ những ngày đầu của cuộc chiến tranh xâm lược. Sau một cuộc phản công chớp nhoáng, quân Ukraine đã giành lại được thành phố này vào tháng 9 năm 2022. Nhưng quân Nga, được bổ sung lực lượng hàng trăm ngàn quân dự bị, đã mở lại cuộc tấn công vào Kupiansk, khiến nhiều người dân tại đây lo sợ.

Trong khi đó, lãnh đạo tập đoàn bán quân sự Wagner, Evgueni Prigojine, hôm nay khẳng định trên mạng Telegram là thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, thành phố mà giao tranh diễn ra ác liệt nhất, nay “coi như bị quân Nga bao vây hoàn toàn”, chỉ còn một con đường duy nhất để thoát ra.

Về sự yểm trợ quân sự của phương Tây, theo lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby, Hoa Kỳ hôm nay sẽ thông báo một khoản viện trợ mới cho Kyiv, chủ yếu là đạn dành cho các hệ thống vũ khí mà quân Ukraine đã có, nhưng ông không cho biết thêm chi tiết.

Cũng ông Kirby hôm 2/3 cho biết Hoa Thịnh Ðốn hiện chưa thấy có dấu hiệu là Trung Quốc đã ra quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Nga, nhưng Mỹ vẫn không loại trừ khả năng này.


Vladimir Putin Tố Cáo Những “Kẻ Phá Hoại” Người Ukraine Xả Súng Vào Thường Dân Nga

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 2/3/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc những kẻ theo “chủ nghĩa tân phát xít Ukraine” xâm nhập vào khu vực Bryansk ở phía nam nước Nga giáp với biên giới Ukraine và nổ súng vào thường dân. Nguyên thủ Nga gọi đó là một “hành động khủng bố”.

Từ thủ đô Mạc Tư Khoa của Nga, thông tín viên Julian Colling của Đài RFI cho biết cụ thể:

“Nguyên thủ Nga hôm qua đã mô tả vụ thâm nhập vào khu vực biên giới Bryansk của những kẻ phá hoại dường như là người Ukraine là một “hành động khủng bố”. Trên truyền hình, Vladimir Putin cũng cáo buộc “tân phát xít”, xin trích, đã “bắn vào thường dân”. Đã có hai trường hợp tử vong và một đứa trẻ 11 tuổi bị thương, theo truyền thông nhà nước, dẫn lại tuyên bố của cơ quan đầy quyền lực FSB mà lực lượng biên phòng Nga trực thuộc.

Điều này có thể báo trước sự gia tăng căng thẳng, bởi đây là lần đầu tiên một cuộc nổ sung giữa nhóm người diễn ra ngay trên lãnh thổ Liên Bang Nga. Và những kênh Telegram ủng hộ chiến tranh đã kêu gọi Nga trả đũa mạnh mẽ, thậm chí, một Nghị sĩ thân Ðiện Cẩm Linh kêu gọi, xin trích “trừ khử” Volodymyr Zelensky.

Về phần mình, Kyiv phủ nhận có dính líu đến sự việc sôi động này và cho rằng Nga đang đánh lạc hướng. Theo một video được quay tại chỗ, sự việc này dường như có sự tham gia của một nhân vật hoạt động cực hữu nổi tiếng người Nga, thù địch với chế độ Putin và đã sống ở Ukraine trong nhiều năm qua.

Ngoài ra, vào tối 2/3, đã có thêm một chiếc drone bị rơi ở Kolomna chỉ cách Mạc Tư Khoa 70 cây số. Tuần này đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các hoạt động và các vụ nổ drone của Ukraine trên bầu trời Nga. Điều này khiến một số nhà bình luận lo ngại về việc Nga tăng cường các cuộc oanh kích nhắm vào những địa điểm nhạy cảm của Ukraine, điều mà phe cứng rắn của chế độ Putin đã đòi hỏi. Hoặc đưa ra những quyết định mạnh mẽ trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Nga ngày hôm nay”.

Phát ngôn viên Ðiện Cẩm Linh Dmitry Peskov hôm 3/3 đã nói với các phóng viên rằng Nga sẽ đưa ra kết luận cụ thể sau khi cuộc điều tra kết thúc và sẽ tìm ra biện pháp để ngăn chặn các cuộc xâm nhập từ phía Ukraine, đồng thời tránh cho những sự việc như ở Bryansk tái diễn trong tương lai.


G20: Ngoại Trưởng Mỹ Đề Nghị Đồng Nhiệm Nga “Chấm Dứt Chiến Tranh”

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 2/3/2023, tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho báo chí biết ông đã yêu cầu đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov chấm dứt chiến tranh tại Ukraine, trong một cuộc gặp riêng ngắn ngủi bên lề Hội nghị các Ngoại trưởng của nhóm G20.

Hội nghị G20 đã kết thúc hôm 2/3 mà không đưa ra được thông cáo chung do những bất đồng về cuộc xung đột Ukraine. Thông tín viên Sébastien Farcis của Đài RFI tại Tân Ðề Ly cho biết thêm thông tin:

Cuộc gặp kéo dài có 10 phút bên lề một trong những phiên họp của G20. Thông điệp chính mà Ngoại trưởng Mỹ gửi tới đồng nhiệm Nga rất rõ ràng.

Ông Anthony Blinken cho biết: “Hãy chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược. Hãy can dự vào một tiến trình ngoại giao rõ ràng có thể đi tới một nền hòa bình công bằng và bền vững. Tổng thống Zelensky đã trình bày một kế hoạch hòa bình 10 điểm và ngoại giao Mỹ sẵn sàng hỗ trợ để chấm dứt chiến tranh trên những cơ sở đó”.

Lãnh đạo ngoại giao Mỹ cũng đã đề nghị ông Serguei Lavrov xem lại việc mới đây Nga đình chỉ Hiệp ước New Start về giải trừ vũ khí nguyên tử.

Ông Blinken nói tiếp: “Tôi đã nói với Ngoại trưởng Nga rằng, bất kể điều gì xảy ra trên thế giới hay trong quan hệ của chúng ta, Hoa Kỳ sẽ vẫn luôn sẵn sàng thảo luận và hành động vì mục đích kiểm soát các vũ khí chiến lược. Gống như Hoa Kỳ và Liên Xô đã làm trong lúc cao trào của Chiến tranh lạnh”.

Bộ Ngoại Giao Nga xác nhận cuộc gặp diễn ra theo đề nghị của Mỹ nhưng theo Mạc Tư Khoa, không có một thảo luận có ý nghĩa nào.

Lãnh đạo ngành ngoại giao Âu Châu ông Josep Borrell hôm 3/3 cho biết có ghi nhận “một chút cải thiện” trong phản ứng ngoại giao của Nga tại cuộc họp của G20 ở Ấn Độ. Đó là khi các nước phương Tây lên án cuộc xâm lược của Nga thì Ngoại trưởng Serguei Lavrov không rời bỏ cuộc họp giữa chừng như năm 2022 trong hội nghị ở Nam Dương.


Tổng Thống Mỹ Tiếp Thủ Tướng Đức Nhằm Thể Hiện Sự Đoàn Kết Giữa Hai Đồng Minh

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) đưa tin cho hay hôm 3/3/2023, Thủ tướng Olaf Scholz đến thăm Hoa Thịnh Ðốn và được Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tại Tòa Bạch Ốc. Đây là chuyến thăm Hoa Kỳ lần thứ hai của Thủ tướng Đức, sau chuyến đi vào tháng 2/2022 vài ngày trước khi Tổng thống Nga Putin phát động cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Mỹ, Đức nhằm tỏ cho Nga và Trung Quốc thấy là hai đồng minh phương Tây vẫn đoàn kết với nhau, sau khi đã vượt qua bất đồng về vấn đề cung cấp xe tăng cho Ukraine. Từ Hoa Thịnh Ðốn, thông tín viên Guillaume Naudin của Đài RFI tường trình:

“Cuộc gặp này trước hết là nhằm thể hiện sự đoàn kết giữa hai nước. Trước khi đi đến đồng thuận, Hoa Kỳ và Đức đã không hoàn toàn đồng nhất quan điểm về vấn đề Ukraine.

Trong chuyến thăm Hoa Thịnh Ðốn vào tháng 2/2022, vài ngày trước khi nổ ra chiến tranh Ukraine, Thủ tướng Đức thậm chí đã không nói đến tên của đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, mà Hoa Kỳ muốn Bá Linh từ bỏ và cuối cùng thì đường ống này cũng đã không đi vào hoạt động.

Từ đó cho đến nay, lập trường của hai bên đã tương đồng với nhau hơn rất nhiều. Tuy vậy, đã phải mất nhiều tuần thương lượng, Bá Linh mới chấp nhận giao các xe tăng cho Ukraine, với điều kiện Hoa Thịnh Ðốn phải cam kết cũng làm như vậy cho dù Ngũ Giác Đài rất ngần ngại.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Đức sẽ cố gắng tỏ cho thấy là tất cả những chuyện đó đã thuộc về quá khứ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz sẽ phải đề cập đến khả năng ban hành các trừng phạt đối với Bắc Kinh nếu Trung Quốc cấp vũ khí cho Nga.

Là quốc gia có khối lượng trao đổi mậu dịch rất lớn với Trung Quốc, Đức lo ngại về khả năng trừng phạt Bắc Kinh, cũng như lo ngại về tác động của luật chống lạm phát của Mỹ. Ngành công nghiệp xe hơi Đức không muốn bị loại khỏi danh sách các đối tượng được hưởng các trợ cấp của Hoa Kỳ cho việc mua xe hơi điện. Từ nhiều tuần qua, chính quyền Mỹ xem xét các yêu cầu của Âu Châu, nhưng chưa thông báo quyết định nào”.

Trước cuộc gặp giữa Thủ tướng Scholz với Tổng thống Biden, hôm nay, phát ngôn viên Ðiện Cẩm Linh Dmitri Peskov cảnh cáo là việc các nước phương Tây cấp thêm vũ khí cho Kyiv chỉ làm “kéo dài” cuộc xung đột ở Ukraine”.


Tổng Thống Macron Hối Hả Công Du Trung Phi Với Hy Vọng Thay Đổi Hình Ảnh Nước Pháp

– Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã rời Gabon và hôm 3/3/2023 tới Angola, chặng thứ hai trong chuyến công du Trung Phi của ông.

Trong ngày, ông sẽ tới Cộng hòa Congo và cuối ngày sẽ sang Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây thực sự là chuyến công du gấp rút của nguyên thủ quốc gia Pháp nhằm thúc đẩy quan hệ với khu vực Trung Phi. Từ Luanda, thủ đô của Angola, đặc phái viên Valérie Gas tường trình:

Emmanuel Macron muốn chuyến công du này đạt được nhiều kết quả. Ông hối hả thăm 4 nước trong 3 ngày. Tại mỗi nước, ông sẽ đề cập đến một chủ đề khác nhau với mong muốn phát triển quan hệ đối tác. Ở Gabon ông đã thảo luận về rừng, ở Angola là vấn đề nông nghiệp để giúp đất nước này sử dụng tiềm năng của mình vốn là “vựa lúa mì của Trung Phi”. Ở Congo, những chủ đề về kinh doanh và vấn đề ký ức thời thực dân sẽ là trọng tâm. Cuối cùng là thảo luận về văn hóa ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Một cố vấn của Emmanuel Macron tóm tắt ý định của Tổng thống như sau: “Biến Pháp trở thành đối tác quan trọng”. “Làm bất cứ điều gì ngoại trừ một chuyến thăm kiểu xưa để duy trì quan hệ thông đồng với giới lãnh đạo, hoặc bảo đảm lợi ích kinh tế”, theo điện Elysée.

Đây là cách để đáp lại những lời chỉ trích về chuyến công du Gabon, đặc biệt là khi cuộc bầu cử Tổng thống tại đây sẽ diễn ra trong vài tháng nữa và một số người nghi ngờ Emmanuel Macron đến để ủng hộ Ali Bongo, được che đậy bởi việc ông dự hội nghị thượng đỉnh One Forest.

Thay đổi cách thức trong quan hệ với các nước Phi Châu, đây là mục đích chính của chuyến đi này mà đoàn tùy tùng của Emmanuel Macron luôn nhắc đến là không hề dễ đạt được.


Quad Lo Ngại Về Việc Quân Sự Hóa Các Vùng Biển Xung Quanh Trung Quốc

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) trích thuật tin của thông tấn xã AFP cho hay hôm 3/3/2023, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc Ðại Lợi, các nước nằm trong Bộ Tứ (QUAD) đã bày tỏ quan ngại về việc quân sự hóa các vùng biển xung quanh Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Ðốn.

Theo hãng tin AFP, bên lề cuộc họp nhóm G20 ở Tân Ðề Ly, các Ngoại trưởng các thành viên nhóm QUAD (Mỹ, Nhật, Ấn và Úc) đã có một cuộc họp riêng. Trong tuyên bố chung do nước chủ nhà Ấn Độ công bố sau cuộc họp, nhóm QUAD nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế” ở vùng biển Đông và biển Hoa Đông. Tuyên bố chung khẳng định: “Chúng tôi kiên quyết chống lại mọi hành động đơn phương nhằm làm thay đổi nguyên trạng hoặc làm gia tăng căng thẳng trong khu vực”.

Tuy không nêu tên Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ, Ấn, Nhật, Úc bày tỏ quan ngại trước “việc quân sự hóa các thực thể đang tranh chấp, việc sử dụng một cách nguy hiểm các lực lượng hải cảnh và dân quân biển, cũng như những nỗ lực nhằm cản trở các hoạt động của những nước khác khai thác tài nguyên trên biển”.

QUAD (Đối thoại An ninh Bốn bên) là một liên minh chiến lược không chính thức được khởi xướng từ năm 2007, sau đó đến năm 2017 được khởi động trở lại trước ảnh hưởng kinh tế và chính trị ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực. Bắc Kinh thì vẫn xem QUAD là một công cụ của Hoa Thịnh Ðốn để chống Trung Quốc.

Nhưng phát biểu tại Tân Ðề Ly hôm 3/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho rằng Trung Quốc không có lý do gì để e ngại QUAD, vì đây không phải là một tổ chức hợp tác về quân sự.


Khan Hiếm Lương Thực: Lãnh Đạo Bắc Hàn Yêu Cầu Gia Tăng Sản Xuất Nông Nghiệp

– Theo hãng tin chính thức KCNA của Bắc Hàn hôm 2/3/2023, trong một cuộc họp quan trọng của đảng Lao Động Triều Tiên, lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã yêu cầu các cấp chính quyền là “bằng mọi giá” phải đạt được các chỉ tiêu về sản xuất ngũ cốc.

Yêu cầu của ông Kim Jong Un được đưa ra vào lúc có nhiều báo cáo cho thấy tình trạng khan hiếm lương thực đang ngày càng trầm trọng tại quốc gia bị cô lập này. Từ thủ đô Hán Thành của Nam Hàn, thông tín viên Celio Fioretti của Đài RFI tường trình:

Phải làm như trước đây. Để giải quyết khủng hoảng lương thực, lãnh đạo Bắc Hàn muốn quay trở lại chính sách kế hoạch hóa nông nghiệp. Kể từ nạn đói thập niên 1990, ngành nông nghiệp Bắc Hàn được phần nào tự do về sản xuất. Cuộc họp toàn thể của Trung ương Đảng đánh dấu việc Nhà nước tăng cường trở lại kiểm soát lĩnh vực này.

Trong khuôn khổ cuộc “cách mạng nông thôn” được phác họa vào năm 2021, ông Kim Jong Un muốn thúc đẩy nông dân Bắc Hàn làm việc nhiều hơn để cải thiện năng suất lao động. Nhưng các nhà quan sát không tin vào các biện pháp đó. Sự kiểm soát của Nhà nước được tăng cường, nhưng những chi tiết về các phương tiện thực hiện vẫn chưa rõ ràng.

Những hậu quả của việc quay trở lại với kế hoạch hóa nông nghiệp chưa biết sẽ như thế nào, nhưng các chuyên gia nhắc lại rằng chính là nhờ từ bỏ kế hoạch hóa mà Bắc Hàn đã có thể thoát được nạn đói. Họ nhấn mạnh đến việc thiếu các biện pháp để khuyến khích nông dân sản xuất nhiều hơn.

Trong bối cảnh mà Hoa Kỳ vừa ban hành các trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, cuộc sống của người dân Bắc Hàn trong những tháng tới sẽ còn khó khăn hơn.


Gia Nã Ðại Cho Phép Các Doanh Nghiệp Được Bán Cocain

– Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp (RFI) trích thuật tin của thông tấn xã AFP cho hay hôm 2/3/2023, Sunshine Earth Labs, một hãng kỹ thuật sinh học, thông báo đã được chính phủ Gia Nã Ðại cấp giấy phép để sản xuất và bán cocain và một số loại ma túy khác.

Quyết định cấp phép có liên quan đến thay đổi căn bản quan điểm của chính phủ Gia Nã Ðại về vấn nạn sử dụng ma túy, để đối phó với vấn nạn sử dụng ma túy quá liều khiến hàng ngàn người chết.

Theo thông tấn xã AFP, chính phủ Gia Nã Ðại chủ trương phi hình sự hóa việc tàng trữ một lượng nhỏ cocain, heroin và một số loại ma túy khác. Tháng 1/2023 vừa qua, theo hướng trên, Ottawa đồng ý một số điều chỉnh luật hình sự áp dụng trong tỉnh British Columbia trong khuôn khổ một dự án thí điểm trong 3 năm. Mục đích là để chống lại tình trạng kỳ thị người sử dụng ma túy khiến một số người không được giúp khi cần.

Những nhà hoạt động ủng hộ biện pháp trên còn đề nghị những người nghiện nặng phải được cung cấp ma túy ổn định. Các biện pháp này nhằm đối phó với nguy cơ gia tăng người nghiện bị sốc thuốc vì mua ma túy bất hợp pháp ngoài đường.

Trong một thông cáo, Sunshine Earth Labs, cho biết đã nhận được giấy phép của Y Tế Gia Nã Ðại để “cất giữ, sản xuất, bán và phân phối một cách hợp pháp lá cây coca và cocain”, cũng như các lại morphine, ectasy hay heroin.

Một giấy pháp tương tự cũng đã được cấp hồi tháng Hai cho công ty Adastra Labs, hiện chỉ sản xuất các sản phẩm chiết xuất từ cần sa.

Tỉnh British Columbia của Gia Nã Ðại đã học tập cách làm của tiểu bang Oregon của Mỹ, đã phi hình sự hóa các loại ma túy rắn từ tháng 11/2020. British Columbia cũng là tỉnh đã ghi nhận 10 ngàn người nghiện chết vì sốc thuốc từ năm 2016.

Kq LVH

Comments are closed.