Tin thời sự Thứ Bảy 4 tháng 6, 2022 (tổng hợp)


Nga ‘chịu tổn thất lớn’ khi Ukraine chống trả tại Donbas

Theo một thống đốc địa phương, quân đội Nga đang “chịu tổn thất lớn” khi Ukraine giành lại một phần trung tâm công nghiệp ở Severodonetsk.

Sergiy Gaidai, thống đốc Luhansk, nói với đài truyền hình quốc gia rằng trong khi tin Nga “trước đây đã chiếm được hầu hết thành phố”, quân đội Ukraine hiện đã chiếm lại 20% lãnh thổ bị mất.

Ông nói rằng điều “không thực tế” khi nói rằng thành phố sẽ thất thủ trong hai tuần tới, bất chấp các lực lượng Nga “ném tất cả dự trữ của họ ở Severodonetsk”.

“Khi có vũ khí tầm xa của phương Tây, chúng tôi sẽ đẩy pháo của họ ra xa khỏi vị trí của chúng tôi. Và sau đó, hãy tin tôi, bộ binh Nga sẽ chạy thôi, “ông Gaidai nói.

Các quan chức Ukraine đang tin tưởng vào các hệ thống tên lửa tiên tiến mà Mỹ và Anh gần đây cam kết sẽ xoay chuyển cuộc chiến có lợi cho họ, và quân đội Ukraine đã bắt đầu huấn luyện chúng. (The Telegraph 4/6/2022)

Lãnh đạo châu Phi hội đàm với Tổng thống Nga

NHK Cập nhật 8 giờ trước

African Union head meets Putin as concern over food crisis grows

Cuộc xâm lược ở Ukraine đang đe doạ nguồn cung thực phẩm của hàng chục triệu người ở châu Phi. Cuộc xâm lược cản trở hoạt động xuất khẩu thóc gạo và phân bón từ cả Ukraine và Nga. Lãnh đạo Liên minh châu Phi Macky Sall kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin có hành động.

Ông Sall đã gặp ông Putin vào thứ Sáu ở Sochi, Nga.

Ông Sall cho biết mặc dù châu Phi ở rất xa nơi xảy ra các chiến dịch quân sự, châu Phi vẫn là một trong các “nạn nhân ngoài dự kiến” đầu tiên. Sau đó ông viết trên Twitter rằng Moscow sẵn sàng thúc đẩy việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine cũng như các chuyến hàng chở lúa mỳ và phân bón của Nga.

Ukraine là một trong các nước xuất khẩu thóc gạo hàng đầu thế giới. Các lãnh đạo phương Tây cáo buộc các lực lượng của Nga ngăn cản các chuyến hàng xuất khẩu.

Ông Putin cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây ra tình trạng thiếu nguồn cung trên thị trường lương thực thế giới. Ông nói thêm rằng một giải pháp là cho các chuyến hàng đi qua nước láng giềng Belarus, nhưng điều này sẽ không khả thi cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Quân đội Nga có thể sắp chiếm Luhansk

NHK Cập nhật 8 giờ trước

Russian forces poised to take Luhansk

Các binh sỹ ở Ukraine đã cố gắng kháng cự trước cuộc xâm lược của Nga trong 100 ngày qua. Tuy nhiên, họ có thể sẽ mất thành trì cuối cùng ở vùng Luhansk phía Đông. Họ cũng cho biết các lực lượng của Nga vẫn tiến hành các vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Thống đốc Luhansk cho biết một cuộc không kích vào một nhà máy hoá chất đã làm hư hỏng một thùng chứa axit nitric. Ông cho biết nhà máy này không phải là mục tiêu quân sự và khoảng 800 dân thường đang trú ẩn ở các hầm tránh bom gần đó. Video cho thấy một cột khói lớn bốc lên từ nhà máy và có tiếng binh sỹ đồn đoán rằng đó có thể là hoá chất độc hại.

Giới chức quốc phòng Anh cho biết Nga sắp chiếm lấy khu vực này. Họ nói rằng quân đội Nga hiện đã kiểm soát hơn 90% Luhansk và sẽ chiếm lấy phần còn lại trong vòng 2 tuần tới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích ở Mỹ cho biết Nga đang chịu tổn thất nặng nề ở trong và xung quanh thành phố Severodonetsk. Họ nói rằng ít có khả năng quân đội Nga sẽ giành được nhiều lãnh thổ ở vùng Donetsk láng giềng.

Vào ngày thứ 100 của cuộc xâm lược, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và phụ tá xuất hiện trong một đoạn video, tương tự như video mà họ công bố 1 ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu hồi tháng 2. Trong video lần này, ông Zelenskyy nói rằng họ đã bảo vệ Ukraine trong 100 ngày, và chiến thắng sẽ thuộc về họ.

Một phát ngôn viên của Điện Kremlin cho biết các lực lượng của Nga đã hoàn thành nhiều mục tiêu ở Luhansk và Donetsk, và chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho tới khi đạt được tất cả các mục tiêu.

Thủ tướng Nhật Kishida có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

NHK Cập nhật 8 giờ trước

Kishida may go to NATO summit

Công tác chuẩn bị được cho là đang diễn ra để Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tham dự một hội nghị thượng đỉnh của NATO, tổ chức trong tháng này tại Tây Ban Nha. Nếu kế hoạch được thực hiện, ông Kishida sẽ là lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị của liên minh này.

Dự kiến Thủ tướng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 từ ngày 26/6 tới 28/6 ở Đức. Hội nghị của NATO sẽ được tổ chức vào ngày 29/6 và 30/6 ở Madrid, Tây Ban Nha.

Đã 100 ngày trôi qua kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine. Nhật Bản cùng với Mỹ và các nước phương Tây khác tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga, đồng thời hỗ trợ Ukraine.

Nhật Bản cũng kêu gọi các nước châu Á khác hợp tác.

Ông Kishida hy vọng sẽ giải thích cho các thành viên NATO rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với các bên trong tình hình Ukraine. Ông cũng sẽ bày tỏ rằng các âm mưu đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực là không thể chấp nhận được ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, một điều có vẻ muốn ám chỉ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Ông cũng hy vọng thông báo vắn tắt cho các thành viên NATO về kế hoạch tăng chi tiêu phòng vệ của Nhật Bản.

Do Nhật Bản không phải là thành viên của NATO, nhiều khả năng ông Kishida sẽ cân nhắc lợi ích của việc tham gia hội nghị và trì hoãn quyết định này tới phút cuối, trong bối cảnh cuộc bầu cử Thượng viện sắp diễn ra.

Tags: , ,

Comments are closed.