Tin tức mới nhất Nga-Ukraine: Anh trừng phạt ‘đồ tể Bucha’ khi 1.000 thi thể dân thường được tìm thấy xung quanh Kyiv


Spread the love

Theo The Telegraph (dịch vội với Google translate)

21 THÁNG 4 NĂM 2022 • 3:44 CHIỀU

Chính phủ Anh nhằm vào một chỉ huy chính của Nga có liên quan đến vụ thảm sát ở Bucha như một phần của làn sóng trừng phạt mới nhắm vào một số “lãnh đạo chủ chốt” của Vladimir Putin.

Bộ Ngoại giao cho biết họ nhắm vào những người “chỉ huy tuyến đầu” thực hiện các hành vi “ghê tởm” với 26 biện pháp trừng phạt mới.

Những người bị trừng phạt bao gồm Trung tá Azatbek Omurbekov, một sĩ quan chỉ huy trong quân đội Nga liên quan đến “vụ thảm sát Bucha”; Đại tá tướng Andrey Serdyukov, tư lệnh lực lượng đổ bộ đường không; Thiếu tướng Valery Flyustikov, Tư lệnh lực lượng hoạt động đặc biệt; và Đại tá Nikolay Bogdanovsky, phó tổng tham mưu trưởng thứ nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss cho biết: “Sự tồi bại trong cuộc tấn công của Nga đối với người dân Ukraine là rõ ràng.

“Vương quốc Anh kiên cường ủng hộ Ukraine và buộc Putin và chế độ của ông ta chịu trách nhiệm. Làn sóng trừng phạt mới ngày nay giáng vào các tướng lĩnh và các công ty quốc phòng có máu mặt.”

Nó được đưa ra khi một quan chức cấp cao của Ukraine nói rằng thi thể của hơn 1.000 dân thường đã được phát hiện ở khu vực Kyiv sau khi quân đội Nga rút khỏi các khu vực xung quanh thủ đô.

Theo dõi các bản cập nhật mới nhất bên dưới.

Biden cấm tàu liên hệ với Nga tại các cảng của Mỹ

Joe Biden hôm thứ Năm đã thông báo rằng Mỹ sẽ cấm các tàu liên kết của Nga đến các cảng của Mỹ, cùng với Canada và các quốc gia châu Âu trong động thái này.

“Điều đó có nghĩa là không một con tàu nào, không một con tàu nào treo cờ Nga hoặc do một thực thể Nga sở hữu hoặc điều hành sẽ được phép cập cảng Hoa Kỳ hoặc cập vào các bờ biển của chúng tôi. Không một con tàu nào”, Tổng thống Biden cho biết hôm thứ Năm.

Trước đây, Mỹ đã cấm máy bay Nga bay vào không phận Mỹ và cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Zelensky cho biết chuyến thăm Moscow là ‘ngoài câu hỏi’

Tổng thống Ukrainian Volodymyr Zelensky đã loại trừ việc tới Moscow để hội đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo Nga.

“Nhân danh đất nước của tôi, tôi sẽ sẵn sàng đến thăm bất kỳ nơi nào trên hành tinh này. Nhưng chắc chắn không phải bây giờ và chắc chắn không phải là Moscow. Điều đó đơn giản là không cần thiết”, ông nói với hãng truyền thông Nga Mediazona.

“Tuy nhiên, trong những hoàn cảnh khác nhau và với những nhà cầm quyền khác nhau ở Moscow, mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông nói. (Ý nói là nếu có lãnh đạo mới tại Moscow, ông sẽ tham dự).

Zelensky nói thêm rằng cuộc xâm lược của Vladimir Putin là một “sai lầm thảm khốc” đã gây thiệt hại cho đời sống của tất cả công dân Nga. 

“Từ giờ trở đi, nhiều quốc gia sẽ không còn bận tâm đến câu hỏi ai là người Nga tốt hay xấu. Tất cả người Nga đều bị đối xử tệ hại. Nước Nga đã đạt được điều đó. Cuối cùng, đó không phải việc của tôi, mà là nên khiến người dân Nga sợ hãi, “ông nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kyiv vào ngày 21 tháng 4 năm 2022.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kyiv vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: MIGUEL GUTIERREZ / SHUTTERSTOCK

Biden: Putin sẽ ‘không bao giờ thành công’ ở Ukraine

J oe Biden đã nói rằng Vladimir Putin sẽ “không bao giờ thành công” trong tham vọng “chinh phục và kiểm soát” ở Ukraine, đồng thời cũng tuyên bố hỗ trợ kinh tế hơn nữa của Mỹ cho đất nước.

Tổng thống Mỹ cho biết: “Những tuần qua đã chứng kiến ​​một cái giá khủng khiếp về con người cho tham vọng chinh phục và kiểm soát của Putin; khoảng 2/3 tổng số trẻ em Ukraine phải rời bỏ nhà cửa. Hơn 5 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ đất nước của họ. Đó là một phẫn nộ tuyệt đối ”.

Ông tuyên bố viện trợ thêm cho Ukraine trị giá 800 triệu USD, bao gồm pháo hạng nặng, 144.000 viên đạn và máy bay không người lái chiến thuật cho quân đội.

Ông cho biết khoản hỗ trợ tài chính do Mỹ cung cấp hiện đạt tổng cộng 1 tỷ USD trong hai tháng, kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Tổng thống Joe Biden phát biểu về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng, Thứ Năm, ngày 21 tháng 4 năm 2022, ở Washington, DC 
Tổng thống Joe Biden phát biểu về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng, Thứ Năm, ngày 21 tháng 4 năm 2022, ở Washington, DC Nguồn  : EVAN VUCCI / AP

Zelensky cho biết Ukraine đã ‘đưa ra mọi lựa chọn’ để hoán đổi Mariupol

Tổng thống U krainian Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã “đưa ra mọi phương án” để Nga hoán đổi dân thường ở Mariupol lấy binh sĩ Nga và đang chờ phản ứng của Điện Kremlin, Reuters đưa tin.

Zelensky nói rằng các lực lượng Nga hiện đã kiểm soát phần lớn Mariupol, nhưng quân đội Ukraine vẫn ở một phần của thành phố cảng.

Ông cũng nói rằng khoảng 120.000 dân thường đã bị chặn rời khỏi thành phố.

Hoa Kỳ chấp nhận 100.000 người Ukraine theo chương trình ‘Đoàn kết vì Ukraine’

Mỹ sẽ tiếp nhận tới 100.000 người tị nạn Ukraine theo một chương trình mới được Joe Biden công bố vào thứ Năm. 

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ khởi động một chương trình sẽ bắt đầu vào tuần tới cho phép những người tị nạn Ukraine ở lại Mỹ tạm thời nếu họ được bảo lãnh bởi một công dân Mỹ.

Hoa Kỳ khởi động chương trình tài trợ cho người tị nạn Ukraine

Các quan chức Mỹ cho biết vào tuần tới sẽ khởi động một chương trình cho phép người tị nạn Ukraine ở lại Mỹ tạm thời nếu họ có người Mỹ bảo trợ, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Một quan chức cho biết trong cuộc gọi với các phóng viên, chương trình “tạm tha nhân đạo” sẽ cung cấp cho những người Ukraine đủ điều kiện khả năng ở lại Mỹ trong tối đa hai năm.

Tuy nhiên, không giống như chương trình tái định cư cho người tị nạn của Hoa Kỳ, nó không cung cấp một con đường dẫn đến quyền công dân.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) cho biết, bất kỳ công dân Mỹ nào cũng có thể nộp đơn xin bảo lãnh cho những người Ukraine đang tị nạn ở Mỹ nhưng phải thể hiện sự hỗ trợ tài chính và vượt qua các cuộc kiểm tra lý lịch.

Mỹ công bố viện trợ 500 triệu USD cho Ukraine

Hôm thứ Năm, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ mới trị giá 500 triệu USD để giúp chính phủ Kyiv.

Gói viện trợ sẽ giúp giữ cho nền kinh tế Ukraine phát triển bằng cách cho phép chính phủ của Tổng thống Zelensky tiếp tục trả lương, lương hưu và cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Quan chức này cho biết gói viện trợ sẽ được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chính thức công bố trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Sergiy Marchenko.

Thủ tướng Tây Ban Nha thông báo lô hàng viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết tại Kyiv hôm thứ Năm đã gửi một lô hàng 200 tấn đạn dược và vật tư quân sự mới tới Ukraine.

Sanchez đang có mặt trong cuộc họp thủ đô Ukraine với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Ông Sanchez cũng cho biết Tây Ban Nha sẽ yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh của Nga và xác nhận họ có kế hoạch cử các nhà điều tra tội phạm chiến tranh đến nước này. 

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kyiv vào ngày 21 tháng 4 năm 2022.
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ở Kyiv vào ngày 21 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: MIGUEL GUTIERREZ / SHUTTERSTOCK

Phó Thủ tướng Ukraine tiếp nhận 19 tù nhân chiến tranh từ Nga

R ussia đã bàn giao 10 binh sĩ cho Ukraine trong một cuộc trao đổi tù binh chiến tranh, bao gồm hai sĩ quan và 9 dân thường, phó thủ tướng Ukraine cho biết.

Iryna Vereshchuk nói trên ứng dụng nhắn tin Telegram: “Lần này có những người bị thương trong số những người được thả và … bây giờ họ sẽ có thể được điều trị đầy đủ và phục hồi chức năng,” Iryna Vereshchuk nói trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ukraine kêu gọi sơ tán ‘khẩn cấp’ khỏi nhà máy Mariupol

U kraine đã kêu gọi mở hành lang nhân đạo ngay lập tức để cho phép dân thường và các chiến binh bị thương được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol để chống lại lực lượng Nga.

“Hàng trăm dân thường, trẻ em, lính phòng thủ Ukraine bị thương đang bị mắc kẹt trong các hầm trú ẩn của nhà máy. Họ gần như không có thức ăn, nước uống, thuốc thiết yếu. Một hành lang nhân đạo khẩn cấp là cần thiết từ nhà máy Azovstal với đảm bảo mọi người sẽ được an toàn”, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Đã đến lúc phải lựa chọn”, Ngoại trưởng Ukraine nói với Bulgaria

Thứ Năm, Bộ trưởng Ngoại giao U krainian Dmytro Kuleba đã kêu gọi Nato và thành viên EU là Bulgaria cung cấp viện trợ quân sự rất cần thiết để giúp đất nước của ông tồn tại trước sự xâm lược của Nga.

Bulgaria đã lên án cuộc xâm lược, bỏ phiếu ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu chống lại Nga và đang tiếp nhận hơn 90.000 người tị nạn Ukraine, nhưng liên minh cầm quyền bốn bên vẫn chia rẽ về việc có gửi vũ khí và đạn dược tới Kyiv hay không.

Ông Kuleba, người đã đến quốc gia Biển Đen hôm thứ Ba, cho biết ông vẫn chưa nhận được câu trả lời rõ ràng từ Sofia về viện trợ quân sự.

Ông Kuleba phát biểu tại Quốc hội Bulgaria khi khai mạc triển lãm ảnh mô tả cuộc chiến ở Ukraine: “Cách tốt nhất để đưa hòa bình đến gần hơn hiện nay là đứng về phía Ukraine, chứ không phải đứng trung lập”.

“Đôi khi bạn phải lựa chọn, bạn không thể ở giữa, bạn không thể đưa ra vô số lý lẽ. Bạn phải đứng về phía nào và bạn phải đứng về phía sự thật. Vì vậy, tất cả những gì tôi có thể nói là đã đến lúc phải làm một sự lựa chọn, “ông nói.

Thủ tướng Tây Ban Nha lên án ‘hành động tàn bạo’ của Nga khi đến thăm Ukraine

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã lên án “những hành động tàn bạo” được cho là của lực lượng Nga tại thị trấn Borodyanka, ngoại ô Kyiv trong chuyến thăm Ukraine với người đồng cấp Đan Mạch.

“Bị sốc khi chứng kiến ​​sự kinh hoàng và tàn bạo trong cuộc chiến của Putin trên đường phố Borodyanka”, ông Sanchez đã tweet cùng với một đoạn video về chuyến thăm của ông đến thị trấn bị tàn phá bởi chiến tranh.

“Chúng tôi sẽ không để người dân Ukraine yên”, ông nói thêm.

Thi thể của 9 thường dân, một số có dấu hiệu bị tra tấn, đã được tìm thấy vào tối thứ Tư trong hai ngôi mộ xung quanh Borodyanka, một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết.

Việc lực lượng Nga rút lui khỏi các thị trấn và làng mạc xung quanh Kyiv để lại dấu vết về cái chết của dân thường, bắt đầu từ những khám phá ở Bucha, khiến các quan chức Ukraine cáo buộc Nga diệt chủng.

Hơn năm triệu người Ukraine đã chạy trốn khỏi chiến tranh, Liên Hợp Quốc cho biết

Tổng cộng 5.085.360 người Ukraine đã bỏ trốn khỏi đất nước kể từ khi Nga xâm lược vào ngày 24 tháng 2, cơ quan tị nạn của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Con số này đánh dấu mức tăng 50,921 so với dữ liệu hôm thứ Tư, UNHCR cho biết.

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người trốn ra nước ngoài, trong đó nam giới từ 18 đến 60 tuổi đủ điều kiện gọi nhập ngũ không thể xuất cảnh.

Tổ chức Di cư Quốc tế của LHQ (IOM) cho biết thêm 218.000 công dân của các nước thứ ba – phần lớn là sinh viên và người lao động nhập cư – cũng đã trốn sang các nước láng giềng.

Ngoài những người tị nạn, IOM ước tính có 7,1 triệu người phải di dời ở Ukraine.

h
Trẻ em từ Ukraine ngủ trên hành lý tại một nhà ga đường sắt ở Przemysl, đông nam Ba Lan. NGUỒN: AP PHOTO / SERGEI GRITS, TỆP

Trong ảnh: Vladimir Putin và Sergei Shoigu ở Điện Kremlin

y
Tổng thống Nga Vladimir Putin, trái và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhìn nhau trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, Thứ Năm, ngày 21 tháng 4 năm 2022. NGUỒN: CƠ QUAN BÁO CHÍ TỔNG THỐNG NGA QUA AP

Nhật Bản và New Zealand tiếp tục gây áp lực lên Nga

Thủ tướng J apan Fumio Kishida và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow, họ cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Năm.

Tuyên bố chung cho biết hai nhà lãnh đạo “sẽ tiếp tục tăng chi phí cho các tác nhân gây ra hành động xâm lược phi pháp và phi lý của Nga” đối với Ukraine.

Cuộc họp tháng 6 của UNESCO tại Nga về di sản thế giới bị hoãn vô thời hạn

Một nguồn tin cho biết hôm thứ Năm, một cuộc họp của Ủy ban Di sản Thế giới của Cơ quan Văn hóa Liên hợp quốc dự kiến ​​do Nga đăng cai tổ chức đã bị hoãn vô thời hạn, sau nhiều tuần căng thẳng về ngoại giao do Nga xâm lược Ukraine.

Đại sứ Nga tại UNESCO đã đề xuất trong một lá thư hoãn cuộc họp do thành phố Kazan của Nga đăng cai tổ chức, và việc hoãn vô thời hạn hiện đã được chính thức đồng ý, một nguồn tin cấp cao của UNESCO nói với AFP, đề nghị giấu tên.

Nhà lãnh đạo Nam Phi nói chuyện với Zelensky

Tổng thống châu Phi Cyril Ramaphosa đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện thoại và kêu gọi đàm phán chấm dứt xung đột với Nga, Ramaphosa cho biết hôm thứ Năm.

Ông Ramaphosa viết trên Twitter: “Chúng tôi đồng ý về sự cần thiết phải có một cuộc đàm phán kết thúc cuộc xung đột đã ảnh hưởng đến vị trí của Ukraine trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm cả vị thế của nước này như một nhà xuất khẩu thực phẩm lớn sang lục địa của chúng tôi”.

Ông Zelensky cho biết trên Twitter rằng ông đã nói với ông Ramaphosa về khả năng chống lại sự xâm lược của Nga của Ukraine và thảo luận về mối đe dọa của một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ông Ramaphosa đã phản đối những lời kêu gọi lên án Nga vì cuộc xâm lược Ukraine, và tháng trước đổ lỗi cho liên minh quân sự Nato vì không chú ý đến những cảnh báo về việc mở rộng về phía đông của họ.

Nam Phi có quan hệ lịch sử chặt chẽ với Mátxcơva vì Liên Xô ủng hộ cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và coi mình là một nhà đấu tranh cho phong trào không liên kết. https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-0&features=eyJ0ZndfZXhwZXJpbWVudHNfY29va2llX2V4cGlyYXRpb24iOnsiYnVja2V0IjoxMjA5NjAwLCJ2ZXJzaW9uIjpudWxsfSwidGZ3X3NwYWNlX2NhcmQiOnsiYnVja2V0Ijoib2ZmIiwidmVyc2lvbiI6bnVsbH19&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1517082375611895809&lang=en-gb&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F04%2F21%2Fukraine-war-latest-news-russian-invasion-donbas-battle-putin%2F&sessionId=ae1724864b4cf7c70f0334737ecff821a36427f5&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=c8fe9736dd6fb%3A1649830956492&width=550px

Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói rằng Nga nhận ra rằng họ không thể lấy Azovstal của Mariupol

R ussia đã quyết định phong tỏa nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố Mariupol vì không thể sử dụng vũ lực, Oleksiy Arestovych, cố vấn tổng thống Ukraine cho biết hôm thứ Năm.

“Về mặt thể chất, họ không thể bắt được Azovstal, họ hiểu điều này, họ đã nhận tổn thất lớn ở đó. Các hậu vệ của chúng tôi tiếp tục giữ vững điều đó”, ông Arestovych nói tại một cuộc họp.

Nó cũng có thể được giải thích là do họ đã chuyển một phần lực lượng của mình (từ Mariupol) lên phía Bắc để tiếp viện cho quân đội đang cố gắng hoàn thành mục tiêu chính của họ là … tiến đến ranh giới hành chính của các vùng Donetsk và Luhansk. “

Lãnh đạo Lukoil của Nga, Alekperov, từ bỏ gã khổng lồ dầu mỏ

Giám đốc điều hành của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ của Nga Lukoil, người đã kêu gọi kết thúc nhanh chóng chiến dịch quân sự của Điện Kremlin ở Ukraine, hôm thứ Năm đã thông báo rằng ông sẽ rời công ty do mình thành lập.

Lukoil đã đưa ra một tuyên bố ngắn gọn thông báo Vagit Alekperov từ chức, nhưng không đưa ra lý do gì cho quyết định rời bỏ nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga.

Thông báo này được đưa ra chưa đầy hai tháng sau khi Lukoil trở thành một trong những công ty nội địa lớn đầu tiên lên tiếng phản đối chiến dịch của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi ủng hộ việc chấm dứt ngay lập tức xung đột vũ trang và hoàn toàn ủng hộ giải pháp của nó thông qua quá trình đàm phán và thông qua các biện pháp ngoại giao”, ông Lukoil cho biết ngày 3/3.

Tuy nhiên, ông Alekperov vẫn bị Anh đưa vào danh sách trừng phạt nhằm vào các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực của Nga, mà ông Lukoil có quan hệ mật thiết.

Lukoil cho biết ông Alekperov đã từ chức cả giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Estonia kêu gọi EU trừng phạt vận chuyển dầu khí của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Estonia cho biết Liên minh châu Âu nên áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với việc vận chuyển dầu và khí đốt của Nga vào hôm thứ Năm.

Bà Eva-Maria Liimets phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức: “Cuộc chiến chống Ukraine phải trở nên tốn kém đối với Nga đến mức phải dừng cuộc chiến.

“Estonia cho rằng gói (trừng phạt) thứ sáu cũng phải bao gồm các biện pháp trừng phạt liên quan đến các hãng vận tải năng lượng, cả khí đốt và dầu”, bà Liimets nói. 

Trong ảnh: Thủ tướng Tây Ban Nha và Đan Mạch ở Kyiv

j
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez và Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đến thăm Kyiv. TÍN DỤNG: MONCLOA / BORJA PUIG DE LA BELLACASA / TÀI LIỆU PHÁT QUA REUTERS 

Vương quốc Anh đưa ra 26 biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga

B ritain hôm thứ Năm đã bổ sung 26 chỉ định mới vào danh sách các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong cuộc chiến Ukraine, bao gồm cả các nhân vật quân sự và các công ty quốc phòng.

Anh, quốc gia luôn tìm cách đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của phương Tây trước việc Moscow xâm lược Ukraine, đã đặt ra hàng trăm biện pháp trừng phạt, chẳng hạn như đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các tỷ phú và chính trị gia nổi tiếng của Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin.

Trong số những người trong danh sách trừng phạt cập nhật, được công bố trên trang web của chính phủ, có Đại tá Nikolay Bogdanovsky của quân đội Nga, người giữ chức Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất, nhà sản xuất Công ty công nghiệp quân sự, và tập đoàn công nghiệp Promtech-Dubna. 

Liz Truss nói:

“ Sự tồi tệ trong cuộc tấn công của Nga đối với người dân Ukraine là rõ ràng cho tất cả mọi người thấy. Họ đang cố tình nhắm mục tiêu vào các bệnh viện, trường học và các trung tâm giao thông ở Mariupol và hơn thế nữa – giống như họ đã làm ở Chechnya và Syria.  

“ Vương quốc Anh kiên quyết ủng hộ Ukraine và buộc Putin và chế độ của ông ấy phải giải trình. Làn sóng trừng phạt mới ngày nay giáng vào các tướng lĩnh và các công ty quốc phòng có máu mặt ”. 

Nga đóng cửa lãnh sự quán Baltic, trục xuất nhân viên

R ussia đã ra lệnh đóng cửa các lãnh sự quán Latvia, Litva và Estonia và yêu cầu nhân viên của họ rời đi trong một động thái trả đũa, Bộ Ngoại giao Moscow cho biết hôm thứ Năm.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đang đóng cửa các lãnh sự quán Latvia ở St Petersburg và Pskov, lãnh sự quán Estonia ở St Petersburg và văn phòng của họ ở Pskov, và lãnh sự quán Litva ở St Petersburg.

Đầu tháng 4, Latvia và Estonia từng ra lệnh đóng cửa hai lãnh sự quán Nga do các hành động của Nga ở Ukraine, trong khi Lithuania thông báo với Đại sứ Nga rời đi. 

Hungary cần thông tin chi tiết từ EU trước khi quyết định về các lệnh trừng phạt năng lượng đối với Nga, phụ tá của Thủ tướng cho biết

Hôm thứ Năm, Chánh văn phòng Thủ tướng Viktor Orban cho biết ông H ungary muốn xem chi tiết về đề xuất của Liên minh châu Âu về các biện pháp trừng phạt đối với nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga trước khi quyết định có chặn những điều đó hay không.

Hungary kiên quyết phản đối lệnh cấm vận khí đốt và dầu mỏ, mà Budapest cho rằng sẽ phá hủy nền kinh tế Hungary.

Nước này nhập khẩu khoảng 80% khí đốt và 65% lượng dầu mà nước này cần từ Nga, với các nhà máy lọc dầu của MOL tại Szazhalombatta và ở Bratislava, Slovakia, chủ yếu chế biến dầu của Nga vào thời điểm hiện tại.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết Đức sẽ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga vào cuối năm nay.

Khi được hỏi về bình luận của bà Baerbock và liệu Hungary có phủ quyết các lệnh trừng phạt của EU đối với dầu khí Nga hay không, Chánh văn phòng Orban Gergely Gulyas cho biết: “Chúng tôi muốn xem những loại đề xuất nào được đưa ra và liệu có phương án nào để thay thế không. tài nguyên đến từ Nga. “

Hơn 20.000 người Ukraine đã đến Vương quốc Anh theo chương trình thị thực

Hơn 20.000 người Ukraine đã đến Vương quốc Anh theo diện cấp thị thực, số liệu mới của Chính phủ cho thấy.

Khoảng 21.600 người Ukraine có thị thực đã đến Vương quốc Anh tính đến hôm thứ Hai, bao gồm khoảng 15.000 người theo Chương trình Gia đình và khoảng 6.600 người thông qua Chương trình bảo trợ Ngôi nhà Cho Ukraine.

Các số liệu được công bố vào thứ Năm bởi Cục Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng và Bộ Nội vụ.

Nga cho biết máy bay chiến đấu của Anh bị bắt ở Ukraine đang được chăm sóc

Bộ Ngoại giao R ussia cho biết hôm thứ Năm rằng các máy bay chiến đấu Anh bị bắt ở Ukraine đang được cho ăn, tiếp nước và được trợ giúp cần thiết.

“Đừng lo lắng, phía Nga đang chăm sóc họ. Họ được cho ăn, uống nước và được hỗ trợ cần thiết. Cũng giống như những người nước ngoài khác đã đầu hàng hoặc bị giam giữ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói.

Hai máy bay chiến đấu của Anh bị lực lượng Nga bắt giữ tại Ukraine đã xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước Nga hôm thứ Hai và được yêu cầu đổi lấy một đồng minh Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin, người đang bị chính quyền Ukraine giam giữ. Không rõ hai người đàn ông – Shaun Pinner và Aiden Aslin – có thể nói chuyện một cách thoải mái như thế nào.

Thị trưởng Kharkiv của Ukraine cho biết thành phố đang bị bắn phá dữ dội

Thị trưởng Ihor Terekhov, thị trưởng thành phố lớn thứ hai của U kraine, đã bị bắn phá dữ dội vào thứ Năm.

“Vụ nổ lớn, Liên bang Nga đang ném bom dữ dội vào thành phố”, ông Terekhov nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Ông nói rằng khoảng một triệu người vẫn ở lại thành phố phía đông bắc, trong khi khoảng 30% dân số đã đi sơ tán, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em và người già.

Bộ trưởng nói Ý nên cắt khí đốt của Nga ‘sớm’

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Roberto Cingolani của nước này cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm rằng tôi có nghĩa vụ đạo đức phải ngừng mua khí đốt của Nga “sớm” khi các khoản thanh toán đang tài trợ cho cuộc chiến Ukraine .

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải sớm ngừng cung cấp khí đốt từ Nga vì những lý do đạo đức”, ông nói với tờ La Stampa.

Bộ trưởng hiện đang có chuyến công du hai ngày tới Cộng hòa Angola và Congo để tìm kiếm các thỏa thuận năng lượng khi Ý đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nga, quốc gia cung cấp khoảng 45% khí đốt cho Ý.

Ông nói: “Chúng tôi đang đa dạng hóa các nguồn của mình với tốc độ nhanh chóng.

Ông nói: “Rõ ràng là toàn bộ châu Âu phụ thuộc nhiều vào Nga về khí đốt, và đây là một sai lầm địa chính trị lớn đã mắc phải trong 20 năm qua.

“Nghĩ rằng chúng ta có thể giải quyết trong một tháng cũng vô dụng. Dù sao nhìn từ góc độ nào đó, số tiền này rất nhiều … chúng ta đang gián tiếp tài trợ cho chiến tranh.”

Theo nguồn tin của Reuters, tàu chở dầu của Nga bị Hy Lạp bắt giữ sẽ được trả tự do

Một tàu chở dầu của Nga bị chính quyền Hy Lạp bắt giữ ngoài khơi đảo Evia vào đầu tuần này sẽ được trả tự do, một nguồn tin chính phủ nói với Reuters hôm thứ Năm.

“Lực lượng bảo vệ bờ biển đã được lệnh của cơ quan chống rửa tiền để thả con tàu”, nguồn tin cho biết.

Các nhà chức trách Hy Lạp cho biết hôm thứ Ba, nhà chức trách Hy Lạp cho biết, tàu Pegas có trọng tải 115.500 tấn mang cờ Nga với 19 thành viên thủy thủ đoàn Nga đã bị bắt giữ gần Karystos trên bờ biển phía nam Evia.

Nga và Belarus ‘sẽ đáp trả lực lượng NATO ở biên giới’ 

Hãng tin TASS đưa tin hôm thứ Năm dẫn lời một nhà ngoại giao Nga sẽ đáp trả việc tăng cường lực lượng của NATO ở biên giới nước họ.

“Cùng với các đồng minh Belarus, chúng tôi phải đáp trả việc tăng cường quân sự của lực lượng Nato ở biên giới của Liên minh Quốc gia (Nga và Belarus) và CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể), và phối hợp các bước trên trường quốc tế”, Alexey Polishchuk , một nhà ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Nga nói với TASS trong một cuộc phỏng vấn.

Đan Mạch cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine, Thủ tướng Đan Mạch nói trong chuyến thăm Kyiv

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với đài truyền hình TV2 trong chuyến thăm Kyiv hôm thứ Năm với người đồng cấp Tây Ban Nha là D enmark đã cam kết cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Ukraine.

Bà Frederiksen không cho biết thêm chi tiết về nguồn cung cấp vũ khí.

Trong ảnh: Người Ukraine bắn nhiều hệ thống phóng tên lửa ở Kharkiv 

d
Các binh sĩ Ukraine khai hỏa hệ thống phóng nhiều tên lửa BM-21 Grad ở Kharkiv, khi cuộc tấn công của Nga tiếp tục. TÍN DỤNG: REUTERS / SERHII NUZHNENKO

Nga phạt Google vì YouTube “giả mạo”, báo cáo của TASS

R ussia đã phạt Google của Alphabet Inc. 4 triệu rúp (50.000 USD) vì không xóa thông tin “giả mạo” mà họ cho là thông tin “giả mạo” về hoạt động đặc biệt của mình ở Ukraine, hãng thông tấn TASS đưa tin hôm thứ Năm.

Đầu tháng này, cơ quan giám sát truyền thông của Nga cho biết họ đang thực hiện các bước để trừng phạt Google vì “phát tán hàng giả” trên YouTube và trước đó đã cảnh báo công ty Mỹ rằng họ sẽ bị phạt nếu không tuân thủ.

Cuộc họp báo buổi sáng của bạn

Đây là những phát triển mới nhất giúp bạn tăng tốc sáng nay.

1. Nga siết chặt Luhansk

Thống đốc Luhansk cho biết các lực lượng Nga hiện kiểm soát 80% khu vực, là một trong hai khu vực tạo nên Donbas ở miền đông Ukraine.

2. Ukraine đưa ra các cuộc đàm phán hòa bình ở Mariupol

Các nhà đàm phán cấp cao của Ukraine đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán đặc biệt với Nga tại Mariupol mà không kèm theo điều kiện nhằm sơ tán quân đội và dân thường khỏi thành phố cảng bị bao vây.

3. Johnson: Các cuộc đàm phán với Điện Kremlin đã kết thúc

Boris Johnson cho biết bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào về Ukraine đều có khả năng thất bại vì ông so sánh việc đàm phán với  Vladimir Putin với đàm phán với một con cá sấu .

4. Thi thể của 9 thường dân được tìm thấy với ‘dấu hiệu bị tra tấn’

Thi thể của 9 thường dân, một số có dấu hiệu bị tra tấn, đã được tìm thấy ở thị trấn Borodyanka bên ngoài thủ đô Kyiv của Ukraine, một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết.

5. Quân đội Nga tiến về Kramatorsk, MoD cho biết

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đang tiến từ các khu vực dàn dựng ở Donbas tới Kramatorsk, nơi tiếp tục bị tấn công bởi các cuộc tấn công tên lửa. 

Thêm chi tiết tại đây.

Comments are closed.