Tin tức mới nhất Nga-Ukraine: Nhà đàm phán Nga nói các chiến binh trung đoàn Azov ‘không đáng được sống’!


Spread the love
Hình ảnh trình giữ chỗ cho video youtube: r8KaWeI4l2M

17 THÁNG 5 NĂM 2022 • 6:25 CHIỀU

Một nhà lập pháp Nga trong cuộc đàm phán hòa bình với Kyiv nói rằng Moscow nên xem án tử hình đối với các chiến binh thuộc trung đoàn Azov của Ukraine.

Trong một cuộc tranh luận tại Hạ viện Nga sau khi những chiến binh p73 máy thép Azovstal ở Mariupol đầu hàng, nhà lập pháp Leonid Slutsky nói rằng Nga nên “suy nghĩ” về hình phạt tử hình đối với các chiến binh Azov.

“Họ không đáng phải sống sau những tội ác khủng khiếp chống lại loài người mà họ đã gây ra và liên tục gây ra chống lại các tù nhân của chúng tôi”, ông nói thêm.

Trung đoàn phủ nhận là “phát xít, phân biệt chủng tộc hoặc tân phát xít” và Ukraine nói họ đã được tách khỏi nguồn gốc chủ nghĩa dân tộc triệt để của mình

Các chiến binh đầu hàngtại Azovstal được đưa đến Olenivka do Nga kiểm soát

Xe buýt chở các chiến binh Ukraine đã chiến đấu trong nhiều tuần chống lại lực lượng Nga tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol hôm nay đã được đưa đến một nơi ở thị trấn Olenivka do Nga kiểm soát gần Donetsk, Reuters đưa tin.

Hãng thông tấn Nga TASS cho biết Ủy ban Điều tra Nga đã lên kế hoạch thẩm vấn các binh sĩ, nhiều người trong số họ là thành viên của Tiểu đoàn Azov, như một phần của cuộc điều tra về cái mà Moscow gọi là “tội ác của chế độ Ukraine”.

Mỹ khởi động chương trình thu thập bằng chứng tội ác chiến tranh mới

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo khởi động một chương trình mới thu thập và phân tích bằng chứng về tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác do Nga gây ra ở Ukraine, khi Washington tìm cách Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình.

Bộ Ngoại giao cho biết “Đài quan sát xung đột” sẽ cung cấp tài liệu, xác minh và phổ biến bằng chứng nguồn mở về các hành động của lực lượng Nga ở Ukraine.

Macron: Sẽ gia tăng việc giao vũ khí của Pháp cho Ukraine

Tổng thống Emmanuel Macron hôm nay nói với người đồng cấp Ukraine rằng việc giao vũ khí của Pháp cho Ukraine sẽ gia tăng trong những ngày tới và cho biết Pháp sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp bổ sung, Elysee cho biết.

Trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Volodymyr Zelensky, ông Macron cũng nói rằng đề nghị của Ukraine sẽ được các thành viên EU xem xét tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 và ông nhắc lại ý tưởng về việc tạo ra một “cộng đồng chính trị” mới bên ngoài EU để dễ dàng hội nhập hơn.

Thụy Điển và Phần Lan sẽ nộp hồ sơ gia nhập tư cách thành viên Nato vào ngày mai

Hai quốc gia Bắc Âu thông báo rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ đệ trình hồ sơ gia nhập NATO vào ngày mai, bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sẽ ngăn chặn sự mở rộng của liên minh quân sự.

“Tôi rất vui vì chúng ta đã đi chung một con đường và chúng ta có thể cùng nhau làm điều đó”, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết hôm nay trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto.

Phần Lan, quốc gia có chung đường biên giới dài 800 dặm với Nga và Thụy Điển đã bị xáo trộn bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các đơn gia nhập của họ sẽ loại bỏ việc không liên kết quân sự hàng thập kỷ để gia nhập liên minh như một biện pháp phòng thủ chống lại sự xâm lược đáng sợ từ Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng sự bành trướng của NATO có thể gây ra phản ứng từ Moscow.

Các nhà điều tra Nga thẩm vấn các chiến binh đã đầu hàng tại Azovstal

Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin, một ủy ban điều tra của Nga sẽ thẩm vấn các chiến binh Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

TASS cho biết thêm, cuộc thẩm vấn sẽ được thực hiện trong khuôn khổ cuộc điều tra của Nga về cái mà Moscow gọi là “các vụ án hình sự liên quan đến tội ác của chế độ Ukraine”. 

Tiếp cận đường biển quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bất chấp những nỗ lực trên đất liền

Thứ trưởng Kinh tế nước này cho biết hôm nay, Ukraine đang đạt được tiến bộ trong việc phát triển xuất khẩu ngũ cốc qua đường bộ sang EU nhưng sẽ cần lấy lại đường biển bị chặn bởi cuộc xâm lược của Nga để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tồi tệ về xuất khẩu lương thực.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Taras Kachka đã nói với hội nghị GrainCom ở Geneva, những chậm trễ về hành chính và hậu cần đã được giải quyết tại các điểm trung chuyển ở biên giới phía tây của Ukraine với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, đặc biệt là đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt.

Tuy nhiên, ngay cả khi Ukraine cố gắng tăng gấp đôi lượng xuất khẩu ngũ cốc hàng tháng lên khoảng hai triệu tấn thông qua các tuyến đường bộ, điều đó cũng không bù đắp được sự mất mát của các hải cảng của nước này, ông nói.

Ông nói: “Vấn đề sẽ không biến mất nếu các cảng biển không được giải tỏa.

Đại tá Nga hồi hưu lên tiếng chống chiến tranh của Điện Kremlin 

Nataliya Vasilyeva đưa tin, cuộc xâm lược của Ukraine đã khiến Nga có nguy cơ bị  “cô lập hoàn toàn với quốc tế” , một đại tá đã về hưu đã nói trong một buổi phát sóng hiếm hoi về bất đồng chính kiến ​​trên truyền hình nhà nước  .

Các phương tiện truyền thông Nga do Điện Kremlin kiểm soát rất hiếm khi chỉ trích “chiến dịch đặc biệt” của  Nga, vốn thường xuyên ca ngợi quân đội Nga vì đã “giải phóng” Ukraine khỏi những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tuy nhiên, Mikhail Khodaryonok, một đại tá đã về hưu và nhà bình luận quân sự, đã nói với chương trình tin tức hàng đầu của nhà nước hôm thứ Hai rằng không có kết quả tốt cho Nga trong cuộc chiến.

“Chúng ta cần xem một triệu binh sĩ Ukraine được trang bị tốt là hiện thực trong những tháng tới. Chúng ta cần phải tính tình hình đối với chúng ta sẽ trở nên tồi tệ hơn. ”

Những thất bại chiến trường của Hitler cho thấy tại sao Putin phải thất bại 

Ông Dominic Nicholls viết: Những thông tin cho rằng Putin đang can thiệp vào các quyết định chiến thuật cho thấy sự thiếu tin tưởng vào quân đội Nga và chuỗi chỉ huy đang rối loạn, Dominic Nicholls viết .

Khi nói đến các hoạt động quân sự, các nhà lãnh đạo chính trị nên hướng ngoại: giải thích hành động để duy trì sự ủng hộ từ xã hội trong nước và các đồng minh quốc tế.

Nhưng hôm thứ Hai, chúng tôi được thông báo rằng đích thân Vladimir Putin đang  can thiệp vào chỉ đạo chiến thuật  của cuộc chiến đình đám của Điện Kremlin ở Ukraine.

“Chúng tôi nghĩ Putin và Gerasimov có liên quan đến việc ra quyết định chiến thuật ở cấp độ mà chúng tôi thường mong đợi là do đại tá hoặc lữ đoàn đảm nhận”, một nguồn tin quân sự nói với The Telegraph.

Tướng Valery Gerasimov người đứng đầu lực lượng vũ trang Nga, ông ta cũng nên tập trung chủ yếu vào các chính trị gia: thu thập các nguồn lực và sự che chở hàng đầu trong trường hợp mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Và  mọi thứ đã trở nên tồi tệ ở Ukraine .

EU sẽ không để Ukraine hết quân cụ, nhà ngoại giao hàng đầu cho biết

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu Josep Borrell nói rằng LM sẽ không bỏ rơi Ukraine khi cuộc chiến chống Nga tiếp tục trên lãnh thổ của mình.

“Liên minh châu Âu sẽ không để Ukraine cạn kiệt trang thiết bị”, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu nói với các phóng viên tại Brussels sau cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng của khối vào đầu ngày hôm nay. 

Sự cầm cự anh hùng của hậu vệ Azovstal có thể chưa chứng tỏ tính quyết định trong cuộc chiến tại Donbas

Theo báo cáo của Roland Oliphant , mặc dù cuộc sơ tán của trung đoàn Azov đáp ứng một trong những mục tiêu chiến tranh của Putin, nhưng bài học từ lịch sử thời Napoléon cho thấy cuộc bao vây có thể có lợi cho Ukraine .

Thành Troy. Leningrad. Alamo.

Hàng phòng ngự Azovstal và Mariupol sẽ được thêm vào danh sách những  trận vây hãm đau đớn, cay đắng nhất lịch sử .

Nhưng nó có đáng không?

Chính phủ và quân đội Ukraine đang nhấn mạnh rằng  những người bảo vệ Azovstal  đã thành công trong việc đánh bại các lực lượng Nga có thể đã được sử dụng ở những nơi khác.

Thụy Điển sẵn sàng thảo luận về đơn gia nhập Nato với Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm nay, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson cho biết Sweden đã sẵn sàng trao đổi với Thổ Nhĩ Kỳ về đơn gia nhập NATO và tìm cách giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà Ankara có liên quan đến tổ chức này.

“Chúng tôi đang tìm kiếm liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ và chúng tôi chuẩn bị … tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận và nói thẳng bất kỳ dấu hỏi nào có thể có”, bà nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ở thủ đô Thụy Điển.

Trong ảnh: Một xe pháo tự hành của Ukraine gần Sydorove

Trong ảnh: Một khẩu lựu pháo tự hành của Ukraine di chuyển trên cánh đồng gần Sydorove
TÍN DỤNG: YASUYOSHI CHIBA / AFP

Phần Lan sẽ ký đơn gia nhập Nato vào tối nay

Quốc Hội Phần Lan đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc gia nhập Nato như một biện pháp ngăn chặn sự xâm lược của Nga, mở đường cho một đơn gias nhập chung với Thụy Điển sẽ được đệ trình trong những ngày tới.

Sau một cuộc tranh luận dài kéo dài một ngày rưỡi, 188 trong số 200 thành viên quốc hội đã bỏ phiếu ủng hộ tư cách thành viên Nato, một sự đảo ngược đáng kể chính sách không liên kết quân sự của Phần Lan có từ hơn 75 năm trước.

“Tối nay, chúng tôi sẽ ký vào lá đơn xin gia nhập Nato”, Ngoại trưởng Pekka Haavisto nói với đài truyền hình công cộng YLE.

“Sau đó, có thể vào ngày mai, cùng với Thụy Điển, đại sứ Phần Lan tại Nato sẽ gửi đơn cho Nato,” ông nói.

Quốc hội Nga xem xét lệnh cấm trao đổi tù nhân Azov Ukraine

Người phát biểu hôm nay cho biết Quốc hội Nga sẽ xem xét việc cấm trao đổi tù binh chiến tranh Nga cho các thành viên bị bắt của Trung đoàn Azov của Ukraine, người phát biểu hôm nay cho biết sau khi những người bảo vệ cuối cùng của Ukraine tại các nhà máy thép Azovstal của Mariupol đầu hàng.

Trung đoàn Azov, lực lượng dân quân dân tộc chủ nghĩa một thời nay đã được hợp nhất vào Vệ binh Quốc gia Ukraine, trở thành bộ mặt kháng chiến chống lại quân đội Nga trong thành phố.

Vyacheslav Volodin, phát ngôn viên của Duma Quốc gia, nói rằng các thành viên của nó là “tội phạm Đức Quốc xã”, những người không nên được đưa vào các cuộc trao đổi tù binh.

Ông nói: “Chúng là tội phạm chiến tranh và chúng ta phải làm mọi cách để đưa chúng ra trước công lý.

Ảnh: Một chiếc trực thăng Nga bị phá hủy ở làng Malaya Rohan

Trong ảnh: Một chiếc trực thăng Nga bị phá hủy ở làng Malaya Rohan
TÍN DỤNG: BERNAT ARMANGUE / AP 

Ba Lan cho biết Hungary khó có thể đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng mà không cần tiền mặt của EU 

Tôi sẽ không khó để Hungary đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng nếu các quỹ của Liên minh châu Âu vẫn bị phong tỏa, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hungary Katalin Novak hôm nay.

Ông Duda nói: “Xin hãy nhớ rằng người Hungary sẽ khó đa dạng hóa nếu các quỹ phục hồi của châu Âu vẫn bị phong tỏa,” ông Duda nói và cho biết thêm rằng ông hy vọng có thể thống nhất gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga.

Đức tăng cường tập trận quân sự với Thụy Điển và Phần Lan

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết G ermany sẽ tăng cường hợp tác quân sự với Thụy Điển và Phần Lan khi hai nước này tìm kiếm tư cách thành viên của NATO sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

“Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác quân sự, đặc biệt là ở khu vực Biển Baltic và thông qua các cuộc tập trận chung”, ông Scholz nói trong bối cảnh lo ngại về an ninh của hai ứng cử viên trong giai đoạn chuyển tiếp để gia nhập Nato.

Ông Scholz nói thêm: “Rõ ràng là các quốc gia của chúng ta ràng buộc với nhau bằng nghĩa vụ cung cấp cho nhau tất cả những hỗ trợ và hỗ trợ có thể có để bảo vệ lẫn nhau”.

Ông nói: “Cả hai nước luôn có thể dựa vào sự hỗ trợ của chúng tôi, đặc biệt là trong tình huống rất đặc biệt này.

Biden gặp các nhà lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp các nhà lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan tại Nhà Trắng vào thứ Năm để thảo luận gia nhập Nato, Toà Bạch Ốc tuyên bố.

Ông Biden, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö cũng sẽ thảo luận về “an ninh châu Âu, cũng như tăng cường quan hệ đối tác chặt chẽ trong một loạt các vấn đề toàn cầu và hỗ trợ cho Ukraine”, người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết hôm nay.

Putin: ‘Không thể’ để một số nước EU từ bỏ hoàn toàn dầu của Nga 

Vladimir Putin nói không thể có một số nước châu Âu, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng từ Nga, lại hoàn toàn xa lánh dầu mỏ của Nga.

Phát biểu tại một cuộc họp trên truyền hình với các nhà quản lý dầu mỏ trong nước và các quan chức chính phủ, ông Putin cũng nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây và lệnh cấm vận có thể xảy ra đối với dầu mỏ Nga đã khiến giá dầu toàn cầu tăng lên. 

Quốc hội Phần Lan chấp thuận đơn giađăng ký thành viên Nato

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Matti Vanhanen cho biết quốc hội của F nội địa đã thông qua đề xuất xin gia nhập liên minh quân sự Nato với 188 phiếu thuận và tám phiếu chống. 

EU cảnh báo về tài khoản rúp

Ủy ban châu Âu cho rằng việc mở tài khoản bằng đồng rúp tại ngân hàng Nga để thanh toán khí đốt sẽ vi phạm lệnh trừng phạt của khối đối với Moscow, sau khi Brussels công bố hướng dẫn cập nhật về cách các công ty có thể tiếp tục mua nhiên liệu của Nga một cách hợp pháp.

Các quốc gia và công ty trong nhiều tuần đã yêu cầu rõ ràng về cách họ có thể tiến hành, sau khi Moscow yêu cầu người mua nước ngoài bắt đầu trả tiền cho khí đốt bằng đồng rúp hoặc có nguy cơ bị cắt nguồn cung.

Trong hướng dẫn cập nhật, được chia sẻ với các nước EU vào thứ Sáu, Ủy ban đã xác nhận lời khuyên trước đó của họ rằng các lệnh trừng phạt của EU không ngăn cản các công ty mở tài khoản tại một ngân hàng được chỉ định.

Nó cho biết các công ty có thể thanh toán cho khí đốt của Nga – miễn là họ làm như vậy bằng đơn vị tiền tệ đã thỏa thuận trong các hợp đồng hiện có của họ và tuyên bố giao dịch hoàn tất khi loại tiền đó được thanh toán.

Gần như tất cả các hợp đồng cung cấp mà các công ty EU có với tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga đều bằng đồng euro hoặc đô la.

Trong ảnh: Ngoại trưởng Thụy Điển ký đơn Nato 

Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển ký đơn xin gia nhập Nato 
TÍN DỤNG: HENRIK MONTGOMERY / TT NEWS AGENCY QUA AP

Nga rời khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic 

Russia cho biết họ đã rời khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây về cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Tổ chức là một diễn đàn chính trị về hợp tác khu vực tập hợp 11 quốc gia thành viên như Đức, Phần Lan và Na Uy cũng như Liên minh châu Âu.

Bộ Ngoại giao Moscow nói rằng tổ chức này đang trở thành “một công cụ của chính sách chống Nga” và “ngày càng sa lầy vào chứng sợ Nga và dối trá.”

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi coi sự hiện diện thêm của nước mình trong CBSS là không hiệu quả và phản tác dụng”.

Người chiến thắng Eurovision của Ukraine đi lưu diễn châu Âu quyên góp cho quân đội 

Họ cho biết những người chiến thắng cuộc thi Eurovision Song của U kraine có kế hoạch đi du lịch châu Âu để quyên góp tiền cho quân đội Ukraine hôm nay.

Dàn nhạc Kalush đã tạo ra một làn sóng ủng hộ phổ biến vào thứ Bảy để giành chiến thắng trong cuộc thi, mang lại cho những người đồng hương của họ một động lực rất cần thiết về mặt tinh thần.

Thủ lĩnh Oleh Psiuk nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình ở thành phố Lviv, miền tây Ukraine rằng ban nhạc sẽ sớm thông báo trên Instagram về nơi họ sẽ lưu diễn.

Ông nói: “Ở mỗi buổi biểu diễn, chúng tôi sẽ thu tiền cho các nhu cầu của quân đội.

Ngoại trưởng Đức mong đợi sự gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển nhanh chóng 

Bộ trưởng Ngoại giao G erman Annalena Baerbock cho biết bà tin tưởng rằng Phần Lan và Thụy Điển sẽ nhanh chóng gia nhập NATO bất chấp sự dè dặt liên quan đến việc gia nhập của họ được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ.

Bà Baerbock nói rằng, nếu giai đoạn chuyển tiếp giữa đơn đăng ký và tư cách thành viên đầy đủ kéo dài hơn, các thành viên của liên minh sẽ cung cấp cho hai quốc gia Bắc Âu những đảm bảo an ninh thích hợp.

“Có một số vấn đề nổi cộm từ phía Thổ Nhĩ Kỳ,” bà Baerbocksaid ở Berlin hôm thứ Ba. “Họ đang được thảo luận nhưng tôi rất tin tưởng sẽ có một cuộc gia nhập nhanh chóng vì mọi người đều biết đây là thời điểm lịch sử, quyết định trong một tình huống rất gay cấn”, cô nói thêm.

Bộ trưởng người tị nạn cho biết các đơn xin thị thực Ukraine sẽ được xử lý nhanh hơn

Bộ trưởng người tị nạn cho biết các đơn xin thị thực U kraine có thể được xử lý trong vòng 48 giờ vào cuối tuần này.

Lord Richard Harrington hy vọng mục tiêu mà ông đặt ra sẽ được đáp ứng trong vòng vài ngày, trước đó ông đã đặt mục tiêu đạt được mục tiêu này vào tháng Tư.

Vào tháng 3, Chính phủ đã đưa ra hai chương trình thị thực để những người chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Ukraine có thể đến Vương quốc Anh trong tối đa ba năm.

Chương trình gia đình cho phép công dân Ukraine và người thân của họ tham gia cùng gia đình khác đã sống ở Vương quốc Anh trong khi Homes for Ukraine cho phép công dân Ukraine và người thân của họ đến Vương quốc Anh nếu họ có người bảo lãnh có thể cung cấp chỗ ở.

Cuộc không kích của Nga giết chết 8 người ở miền bắc Ukraine

Dịch vụ khẩn cấp khu vực cho biết đã có nhiều người thiệt mạng và 12 người bị thương trong một cuộc không kích của Nga nhằm vào làng Desna ở Chernihiv, miền Bắc Ukraine hôm nay.

Thống đốc vùng Chernihiv, Viacheslav Chaus, cho biết vào đầu ngày hôm nay: “Đúng vậy, không còn quân chiếm đóng ở vùng Chernihiv nữa nhưng chúng có thể dễ dàng tiếp cận chúng tôi. Đừng bỏ qua các cảnh báo về cuộc không kích!”

Comments are closed.