Tin tức Nga-Ukraine mới nhất: Nga từ chối gỡ bỏ phong tỏa trước cảnh báo của Liên Hiệp Quốc về nạn đói toàn cầu


Spread the love
Các binh sĩ Nga tuần tra phần bị phá hủy của Công trình Gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine vào ngày 18 tháng 5 năm 2022, trong bối cảnh Nga đang diễn ra các hành động quân sự ở Ukraine.
Các binh sĩ Nga tuần tra phần bị phá hủy của xưởng Gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol Ukraine ngày 18 tháng 5 năm 2022, TÍN DỤNG: OLGA MALTSEVA / AFP

Ghi chú: trong chiến tranh xâm lược, Nga hoàn toàn bóp méo thông tin, vì thế rất thận trọng khi có tin do Nga cung cấp (HDP)

NGÀY 19 THÁNG 5 NĂM 2022 • 3:50 CHIỀU

Hình ảnh: Các binh sĩ Ukraine tham gia khóa huấn luyện chiến thuật

Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tham gia một khóa đào tạo về y học chiến thuật, khi cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine vẫn tiếp diễn, tại vùng Transcarpathian, Ukraine, ngày 19/5/2022.
Soldiers of the National Guard of Ukraine attend a training in tactical medicine, as the Russian invasion in Ukraine continues, in the Transcarpathian region, Ukraine, May 19, 2022. CREDIT: SERHII HUDAK/REUTERS
Các binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tham gia một khóa đào tạo về y học chiến thuật, khi cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine vẫn tiếp diễn, tại vùng Transcarpathian, Ukraine, ngày 19/5/2022. 
Soldiers of the National Guard of Ukraine attend a training in tactical medicine, as the Russian invasion in Ukraine continues, in the Transcarpathian region, Ukraine, May 19, 2022.  CREDIT: SERHII HUDAK/REUTERS

Ben Wallace: Có một cách để thông qua những quan ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về tư thế thành viên mới của Nato

Hôm thứ Tư, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối, cho rằng các nước này ủng hộ khủng bố.

“Tôi nghĩ có một con đường để thông qua. Tôi nghĩ cuối cùng chúng ta sẽ đi đến đó, điều quan trọng là chúng ta phải lắng nghe tất cả các thành viên và mối quan tâm của họ, và chúng ta chắc chắn sẽ lắng nghe Thổ Nhĩ Kỳ”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói trước quốc hội. Ông nói sẽ nói chuyện với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ của mình.

Trong khi đó, tổng thư ký Nato, Jens Stoltenberg cho biết tại Copenhagen hôm thứ Năm: “Không có gì lạ ở Nato khi có những ý kiến ​​khác nhau về các quyết định lớn. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm ở Nato, khi có sự khác biệt về quan điểm, cùng ngồi xuống và tìm ra giải pháp. .

“Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với Phần Lan, Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đang giải quyết những lo ngại mà Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ”.

Biden đón chào các nhà lãnh đạo Phần Lan và Thụy Điển tại Tòa Bạch Ốc

TT Joe Biden đã chào mừng Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đến tòa Bạch Ốc vào thứ Năm.

Chuyến thăm diễn ra sau khi hai quốc gia Bắc Âu quyết định nộp đơn gia nhập NATO, Tổng thống Mỹ nói ông rất ủng hộ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (C), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (R) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto chụp ảnh sau khi các nhà lãnh đạo Bắc Âu đến Nhà Trắng vào ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Washington, DC. 
Tổng thống Mỹ Joe Biden (C), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (R) và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto chụp ảnh khi các nhà lãnh đạo Bắc Âu đến Bạch Ốc ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Washington, DC.  TÍN DỤNG: CHIP SOMODEVILLA / GETTY IMAGES NORTH AMERICA

PM thảo luận về Mariupol, quốc phòng và tình trạng thiếu lương thực với Zelensky

Lính Nga xin tha tội trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Ukraine

Một lính Nga 21 tuổi đã yêu cầu một góa phụ Ukraine tha thứ cho anh vì đã giết chồng của bà, trong một tòa án ở Kyiv đã họp phiên thứ hai vào thứ Năm xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên về cuộc xung đột.

Vadim Shishimarin, một chỉ huy xe tăng, hôm thứ Tư đã nhận tội giết một thường dân 62 tuổi không vũ trang, Oleksandr Shelipov, ở làng Chupakhivka, miền đông bắc Ukraine vào ngày 28 tháng Hai.

“Tôi thừa nhận trách nhiệm của mình … Tôi cầu xin bà tha thứ cho tôi”, anh ta nói với góa phụ, Kateryna Shelipova, tại phiên tòa.

Khi được hỏi anh ta có tuân theo một mệnh lệnh tội ác chiến tranh hay không, anh ta trả lời “không”, nhưng có vẻ như bị lung lay trong suốt quá trình tố tụng, theo Reuters.

Góa phụ cho biết bà đã nghe thấy tiếng súng từ xa bắn ra từ sân của họ khi đang đi lấy nước từ giếng, và chạy về nhà và thấy chồng mình đã chết.

“Tôi chạy đến chỗ chồng tôi, anh ta đã chết. Bị bắn vào đầu. Tôi la hét lên rất nhiều”, bà nói.

Shelipova nói với tòa rằng bà sẽ không phản đối nếu Shishimarin được thả về Nga như một cuộc trao đổi tù nhân để đưa “các chàng trai của chúng ta” ra khỏi Mariupol.

Thủ tướng nêu ‘những lo ngại đáng kể’ về việc tăng giá lương thực với Zelensky

TT Boris Johnson đã nêu ra “những lo ngại đáng kể” về giá lương thực tăng liên quan đến cuộc xâm lược của Nga trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Downing Street cho biết.

Thủ tướng đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine vào sáng nay để thảo luận về “một loạt các vấn đề, bao gồm hỗ trợ quân sự và an ninh lương thực toàn cầu”.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các phương án “mở ra các tuyến đường biển và đường bộ quan trọng cho các kho dự trữ ngũ cốc của Ukraine” để các chuỗi cung cấp lương thực được phục hồi.

Một phát ngôn viên phủ thủ tướng nói thêm: “Thủ tướng nêu quan ngại đáng kể về sự bùng nổ ngày càng gia tăng trên toàn cầu từ cuộc xâm lược trái phép của Nga và việc Tổng thống Putin phong tỏa liều lĩnh và điên cuồng các cảng Biển Đen của Ukraine, bao gồm cả việc tăng giá lương thực ở các nước đang phát triển.”

Ông Johnson cũng bày tỏ “sự ngưỡng mộ vô hạn đối với những người bảo vệ dũng cảm ở Mariupol” và kêu gọi Nga đối xử với các tù nhân chiến tranh một cách nhân phẩm và tôn trọng.

Putin tuyệt vọng để ‘Wunderwaffe’ của Đức Quốc xã xoay chuyển tình thế chiến tranh

Việc Nga công bố hệ thống vũ khí laser mới giống như việc Đức Quốc xã tìm kiếm “Wunderwaffe” – vũ khí kỳ diệu – cho thấy cuộc xâm lược đang thất bại, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói.

Ông Zelensky chế nhạo tuyên bố của Nga rằng họ đang sử dụng một loại vũ khí laser mới có thể phá hủy các vệ tinh cách trái đất 900 dặm trong vài giây.

Ông nói: “Trong tuyên truyền của Đức Quốc xã có một thuật ngữ như vậy là ‘wunderwaffe’. “Càng rõ ràng là họ không có cơ hội trong chiến tranh, thì càng có nhiều tuyên truyền về vũ khí kỳ diệu, thứ có sức mạnh đến mức tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến.”

“Và ở đây, chúng ta thấy rằng trong tháng thứ ba của một cuộc chiến toàn diện, Nga đang cố gắng tìm ra ‘kẻ lừa đảo’ của mình. Được cho là một tia laser. Tất cả điều này rõ ràng chỉ ra sự thất bại hoàn toàn của cuộc xâm lược ”.

Điện Kremlin tuyên bố thế hệ laser mới của họ sẽ cho phép các lực lượng xâm lược bảo tồn kho vũ khí tên lửa tầm xa đắt tiền hơn. (Xin nói rõ là Nga hiện mở chiến dịch tuyên truyền do sự thất bại của họ – HDP)

Các hình ảnh khác từ Ngày Vyshyvanka (áo thêu hoa)

Mọi người học cách thêu hoa văn truyền thống trên quần áo khi họ kỷ niệm Ngày của chiếc áo thêu (Vyshyvanka) ở Odesa, Ukraine vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. 
Mọi người học cách thêu hoa văn truyền thống trên quần áo khi họ kỷ niệm Ngày áo thêu (Vyshyvanka) ở Odesa, Ukraine vào ngày 19 tháng 5 năm 2022.  NGUỒN: IGOR TKACHENKO / REUTERS
Người Ukraine kỷ niệm Ngày Áo thêu (Vyshyvanka) ở Lviv, Ukraine vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. 
Người Ukraine kỷ niệm Ngày Áo thêu (Vyshyvanka) ở Lviv, Ukraine vào ngày 19 tháng 5 năm 2022.  NGUỒN: PAVLO PALAMARCHUK / REUTERS
Phụ nữ biểu diễn trong lễ kỷ niệm Ngày Vyshyvanka ở Lviv, Ukraine vào ngày 19/5/2022.
Phụ nữ biểu diễn trong lễ kỷ niệm Ngày Vyshyvanka ở Lviv, Ukraine vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. NGUỒN: PAVLO PALAMARCHUK / REUTERS

Quân đội Ukraine vẫn đang được sơ tán khỏi Mariupol, tướng Ukraine nói

Oleksiy Gromov, Phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, cho biết việc sơ tán quân đội Ukraine khỏi Mariupol vẫn tiếp tục.

Ông nói: “Theo hướng Mariupol, các biện pháp đang được thực hiện để sơ tán các anh hùng của chúng tôi.”

Gromov không cung cấp thêm chi tiết về cuộc sơ tán.

Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ ‘quyết tâm’ chặn gia nhập Nato của Phần Lan và Thụy Điển

Tổng Thống Recep Tayyip Erdoğan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “nói không” với nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, Erdoğan được trích dẫn nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chính sách của mình một cách kiên quyết. Chúng tôi đã nói với các đồng minh rằng chúng tôi sẽ nói không với tư cách thành viên Nato của Phần Lan và Thụy Điển”.

Ông cáo buộc hai nước Bắc Âu tài trợ cho “những kẻ khủng bố” và cung cấp vũ khí cho các nhóm bao gồm Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và YPG của người Kurd ở Syria.

Ông nói thêm rằng “Nato là một liên minh an ninh và chúng tôi không thể chấp nhận những kẻ khủng bố ở trong đó”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước các thành viên của Đảng cầm quyền AK (AKP) trong cuộc họp tại quốc hội ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18/5/2022. 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước các thành viên Đảng cầm quyền AK (AKP) của ông trong cuộc họp tại quốc hội ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 18 tháng 5 năm 2022.  NGUỒN: MURAT CETINMUHURDAR / REUTERS

Người Ukraine mặc trang phục truyền thống cho Ngày Vyshyvanka (quần áo thuê may)

Hôm nay, Ukraine đánh dấu Ngày Vyshyvanka – ngày kỷ niệm chiếc áo sơ mi thêu truyền thống của Ukraine – với nhiều chính trị gia, người dẫn chương trình truyền hình và người dân tự hào khoe trang phục của họ.

Vyshyvanka là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của văn hóa Ukraine, với lịch sử cách đây vài thế kỷ.

Vyshyvankas truyền thống thường có các tiết hoa phức tạp ở giữa thân trước của áo sơ mi. Một số mẫu mang những ý nghĩa đặc biệt, chẳng hạn như hy vọng, tình yêu, sự trong trắng hoặc khả năng sinh sản.

Các vùng khác nhau của Ukraina có các hoa văn riêng, và mặc dù vyshyvanka ban đầu là màu trắng, nhưng hiện nay nó đã có nhiều màu sắc khác nhau.

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đăng một video trên Twitter mặc một chiếc vyshyvanka, và mô tả nó như một “bùa hộ mệnh thần thánh” để bảo vệ người Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.

Kristina Korniiuk, 34 tuổi (thứ ba bên trái), người gốc Kyiv và chạy trốn khỏi Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga, đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày Vyshyvanka của người Ukraine với chiếc áo truyền thống khổng lồ, gần nhà của người dẫn chương trình Rend Platings (thứ hai bên phải) ở Cambridge .  Kristina có sự tham gia của Anastasiia Romaniuk người Ukraine (thứ hai bên trái) và chị em Alla Madich (bên trái) và Iryna Madich (thứ ba bên phải). 
Kristina Korniiuk, 34 tuổi (thứ ba bên trái), người gốc Kyiv và chạy trốn khỏi Ukraine sau cuộc xâm lược của Nga, đánh dấu lễ kỷ niệm Ngày Vyshyvanka của người Ukraine với chiếc áo truyền thống khổng lồ, gần nhà của người dẫn chương trình Rend Platings (thứ hai bên phải) ở Cambridge . Kristina có sự tham gia của Anastasiia Romaniuk người Ukraine (thứ hai bên trái) và chị em Alla Madich (bên trái) và Iryna Madich (thứ ba bên phải).  TÍN DỤNG: JOE GIDDENS / PA
https://twitter.com/ZelenskyyUa/status/1527198019413753857?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1527198019413753857%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F19%2Fukraine-news-russia-putin-war-latest-mariupol-azovstal-update%2F

Nga sẽ chỉ mở các cảng của Ukraine nếu các lệnh trừng phạt được nới lỏng

Nga sẽ chỉ mở cửa tiếp cận các cảng Biển Đen của Ukraine nếu việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với họ cũng được xem xét, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Cục trưởng Thực phẩm của LHQ, David Beasley, cảnh báo Vladimir Putin rằng hàng triệu người sẽ chết trên khắp thế giới vì việc Nga phong tỏa các cảng, vốn là một trung tâm thương mại quan trọng.

Phát biểu trước Tổng thống Nga, Beasley nói: “Nếu bạn có trái tim tất cả đối với phần còn lại của thế giới, bất kể bạn cảm thấy thế nào về Ukraine, bạn cần phải mở cửa những cảng đó”.

Trước đó, hôm thứ Năm, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, António Guterres, cảnh báo rằng tình trạng thiếu lương thực do chiến tranh ở Ukraine có thể dẫn đến “suy dinh dưỡng, đói hàng loạt và nạn đói, trong một cuộc khủng hoảng có thể kéo dài nhiều năm”.

Ukraine nằm trong số 5 nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về các sản phẩm nông nghiệp quan trọng như ngô, lúa mì và lúa mạch, đồng thời là nhà xuất khẩu chính của hướng dương và bột. 

Quan chức Ukraine nói rằng không thể ngừng bắn nếu quân đội Nga không ‘rút toàn bộ’

Cố vấn tổng thống hàng đầu của Ukraine và thành viên nhóm đàm phán, Mykhailo Podolyak, đã nói rằng một lệnh ngừng bắn với Nga là “không thể nếu quân Nga không rút”.

Ông nói thêm Kyiv không quan tâm đến một “Minsk” mới, đề cập đến thỏa thuận Minsk năm 2015 tạo một lệnh ngừng bắn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

https://twitter.com/Podolyak_M/status/1527181698026418176?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1527181698026418176%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F19%2Fukraine-news-russia-putin-war-latest-mariupol-azovstal-update%2F

Hội Hồng Thập Tự đăng ký hàng trăm tù nhân chiến tranh Azovstal

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết họ đã đăng ký hàng trăm tù nhân chiến tranh Ukraine từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Tổ chức đã phát hành một tuyên bố cho biết quá trình đăng ký đã bắt đầu vào thứ Ba và đang diễn ra.

Quá trình đăng ký bao gồm việc điền vào một biểu mẫu với các chi tiết cá nhân như tên, ngày sinh và họ hàng, với thông tin sau đó được sử dụng để lưu giữ hồ sơ về những người đã bị bắt và giúp tổ chức giữ liên lạc với các gia đình.

ICRC nói thêm rằng họ không tham gia vào việc vận chuyển tù binh Ukraine đến những nơi họ sẽ bị giam giữ, có thể là đến Donetsk do Nga kiểm soát hoặc các khu vực kiểm soát khác.

Theo Công ước Geneva, ICRC được phép tiếp cận tù binh tù binh và có thể phỏng vấn họ mà không có nhân chứng hoặc hạn chế.

Một thanh niên sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol được bao quanh bởi các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga và các thành viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại một trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc Vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 6 tháng 5 năm 2022.
Một thanh niên sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol được bao quanh bởi các thành viên phục vụ của quân đội thân Nga và các thành viên của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại một trung tâm lưu trú tạm thời ở làng Bezimenne, thuộc Vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 6 tháng 5 năm 2022. NGUỒN: ALEXANDER ERMOCHENKO / REUTERS

Ba Lan sẽ bảo vệ Phần Lan và Thụy Điển trong trường hợp bị tấn công, Thủ Tướng nói

Thủ tướng Mateusz Morawiecki của  Ba Lan nói quốc gia của ông sẽ bảo vệ Thụy Điển và Phần Lan trong trường hợp bị tấn công trước khi họ gia nhập Nato.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Tôi coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một tín hiệu quan trọng về tăng cường an ninh ở châu Âu.

“Tôi muốn nói rõ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Thụy Điển hoặc Phần Lan trong thời gian họ gia nhập, Ba Lan sẽ hỗ trợ họ.”

Những những hình ảnh người cụt tay chân ở Ukraine thế giới cần xem

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine, Emilio Morenatti đã thực hiện hai chuyến đi đến đất nước này với vai trò một nhiếp ảnh gia.

Lần đầu tiên, trong một tháng, liên quan đến việc anh ta bắt đầu cuộc xâm lược và mọi người chạy trốn.

Lần thứ hai, sáu tuần làm việc sau một tháng ở nhà với gia đình ở Barcelona, ​​mang tính cá nhân hơn. 

Bản thân là một người bị cụt tay, đó là một chuyến đi cá nhân đặc biệt để anh gặp gỡ những công dân vô tội đã trở thành thiệt hại tài sản thế chấp trong chiến tranh.

Bạn có thể xem   tác phẩm đáng kinh ngạc  của Emilio tại đây.

Vương quốc Anh trừng phạt thêm các hãng hàng không Nga

Các hãng hàng không Aeroflot, Ural Airlines và Rossiya Airlines của R ussia đã bị nhắm mục tiêu với các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn việc họ bán bớt chỗ hạ cánh tại các sân bay của Vương quốc Anh.

Các khe cắm, hiện không được sử dụng do lệnh cấm của các hãng hàng không Nga, có thể trị giá khoảng 50 triệu bảng Anh.

Ngoại trưởng Liz Truss nói: “Chừng nào (Vladimir) Putin tiếp tục cuộc tấn công man rợ vào Ukraine, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm vào nền kinh tế Nga.

“Chúng tôi đã đóng cửa không phận của mình đối với các hãng hàng không Nga. Hôm nay, chúng tôi đảm bảo rằng họ không thể kiếm tiền từ những chỗ hạ cánh béo bở tại các sân bay của chúng tôi.

“Mọi lệnh trừng phạt kinh tế củng cố thông điệp rõ ràng của chúng tôi với Putin, chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi Ukraine thắng thế.”

Ukraine ngày nay qua hình ảnh

Một quân nhân Nga kiểm soát lối vào của Công trình Gang thép Ilyich ở Mariupol
Một quân nhân Nga kiểm soát lối vào của Công trình Gang thép Ilyich ở Mariupol NGUỒN: SERGEI ILNITSKY / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK / SHUTTERSTOCK 
Một phụ nữ địa phương trồng rau trước ngôi nhà bằng vỏ của cô ấy ở làng Mala Rohan gần Kharkiv
Một phụ nữ địa phương trồng rau trước ngôi nhà bằng vỏ của cô ấy ở làng Mala Rohan gần Kharkiv NGUỒN: SERGEY KOZLOV / EPA-EFE / SHUTTERSTOCK / SHUTTERSTOCK 
Một quân nhân Nga tuần tra phần bị phá hủy của Công trình gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine
Một quân nhân Nga tuần tra phần bị phá hủy của Công trình gang thép Ilyich ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine. NGUỒN: OLGA MALTSEVA / AFP

Thụy Sĩ mở lại đại sứ quán Kyiv

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ (FDFA) cho biết Switzerland đang mở lại đại sứ quán của mình ở Kyiv, với 5 nhân viên, bao gồm cả đại sứ, sẽ trở lại thủ đô Ukraine trong vài ngày tới.

FDFA cho biết thêm, quyết định mở lại tòa đại sứ sau khi tạm thời đóng cửa cách đây 2 tháng rưỡi dựa trên tình hình an ninh.

Kyiv phàn nàn về ‘đối xử hạng hai’

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích “sự đối xử hạng hai” đối với Kyiv của một số nước EU, sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng nỗ lực gia nhập khối của quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh không thể được đẩy nhanh.

“Sự mơ hồ chiến lược về quan điểm châu Âu của Ukraine được một số thủ đô EU thực hiện trong những năm qua đã thất bại và phải chấm dứt”, ông Kuleba nói trên Twitter và cho rằng điều này chỉ “khích động” Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông đã nhấn mạnh “đối xử hạng hai” của Ukraine mà theo ông là “làm tổn thương tình cảm của người Ukraine”.

‘Tôi đã tham chiến – và trở về với một con chó’

Danielle Sheridan từ Ukraina trở về cho biết, cô ấy đã yêu một trong những nạn nhân bị lãng quên của nó – và quyết định đưa nó về nhà

Nếu bạn phải rời khỏi nhà và tất cả những gì thuộc về thế giới của mình để tìm lấy cuộc sống, như hàng nghìn người Ukraine đã làm, bạn sẽ lấy gì? Tiền, hộ chiếu của bạn, một số quần áo dự phòng? 

Đối với nhiều gia đình Ukraine, thứ mà họ không thể bỏ lại là vật nuôi trong nhà của mình. Hình ảnh những người tị nạn mang theo mèo, chó và chim khi họ vội vã đến nơi an toàn đã xuất hiện. 

Nhưng những con vật bị bỏ rơi đó lang thang trên đường phố để tìm kiếm thức ăn và tình yêu. Một trong những con vật cưng được nhiều người yêu quý này đã gặp tôi, khi tôi ở Ukraine, và tôi không thể bỏ lại con chó đó. 

Danielle Sheridan và chú chó mới Andriivka sau khi tìm thấy cô ở Ukraine
Danielle Sheridan và chú chó mới Andriivka sau khi tìm thấy cô ấy ở Ukraine NGUỒN: PAUL GROVER / PAUL GROVER CHO TELEGRAPH 

Bạn có thể đọc   đầy đủ câu chuyện ấm áp và đau lòng  của Danielle tại đây .

771 chiến binh Ukraine đầu hàng khỏi Azovstal trong 24 giờ qua – Điện Kremlin

Bộ Quốc phòng R ussia cho biết 771 chiến binh Ukraine đã đầu hàng từ nhà máy thép Azovstal ở Mariupol trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 1.730 kể từ hôm thứ Hai, RIA đưa tin.

Bộ cho biết 80 người trong số họ bị thương.

Hàng trăm chiến binh Ukraine đã đầu hàng từ boongke và đường hầm bên dưới nhà máy, mặc dù Moscow và Kyiv đã đưa ra những ước tính khác nhau về số lượng.

Hơn 1.000 chiến binh Mariupol vẫn còn: quân ly khai cho biết

Denis Pushilin, một thủ lĩnh phe ly khai thân Nga, cho biết hơn 1.000 binh sĩ Ukraine, bao gồm các chỉ huy cấp cao, vẫn ở bên trong nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố cảng phía nam Mariupol.

Nga cho biết 959 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy, trong đó có 80 người bị thương, kể từ hôm thứ Hai.

Ông cho biết những người bị thương đang được điều trị tại một bệnh viện ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, do phiến quân thân Nga kiểm soát.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết họ sẽ làm “mọi thứ cần thiết” để giải cứu các nhân viên vẫn còn trong đường hầm của nhà máy.

Kyiv cho biết họ hy vọng sẽ trao đổi chiến binh Azovstal với những lính Nga mà họ đang cầm giữ.

Mariupol đã bị tàn phá bởi các cuộc tấn công của Nga, một quan chức Mỹ cho biết các lực lượng xâm lược đã có các hành động tàn bạo chiếm thành phố.

“Một số quan chức Nga nhận ra rằng mặc dù tự xưng là ‘những người giải phóng’ … Mariupol, các lực lượng Nga đang thực hiện các hành vi bạo hành tàn bạo trong thành phố, bao gồm cả việc đánh đập và cho điện giật các quan chức thành phố”, quan chức này nói.

Cập nhật tin Quốc Phòng mới nhất

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1527163546781483008?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1527163546781483008%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2022%2F05%2F19%2Fukraine-news-russia-putin-war-latest-mariupol-azovstal-update%2F

Nhật Bản tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính cho Ukraine lên 600 triệu USD

 Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi viện trợ tài khóa cho Ukraine lên 600 triệu USD trong một động thái phối hợp với Ngân hàng Thế giới nhằm hỗ trợ các nhu cầu tài chính ngắn hạn của đất nước bị thiệt hại do cuộc xâm lược của Nga, Thủ tướng Fumio Kishida nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Nhật Bản, một thành viên của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp phát triển, trước đó đã công bố khoản vay 300 triệu USD cho Ukraine vào tháng Tư.

Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận ứng cử viên làm đại sứ tại Ukraine

Thượng viện Hoa Kỳ đã nhất trí phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink hôm thứ Tư làm đại sứ tại Ukraine, điền vào một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống trong ba năm khi Washington làm việc để tăng cường hỗ trợ cho chính phủ ở Kyiv.

Bà Brink đã được chấp thuận bằng một cuộc bỏ phiếu đồng thuận.

Cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều hối thúc xác nhận nhanh chóng bà Brink. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã nhất trí thông qua ông Brink trước đó vào thứ Tư, sau khi tổ chức phiên điều trần xác nhận bà chỉ hai tuần khi Biden công bố đề cử vào ngày 25 tháng 4.

Tin bài hàng đầu của ngày hôm nay 

  • V ladimir Putin đang “vũ khí hóa” nguồn cung cấp lương thực toàn cầu bằng cách ăn cắp ngũ cốc và phá hủy thiết bị nông nghiệp như một phần của cuộc chiến ở Ukraine, các quan chức phương Tây cho biết.
  • Mariupol  sẽ được xây dựng lại theo mô hình của Grozny, lãnh chúa Chechnya, người dẫn đầu các chiến binh trong cuộc bao vây tàn bạo thành phố cảng Ukraine cho biết
  • Moscow đã tiết lộ một vũ khí laser ew mà họ tuyên bố có thể phá hủy các vệ tinh cách Trái đất 900 dặm trong vòng 5 giây
  • Vladimir Putin đã triển khai các phương tiện quân sự “Kẻ hủy diệt” của mình ở Ukraine, khi Nga ném mọi thứ trong kho vũ khí của mình để  chiếm các khu vực tranh chấp ở phía đông.
  • Đơn vị của Google ở ​​Nga đã tuyên bố phá sản sau khi nhà chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của gã khổng lồ công nghệ ở nước này, khiến nó không thể trả lương cho nhân viên

Comments are closed.