Tin Ukraine buổi sáng: Một người đàn ông bị bắt giữ vì nghi là gián điệp tại Lviv – Nga bắn phá bừa bãi – Anh bắt giữ máy bay của tỷ phú Nga Eugene Shvidler…


Spread the love

Thêm vào đó: Ukraine bắt giữ người đàn ông vì tình nghi gián điệp và máy bay của tỷ phú Nga bị giam giữ ‘vô thời hạn’

Ngày 27 tháng 3 năm 2022 • 9:00 sáng

Người dân trú ẩn dưới lòng đất sau vụ nổ ở Lviv, miền tây Ukraine
Mọi người trú ẩn dưới lòng đất sau vụ nổ ở Lviv, miền tây Ukraine Nguồn: AP Ảnh / Nariman El- MOFTY

Khi Joe Biden kêu gọi thay đổi chế độ ở Nga – ông nói rằng Vladimir Putin “không thể tiếp tục nắm quyền” trong một bài phát biểu ở Warsaw – Tòa Bạch Ốc đã sửa chữa nói không, Mỹ không tìm kiếm sự thay đổi chế độ ở Moscow . Tổng thống Mỹ đã nhầm lẫn bằng cách nào đó .

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với The Telegraph, Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss đã đưa ra kế hoạch chi tiết cho cái gọi là “đoạn đường tắt” mà Tổng thống Nga có thể được đề nghị ngừng tấn công Ukraine.

Đây là những gì đã xảy ra qua đêm.

1. Một người đàn ông bị giữ vì tình nghi hoạt động gián điệp ở Lviv

Thống đốc vùng Lviv cho biết một người đàn ông đã bị bắt giữ vì tình nghi hoạt động gián điệp tại địa điểm xảy ra một trong hai vụ tấn công bằng tên lửa làm rung chuyển thành phố hôm thứ Bảy.

Maksym Kozytsky cho biết cảnh sát phát hiện người đàn ông này đã ghi hình một tên lửa bay về phía mục tiêu và tấn công nó. 

Cảnh sát cũng tìm thấy trên điện thoại của ông các bức ảnh chụp các trạm kiểm soát trong khu vực, mà ông Kozytsky cho biết đã được gửi tới hai số điện thoại của Nga.Quảng cáo

Tên lửa tấn công một cơ sở chứa dầu và một cơ sở công nghiệp không xác định, làm ít nhất 5 người bị thương. 

Một đám khói dày đặc và ngọn lửa cao ngất có thể được nhìn thấy ở vùng ngoại ô của Lviv vài giờ sau các cuộc tấn công.

2. Kho chứa nhiên liệu và lương thực của Ukraine bị nhắm mục tiêu trong các cuộc tấn công

Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Vadym Denysenko cho biết Nga đã phá hủy các kho dự trữ thực phẩm và nhiên liệu của Ukraine, có nghĩa là Chính phủ sẽ phải giải tán kho dự trữ trong tương lai gần.

Phát biểu trên kênh truyền hình địa phương, ông Denysenko cho biết Nga đang đưa các lực lượng đến biên giới Ukraine để luân chuyển, và thực hiện những nỗ lực mới của cuộc xâm lược Ukraine.

3. Nga ưa thích sử dụng bừa bãi các cuộc bắn phá 

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cho biết Nga tiếp tục bao vây một số thành phố lớn của Ukraine bao gồm Kharkiv, Chernihiv và Mariupol.

Tin cho biết các lực lượng Nga tỏ ra không muốn tham gia vào các hoạt động bộ binh quy mô lớn ở đô thị, thay vào đó, họ sử dụng bừa bãi các cuộc bắn phá bằng không quân và pháo binh trong một nỗ lực làm mất tinh thần lực lượng phòng thủ.

Đánh giá cho biết nhiều khả năng Nga sẽ tiếp tục sử dụng hỏa lực mạnh vào các khu vực đô thị để hạn chế thiệt hại của chính mình, và làm tăng thêm thương vong cho dân thường.

https://twitter.com/DefenceHQ/status/1507953408111783940/photo/1

MoD cho biết: “Chiến trường miền bắc Ukraine vẫn còn yên tĩnh với các cuộc phản công cục bộ của Ukraine cản trở nỗ lực của Nga để tái tổ chức lực lượng của họ”.

“Các lực lượng Nga dường như đang tập trung nỗ lực để bao vây các lực lượng Ukraine trực diện với các khu vực ly khai ở phía đông, tiến từ hướng Kharkiv ở phía bắc và Mariupol ở phía nam.”

4. Máy bay của tỷ phú Nga bị giam giữ ‘vô thời hạn’

Anh đã bắt giữ hai phản lực của tỷ phú Nga Eugene Shvidler khi các chính phủ phương Tây tìm cách chấm dứt chiến tranh ở Ukraine gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắm vào lối sống xa hoa của những người thân cận nhất của ông.

Bộ trưởng Tài chính Grant Shapps cho biết hôm thứ Bảy hai máy bay sẽ bị giam giữ “vô thời hạn” sau cuộc điều tra kéo dài ba tuần về việc hạ cánh. Tờ Times đưa tin chiếc máy bay Bombardier Global 6500 trị giá 45 triệu đô la và máy bay Cessna Citation Latitude trị giá 13 triệu đô la.

“Những người bạn của Putin, những người đã kiếm được hàng triệu USD từ chế độ của ông ấy sẽ không được hưởng thứ xa xỉ trong khi những người vô tội chết”, ông Shapps nói trên Twitter.

Vương quốc Anh đã đóng băng tài sản của ông Shvidler ở Anh vào tuần trước khi Anh công bố một vòng trừng phạt mới đối với các công ty và cá nhân giàu có của Nga. 

Ông Shvidler đã bị trừng phạt vì liên hệ với những người ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine và vì đã thu lợi do ủng hộ chế độ Putin, Vương quốc Anh cho biết.

5. Phần Lan lo ngại chiến tranh mạng của Nga

Tổng thống Phần Lan nói đất nước của ông có thể sẽ là mục tiêu của chiến tranh mạng từ Nga và có thể đối mặt với các vi phạm biên giới nếu trở thành thành viên của NATO.

Một số cuộc thăm dò trong những tuần gần đây cho thấy phần lớn người Phần Lan hiện ủng hộ tư cách thành viên Nato, tăng nhiều từ ​​25 phần trăm trước khi Nga xâm lược Ukraine. 

Tổng thống Sauli Niinisto cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy với đài truyền hình công cộng YLE rằng lợi ích lớn nhất sẽ là “đạt được hiệu quả phòng ngừa”. Tuy nhiên, ông nói nguy cơ Nga gây rối trong quá trình gia nhập, kéo dài ít nhất vài tháng.

Ông nói nếu nộp đơn gia nhập sẽ dẫn đến căng thẳng tại biên giới 1.340 km (830 dặm) của Phần Lan với Nga, bao gồm xâm phạm biên giới và lãnh thổ “mạnh mẽ” – không chỉ do máy bay Nga, như Phần Lan đã trải qua trong quá khứ.

Ông Niinisto nói: “Chúng tôi thậm chí không biết các ảnh hưởng hỗn hợp mà ai đó có thể đưa ra. Toàn bộ thế giới công nghệ thông tin đều dễ bị hư hại. Ngay cả một số hoạt động xã hội quan trọng cũng có thể bị gián đoạn.”

Moscow cho biết họ sẽ xem việc các nước thành viên Liên minh châu Âu là Phần Lan và nước láng giềng Thụy Điển gia nhập NATO là một hành động thù địch sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về quân sự và chính trị.

Theo The Telegraph

https://www.telegraph.co.uk/world-news/2022/03/27/ukraine-morning-briefing-five-developments-mod-says-northern/

Comments are closed.