Tình báo Mỹ đang giúp Ukraine giết tướng Nga?


Spread the love

Julian E. Barnes ,  Helene Cooper và Eric Schmitt

Đầu tháng 4, một chiếc xe tăng Nga mắc kẹt trong bùn ở Zavorychi, ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine.
Đầu tháng 4, một chiếc xe tăng Nga mắc kẹt trong bùn ở Zavorychi, ngoại ô thủ đô Kyiv của Ukraine. Hình của Daniel Berehulak cho The New York Times

WASHINGTON – Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo về các đơn vị Nga nhờ đó Ukraine có thể giết chết được nhiều tướng Nga trong cuộc chiến Ukraine, theo các viên chức cao cấp của Mỹ.

Các viên chức Ukraine cho biết họ đã sát hại khoảng 12 tướng Nga trên chiến trận, một con số khiến các nhà phân tích quân sự phải kinh ngạc.

Trợ giúp mục tiêu là một phần trong nỗ lực tuyệt mật của chính quyền Biden nhằm cung cấp thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực tế cho Ukraine. Thông tin tình báo đó cũng bao gồm các chuyển động của quân Nga dự đoán thu thập được từ các đánh giá gần đây của Mỹ về kế hoạch chiến đấu bí mật của Moscow cho cuộc giao tranh ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine. Họ từ chối tiết lộ có bao nhiêu tướng Nga đã thiệt mạng do sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ đã cung cấp vị trí và các thông tin chi tiết khác về trụ sở cơ động của quân đội Nga, nơi thường xuyên di chuyển. Các quan chức Ukraine đã kết hợp thông tin đó từ Mỹ với thông tin tình báo của riêng họ – bao gồm cả các liên lạc bị chặn để báo cho quân đội Ukraine sự hiện diện của các sĩ quan cấp cao của Nga – sauu đó họ tấn công bằng pháo hoặc các cuộc tấn công khác khiến các sĩ quan Nga thiệt mạng.

Việc chia sẻ tin tức tình báo là một phần trong tiến trình tăng cường hỗ trợ của Mỹ bao gồm vũ khí hạng nặng hơn và hàng chục tỷ viện trợ, chứng tỏ những biện pháp kiềm chế ban đầu của Mỹ đã thay đổi nhanh chóng như thế nào khi cuộc chiến bước sang một giai đoạn mới có thể kết thúc bởi sức mạnh của Nga.

Sự hỗ trợ tình báo Mỹ đối với Ukraine đã có tác dụng quyết định trên chiến trường, xác nhận các mục tiêu do quân đội Ukraine xác định và chỉ điểm cho các mục tiêu mới. Luồng thông tin tình báo về sự di chuyển của quân đội Nga mà Mỹ cung cấp cho Ukraine có rất ít trước đây.

Kể từ khi thất bại trong việc chiếm thủ đô Kyiv vào giai đoạn đầu cuộc chiến, Nga đã tập hợp lại, tập trung vào miền đông Ukraine mà cho đến nay vẫn tiến chậm và không đồng đều.

Các quan chức được phỏng vấn giấu tên thảo luận chi tiết về thông tin tình báo tuyệt mật đang được chia sẻ với Ukraine.

Chính quyền Mỹ đã giữ bí mật phần lớn thông tin tình báo về chiến trường, vì lo ngại nó sẽ tạo sự leo thang và kích động Tổng thống Nga Putin mở một cuộc chiến rộng lớn hơn. Các quan chức Mỹ không mô tả cách họ có được thông tin về trụ sở quân đội Nga, vì có thể sẽ gây nguy hiểm cho các phương pháp thu thập của họ. Nhưng trong suốt cuộc chiến, các cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả vệ tinh thương mại và mật, để theo dõi di chuyển của quân Nga.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đã đi xa nói rằng “chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu ở mức độ mà nước này không thể làm được những điều mà nước này đã làm khi xâm lược Ukraine”.

Khi được hỏi về thông tin tình báo được cung cấp cho người Ukraine, John F. Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói rằng “chúng tôi sẽ không nói chi tiết về thông tin đó”. Nhưng ông thừa nhận rằng Hoa Kỳ cung cấp cho “Ukraine thông tin và tình báo mà họ có thể sử dụng để tự vệ.”

Sau khi bài báo được xuất bản, Adrienne Watson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết trong một tuyên bố rằng thông tin tình báo chiến trường không được cung cấp cho người Ukraine chỉ “với ý định giết các tướng lĩnh Nga”.

Không phải tất cả các cuộc tấn công vào các tướng Nga đã được thực hiện với tình báo Mỹ. Cuộc tấn công vào cuối tuần qua tại một địa điểm ở miền đông Ukraine, nơi Tướng Valery Gerasimov, sĩ quan quân phục cấp cao nhất của Nga, đã đến thăm không có sự hỗ trợ của tình báo Mỹ. Các quan chức cho biết Mỹ cấm cung cấp thông tin tình báo về các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của Nga.

Tổng thống Nga Putin và Tướng Valery Gerasimov, sĩ quan mặc quân phục cấp cao nhất của Nga.  Người Ukraine đã tấn công một địa điểm mà Tướng Gerasimov đã đến thăm, hành động dựa trên thông tin tình báo của họ.
Tổng thống Nga Putin và Tướng Valery Gerasimov, sĩ quan mặc quân phục cấp cao nhất của Nga. Người Ukraine đã tấn công một địa điểm mà Tướng Gerasimov đã đến thăm, hành động dựa trên thông tin tình báo của họ.Tín dụng…Sergei Guneyev / Sputnik, thông qua Agence France-Presse

Nhưng tình báo Mỹ đã góp phần không nhỏ trước cái chết của các tướng khác, họ thừa nhận.

Mỹ thường xuyên cung cấp thông tin về sự di chuyển của quân đội và thiết bị của Nga, đồng thời giúp Ukraine xác nhận vị trí của các mục tiêu quan trọng. Các đồng minh NATO khác cũng cung cấp thông tin tình báo thời gian thực cho quân đội Ukraine.

Chính quyền Biden cũng đang cung cấp vũ khí mới để cải thiện khả năng của Ukraine nhằm vào các sĩ quan cấp cao của Nga. Phiên bản nhỏ hơn của máy bay không người lái Switchblade, hiện đang xuất hiện trên chiến trường, có thể được sử dụng để xác định và tiêu diệt các binh sĩ, đồng thời có thể hạ gục một vị tướng ngồi trên xe hoặc đang chỉ huy trên chiến tuyến.

Các quan chức Mỹ đã công khai thừa nhận Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp thông tin tình báo hành động cho Ukraine trước cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24 tháng 2. Ví dụ, trước cuộc xâm lược, các cơ quan tình báo Mỹ đã cảnh báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra vào sân bay Hostomel ở phía bắc Kyiv . Điều đó cho phép Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ. Lực lượng đổ bộ đường không của Nga cuối cùng đã không thể giữ được sân bay.

Các quan chức quân đội Mỹ đương nhiệm và cựu quan chức quân đội Mỹ cho biết, trong khi thông tin Mỹ cung cấp cho Ukraine đã được chứng minh là có giá trị, các tướng Nga thường sơ hở để có thể bị nghe lén bằng cách nói chuyện qua điện thoại và radio không an toàn.

Frederick B. Hodges, cựu chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ ở châu Âu, hiện đang làm việc tại Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu cho biết: “Nó cho thấy kỷ luật kém, thiếu kinh nghiệm, kiêu ngạo và không đánh giá cao năng lực của Ukraine. “Không khó để xác định vị trí một người nào đó đang nói chuyện rõ ràng trên điện thoại”.

Các chiến thuật quân sự của Nga cũng khiến các tướng lĩnh cao cấp bị tổn thương. Hệ thống phân cấp chỉ huy tập trung từ trên xuống chỉ trao quyền ra quyết định cho các cấp cao nhất – so với cấu trúc phi tập trung hơn của Mỹ vốn đẩy nhiều quyết định chiến trường cho các nhân viên cấp cao và sĩ quan cấp dưới – các tướng Nga phải có các chuyến đi mạo hiểm ra tiền tuyến để giải quyết các vấn đề.

Tướng Hodges nói: “Chỉ khi có vấn đề, các sĩ quan mới phải đi giải quyết.

Mặc dù chính quyền vẫn cảnh giác việc thổi phồng ông Putin đến mức ông ấy tiếp tục leo thang các cuộc tấn công của mình – Tổng thống Biden đã nói rằng ông sẽ không gửi quân đội Mỹ đến Ukraine hoặc thiết lập “vùng cấm bay” ở đó – các quan chức hiện tại và trước đây cho biết. nhưng tòa Bạch Ốc cảnh báo Nga rằng Ukraine đưhỗ trợ của Hoa Kỳ và NATO đằng sau nó.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đã đi xa đến mức nói rằng “chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu ở mức độ mà nước này không thể làm được những điều mà nước này đã làm khi xâm lược Ukraine”.
Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đã nói “chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu ở mức độ mà nước này không thể làm được những điều mà nước này đã làm khi xâm lược Ukraine”. Tín dụng…Michael A. McCoy cho The New York Times

Một số quan chức châu Âu tin rằng, bất chấp lời nói ngoa của ông Putin rằng Nga đang chiến đấu với NATO và phương Tây, cho đến nay ông ta vẫn bị ngăn cản không mở rông cuộc chiến hơn. Các quan chức Mỹ lãi còn không chắc hơn, đã tranh luận trong nhiều tuần tại sao ông Putin không làm nhiều hơn để leo thang xung đột .

Họ cho biết Moscow có những tính toán riêng để cân nhắc, bao gồm liệu họ có thể đối phó với một cuộc chiến lớn hơn hay không, đặc biệt là cuộc chiến có thể cho phép NATO viện dẫn điều lệ phòng thủ chung để tham chiến trực tiếp.

“Rõ ràng, chúng tôi muốn người Nga biết chúng tôi đang giúp đỡ người Ukraine ở mức độ này và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, Evelyn Farkas, cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ về Nga và Ukraine trong chính quyền Obama, hiện là giám đốc điều hành của Viện McCain cho biết. “Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ mọi thứ họ cần để giành chiến thắng, và chúng tôi không sợ phản ứng của Vladimir Putin về điều đó. Chúng tôi sẽ không tự răn đe. “

Nhưng chia sẻ thông tin tình báo được coi là một hình thức trợ giúp an toàn vì nó là vô hình, hoặc ít nhất là bị phủ nhận. Các quan chức cho biết, tình báo Mỹ đã cung cấp thông tin bí mật cho Ukraine trong nhiều lĩnh vực, từ chuyển quân của Nga đến dữ liệu mục tiêu.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã tăng cường luồng thông tin tình báo cho Ukraine về các lực lượng Nga ở Donbas và Crimea, khi lực lượng quân sự của Kyiv chuẩn bị phòng thủ trước một cuộc tấn công mới của Moscow ở miền đông Ukraine, các quan chức Mỹ cho biết.

Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với một hội đồng Thượng viện hôm thứ Ba rằng: “Có một lượng thông tin tình báo đáng kể từ Hoa Kỳ đến Ukraine. “Chúng tôi đã mở các đường liên lạc.”

Michael Schwirtz đóng góp báo cáo từ Ukraine.

Julian E. Barnes là một phóng viên an ninh quốc gia có trụ sở tại Washington, chuyên đưa tin về các cơ quan tình báo. Trước khi làm việc với The Times vào năm 2018, anh ấy đã viết về các vấn đề an ninh cho The Wall Street Journal.@julianbarnes • Facebook

Helene Cooper là phóng viên Lầu Năm Góc. Cô ấy trước đây là biên tập viên, phóng viên ngoại giao và phóng viên Nhà Trắng, và là thành viên của nhóm được trao Giải thưởng Pulitzer năm 2015 cho Báo cáo Quốc tế, vì đã đưa tin về dịch bệnh Ebola.@helenecooper

Eric Schmitt là một nhà văn cao cấp đã đi khắp thế giới về chủ đề khủng bố và an ninh quốc gia. Ông cũng là thông tín viên của Lầu Năm Góc. Là thành viên của nhân viên Times từ năm 1983, ông đã chia sẻ ba Giải thưởng Pulitzer.@EricSchmittNYT

The The New York Times ngày 5/5/2022

HDP phỏng dịch

Tin giờ chót, Bộ QP Mỹ nói Mỹ không giúp tình báo để giết tướng Nga mà chỉ giúp tình báo cho các cuộc hành quân của Ukraine.

Comments are closed.