Tình hình Ukraine ngày thứ 190 (1/9/2022) cập nhật thường xuyên: Phái đoàn IAEA đến nhà máy điện nguyên tử tại Ukraine, 5 đại diện còn ở lại..


Spread the love
Nhà máy điện nguyên tử của Ukraine bị Nga chiếm giữ


Tại phần bị chiếm đóng ở Kherson, năm học bắt đầu bằng việc Nga “tẩy não” – Theo Oblast Military Administration

OLENA ROSHCHINA – THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 19:40110101

Cơ quan quản lý quân sự Kherson báo cáo vào ngày 1 tháng 9, đánh dấu năm học bắt đầu ở Ukraine, những kẻ chiếm đóng Nga bắt đầu nhồi sọ học sinh Ukraine tầm nhìn về lịch sử.

Nguồn : Kherson Oblast State Administration trên Facebook

Trích dẫn : “Những kẻ chiếm đóng bắt đầu giáo dục [trẻ em] trong các trường học bị chiếm đóng của [người Nga] ở Kherson Oblast. Các nhân chứng báo cáo rằng trẻ em đã phải học tài liệu tẩy não bao gồm tuyên truyền Nga và lịch sử giả ngay từ buổi học đầu tiên.

Không nhiều [trẻ em] sẵn sàng học theo chương trình giảng dạy của Nga. Các nhân viên thuộc Lực lượng Nga đang bảo đảm an ninh cho các trường học. “

Thông tin chi tiết : Chính quyền nhấn mạnh rằng không có dịch vụ di động nào từ các nhà khai thác Ukraine ở Kherson Oblast trong ba tháng qua. 

Các kênh truyền hình hoặc đài phát thanh của Ukraine cũng không hoạt động. Thay vào đó, những kẻ chiếm đóng Nga đã phát các kênh tuyên truyền của Nga.

Internet hoạt động ở một số nơi nhất định, nhưng nó chậm và bị gián đoạn liên tục. Không thể truy cập các dịch vụ của Ukraine mà không có VPN.

Những kẻ chiếm đóng Nga đã hứa trên các phương tiện truyền thông tuyên truyền của họ rằng bất kỳ ai cung cấp tin tức liên quan đến “những người đáng ngờ” (nghĩa là các nhà hoạt động dân sự, những người tham gia Chiến dịch Chống Khủng bố và Lực lượng Chung và những người có lập trường thân Ukraine) sẽ nhận được thù lao.

Trong khi đó, sự phản kháng của người dân Ukraine đối với Nga ngày càng mạnh mẽ hơn.


21:25 – Trong 24 giờ qua, quân đội Nga đã pháo kích vào các khu vực Zaporizhzhia, Kharkiv, Dnipropetrovsk, Donetsk, Odesa, Luhansk, Mykolaiv và Kherson. 6 người thiệt mạng. 19 công dân bị thương. – Thông tin từ Cơ quan quản lý quân sự khu vực

Chính phủ Phần Lan đã thông qua quyết định cung cấp cho Ukraine một gói viện trợ quân sự mới. Không có thông tin bổ sung nào được tiết lộ “để đảm bảo giao hàng an toàn”. – Trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Phần Lan. 19:03

Tính đến ngày 1 tháng 9, 1.356 thi thể thường dân Ukraine bị giết bởi quân chiếm đóng của Nga đã được tìm thấy ở khu vực Kyiv. 207 người được thông báo mất tích. – Andrii Niebytov, cảnh sát trưởng khu vực Kyiv.


Phòng không Ukraine hạ hỏa tiễn Kh-59 của Nga ở Kherson Oblast

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 20:0938560

VALENTYNA ROMANENKO – THỨ NĂM, 1 tháng 9, 2022, 8:09 CH

Vào tối ngày 1 tháng 9, một đơn vị phòng không của Không quân Ukraine đã bắn hạ một hỏa tiễn dẫn đường không đối đất của Nga được phóng đi từ một phi cơ chiến đấu của Nga ở Kherson Oblast.

Nguồn : Yurii Ihnat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Vũ trang Ukraine, trong bản tin chung quốc gia ngày 24/7

Trích dẫn : “Khoảng 16h, một đơn vị hỏa tiễn phòng không của Ukraine đã tiêu diệt một hỏa tiễn đất đối không dẫn đường X-59 của Nga được phóng từ một chiến đấu cơ của Nga”.

Chi tiết : Ihnat nói thêm rằng các máy bay Ukraine (máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và máy bay phản lực tấn công mặt đất) liên tục gây tổn thất đáng kể cho các mục tiêu trên bộ của Nga, đặc biệt là ở mặt trận phía nam.


Nga tuyên bố có đủ nguồn lực để chiến thắng cuộc chiến

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 08:25191097176

IRYNA BALACHUK – THỨ NĂM, ngày 1 tháng 9 năm 2022, 08:25

Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, tuyên bố Nga có đủ nguồn lực để giành chiến thắng trong cuộc chiến với Ukraine. Nguồn : Valentina Matviyenko trong một bài đăng blog trên trang web của Hội đồng Liên bang.

Trích lời của Matviyenko : “Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ có đủ nguồn lực để đảm bảo chiến thắng của mình – không chỉ là nguồn lực vật chất, mà cả trí tuệ và đạo đức.”

Thông tin chi tiết : Nữ chủ tịch nói rằng quân đội Nga được trang bị vũ khí và thiết bị hiện đại nhất và những người chiếm đóng Nga “hành động một cách nhân đạo: họ không bao giờ sử dụng dân thường làm ‘lá chắn con người’, không bao giờ nổ súng vào các khu dân cư, không bao giờ phá hủy cơ sở hạ tầng xã hội và các tiện ích công cộng” ….

Matviyenko nói thêm rằng quân đội Nga ” chưa bao giờ tàn sát các tù nhân chiến tranh “.

Matviyenko cũng cho biết từ ngày 1 tháng 9 trở đi, tất cả các trường học sẽ phải bắt đầu mỗi tuần với nghi lễ kéo cờ Nga và hát quốc ca Nga. Bà nói thêm nhiều thượng nghị sĩ Nga sẽ tham gia “giáo dục lòng yêu nước cho học sinh ở các khu vực mà họ đại diện.”

Bà ta cũng tin sách lịch sử phải được viết lại; đặc biệt là các cuộc thảo luận liên quan đến Thế chiến II và lịch sử gần đây nhất của Nga.

Trước đó : Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng cái gọi là ” hoạt động đặc biệt ” của Nga ở Ukraine đang diễn ra theo kế hoạch .

Ukrainska Pravda


IAEA để lại các đại diện tại ZNPP – Grossi

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 19:27161132

RAFAEL GROSSI TẠI ZNPP, SCREENSHOT TỪ VIDEO TRUYỀN THÔNG NGA

THỨ NĂM, ngày 1 tháng 9 năm 2022, 17:36 (Ukrainska Pravda)

Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cho biết các đại diện của IAEA sẽ ở lại ZNPP.

Nguồn: [Dịch vụ của Nga] BBC trên Telegram 

Chi tiết: Grossi đã nói rằng sứ mệnh đã thu thập đủ thông tin quan trọng trong vài giờ làm việc tại nhà máy điện hạt nhân mà không cần giải thích chi tiết.

Theo Grossi, các đại diện của IAEA sẽ ở lại ZNPP ở Enerhodar cho đến ngày 3 tháng 9, và sau đó quyết định về sự hiện diện thường xuyên của các quan sát viên của họ trong khu vực của nhà máy.

Cập nhật lúc 17h50: Grossi đã rời ZNPP.

Grossi rời ZNPP. Sau đó, Energoatom báo cáo rằng 5 đại diện của IAEA sẽ vẫn ở ZNPP. (cập nhập 17h50)

Tin thêm:

 • Một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã đến nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Enerhodar do Nga kiểm soát vào chiều ngày 1 tháng 9, bất chấp các báo cáo về các cuộc pháo kích dữ dội trong khu vực.
 • Energoatom đưa tin trước đó rằng đơn vị vận hành số 5 tại ZNPP đã tự động ngừng hoạt động do các cuộc tấn công của Nga.
 • Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng hành động của quân đội Nga gây nguy hiểm cho công việc của phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan đang tiến tới ZNPP bị chiếm đóng.

“Họ trói tay anh, trùm khăn lên đầu và hành quyết anh ta”: một người bị Nga tra tấn được tìm thấy

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 17:54210795

VALENTYNA ROMANENKO – THỨ NĂM, 1 tháng 9, 5:54 chiều

Ảnh từ Kyiv Oblast Police

Thi thể của một người đàn ông khác bị người Nga tra tấn vừa được tìm thấy tại làng Zdvyzhivka, quận Bucha, Kyiv Oblast.

Nguồn: Andrii Niebytov, người đứng đầu Cảnh sát Oblast Kyiv, trên Telegram

Trích lời Niebytov : “Họ trói tay anh ta, trùm khăn lên đầu và hành quyết anh ta. Chúng tôi đã tìm thấy thi thể của người đàn ông này bị quân chiếm đóng tra tấn tại các vị trí cũ của quân đội Nga ở Zdvyzhivka.

Tuổi ước tính của người chết là 40 – 50 tuổi. Thương tích được tìm thấy trên cổ và cơ thể. Người đàn ông bị sát hại đi giày cao cổ và đeo một chiếc đồng hồ Seiko trên người. Nếu bạn nhận ra bất kỳ điều gì trong số này và có thông tin về người đã khuất, vui lòng thông báo cho cảnh sát ”.

Thông tin chi tiết: Niebytov nói thêm rằng cảnh sát vùng Kyiv đã xác định và khám nghiệm tổng số hơn 16 thường dân bị những người chiếm đóng ở Zdvyzhivka giết hại.

Theo Ukrainska Pravda


Ngoại trưởng Nga Lavrov: “bất kỳ hành động nào” gây nguy hiểm cho “Lực lượng gìn giữ hòa bình” ở Transnistria là một cuộc tấn công vào Nga

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 20221

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói Moscow sẽ coi bất kỳ hành động nào là mối đe dọa đối với “những người gìn giữ hòa bình” của họ ở Transnistria là một cuộc tấn công vào Liên bang Nga.

Hãng thông tấn báo cáo rằng ông đã nói điều này trong một bài phát biểu tại trường ngoại giao hàng đầu của Nga vào ngày 1 tháng 9.

“Ở đó (ở Transnistria) là những người gìn giữ hòa bình của chúng tôi. Có một nhóm quân nhân của chúng tôi canh gác kho đạn dược lớn nhất châu Âu ở Kolbasna. Mọi người nên hiểu rằng bất kỳ loại hành động nào gây ra mối đe dọa đối với an ninh của quân nhân của chúng tôi sẽ được xem xét phù hợp với luật pháp quốc tế là một cuộc tấn công vào Liên bang Nga, như trường hợp ở Nam Ossetia khi Saakashvili tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình của chúng tôi ”, ông Lavrov nói.

Ông cũng tuyên bố rằng “chứng sợ Nga đang hiện diện” ở Moldova.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Thật không may, chúng ta thấy cách giới lãnh đạo Moldova nhượng bộ trước những lời tán tỉnh từ phương Tây.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga sẵn sàng “làm mọi thứ” để đảm bảo bảo vệ quyền của những người nói tiếng Nga ở Moldova và khuyên nước này “không liên hệ các trò chơi địa chính trị do phương Tây áp đặt.”

Cùng lúc đó, Tổng thống Transnistria không được công nhận, Vadim Krasnoselsky, bày tỏ lo ngại rằng nếu các hành động thù địch lan rộng ra khỏi biên giới Ukraine đến Transnistria, Moldova có thể trở thành địa điểm của một cuộc đụng độ giữa Nga và NATO. Ông tuyên bố cần phải hồi sinh các cuộc đàm phán theo thể thức đàm phán “5 + 2” để ngăn chặn viễn cảnh này.

Tổng thống Moldova, Maia Sandu, kêu gọi người dân không nghe những bài tường thuật đến từ Transnistria và Nga. Bà nhấn mạnh, mong muốn tăng cường quân đội của Moldova không có nghĩa là từ bỏ thái độ trung lập hay ý định gây hấn.

Vào cuối xuân và đầu mùa hè, hàng loạt vụ tấn công khủng bố đã xảy ra ở Transnistria mà không có nạn nhân. Tiraspol nói rằng máy bay không người lái, được cho là đã thả lựu đạn xuống lãnh thổ của cơ sở quân đội Nga, rất có thể đến từ Ukraine.

Theo Europian Pravda


Ngoại trưởng Đan Mạch: Putin là một người đàn ông nhỏ mọn. Ông ta sẽ thua cuộc chiến ở Ukraine

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 20221

Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod nói rằng Nga và Vladimir Putin sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến Ukraine và bảo đảm cần sự hỗ trợ hơn nữa.

“Hôm nay, chúng tôi sẽ đến Bucha, nơi đã xảy ra tội ác chiến tranh của Nga. Đơn giản là không thể tưởng tượng được rằng một người có thể ra lệnh thực hiện nhiều tội ác khủng khiếp như vậy. Đan Mạch sẽ tiếp tục điều tra và ghi lại những tội ác của Nga và cho thế giới thấy Nga đang làm gì ở đây, “Kofod nói trong một cuộc họp báo ở Kyiv.

“Putin và Liên bang Nga sẽ không chiến thắng trong cuộc chiến này. Họ sẽ thua cuộc. Ông ấy là một kẻ nhỏ bé theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Và hy vọng một người đàn ông khốn khổ đẫm máu đã vấp phải cuộc chiến đấu lớn và đầy cảm hứng của người Ukraine”, Bộ trưởng nói thêm.

Kofod đề cập trong tuần này, chính phủ Đan Mạch đã phê duyệt ngân sách nhà nước cho năm 2023, và viện trợ tài chính cho Ukraine chiếm vị trí hàng đầu.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine khi nào còn cần thiết”, Bộ trưởng nói thêm.

Đan Mạch đã tham gia sáng kiến ​​do Vương quốc Anh đứng đầu để huấn luyện quân đội Ukraine.

Phần Lan, Thụy Điển, Canada, Na Uy, Hà Lan và New Zealand cũng tuyên bố tham gia vào quá trình huấn luyện quân đội Ukraine.

Như đã đưa tin trước đó, các nước thành viên EU sẽ làm việc để “xác định các số lượng” của một sứ mệnh tập thể giúp huấn luyện quân đội Ukraine trong việc chống lại sự xâm lược của Nga.

Theo Europian Pravda


Hoạt động của quân đội Ukraine

Alexander Ermochenko / REUTERS

01.09.202211:51

 • Lực lượng Ukraine đã phá hủy một cây cầu phao của Nga ở làng Darivka, vùng Kherson vào ngày 1 tháng 9. – Vladyslav Nazarov, Người phát ngôn của Bộ chỉ huy chiến dịch “Nam”09:25
 • Vào ngày 1 tháng 9, lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ một tên hỏa tiễn của Nga ở khu vực Odesa. – Bộ Chỉ huy Tác chiến “Phía Nam”09:21
 • Lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy 5 pháo tự hành 152 mm 2A65 “Msta-B” của Nga, một đơn vị pháo tự hành “Akatsiia”, 2 hệ thống pháo tự hành, 3 súng cối di động, 6 kho đạn và 2 đối phương. các sở chỉ huy ở các vùng Kherson, Beryslav và Henicheskyi ở miền Nam Ukraine vào ngày 31 tháng 8. – Bộ chỉ huy tác chiến “Nam”03:16

Lực lượng Ukraine tiêu diệt hơn 200 binh sĩ Nga, phá hủy 6 điểm chứa đạn dược ở miền nam Ukraine – theo Bộ tư lệnh hoạt động Pivden (miền Nam)

 THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 02:30

OLHA HLUSHCHENKO – THỨ NĂM, ngày 1 tháng 9 năm 2022, 02:30

Ở mặt trận phía nam, Lực lượng vũ trang Ukraine đã giết chết hơn 200 quân nhân Nga và phá hủy 6 kho chứa đạn dược của Nga, các thiết bị quân sự và vũ khí của Nga.

Nguồn : Operational Command Pivden (South) trên Facebook

Thông tin chi tiết : Một cặp máy bay trực thăng Ka-52 của Nga đã tiến hành không kích Bereznehuvate hromada (đơn vị hành chính chỉ định một thị trấn, làng hoặc một số làng và vùng lãnh thổ liền kề của chúng); không có thương vong.

Trong suốt ngày thứ Tư, 31 tháng 8, các lực lượng Nga đã sử dụng pháo binh hạng nặng để bắn vào quận Kryvyi Rih và Nikopol, gây thiệt hại tài sản dân cư nhưng không để lại dân thường.

Các máy bay Ukraine đã thực hiện 24 cuộc không kích vào các khu vực tập trung quân sĩ và thiết bị của Nga, cũng như vào các sở chỉ huy và cứ điểm của Nga, các trung tâm hậu cần, các tuyến đường vận tải và các vị trí chiến đấu.

Các đơn vị pháo hỏa tiễn Ukraine đã thực hiện các hoạt động chiến đấu trong đó họ bắn hạ các máy bay không người lái (UAV), hệ thống tác chiến điện tử và radar, hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt (MLRS) và hệ thống phòng không của Nga.

Lực lượng Vũ trang Ukraine kiểm soát các cầu Kakhovka và Dar’ivka, khiến Nga không thể sử dụng các cây cầu này để chuyển thiết bị và đạn dược bổ sung.

“Hỏa lực của [chúng tôi] là chính xác, thiệt hại [gây ra cho lực lượng Nga] là đáng kể. Chiếc phao vượt qua quân chiếm đóng gần Dar’ivka đã bị phá hủy”, Bộ Tư lệnh Tác chiến Pivden (Nam) báo cáo.

Bộ này cho biết thêm thiệt hại của Nga lên tới 201 quân nhân, 12 xe tăng T-72 và 18 xe bọc thép chiến đấu.

Lực lượng vũ trang Ukraine cũng phá hủy một hệ thống súng phun lửa hạng nặng Solntsepyok của Nga, một hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3, 5 pháo Msta-B, một lựu pháo tự hành Akatsia, hai hệ thống pháo tự hành và ba súng cối di động.

Ngoài ra, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 6 kho đạn của Nga ở các quận Beryslav, Henichesk và Kherson, cũng như các sở chỉ huy của Trung đoàn Phòng không xung kích số 331 và Trung đoàn súng trường tấn công số 56.

Theo Ukrainska Pravda


Phái đoàn IAEA đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

THỨ NĂM, NGÀY 1 THÁNG 9 NĂM 2022, 14:34381581

IRYNA BALACHUK – THỨ NĂM, ngày 1 tháng 9 năm 2022, 14:34

Phái bộ IAEA đã đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar bị chiếm đóng vào chiều ngày 1 tháng 9.

Nguồn: Công ty Năng lượng Hạt nhân Quốc gia “Energoatom” trên Telegram; Cơ quan truyền thông liên kết với Điện Kremlin của Nga RIA Novosti

Thông tin chi tiết: Cơ quan truyền thông của Nga đã công bố một đoạn video về việc chuyên mục của IAEA tiến vào lãnh thổ ZNPP.

Trước đây:

Phái bộ của IAEA, đến ZNPP từ thành phố Zaporizhzhia, trước đó đã bị kẹt tại một trạm kiểm soát ở Novooleksandrivka, cách tiền tuyến khoảng 20 km.

Tin liên quan:

 • Vào sáng ngày 1 tháng 9, một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã khởi hành từ thành phố Zaporizhzhia của Ukraine và hướng đến nhà máy điện hạt nhân ở thị trấn Enerhodar do Nga kiểm soát, bất chấp các báo cáo về các cuộc pháo kích dữ dội trong khu vực.
 • Energoatom báo cáo rằng đơn vị vận hành số 5 tại ZNPP đã tự động ngừng hoạt động do các cuộc tấn công của Nga.
 • Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố rằng hành động của quân đội Nga gây nguy hiểm cho công việc của phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, cơ quan đang tiến tới ZNPP bị chiếm đóng.
 • Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine Herman Halushchenko nói rằng quân chiếm đóng Nga có thể ngăn cản phái đoàn của IAEA đến thăm các cơ sở quan trọng cần được kiểm tra trên lãnh thổ của ZNPP bị chiếm đóng.

Hoạt động của quân Nga

 • Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống Ukraine, 380 trẻ em Ukraine đã chết, 736 trẻ em bị thương. Hầu hết các nạn nhân trong số trẻ em đến từ vùng Donetsk. – Văn phòng Tổng công tố09:23
 • Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của địch vào các quận Chuhuiv, Izium, Bohodukhiv và Kharkiv trong vùng Kharkiv vào ngày 31 tháng 8. 1 người đã thiệt mạng. 5 công dân bị thương, trong đó có một cậu bé 13 tuổi. Các tòa nhà dân cư địa phương, ô tô tư nhân, một tòa nhà cứu thương và cơ sở hạ tầng doanh nghiệp nông nghiệp đã bị hư hại. – Oleh Syniehubov, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Kharkiv07:56
 • Những kẻ xâm lược Nga đã bắn hỏa tiễn vào khu vực Donetsk vào ngày 31 tháng 8. 5 người đã thiệt mạng. 12 công dân bị thương. – Pavlo Kyrylenko, Cục trưởng Cục Quân sự Khu vực Donetsk06:32
 • Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, quân đội Nga đã thực hiện 31.059 tội ác chiến tranh chống lại Ukraine và công dân của nước này. – Văn phòng Tổng công tố03:37
 • Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện của Nga chống lại Ukraine, quân đội Nga đã phá hủy hoặc làm hư hỏng 205 tòa nhà tôn giáo ở Ukraine. – Dịch vụ báo chí của Bộ Văn hóa và Chính sách Thông tin Ukraine

Tags: , ,

Comments are closed.