Tổng Thư Ký NATO nói Ukraine ‘có động lực’ trong cuộc chiến chống lại Nga – Nissan rút khỏi Nga


Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các phóng viên tại Brussels ngày 11/10.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện với các phóng viên tại Brussels ngày 11/10.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng “Ukraine có động lực” trong cuộc chiến với Nga khi ông nhắc lại sự ủng hộ của liên minh đối với Kyiv.

Ông Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels ngày 11/10 rằng hàng loạt các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào Ukraine trong hai ngày qua là dấu hiệu cho thấy “sự yếu kém” khi Nga không đạt được thắng lợi trên chiến trường.X

EM THÊM:Nga tung ra đòn tấn công mới ở Ukraine trước thềm cuộc họp G7

Ông nói: “Trong khi Nga ngày càng phải dùng đến các cuộc tấn công khủng khiếp và bừa bãi nhằm vào dân thường và các cơ sở hạ tầng quan trọng, thì Tổng thống Nga [Vladimir] Putin đang thất bại ở Ukraine”, ông nói về các cuộc tấn công khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, đáp trả cho một vụ nổ cuối tuần trước đã phá hủy một phần cây cầu duy nhất giữa bán đảo Crimea do Moscow sáp nhập và nước Nga đại lục.

Ông Stoltenberg nói thêm rằng NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận răn đe hạt nhân thường niên vào tuần tới vì nó đã được lên kế hoạch “từ lâu” và liên minh đang giám sát chặt chẽ các lực lượng hạt nhân của Nga.

Ông nói: “Chúng tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào trong tư thế của Nga (về vũ khí hạt nhân), nhưng chúng tôi vẫn cảnh giác.”

Các bộ trưởng quốc phòng NATO dự kiến ​​nhóm họp tại Brussels vào ngày 12/10.


Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan cúng với Toyota, Renault rời khỏi Nga

Hình ảnh nhìn từ trên không của nhà máy sản xuất ô tô Nissan ở St.Petersburg.  (ảnh tập tin)
Hình ảnh nhìn từ trên không của nhà máy sản xuất ô tô Nissan ở St.Petersburg. (ảnh tập tin)

Nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản Nissan đã trở thành tập đoàn đa quốc gia lớn mới nhất rút khỏi Nga, hợp cùng hàng chục công ty khác trong cuộc di cư chống lại cuộc xâm lược vô cớ của Moscow vào Ukraine vào cuối tháng Hai.

Nissan cho biết vào ngày 11 tháng 10 rằng ủy ban điều hành của họ đã phê duyệt việc bán nhà máy và cơ sở R & D ở St.Petersburg, cũng như trung tâm bán hàng và tiếp thị ở Moscow, cho Viện Động cơ và Nghiên cứu và Phát triển Trung ương của Nga (NAMI).

“Trong khi chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động trên thị trường, chúng tôi đã tìm ra giải pháp tốt nhất để hỗ trợ người dân của mình”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng công ty của ông không đưa ra giá trị một đô la cho việc bán hàng nhưng sẽ ghi “tác động” 100 tỷ yên (680 triệu đô la) từ việc rút khỏi thị trường Nga.

Nissan bắt đầu sản xuất xe SUV ở St. Petersburg cho biết các điều khoản của việc mua bán cho phép Nissan lựa chọn mua lại hoạt động kinh doanh tại Nga của mình trong vòng sáu năm tới.

Tháng trước, một nhà sản xuất ô tô khác của Nhật Bản là Toyota đã công bố kế hoạch rời bỏ thị trường Nga.

Vào tháng 5, nhà sản xuất ô tô Pháp Renault cho biết họ đã quyết định rời Nga với các điều kiện tương tự. Renault cho biết vào thời điểm đó họ đang bán 100% cổ phần của mình tại Renault Nga cho thành phố Moscow, trong khi 67,69% lợi ích của họ trong AvtoVAZ sẽ được bán cho NAMI.

Với báo cáo của dpa và AP

Theo Âu Châu Tự Do

Tags: , , ,

Comments are closed.