Tội ác chiến tranh là gì? Putin có bị truy tố vì Ukraine?


Spread the love

Phóng viên Pháp lý Dominic Casciani – BBC News

  • Ngày 7 tháng 7

Đăng lại Chủ đề liên quan

Một người biểu tình ở Paris cầm tấm biển cáo buộc Vladimir Putin về tội ác chiến tranh

Một tòa án ở Ukraine đã bỏ tù chung thân một chỉ huy xe tăng Nga vì đã giết một dân thường tại phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên kể từ khi xung đột bắt đầu.

Ukraine cho biết họ đã xác định được hơn 21.000 tội ác chiến tranh,

Tòa án Hình sự Quốc tế cũng đã cử một nhóm điều tra viên và chuyên gia pháp y đến nước này – nhưng chính phủ Nga phủ nhận họ nhắm vào dân thường.

Tội ác chiến tranh là gì?

Nó có vẻ không giống như vậy, nhưng “ngay cả chiến tranh cũng có quy luật” , như Ủy ban Hồng Thập Tự Quốc tế nói.

Những điều này được có trong các hiệp ước được gọi là Công ước Geneva và một loạt các luật và hiệp định quốc tế khác.

Thường dân không thể bị tấn công có cố ý – cũng như cơ sở hạ tầng quan trọng đối với sự sống còn của họ cũng không thể bị tấn công.

Một số loại vũ khí bị cấm có thể gây ra sự đau khổ bừa bãi hoặc kinh khủng – chẳng hạn như mìn sát thương và vũ khí hóa học hoặc sinh học.

Người bệnh và người bị thương phải được chăm sóc – kể cả những người lính bị thương, những người có quyền về tù nhân chiến tranh.

Các hành vi phạm tội nghiêm trọng như giết người, hãm hiếp hoặc khủng bố hàng loạt một nhóm được gọi là “tội ác chống lại loài người” hoặc trong một số trường hợp là “tội diệt chủng” .

Người lính Nga đã làm gì?

Viên chỉ huy xe tăng của Nga 21 tuổi Vadim Shishimarin thừa nhận đã bắn vào đầu Oleksandr Shelipov, 62 tuổi, vài ngày sau khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Vadim Shishimarin, binh sĩ Nga bị cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine.
Chú thích hình ảnh,Vadim Shishimarin là người lính Nga đầu tiên bị xét xử vì tội ác chiến tranh

Kết án Shishimarin, thẩm phán cho rằng anh ta đã phạm “tội chống lại hòa bình, an ninh, nhân loại và trật tự luật pháp quốc tế” và chỉ có bản án chung thân là phù hợp.

Ukraine đã có những cáo buộc nào khác về tội ác chiến tranh?

Tổng công tố Ukraine, Iryna Venediktova, cho biết văn phòng của bà đã khởi tố 80 vụ truy tố các binh sĩ Nga về các tội gồm giết dân thường, hãm hiếp, đánh bom cơ sở hạ tầng dân sự, cướp bóc – và đã xác định được 600 nghi phạm.

Bà đã nhận được báo cáo từ 200 đến 300 tội ác chiến tranh mỗi ngày, bà nói thêm.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh sắp mãn nhiệm Boris Johnson đều cáo buộc Nga thực hiện tội ác chiến tranh ở Ukraine.

Các nhà điều tra và nhà báo đã tìm thấy những thứ dường như là bằng chứng về việc cố ý giết hại dân thường ở Bucha, một thị trấn ở ngoại ô Kyiv, và các khu vực lân cận khác.

Lực lượng Ukraine cho biết họ đã tìm thấy những ngôi mộ tập thể và bằng chứng cho thấy thường dân đã bị giết sau khi chân và tay của họ bị trói.

Xung đột Nga-Ukraine / Cuộc xâm lược của Nga: Đống đổ nát và mảnh vỡ bên ngoài tàn tích / phần còn lại của Nhà hát Mariupol sau một vụ đánh bom ở Ukraine, được giải phóng ngày 18 tháng 3 năm 2022
Chú thích hình ảnh,Nga phủ nhận thực hiện vụ tấn công nhà hát

Vào tháng 3, một cuộc tấn công của Nga vào một nhà hát ở Mariupol dường như là địa điểm đầu tiên được xác nhận về một vụ giết người hàng loạt. Từ những chữ “trẻ em” được viết bằng những chữ cái khổng lồ bên ngoài tòa nhà.

Ukraine trước đây gọi cuộc không kích của Nga vào bệnh viện Mariupol là tội ác chiến tranh .

Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc xâm lược tự nó là một tội ác theo khái niệm “chiến tranh xâm lược”.

Tội phạm chiến tranh bị tình nghi có thể bị truy tố như thế nào?

Đã có một loạt các tòa án xử một lần kể từ Thế chiến thứ hai – bao gồm cả tòa án điều tra tội ác chiến tranh trong thời kỳ Nam Tư tan rã những năm 1990 .

Một cơ quan cũng được thành lập để truy tố những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ diệt chủng Rwanda năm 1994 .

Ngày nay, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đều có vai trò duy trì các quy tắc chiến tranh.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra phán quyết về các tranh chấp giữa các quốc gia, nhưng không thể truy tố các cá nhân. Ukraine đã bắt đầu một vụ kiện chống lại Nga.

Nếu ICJ ra phán quyết chống lại Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) sẽ chịu trách nhiệm thực thi điều đó.

Nhưng Nga – một trong năm thành viên thường trực của hội đồng – có thể phủ quyết bất kỳ hình phạt nào.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra và truy tố những tội phạm chiến tranh riêng lẻ không có mặt trước tòa án của từng quốc gia.

Đó là người kế vị hiện đại vĩnh viễn cho Nuremberg, nơi đã truy tố các nhà lãnh đạo chủ chốt của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Các tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã trong bến tàu trong các phiên tòa ở Nuremberg sau Thế chiến thứ hai bao gồm Hermann Goring, Rudolf Hess và Joachim von Ribbentrop
Chú thích hình ảnh,Đức Quốc xã bị truy tố tại các phiên tòa ở Nuremberg bao gồm Hermann Goring, Rudolf Hess và Joachim von Ribbentrop

Nuremberg củng cố nguyên tắc rằng các quốc gia có thể thành lập các tòa án đặc biệt để duy trì luật pháp quốc tế.

ICC có thể truy tố tội phạm ở Ukraine không?

Trưởng công tố viên của ICC, luật sư người Anh Karim Khan QC, tin rằng có cơ sở hợp lý để tin rằng tội ác chiến tranh đã được thực hiện ở Ukraine .

Các nhà điều tra sẽ xem xét các cáo buộc trong quá khứ và hiện tại – từ năm 2013, trước khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine .

Nếu có bằng chứng, công tố viên sẽ yêu cầu các thẩm phán ICC phát lệnh bắt giữ để đưa các cá nhân ra xét xử ở The Hague.

Tuy nhiên, tòa án không có lực lượng cảnh sát riêng nên dựa vào các quốc gia riêng lẻ để bắt giữ các nghi phạm – và vì Nga không phải là thành viên của tòa án nên không có khả năng dẫn độ bất kỳ nghi phạm nào.

Vladimir Putin

Tổng thống Putin, các tướng lĩnh hoặc các nhà lãnh đạo khác có thể bị truy tố không?

Việc quy tội ác chiến tranh lên cá nhân người lính dễ dàng hơn so với người lãnh đạo đã ra lệnh đó.

Hugh Williamson của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền – một tổ chức có chuyên môn trong việc thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh trong các cuộc xung đột – đồng ý rằng có bằng chứng về các vụ hành quyết tóm tắt và các vụ lạm dụng nghiêm trọng khác của lực lượng Nga.

Ông nói rằng việc thiết lập “chuỗi mệnh lệnh” là rất quan trọng đối với bất kỳ thử nghiệm nào trong tương lai – bao gồm cả việc một nhà lãnh đạo cho phép một hành động tàn bạo – hay làm ngơ.

ICC cũng có thể truy tố tội “tiến hành chiến tranh gây hấn”. Đây là tội của một cuộc xâm lược hoặc xung đột không chính đáng, nằm ngoài hành động quân sự chính đáng để tự vệ.

Nó bắt nguồn từ Nuremberg, sau khi thẩm phán do Moscow cử đến thuyết phục Đồng minh rằng các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã nên đối mặt với công lý vì “tội ác chống lại hòa bình”.

Tuy nhiên, Giáo sư Philippe Sands QC, một chuyên gia về luật quốc tế tại Đại học College London, nói rằng ICC không thể truy tố các nhà lãnh đạo Nga về việc này vì quốc gia này không phải là một bên ký kết với tòa án.

Về lý thuyết, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có thể yêu cầu ICC điều tra hành vi phạm tội này. Nhưng một lần nữa, Nga có thể phủ quyết điều này.

Giáo sư Sands muốn các nhà lãnh đạo thế giới thành lập một tòa án một lần để truy tố tội ác xâm lược ở Ukraine.

https://www.bbc.com/news/world-60690688

Tags: , , , ,

Comments are closed.