‘Tôi lo sợ một cuộc chiến toàn diện giữa phương Tây và Nga’, người đứng đầu NATO cảnh báo


Người đứng đầu liên minh quân sự NATO cho biết ‘có khả năng thực sự’ xung đột có thể lan rộng

Jessica Áp-ra-ham Ngày 10 tháng 12 năm 2022 •

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa gần một tòa nhà dân cư bị phá hủy trong đợt pháo kích ở Donetsk, Ukraine
Một lính cứu hỏa làm việc để dập tắt đám cháy gần một tòa nhà dân cư bị phá hủy trong trận pháo kích ở Donetsk, UkraineCredit : ALEXANDER ERMOCHENKO/REUTERS

Người đứng đầu liên minh quân sự NATO đã cảnh báo rằng có một “khả năng thực sự” là cuộc chiến ở Ukraine có thể lan rộng thành một cuộc xung đột toàn diện giữa NATO và Nga, trong một bình luận mạnh mẽ nhất của ông về nguy cơ leo thang.

“Tôi sợ rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và lan rộng thành một cuộc chiến lớn giữa NATO và Nga”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết khi trả lời câu hỏi về nỗi sợ hãi lớn nhất của ông vào mùa đông trong một cuộc phỏng vấn.

Ông nói với đài truyền hình NRK của Na Uy vào thứ Sáu rằng ông tin rằng một kịch bản như vậy có thể tránh được nhưng mối đe dọa vẫn còn đó.

“Nếu mọi thứ đi sai hướng, chúng có thể trở nên sai lầm khủng khiếp,” ông nói thêm.

Ông nói, để tránh xung đột trực tiếp, điều quan trọng là NATO không để Tổng thống Nga Vladimir Putin nghi ngờ về khả năng bảo vệ các quốc gia thành viên của mình, đồng thời chỉ ra sự hiện diện ngày càng tăng của NATO tại các quốc gia ở lề phía đông của liên minh.

“Ông ta biết đó là một vì tất cả, và tất cả vì một người,” ông nói. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của NATO là ngăn chặn chiến tranh toàn diện ở châu Âu và đó là điều chúng tôi nỗ lực thực hiện hàng ngày.”

‘Tôi hiểu tất cả những ai mệt mỏi vì ủng hộ Ukraine’

Cựu thủ tướng Na Uy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhưng sẽ không đưa ra câu hỏi liệu các quốc gia thành viên NATO có nên đồng ý cung cấp vũ khí tấn công tầm xa, tiên tiến hơn hay không.

Trong khi một số người cho rằng những vũ khí như vậy là cần thiết để giúp Ukraine kết thúc chiến tranh sớm hơn, những người khác lo ngại rằng nó có thể làm leo thang xung đột và dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa các quốc gia NATO và Nga.

Cư dân mang theo một tấm nệm khi họ trục vớt bất kỳ đồ đạc nào còn sót lại bên trong một ngôi nhà bị phá hủy ở làng Posad-Pokrovske của Ukraine
Cư dân mang theo một tấm đệm khi họ trục vớt bất kỳ đồ đạc nào còn sót lại bên trong một ngôi nhà bị phá hủy ở làng Posad-Pokrovske của Ukraine. ẢNH : DAVID GUTTENFELDER/NYTNS / Redux / eyevine

Đề cập đến tác động của cuộc chiến khắp châu Âu, ông Stoltenberg, người đứng đầu NATO từ năm 2014, nói thêm: “Tôi hiểu tất cả những ai đã mệt mỏi với việc ủng hộ Ukraine. Tôi hiểu tất cả những ai nghĩ rằng giá lương thực và tiền điện quá cao.

“Nhưng chúng ta phải trả giá đắt hơn nhiều nếu tự do và hòa bình của chúng ta bị đe dọa thông qua chiến thắng của Putin ở Ukraine.”

‘Tôi không nghĩ ông ấy có thể phá vỡ Ukraine’

Ông Stoltenberg đã nhiều lần cảnh báo rằng không nên đánh giá thấp Nga, bất chấp những thành công gần đây của Ukraine trong cuộc xung đột.

Nhưng ông nói với NRK rằng Putin đã đánh giá sai Ukraine. “Ông ta tin rằng ông ta có thể đạt được những gì mình muốn thông qua quân sự và sự tàn bạo chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai. Họ đã cố tình tấn công thường dân bằng cách cắt nguồn cung cấp nước và tấn công các mục tiêu phi quân sự. Đó là cuộc chiến cực kỳ tàn bạo.” ông ấy nói.

“Tôi không nghĩ rằng ông ấy sẽ có thể phá vỡ Ukraine. Ngược lại, ông ấy đang tạo ra nhiều sự ủng hộ hơn cho Ukraine.” 

Những ngôi nhà dân cư bị hư hại do một cuộc tấn công của quân đội Nga ở Bakhmut thuộc vùng Donetsk
Những ngôi nhà dân cư bị hư hại do một cuộc tấn công của quân đội Nga ở Bakhmut thuộc vùng Donetsk. ẢNH : STRINGER/REUTERS

Phát biểu với tờ Financial Times vào đầu tuần này, ông Stoltenberg lưu ý rằng các đồng minh NATO bao gồm cả Vương quốc Anh đã chú tâm làm việc để huấn luyện các lực lượng vũ trang Ukraine để khiến họ trở nên “lớn hơn nhiều, mạnh mẽ hơn nhiều, được trang bị tốt hơn nhiều” và giờ đây họ đang ở trong một tình thế rất khác hơn so với khi cuộc xâm lược bắt đầu.

“Họ [các đồng minh NATO] nhận ra rằng nếu Putin chiến thắng, đó sẽ là một thảm kịch đối với người Ukraine, nhưng nó cũng sẽ cực kỳ nghiêm trọng đối với tất cả chúng ta. Nó sẽ khiến các đồng minh NATO dễ bị tổn thương hơn và thế giới trở nên nguy hiểm hơn và do đó chúng ta không thể cho phép Tổng thống Putin chiến thắng,” ông nói.

Ông cũng cảnh báo rằng Nga đang cố gắng đạt được thời gian “đóng băng” ngắn trong cuộc chiến để cho phép các lực lượng của họ tập hợp lại, sửa chữa và phục hồi trước khi phát động một cuộc tấn công lớn hơn vào mùa xuân tới.

Theo The Telegraph

Tags: , ,

Comments are closed.