Tổng thống Zelensky thăm thành phố tiền tuyến Bakhmut và trao thưởng cho quân đội Ukraine (Cập nhật)


Chuyến thăm diễn ra sau khi Vladimir Putin thừa nhận chiến tranh sẽ không theo đúng kế hoạch với tình hình ở các khu vực do Nga kiểm soát ‘cực kỳ khó khăn’

Joe BarnesNgày 20 tháng 12 năm 2022 • 2:41 chiều

Volodymyr Zelenskiy nhìn vào một lá cờ quốc gia khi ông đến thăm các quân nhân Ukraine ở Bakhmut
Volodymyr Zelenskiy nhìn vào một lá cờ quốc gia khi ông đến thăm các quân nhân Ukraine ở BakhmutCredit : REUTERS

Volodymyr Zelensky hôm thứ Ba đã bất ngờ xuất hiện tại thành phố tiền tuyến Bakhmut để tập hợp các lực lượng Ukraine tham gia vào cuộc giao tranh ác liệt ở đó.

Tổng thống Ukraine đã gặp và trao giải thưởng cho các binh sĩ vào ngày thứ 300 kể từ khi Nga xâm chiếm đất nước của ông.

Chuyến thăm được thông báo diễn ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận cuộc xâm lược của ông sẽ không được lên kế hoạch trước, với tình hình tại các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine “cực kỳ khó khăn”.

Trận chiến kéo dài hàng tháng ở Bakhmut, ở vùng Donbas phía đông Ukraine, đã phát triển thành một trong những chiến dịch đẫm máu nhất của cuộc chiến .

Trong tám tháng, quân đội Nga, chủ yếu được rút ra từ công ty lính đánh thuê Wagner, đã cố gắng đánh chiếm thị trấn.

Bất chấp các đợt pháo kích gần như liên tục và các đợt tấn công trên bộ, Ukraine đã cố gắng duy trì quyền kiểm soát đối với Bakhmut.

Cả Mátxcơva và Kyiv đều phải chịu thương vong đáng kể, đôi khi hàng trăm người thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày, trong trận chiến giành thị trấn.

Ông Zelensky có chuyến thăm bất ngờ tới Bakhmut và nói chuyện với lực lượng Ukraine
Ông Zelensky đã có chuyến thăm bất ngờ tới Bakhmut và nói chuyện với lực lượng UKRAINECREDIT : AP

Ông Zelensky ca ngợi sự dũng cảm của những người lính Ukraine trong điều kiện khủng khiếp, đối mặt với các cuộc tấn công trực diện và pháo kích dữ dội trong cuộc giao tranh gợi nhớ đến Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Theo đài truyền hình Freedom TV, nhà lãnh đạo Ukraine nói: “Đối với tôi, dường như các anh hùng Bakhmut nên nhận được những gì giống như mọi người”.

“Tôi cầu chúc cho con cái của họ, gia đình của họ – rằng mọi thứ đều tốt đẹp với họ, rằng họ có được sự ấm áp, rằng họ có sức khỏe.

“Tôi muốn cầu cho họ ánh sáng, nhưng đó là một tình huống khó khăn đến nỗi có ánh sáng rồi lại không. Điều chính là để có ánh sáng bên trong.”

Ông Zelensky tuyên bố rằng Nga đã mất 99.000 quân kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược vào ngày 24/2.

“Kể từ tháng 5, quân chiếm đóng đã cố gắng phá vỡ Bakhmut của chúng tôi, nhưng thời gian trôi qua Bakhmut không chỉ phá vỡ quân đội Nga, mà cả những người lính đánh thuê Nga đến để thay thế đội quân bị lãng phí của những kẻ chiếm đóng,” ông nói thêm về sự tham gia của nhóm Wagner.

Hình ảnh giữ chỗ cho video youtube: ZEY0fsrEkts

Ông Zelensky đã thực hiện một số chuyến thăm tiền tuyến, thường là để giương cao lá cờ màu vàng và màu xanh của Ukraine trên các thị trấn bị chiếm lại, chẳng hạn như thành phố Kherson ở phía nam hoặc Izyum ở phía đông bắc.

Chuyến thăm của ông tới Bakhmut diễn ra khi các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết họ đã đánh đuổi quân đội Nga khỏi một số vị trí ở rìa thành phố.

Igor Girkin, cựu sĩ quan trong cơ quan an ninh FSB, người đã lãnh đạo các lực lượng thân Nga ở miền đông Ukraine vào năm 2014, tuần này đã gọi kế hoạch chiến đấu của quân đội Nga nhằm chiếm thành phố là “ngu ngốc”.

Ông nói: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo [sau khi Nga có khả năng chiếm được Bakhmut]?

Ông nói thêm: “Nó đang phá vỡ hệ thống phòng thủ của kẻ thù theo mô hình Thế chiến thứ nhất,” đồng thời cho rằng Moscow nên triển khai lực lượng của mình theo cách khác.

Tổng thống Zelenskiy chụp ảnh với quân nhân Ukraine ở Bakhmut
Tổng thống Zelenskiy chụp ảnh với các quân nhân Ukraine ở Bakhmut – Credit : Reuters

Trong một bài phát biểu trước các cơ quan an ninh Nga, ông Putin cũng thừa nhận tình hình nguy hiểm mà Moscow phải đối mặt ở 4 vùng lãnh thổ bên trong Ukraine mà ông tuyên bố đã sáp nhập.

Bất chấp tuyên bố sáp nhập, Moscow không có toàn quyền kiểm soát quân sự đối với Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia hoặc Kherson.

“Tình hình tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, ở các vùng Kherson và Zaporizhzhia vô cùng khó khăn,” ông Putin nói. Ông ca ngợi những người lính của mình đang làm việc tại “các vùng mới của Nga”, tuyên bố “những người sống ở đó, công dân Nga, trông cậy vào các bạn, vào sự bảo vệ của các bạn”.

Theo The Telegraph

Tags: , , ,

Comments are closed.