Trận lũ ở Hà Nam để lộ đạo đức giả của Trung Cộng – Báo Đức


Ngọc Mai | DKN 24/07/2021

Ôtô chất đống ở cửa đường hầm Kinh-Quảng sau khi nước rút (ảnh chụp video).

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã khiến hàng chục người thiệt mạng, đường phố ngập ứ nước, các phương tiện bị cuốn trôi ở Hà Nam, một tỉnh miền Trung Trung Quốc. 

Gần đây, tờ Taz của Đức đã xuất bản bài báo “Biến đổi Khí hậu không kiểm duyệt” chỉ ra rằng, trong khi Trung Quốc bị mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề, nhưng các phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Kinh lại chỉ thích đưa ra những hình ảnh tích cực. 

Những cảnh bi thảm nhất xảy ra dưới lòng đất. Vào tối thứ Ba, lượng mưa kỷ lục lần đầu tiên làm ngập một nhà ga ngầm ở phía tây bắc của thành phố 5 triệu dân – và một lát sau đó, một số chuyến tàu trên Tuyến số 5 bị ngập, nước dâng đến ngực của hành khách”. 

Một người sống sót mô tả trên mạng xã hội Weibo: “Nước tràn vào qua các vết nứt trên cửa. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy cận kề cái chết. Một số hành khách đã ngất đi do thiếu oxy. Cuối cùng, tôi gửi cho mẹ tôi một tin nhắn [thông báo] rằng tôi sẽ chết”. Bài đăng này đã nhanh chóng bị kiểm duyệt và bị xóa vài giờ sau đó.

Tờ Taz chỉ ra, bắt đầu từ tối thứ Bảy tuần trước, nhiều khu vực của tỉnh Hà Nam bắt đầu hứng chịu lượng mưa lớn nhất kể từ thời điểm ghi chép khí tượng hiện đại. Lượng mưa trong ba ngày tương đương với lượng mưa hàng năm. Hơn 140.000 người đã được sơ tán. Quân Giải phóng và lực lượng cảnh sát vũ trang đã được điều động tới các khu vực thiên tai để tham gia cứu hộ và cứu trợ thảm họa. 

Tờ báo cho biết, bỏ qua những nguy cơ của biến đổi khí hậu, thảm họa nhân đạo ở Hà Nam còn đang vạch trần sự mờ ám của cơ quan kiểm duyệt của ĐCSTQ, vốn đang xóa bỏ những bình luận của những người sống sót. Ngay cả Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ thậm chí còn không đề cập đến cơn lũ trên trang nhất của mình hôm thứ Tư.

Hồ Tích Tiến viết: “Từ sự sụp đổ của [tòa nhà ở] Miami [nước Mỹ] đến lũ lụt ở Đức, chủ nghĩa phản nhân văn của phương Tây đã thể hiện chính nó”. Ông tuyên bố nếu những sai sót tương tự xảy ra ở Trung Quốc, các quan chức chính phủ có trách nhiệm đã bị trừng phạt từ lâu.

Tờ báo nhận định, hiển nhiên điều này là đạo đức giả. Tuy nhiên giọng điệu của ông Hồ Tích Tiến khiến nhiều người Trung Quốc nghe theo một cách thích thú, vì họ không có quyền truy cập thông tin miễn phí do [môi trường Internet ở Trung Quốc] đã bị ĐCSTQ kiểm duyệt toàn diện.

Theo DKN.TV

Comments are closed.