Trung Cộng giám sát chặt chẽ trước kỷ niệm 100 năm thành lập


Ngọc Mai | DKN

Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình (ảnh: Từ video của ABC)

Bắc Kinh đã đóng cửa giao thông, trang trí đường phố bằng hoa và quốc kỳ, đồng thời tăng cường giám sát và an ninh trong tuần này để chuẩn bị cho sự kiện 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ vào mùng 1 tháng 7, theo Reuters.

Các cuộc diễn tập bí mật đã được thiết kế để tôn vinh lịch sử của ĐCSTQ và củng cố lòng trung thành của người dân trong nước với hệ thống xã hội chủ nghĩa của ĐCSTQ. “Không có Đảng Cộng sản [Trung Quốc] thì không có Trung Quốc mới,” các áp phích tuyên truyền kiểu này được dán khắp thành phố.

Để tổ chức suôn sẻ lễ kỷ niệm 100 năm thành lập, trước đó, ĐCSTQ đã trấn áp một loạt các hoạt động bất đồng chính kiến ​​tiềm tàng. Một trong số đó là bắt giữ hàng loạt người dân trong năm nay, theo đạo luật cấm phỉ báng các anh hùng dân tộc của ĐCSTQ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thiết lập một địa điểm trực tuyến để công dân báo cáo về những người chia sẻ các phiên bản lịch sử Đảng bị cấm [lưu truyền]. 

An ninh được nâng cấp không phải là điều bất thường trước các sự kiện chính trị lớn ở thủ đô, nhưng sự phô trương đã trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh những thách thức chính trị mới đối với ĐCSTQ xuất hiện trong và ngoài nước.

Graeme Smith, thành viên Khoa Các vấn đề Thái Bình Dương tại Đại học Quốc gia Úc chuyên về chính trị Trung Quốc, cho biết, sự phô trương của ĐCSTQ khi tổ chức những sự kiện như thế này là quan trọng trong ngắn hạn. Mục đích của nó là hợp pháp hóa một chính phủ không phải do dân bầu cử. 

Không được phép xảy ra sai sót

Ngày 23 tháng 6, cư dân trong các dãy nhà kiểu cũ ở Bắc Kinh thức dậy và phát hiện rằng, các con hẻm đã được trang trí bằng những lá cờ của ĐCSTQ. Những lá cờ này có thể nhìn thấy ở hầu hết các ô cửa.

Đồng thời, các cơ quan an ninh đã tăng cường giám sát và các hạn chế khác, [bảo đảm không có sự cố diễn ra trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập ĐCSTQ].

Người dân trong khu phố cho biết, tuần trước, các nhân viên cảnh sát đã đi từng nhà ở quận Đông Thành, trung tâm Bắc Kinh để kiểm tra đăng ký hộ gia đình và xác nhận số người sống tại từng địa chỉ. 

Một quan chức cảnh sát Đông Thành nói với tờ Reuters rằng những buổi kiểm tra như vậy là “bình thường”.

Theo người dân, những người bị bệnh tâm thần trong danh sách cư dân toàn thành phố đã nhận được các cuộc gọi và kiểm tra của chính quyền. Đây là một biện pháp được áp dụng phổ biến trước các sự kiện chính trị lớn.

Bình luận về động thái của Bắc Kinh trước thềm kỷ niệm 100 năm thành lập đảng, ông Smith nói: “Nó giống như việc tổ chức một bữa tiệc sinh nhật hoành tráng và không muốn những người hàng xóm đáng xấu hổ của mình phá làm hỏng nó,”. Đồng thời, ông cho biết thêm, việc Bắc Kinh tuyên truyền xung quanh cái gọi là “những ngày nhạy cảm” này cũng có thể là lời cảnh báo đối với những người bất đồng chính kiến.

Trên khắp Trung Quốc, các cơ sở địa phương do nhà nước điều hành, bao gồm bệnh viện, trường học và các đơn vị quân đội sẽ tổ chức các sự kiện đặc biệt đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập ĐCSTQ, bao gồm các buổi giáo dục chính trị và triển lãm lịch sử đảng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ Nhậm Quốc Cường (Ren Guoqiang) phát biểu: “Toàn quân sẽ chuyển nhiệt huyết chính trị tỏa ra từ lễ kỷ niệm thành những hành động thiết thực, để thúc đẩy sự nghiệp củng cố đất nước và quân đội trong thời kỳ mới”.

Việc kiểm duyệt mạng, vốn đã được ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ, lại càng tăng cường trong thời gian này. 

Một nhân viên của Bytedance giấu tên cho hay “Không được phép xảy ra sai sót”. Người này cũng cho biết mình phải giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với các phương tiện truyền thông nước ngoài.

Tuy nhiên, bất chấp kiểm duyệt chặt chẽ, vẫn có thể thấy được một số bình luận của cư dân mạng, những người quan tâm đến việc đóng cửa thành phố và những sự kiện đắt đỏ mà không cho công chúng vào xem. 

Một người bình luận trên mạng xã hội Weibo cho biết: “Gia đình tôi đã sống ở Bắc Kinh trong nhiều thế hệ, tôi đã quen với điều này,”. Một người khác bày tỏ lo ngại về ô nhiễm từ các màn bắn pháo hoa hàng loạt. “Thành phố này đã phải hy sinh quá nhiều cho chính trị.”

Theo DKN.TV

Tags:

Comments are closed.