Trung Cộng hoan nghênh Taliban, đắc ý trước ‘thất bại’ của Hoa Kỳ


trung quốc ủng hộ taliban
Một người đàn ông kéo một cô gái để vào bên trong Phi trường Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan hôm 16/08/2021. (Ảnh: Stringer/Reuters)
  • Eva Fu
  • Thứ năm, 19/08/2021

Việc Taliban chiếm cứ Afghanistan đã trao cho Trung Cộng một cơ hội vàng để tấn công Hoa Kỳ và cố gắng mở rộng ảnh hưởng của bản thân mình. Và nhà cầm quyền này đã tận dụng mọi thời khắc để nắm bắt cơ hội này.

Báo chí nhà nước, đài truyền hình và các nhà ngoại giao Trung Quốc đã phát động một cuộc tấn công tuyên truyền không khác gì so với những nỗ lực không ngừng của nhà cầm quyền này nhằm làm chệch hướng những khiển trách xung quanh nguồn gốc của đại dịch.

Tuyên truyền này bao gồm cả việc tán dương tình bằng hữu đầy triển vọng của Trung Quốc với phiến quân Taliban, những kẻ đã chiếm Afghanistan với tốc độ sâu rộng vào tuần qua (09/08-15/08), chế nhạo “sự thất bại” của Hoa Kỳ và đe dọa Đài Loan bằng việc đặt nghi vấn về cam kết của Hoa Kỳ tại khu vực Á Châu.

Tựu chung lại, câu chuyện mà chế độ cộng sản này đưa ra là: Hoa Kỳ đã thất bại tại Afghanistan, và Bắc Kinh sẵn sàng giơ ra một nhành olive.

“Hễ nơi nào Hoa Kỳ đặt chân đến, dù là Iraq, Syria hay Afghanistan, chúng ta đều chứng kiến sự hỗn loạn, chia rẽ, gia đình tan vỡ, sự chết chóc và những tổn thương khác trong mớ hỗn độn mà nước này để lại. Quyền lực và vai trò của Hoa Kỳ mang tính hủy diệt hơn là xây dựng,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói trong một cuộc họp báo hôm 17/08. Trước đó một ngày, bà đã nói với các phóng viên rằng những thay đổi ở Afghanistan là kết quả của “ý chí và sự lựa chọn của người dân Afghanistan.”

Vào cuối tháng Bảy, khoảng một tháng trước khi Hoa Kỳ dự kiến ​​rút quân khỏi Afghanistan, Trung Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên phát đi tín hiệu ủng hộ những binh lính Hồi giáo này khi Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị (Wang Yi) tiếp một phái đoàn đại diện của Taliban tại thành phố cảng Thiên Tân.

‘Kẻ thù của kẻ thù là bạn’

Các hình ảnh và video cho thấy hàng ngàn thường dân Afghanistan tập trung tại phi trường Kabul giữa nỗ lực tuyệt vọng nhằm thoát khỏi đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này, lo sợ về sự hồi sinh của các thông lệ ác nghiệt trong quá khứ – trong đó có việc bị ném đá, đánh đập và treo cổ nơi công cộng – dưới sự cai trị của các binh lính Hồi giáo hai thập kỷ trước. Tại các thành phố bị Taliban chiếm giữ, nhiều người dân đã chọn cách trốn và ở trong nhà, trong khi các cửa hàng, siêu thị và văn phòng chính phủ vẫn đóng cửa.

Trung Quốc và Nga là một trong số ít các quốc gia đã lựa chọn duy trì hoạt động cho các đại sứ quán của họ, khi Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sơ tán các nhà ngoại giao bằng phi cơ trực thăng. Trong khi đó, các hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc đang tô vẽ một bức tranh hoan nghênh chiến thắng của Taliban, với một bài báo hôm 17/08 có tiêu đề “trạng thái bình thường trở lại với thủ đô Afghanistan.”

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, trong một bài báo hôm 16/08, đã tìm ra điểm tương đồng trong chiến lược quân sự của Taliban và cách Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chiến thắng trong Nội chiến Trung Quốc chống lại Quốc dân Đảng trong những năm 1940, gọi việc chiếm cứ Taliban là một tình huống mà “kẻ yếu đánh bại kẻ mạnh” thông qua chiến tranh du kích nông thôn.

Hãng này tuyên bố rằng “tình cảm của công chúng ở Afghanistan rất khác với những miêu tả của phương Tây” và rằng các thành phố Afghanistan đầu hàng Taliban vì các binh lính này có được “sự ủng hộ của quần chúng.”

Ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), biên tập viên kênh truyền thông hiếu chiến do nhà nước điều hành Hoàn Cầu Thời báo, đã gợi ý trên Twitter rằng “quá trình chuyển đổi quyền lực ở Afghanistan thậm chí còn suôn sẻ hơn quá trình chuyển giao [nhiệm kỳ] tổng thống ở Hoa Kỳ,” cho biết thêm, trong một tweet riêng biệt, rằng “nguyên tắc không can thiệp” đã cho phép nhà cầm quyền này “giữ vững lòng tin rằng họ không cần phải đóng cửa đại sứ quán của mình.”

“Bất kể ai nắm quyền, chúng tôi đều sẵn lòng trở thành bằng hữu của Afghanistan,” ông viết hôm 15/08.

Ông Phùng Sùng Nghĩa (Feng Chongyi), giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, cho biết sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) đối với Taliban là mang tính chiến lược.

Chính quyền này “ủng hộ Taliban bởi họ và Hoa Kỳ ở hai phía đối lập,” ông Phùng nói với The Epoch Times.

“Tư tưởng của Trung Cộng là kẻ thù của kẻ thù là bạn,” ông nói.

trung quốc ủng hộ taliban
Hàng trăm người chạy dọc theo phi cơ vận tải C-17 của Không quân Hoa Kỳ, một số leo lên phi cơ khi nó di chuyển trên đường băng của phi trường quốc tế, ở Kabul, Afghanistan, hôm 16/08/2021. (Ảnh: nội dung do người dùng cung cấp đã kiểm chứng thông qua AP)

Mặc dù về mặt ý thức hệ, chính quyền vô thần Trung Cộng không tương hợp với Taliban, nhưng họ lại có thể ủng hộ nhóm này và thông qua việc này, “tạo ra rắc rối cho nước Mỹ,” theo nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan).

“Bằng cách làm trệch hướng chú ý của Hoa Kỳ, điều này sẽ làm giảm bớt áp lực lên Trung Cộng trong một cuộc đối đầu trực diện,” ông nói với The Epoch Times.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken đã đưa ra nhận xét về sự sụp đổ của Kabul trong chương trình “Gặp gỡ Báo giới” của NBC hôm Chủ nhật (15/08), trong các bình luận được nhiều người cho là nhắm vào các chế độ phi tự do như Trung Cộng, rằng “không có gì mà các đối thủ cạnh tranh chiến lược của chúng ta muốn hơn là việc nhìn thấy chúng ta sa lầy và mắc kẹt tại Afghanistan trong năm, mười, hai mươi năm qua.

“Đó không phải là điều có lợi cho quốc gia,” ông Blinken nói về “quyết định khó khăn” để rút khỏi Afghanistan.

Gây sức ép với Đài Loan

Bên cạnh việc chế giễu Hoa Kỳ với những mô tả như “nhục nhã,” “tệ hại” và “hồi chuông báo tử cho quyền bá chủ đang sụp đổ của Hoa Kỳ,” tuyên truyền của Trung Quốc cũng lợi dụng việc Hoa Kỳ rút quân để hạ thấp sự tín nhiệm của Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Nhằm vào Đài Loan, một bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo hôm thứ Hai (16/08) tuyên bố rằng “việc Afghanistan bị bỏ rơi” là một bài học cho hòn đảo được điều hành dân chủ này, vốn dựa vào sự trợ giúp của Hoa Kỳ khi họ ứng phó với áp lực ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh để đòi quyền tự chủ cho riêng mình.

Trong khi chính phủ điều hành của Đài Loan không bình luận về tình hình Afghanistan, họ “hẳn là phải biết rõ hơn về bí mật rằng Hoa Kỳ không đáng tin cậy,” bài báo của Hoàn cầu Thời báo viết.

Thông tấn nhà nước Trung Quốc
Một binh lính Taliban gắn một khẩu súng máy trên đầu xe khi tuần tra dọc theo một con phố ở Kabul hôm 16/08/2021. (Ảnh: Wakil Kohsar/AFP/Getty Images)

Hôm thứ Ba (17/08), Trung Cộng đã tiến hành các cuộc tập trận đột kích gần Đài Loan, phô trương các chiến hạm và phi cơ chống tàu ngầm ở gần phía tây nam và đông nam của hòn đảo này để đáp trả điều mà Bắc Kinh coi là “các hành động khiêu khích của Đài Loan.”

Ông Đường cho hay với hy vọng gieo rắc sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các đồng minh Á Châu, Trung Cộng đang cố gắng làm suy yếu trật tự thế giới yêu tự do lấy Hoa Kỳ làm trung tâm và thúc đẩy một trật tự của riêng mình.

Ông cho biết: “Không có gì để so sánh giữa Đài Loan và Afghanistan cả,” và nói thêm rằng từ quan điểm địa chính trị mà xét, Hoa Thịnh Đốn không thể từ bỏ Đài Loan.

Ông Vu Tông Kỳ (Yu Tsung-chi), cựu phó hiệu trưởng của Học viện Cán bộ Chiến tranh Chính trị tại Đại học Quốc phòng có trụ sở tại Đài Bắc, đã hưởng ứng quan điểm của ông Đường.

Hoa Kỳ đã và đang nỗ lực để tăng cường quan hệ với Đài Loan, “không phải vì Đài Loan phụ thuộc vào Hoa Kỳ, mà hơn thế là vì Hoa Kỳ cần Đài Loan,” ông nói với The Epoch Times.

Ông cho biết, một cuộc xâm lược của Trung Cộng vào Đài Loan sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến Nhật Bản, Nam Hàn và thậm chí cả Úc, đồng thời nói thêm rằng tính cần thiết phải ngăn chặn Bắc Kinh kiểm soát ngành công nghiệp sản xuất vi mạch tiên tiến của Đài Loan sẽ buộc Hoa Kỳ phải vào cuộc nếu nhà cầm quyền này thực hiện hành động quân sự với hòn đảo này.

Bà Eva Fu là một cây bút viết cho The Epoch Times có trụ sở tại New York, tập trung vào Hoa Kỳ-Trung Quốc, tự do tôn giáo và nhân quyền.

Với sự đóng góp của Luo Ya
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo
 bản gốc từ The Epoch Times

Theo Epoch Times tiếng Việt

Tags: , , ,

Comments are closed.