Trung Cộng đang học ‘bài học quân sự’ từ cuộc chiến Ukraine


Spread the love
Du khách nhìn vào khi một máy bay trực thăng quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, một trong những điểm gần nhất của Trung Quốc đại lục từ Đài Loan, vào ngày 4 tháng 8
Du khách đứng nhìn một máy bay trực thăng quân sự Trung Quốc bay qua đảo Pingtan, nơi gần nhất từ Đài Loan đến Trung Quốc đại lục . TÍN DỤNG : AFP qua Getty Images

Bắc Kinh đang ‘đánh giá ý chí chính trị của Vương quốc Anh’ khi các đồng minh cam kết giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng ở Ấn Độ – Thái Bình Dương

Danielle Sheridan, BIÊN TẬP VIÊN QUỐC PHÒNG Nicola Smith, PHÓNG VIÊN CHÂU ÁNgày 31 tháng 8 năm 2022 • 6:00 sáng

Các nguồn tin quốc phòng cảnh báo Trung Quốc đang học “những bài học quân sự” từ cuộc chiến ở Ukraine và đánh giá “ý chí chính trị” của Vương quốc Anh.

Nó được đưa ra khi Anh và Australia cam kết giải quyết mối đe dọa ngày càng tăng mà Bắc Kinh gây ra ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vì Đài Loan một lần nữa trở thành tâm điểm trong căng thẳng toàn cầu. 

Trung Quốc đã nhiều lần đe dọa chiếm hòn đảo tự trị mà họ tuyên bố là của riêng mình. 

Vào thứ Tư, Boris Johnson, Ben Wallace và Richard Marles, phó thủ tướng Australia, sẽ tham dự buổi lễ vận hành HMS Anson. Tàu ngầm lớp Astute thứ năm sẽ được đưa vào hoạt động tại Barrow-In-Furness. 

Trung Quốc ‘rõ ràng là một nhân tố’ trong thỏa thuận AUKUS

Các nguồn tin quốc phòng đã trích dẫn thỏa thuận AUKUS giữa Anh, Mỹ và Australia là bằng chứng cho thấy “Trung Quốc rõ ràng là một nhân tố”. 

“Bộ trưởng Quốc phòng đã nhiều lần nói rằng những gì xảy ra ở Ukraine gửi tín hiệu về quyết tâm của chúng tôi ở nơi khác, vì vậy không chỉ Trung Quốc đang theo dõi mà họ còn đang đánh giá ý chí chính trị của chúng tôi, cũng như học hỏi các bài học quân sự”, họ nói với The Telegraph.

Họ nói thêm rằng đã có một cuộc xâm lược ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, “phương tây sẽ đứng vững với các đồng minh và đối tác của chúng tôi như chúng tôi có với Ukraine”. 

Người ta tin rằng Bắc Kinh đã xem xét lại cuộc xâm lược của Moscow và phản ứng của phương Tây để xem những bài học nào cần được rút ra cho các lực lượng vũ trang của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho rằng phải mất ít nhất hai ngày để các nhà lãnh đạo phương Tây có phản ứng thích đáng khi Tổng thống Putin xâm lược Ukraine vào ngày 24/2. 

Ở Trung Quốc, người ta đã ghi nhận rằng việc Nga không đánh bại Ukraine trong khoảng thời gian này cho phép sự hỗ trợ đáng kể của phương Tây tăng lên. 

Một thành viên Quân đội Giải phóng Nhân dân nhìn qua ống nhòm trong cuộc tập trận khi tàu khu trục nhỏ Lan Yang của Đài Loan lướt qua
Một thành viên Quân đội Trung Cộng xem các cuộc tập trận quân sự khi tàu khu trục nhỏ Lan Yang của Đài Loan di chuyển TÍN DỤNG : Lin Jian / AP

Bắc Kinh đã kết luận rằng tránh phạm phải sai lầm tương tự với Đài Loan sẽ là chìa khóa để tránh một cuộc chiến kéo dài có thể gây phản tác dụng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong khi việc Đài Loan thống nhất với đại lục là một phần trong chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm “phục hưng” đất nước Trung Quốc vào năm 2050, và Bắc Kinh trước đây được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất vũ trang” vào một thời điểm nào đó trong 5 đến 10 năm tới, u phủ phương Tây tin rằng một cuộc tấn công quân sự sẽ đến sớm hơn, với việc ông Tập đã học được bài học từ những thất bại của Nga ở Ukraine.

Trong Đánh giá tổng hợp năm ngoái , Chính phủ đã đặt ra cách Ấn Độ – Thái Bình Dương là trung tâm của việc tăng cường cạnh tranh địa chính trị với các điểm nóng tiềm tàng, từ tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết cho đến phổ biến vũ khí hạt nhân và tính toán sai lầm.

Biến đổi khí hậu và các mối đe dọa phi nhà nước từ khủng bố và Tội phạm có tổ chức nghiêm trọng cũng được bao gồm trong lĩnh vực này. Khu vực này cũng được coi là tuyến đầu của những thách thức an ninh mới, bao gồm cả trong không gian mạng.

Đài Loan một lần nữa trở thành tâm điểm

Các nguồn tin ngoại giao trước đó đã tiết lộ rằng khi Trung Quốc quyết định chiếm Đài Loan bằng vũ lực, họ sẽ thực hiện điều đó thông qua một cuộc tấn công chớp nhoáng kéo dài 48 giờ để phương Tây không có thời gian phản ứng.

Đầu tháng này, Trung Quốc đã nhiều lần bao vây hòn đảo này để thể hiện sự tức giận sau khi bà Nancy Pelosi, một đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao và đứng thứ ba trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, trở thành du khách cao cấp nhất đến lãnh thổ này trong 25 năm.

Hôm thứ Ba, quân đội Đài Loan đã bắn cảnh cáo vào một máy bay không người lái của Trung Quốc bay qua một trong những hòn đảo của họ gần bờ biển Trung Quốc, trong một động thái chưa từng có được thúc đẩy sau nhiều tuần liên tục xâm nhập.

Đài Bắc đã thông báo về việc gia tăng các chuyến bay bằng máy bay không người lái qua các tiền đồn quân sự trên các hòn đảo xa xôi của Đài Loan kể từ khi Bắc Kinh leo thang các cuộc tập trận để đáp lại chuyến thăm của bà Pelosi.

Cuối tuần này, nó đe dọa sẽ bắn hạ máy bay không người lái nếu chúng không chú ý đến cảnh báo phải rời đi.

Video từ ít nhất hai nhiệm vụ của máy bay không người lái thương mại đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, trong đó có một video mà binh sĩ Đài Loan có thể nhìn thấy ném đá để đuổi nó đi.

Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đài Loan trên quần đảo tiền tuyến Kim Môn đã báo cáo một máy bay không người lái khác bay trong khu vực hạn chế cách điểm quan sát quân sự khoảng 200m ở độ cao 30m trên Đảo Shi vào chiều thứ Hai, xác nhận rằng đã bắn pháo sáng cảnh báo trước khi nó bay về hướng Hạ Môn , Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, lệnh này lần đầu tiên tiết lộ kế hoạch phản ứng của họ đối với các cuộc chạm trán với máy bay không người lái là “bắn pháo sáng cảnh báo, báo cáo sự xâm nhập, trục xuất máy bay không người lái và cuối cùng là bắn hạ nó”, tờ CNA của Đài Loan đưa tin.

Không biết chính sách này có mới hay không, nhưng quân đội đã phải đối mặt với những lời chỉ trích gần đây rằng họ đã làm quá ít để chống lại các việc máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng cho đến nay vẫn hạn chế các biện pháp đối phó quyết đoán hơn là dùng pháo sáng để tránh căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Trung Quốc đã bác bỏ khiếu nại của Đài Loan về việc máy bay không người lái quấy rối nhiều lần.

Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Máy bay không người lái của Trung Quốc bay trong lãnh thổ Trung Quốc, đây không phải là điều gì đó để làm ầm ĩ.”

HD Press theo the Telegraph

Tags: , , , ,

Comments are closed.