Trung Cộng đứng đầu bảng về đe dọa toàn cầu theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ


  • Thứ tư, 21/04/2021

Theo báo cáo đánh giá mối đe dọa thường niên do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) biên soạn, chế độ cầm quyền Trung Quốc đặt ra mối thách thức hàng đầu đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, tiếp theo đó là Nga, Iran và Bắc Hàn.

Trung Cộng đứng đầu về mối đe dọa
Xe quân sự Trung Quốc mang hỏa tiễn đạn đạo DF-41 lăn bánh qua Đại lễ đường Nhân dân trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung Quốc Cộng sản, tại Bắc Kinh vào ngày 01/10/2019. (Ảnh: AP Photo/Mark Schiefelbein)

“Bất chấp đại dịch, Bắc Kinh, Moscow, Tehran, và Bình Nhưỡng đã chứng tỏ khả năng và ý định thúc đẩy lợi ích của họ theo phương thức có hại cho Hoa Kỳ và các đồng minh,” theo báo cáo được công bố hôm 13/04. “Trung Quốc ngày càng trở thành một đối thủ gần ngang tầm, đang thách thức Hoa Kỳ trong nhiều lĩnh vực—đặc biệt là về kinh tế, quân sự và công nghệ—và đang thúc đẩy thay đổi các chuẩn mực toàn cầu.”

Báo cáo này lưu ý rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) và Moscow đang “tiếp nhiên liệu” cho các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, sự bất ổn chính trị, và cạnh tranh địa chính trị, trong khi họ tham gia vào cái gọi là ngoại giao vaccine để mở rộng phạm vi ảnh hưởng tương ứng của mình.

Trung Cộng sẽ “tiếp tục các nỗ lực toàn chính phủ của mình để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc, làm suy yếu ảnh hưởng đó của Hoa Kỳ, [và] chia rẽ Hoa Thịnh Đốn với các đồng minh và đối tác của mình, đồng thời nuôi dưỡng các chuẩn mực quốc tế mới có lợi cho hệ thống độc tài của Trung Quốc,” theo ODNI. “Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể sẽ tìm kiếm các cơ hội tài tình để giảm bớt căng thẳng với Hoa Thịnh Đốn khi những cơ hội như vậy phù hợp với lợi ích của họ,” nói rằng đó là vấn đề “sống còn” của chế độ này.

“Trung Quốc đang quảng bá thành công của mình trong việc ngăn chặn đại dịch COVID-19 như là bằng chứng về tính ưu việt của hệ thống cộng sản của họ,” báo cáo này lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng chế độ này sẽ tiếp tục kết hợp sức mạnh quân sự với “ảnh hưởng kinh tế, công nghệ, và ngoại giao để bảo toàn Trung Cộng … và làm tổn hại cho Hoa Thịnh Đốn.”

Đồng thời, Trung Cộng sẽ cố gắng “bóp nghẹt” những chỉ trích ở Hoa Kỳ đối với Trung Quốc và các vi phạm nhân quyền và sẽ “gây áp lực lên các nhân vật chính trị mà Bắc Kinh tin là đối kháng với lợi ích của họ,” các quan chức cho biết. “Bắc Kinh đã và đang tăng cường các nỗ lực để định hình môi trường chính trị ở Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các chính sách ưu tiên của mình.”

Báo cáo lưu ý thêm rằng các lực lượng hạt nhân và lực lượng truyền thống của Trung Quốc đang ngày càng trở nên có khả năng hơn trong việc đặt tính mạng của người Hoa Kỳ vào rủi ro, dự đoán rằng Trung Cộng sẽ cố gắng xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài.

“Bắc Kinh sẽ thúc ép các nhà chức trách Đài Loan tiến tới thống nhất và sẽ lên án những gì họ coi là mối ràng buộc ngày càng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Chúng tôi cho rằng xích mích sẽ gia tăng khi Bắc Kinh tăng cường nỗ lực khắc họa Đài Bắc là bị cô lập trên trường quốc tế và phụ thuộc vào đại lục để có sự thịnh vượng về kinh tế, và khi Trung Quốc tiếp tục gia tăng hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo này,” các quan chức cho biết.

“Sự hợp tác ngày càng tăng của Trung Quốc với Nga về các lĩnh vực cùng có lợi gồm có cả hợp tác quốc phòng và kinh tế.”

Trung Cộng đứng đầu về mối đe dọa
Bức ảnh không đề ngày được chụp vào tháng 04/2018 cho thấy hàng không mẫu hạm hoạt động duy nhất của Trung Cộng, Liêu Ninh (phía trước), ra khơi cùng các tàu khác trong một cuộc tập trận trên biển. (Ảnh: -/AFP/Getty Images)

Nga được liệt kê là mối đe dọa tiếp theo trong báo cáo này, nhưng ODNI lưu ý rằng Moscow không muốn có xung đột trực tiếp với Hoa Kỳ.

Thay vào đó, báo cáo nêu rõ, “Chúng tôi cho rằng Moscow sẽ tìm kiếm các cơ hội hợp tác thực tế với Hoa Thịnh Đốn theo các điều kiện của riêng họ.”

“Chúng tôi kỳ vọng Moscow sẽ tự đặt mình vào các cuộc khủng hoảng khi lợi ích của Nga bị đe dọa, họ có thể biến khoảng trống quyền lực thành cơ hội, hoặc hành động với chi phí dự kiến ​​thấp,” báo cáo nêu rõ, có trích dẫn sự tham gia của Moscow ở Libya, Syria, Venezuela, và Cuba.

Theo báo cáo thì Nga cũng sẽ sử dụng các cuộc tấn công mạng và các kế hoạch xâm nhập nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, không giới hạn ở đường cáp ngầm dưới biển và các hệ thống công nghiệp.

“Mặc dù chi tiêu quốc phòng ít hoặc thậm chí giảm, nhưng Nga sẽ nhấn mạnh đến các loại vũ khí mới cho thấy mối đe dọa gia tăng đối với Hoa Kỳ và các bên trong khu vực trong khi tiếp tục các cuộc giao tranh quân sự ở nước ngoài, tiến hành các cuộc tập trận, và kết hợp các bài học có được từ sự can dự của họ ở Syria và Ukraine,” ODNI cho biết, và nói thêm rằng Moscow sẽ tăng cường vai trò của mình tại các quốc gia Kavkaz cũng như ở miền đông Ukraine và Belarus.

Các quan chức cho biết Bắc Hàn vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình vũ khí nguyên tử.

Chế độ cộng sản biệt lập do Kim Jong Un lãnh đạo “nhằm đạt được các mục tiêu của ông ta là giành được uy tín, an ninh, và sự chấp nhận như một cường quốc hạt nhân thông qua các nỗ lực hiện đại hóa quân sự thông thường, phát triển vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn, cam kết của nước ngoài, trốn tránh lệnh trừng phạt, và năng lực về không gian mạng,” báo cáo này cho biết.

Trong báo cáo này thì Iran được mô tả là một mối đe dọa trong khu vực hơn là một mối đe dọa toàn cầu.

“Mặc dù kinh tế tồi tệ và danh tiếng xấu trong khu vực của Iran gây trở ngại cho các mục tiêu của họ, nhưng Tehran sẽ thử một loạt các công cụ—ngoại giao, mở rộng chương trình nguyên tử, mua bán quân sự, và các hoạt động thôn tính, cùng các cuộc tấn công ủy nhiệm và cộng tác—để đạt được những mục tiêu của mình. Chúng tôi cho rằng Iran sẽ chấp nhận những rủi ro mà có thể làm leo thang những căng thẳng và đe dọa đến các lợi ích của Hoa Kỳ và đồng minh trong năm tới,” ODNI nêu rõ.

Bản báo cáo giải mật dài 27 trang này đã được công bố trước các phiên điều trần của ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện hôm 14 và 15 tháng Tư.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Theo Epoch Tiếng Việt

Comments are closed.